Nến Heikin Ashi là gì? Công thức tính Heikin Ashi

Nến Heikin Ashi (HA) được biết đến với khả năng lọc bỏ ‘tiếng ồn’ của biến động giá hàng ngày. Khiến nó trở thành một hình thức ưa thích của các nhà giao dịch theo xu hướng. Các nhà giao dịch đã quen thuộc với Heikin Ashi có thể sử dụng nó làm lợi thế của họ để giúp xác định xu hướng và sự đảo ngược xu hướng trong một loạt các thị trường tài chính. Điều này cũng có thể được áp dụng cho các chiến lược giao dịch khác nhau. Chẳng hạn như giao dịch trong ngày và giao dịch swing. Đọc tiếp bài viết này của tapchitiendientu.com để khám phá nến Heikin Ashi là gì, công thức tính và cách giao dịch với nến Heikin Ashi.

Nến Heikin Ashi là gì?

Nến Heikin Ashi là biểu đồ nến Heikin-Ashi cho phép bạn điều chỉnh độ biến động của cổ phiếu hoặc cặp tiền tệ. Khi giao dịch cổ phiếu, chúng ta có thể kết hợp kỹ thuật Heikin-Ashi với biểu đồ hình nến để xác định xu hướng thị trường và dự báo giá trong tương lai. Dữ liệu đóng cửa của khoảng thời gian trước đó được kết hợp với dữ liệu mở-cao-thấp-đóng từ kỳ hiện tại để tạo ra một hình nến kết hợp. Để phát hiện xu hướng tốt hơn.

Nến Heikin Ashi là gì?
Khái niệm nến Heikin Ashi

Heikin Ashi làm mượt chuyển động giá trên biểu đồ bằng cách hiển thị các giá trị dưới dạng giá trị trung bình. Tạo ra một cái gì đó giống như một hình nến nhưng không có nhiều tiếng ồn. Biểu đồ hình nến cơ bản mô tả xu hướng chung cũng như mức độ biến động của một hình nến cụ thể. Mô hình nến Heikin Ashi được sử dụng để nhìn xa hơn sự bất hạnh và biến động phổ biến trên thị trường.

Heikin Ashi rất hữu ích cho các chiến lược giao dịch ngắn hạn. Cho dù là giao dịch trong ngày hay giao dịch xoay vòng. Nó có thể được sử dụng trong bất kỳ thị trường nào. Bao gồm ngoại hối, cổ phiếu, hàng hóa và chỉ số. Loại biểu đồ và chỉ báo này có thể giúp một nhà giao dịch xác định xu hướng và duy trì các giao dịch chiến thắng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng nó, các nhà giao dịch phải hiểu cách thức hoạt động của nó. Vì việc tính giá trung bình cũng có thể tạo ra những cạm bẫy.

Công thức Heikin Ashi là gì?

Công thức Heikin Ashi là phương pháp được sử dụng để tính toán từng hình nến trên biểu đồ. Một số công thức hoặc phép tính phức tạp hơn những công thức hoặc phép tính được sử dụng cho một hình nến tiêu chuẩn. Dưới đây là một phiên bản đơn giản của cách tính toán giá mở, đóng, cao và thấp cho nến Heikin Ashi:

 • Mở = (mở của thanh trước + đóng của thanh trước) chia cho 2.
 • Đóng = (mở + đóng + cao + thấp của thanh hiện tại) chia cho 4.
 • Cao = giá trị lớn nhất từ ​​giá trị cao nhất, mở hoặc đóng của khoảng thời gian hiện tại.
 • Thấp = giá trị tối thiểu từ giá trị thấp nhất, mở hoặc đóng của khoảng thời gian hiện tại.

>>> Tham khảo thêm những bài viết khác về Phân tích kỹ thuật: Mô hình đầu và vai

Ưu điểm và hạn chế của nến Heikin Ashi

Heikin Ashi là một loại biểu đồ giao dịch được tạo ra ở Nhật Bản. Nó lập kế hoạch hoạt động giá trơn tru bằng cách tính toán các giá trị trung bình. Dưới đây là ưu điểm và hạn chế của nến Heikin Ashi:

Ưu điểm của Heikin Ashi

Mặc dù nến Heikin Ashi sẽ không hiển thị giá chính xác mọi lúc. Nhưng có những lợi ích khi sử dụng các biểu đồ này. Ưu điểm chính là chúng trông “mượt” hơn nhiều. Giúp xác định xu hướng dễ dàng hơn. Biểu đồ Heikin Ashi cũng được mã hóa bằng màu sắc, giống như chân nến. Miễn là giá tăng (dựa trên các tính toán). Thì các thanh sẽ hiển thị dưới dạng màu xanh lá cây (hoặc màu khác do bạn chọn). Miễn là giá giảm (dựa trên tính toán). Thì các thanh sẽ hiển thị màu đỏ (hoặc màu khác do bạn chọn).

