Orbiter Finance là gì? Điểm trung gian hỗ trợ cho những Layer 2

Orbiter Finance là điểm trung gian giúp cho những layer 2 của Ethereum kết nối với nhau. Nó là một trong các cầu nối được ra mắt vào đầu năm 2023 và được đánh cao trên thị trường. Vậy Orbiter Finance có gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Orbiter Finance là gì?

Orbiter Finance là một cầu nối chuyên hỗ trợ chuyển đổi tài sản giữa những Layer 2 Rollup hiện tại (Cross-rollup Bridge).

Ở thời điểm này nó đang hỗ trợ 14 loại mạng lưới như: Metis and Boba, dYdX, Immutable X, ZKSpace, BNB Chain, Polygon, Optimism, Nova, Arbitrum, Loppring, zkSync Era, StarkNet, Ethereum.

Orbiter Finance là gì?
Orbiter Finance là gì?

Những điểm làm Orbiter Finance trở nên nổi bật

Cơ chế hoạt động đặc biệt

Không giống như các Bridge khác đi theo cơ chế Lock – Mint – Burn. Orbiter Finance sẽ không phụ thuộc nhiều vào smart contract. Quá trình gửi tiền đi sẽ được xảy ra giữa những tài khoản độc lập (EOA) của “Sender” & “Maker” trên cả chain gửi/đích. Lúc này “Sender” không nhất thiết phải tương tác với smart contract.

Chuyển tiền nhanh chóng

Quá trình Bridge tài sản từ Chain A đến B khá nhanh đối với những cầu nối khác do cơ chế Sender và Maker. Nhưng giao dịch với tốc độ nhanh phải đổi lại chi phí tại Orbiter sẽ cao hơn một chút so với những Bridge khác.

Hỗ trợ đa dạng Layer 2

Orbiter Finance được tích hợp với những dự án Layer 2 nổi tiếng ngay cả khi chúng vừa được công bố Mainnet hoặc Testnet.

Hỗ trợ đa dạng Layer 2
Hỗ trợ đa dạng Layer 2

Sản phẩm và doanh thu của Orbiter Finance

Sản phẩm

L2 Bridge: Là cầu nối giúp chuyển đổi tài sản giữa những Layer 2 của Ethereum. Ở thời điểm này, việc chuyển tiền trên Orbiter đang có 2 Version:

V1: Chuyển đổi token giữa những chain thông thường

V2: Đây là Version 2 có các chức năng hỗ trợ mọi người có nhu cầu chuyên nghiệp như:

  • Hỗ trợ chuyển token từ chain A sang một token ở chain B (cross-token). Chẳng hạn như: chuyển ETH (Ethereum) qua USDT (Arbitrum)
  • Hỗ trợ chuyển token giữa những chain từ ví này sang ví khác. Chẳng hạn như: chuyển ETH (Ethereum, trong ví 1) qua ETH (Arbitrum, trong ví 2)
  • Kết hợp cả 2 tính năng phía trên.

L2 Data: Là 1 nền tảng thu thập dữ liệu on-chain và phân tích dữ liệu cho những Layer 2 của Ethereum. Trên L2 Data, mọi người sẽ theo dõi từng chỉ số của Layer 2, Dapp trong những Layer 2 đó và những smart contract vừa được tạo.

Sản phẩm Orbiter Finance
Sản phẩm Orbiter Finance

Doanh thu

Mọi người chi phí khi dùng dịch vụ tại Orbiter Finance như:

  • Trading Fee: Chi phí dành cho nền tảng và Maker. Chi phí khoảng từ 0.2 – 0.3% trên tổng tiền chuyển.
  • Withholding Fee: Chi phí phải trả cho Maker để họ chi trả phần phí Gas khi chuyển tiền cho người dùng ở chain đích.
Doanh thu Orbiter Finance
Doanh thu Orbiter Finance

Thông tin khác về Orbiter Finance

Roadmap và Update

Vào 12/2021, Orbiter Finance được tạo ra và với mục tiêu giúp chuyển đổi tài sản giữa Arbitrum, zkSync và Arbitrum. Ở thời gian này, Orbiter đã ngày càng được phát triển khi nhu cầu chuyển đổi tài sản giữa những Layer ngày càng tăng cao. Đặc biệt ở thời điểm 2022 thì nhu cầu Bridging đến Arbitrum và Optimism Chain.

Thời điểm này, Orbiter đang xây dựng 2 hệ thống là Maker System và Orbiter X, đây là 2 sản phẩm đang ở quá trình testnet và sẽ được công bố vào Quý 2 hay Quý 3 trong 2023.

Roadmap và Update
Roadmap và Update

Thành viên dự án

Ở thời điểm này dự án hiện chưa công bố các thành viên .

Nhà đầu tư và đối tác

Orbiter Finance vẫn chưa thông báo chi tiết số vốn mà mình đã nhận, nhưng danh sách nhà đầu tư đã lên tới 20 như: Redpoint Ventures, A&T Capital, Tiger Global Matrixport Ventures cùng với một vài nhà đầu khác.

Những Layer 2 trên thị trường là những đối tác quan trọng của Orbiter Finance. Thành viên của Orbiter đã phát triển những mối quan hệ với các nhà phát triển của Layer 2. Qua đó hỗ trợ việc chuyển đổi tài sản của người dùng giữa L1 và L2 diễn ra nhanh hơn.

Tổng kết

Qua bài viết trên Tapchitiendientu đã cùng mọi người tìm hiểu Orbiter Finance là gì? Những điều giúp nó trở nên nổi bật và thu hút những dự án Layer 2 nổi tiếng. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Orbiter Finance là gì? Điểm trung gian hỗ trợ cho những Layer 2