Biểu đồ hình nến có thể lật liên tục từ thanh màu xanh lá cây sang thanh màu đỏ đến thanh màu xanh lục. Nhưng biểu đồ Heikin Ashi có xu hướng có các thanh màu xanh lá cây và màu đỏ trải dài hơn. Điều này cung cấp điểm nhấn rõ ràng hơn và xác nhận các xu hướng hiện tại.

Ưu điểm và hạn chế của nến Heikin Ashi
Ưu điểm của nến Heikin Ashi

Hạn chế của kỹ thuật hình nến Heikin-Ashi

Kỹ thuật Heikin-Ashi được công nhận là một công cụ phân tích có độ tin cậy cao. Nhưng nó cũng có những hạn chế. Bằng cách tính giá trị trung bình, các nến không hiển thị giá mở và đóng cửa chính xác cho một tài sản. Và bằng cách kết hợp giá lịch sử, chúng tạo ra độ trễ thời gian vào đường xu hướng. Mặc dù việc phân phối các thanh nến mượt mà hơn có thể giúp bạn dễ dàng xác định xu hướng hơn, nhưng nó lấp đầy khoảng trống về giá mà các nhà giao dịch thường sử dụng để xác định động lượng giá, điểm vào lệnh và mức cắt lỗ để mua và bán.

Những yếu tố này có thể khiến các nhà giao dịch trong ngày hoặc những người mở rộng quy mô gặp bất lợi. Đặc biệt là trong các thị trường chuyển động nhanh như forex. Bằng cách đưa ra các tín hiệu đã trở nên lỗi thời. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của việc phân tích biểu đồ hình nến Heikin Ashi kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để xác định các điểm vào và ra chính xác.

Cách đọc chân nến Heikin Ashi

Khi đọc chân nến HA, bạn nên nhìn vào bấc, thân và màu sắc của chúng.

 • Đỉnh bấc trên là giá trị cao nhất trên cây nến.
 • Phần dưới cùng của bấc phía dưới là giá trị thấp nhất trên cây nến.
 • Phần thân là sự khác biệt giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của một phiên.
 • Nếu nến có màu xanh lá cây, giá trị đóng cửa lớn hơn giá trị mở cửa. Và được thể hiện ở phần trên của thân.
 • Nếu nến màu đỏ, giá trị đóng cửa thấp hơn giá trị mở cửa. Và được thể hiện ở dưới cùng của thân.

Cách sử dụng nến Heikin Ashi để giao dịch

Nến Heikin Ashi có thể được sử dụng trên bất kỳ khung thời gian nào.Trong xu hướng giảm, nến có xu hướng giữ màu đỏ. Ngược lại, trong xu hướng tăng, chúng giữ màu trắng.

Có năm tín hiệu chính mà Heikin Ashi có thể sử dụng để xác định xu hướng:

 • Nến trắng thể hiện xu hướng tăng.
 • Xu hướng tăng được minh họa bằng một cây nến sáp không có “bấc” thấp hơn.
 • Những cây nến có thân nhỏ được bao quanh bởi hai bấc. Điều này cho thấy rằng một sự thay đổi xu hướng tiềm năng có thể đang xuất hiện.
 • Nến đỏ cho biết xu hướng giảm.
 • Một thanh nến giảm không có bóng nào cao hơn cho thấy một sự suy giảm đáng kể.
Cách sử dụng nến Heikin Ashi để giao dịch
Cách dùng nến Heikin Ashi để giao dịch

Trên biểu đồ ở trên, hãy để ý nhiều chân nến màu trắng liên tiếp không có bấc ở phía dưới. Nó được đánh dấu bằng mũi tên màu trắng. Điều này ngụ ý rằng trên thực tế, đã có một xu hướng đáng kể trong hành động. Các cây nến, mỗi cây không có bóng trên, cho thấy xu hướng giảm và sự thay đổi tâm lý rất tích cực.

Khi có nhiều bấc dài liên tiếp trên một mặt của cây nến, điều đó có thể cho thấy rằng thị trường đang gặp căng thẳng đáng kể. Khi bạn nhìn thấy nhiều nến đỏ với bấc dài ở phía dưới, bạn đang thấy sự bắt đầu của nhu cầu mua. Cuối cùng, giả sử bạn nhìn thấy một cụm chân nến trắng với bấc dài nằm ngược liên tiếp. Trong trường hợp đó, nó có thể báo hiệu rằng áp lực bán đang trở nên rõ ràng hơn.

Kết luận

Nến Heikin Ashi (HA) là một loại biểu đồ giá sử dụng mức trung bình hàng ngày để hiển thị biến động giá trung bình của tài sản. Các chân nến thông thường hiển thị bốn mức giá khác nhau của một tài sản trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhưng các chân nến HA sử dụng dữ liệu từ phiên hiện tại và phiên trước đó để tính giá trị của chúng. Biểu đồ Heikin Ashi có thể hữu ích như một phần của chiến lược giao dịch theo tỷ lệ, ngày hoặc vị trí.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Nến Heikin Ashi là gì? Công thức tính Heikin Ashi