Ripple là gì? Tìm hiểu toàn tập về đồng XRP và đồng Ripple

Ripple là hệ thống thanh toán gộp theo thời gian thực. Nó còn là một mạng lưới chuyển tiền, trao đổi tiền tệ chuyên nghiệp. Mạng lưới này được công ty công nghệ Ripple Labs Inc hình thành nên. Có trụ sở tại Mỹ và được một máy chủ độc lập xác thực. Đơn vị tiền tệ được giao dịch được gọi là XRP (một loại tiền điện tử). Đồng XRP có thể được giao dịch với nhiều loại tiền tệ khác và giúp người tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên, tiền điện tử tương đối dễ bay hơi, có nghĩa là nó có thể dễ dao động bất cứ lúc nào. Trong bài viết này, bạn đọc sẽ cung tapchitiendientu.com tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về RippleXRP.

Ripple là gì?

Ripple không phải là một loại tiền điện tử. Thay vào đó, nó là một giao thức ngang hàng phi tập trung và mạng thanh toán kỹ thuật số. Không giống như các dạng tiền điện tử khác như Bitcoin và Ethereum, Nó không bao gồm một chuỗi khối, mà là một cái gọi là “cây băm”. Không thể khai thác XRP vì số lượng có hạn – 100 tỷ.

Ripple là gì?
Khái niệm Ripple

Công nghệ chuỗi khối là nền tảng cơ bản của tiền điện tử. Ripple là một cơ sở dữ liệu thu thập thông tin theo nhóm hoặc khối. Mỗi phần thông tin mới sau khi khối mới được thêm vào sẽ được nối với nhau thành một khối mới hình thành. Khối này sau đó sẽ được thêm vào chuỗi.

Ripple hoạt động giống như một blockchain. Trong đó nhiều nút được sử dụng để làm việc với một giao dịch duy nhất. Quá trình thanh toán liên quan đến việc ai đó gửi giao dịch, thông tin được cấp một giá trị duy nhất và được gửi đến cơ sở dữ liệu công cộng được chia sẻ. Lúc này máy chủ sẽ xác thực giao dịch đang được ủy quyền và xử lý.

Lịch sử của Ripple

Jed McCaleb – một lập trình viên và doanh nhân người Mỹ đã hình thành ý tưởng cho Ripple vào năm 2011 và thành lập công ty của mình vào năm 2012. Ban đầu gọi công ty được gọi là OpenCoin. Các nhà đồng phát triển của McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz đã cùng đưa ra ý tưởng của mình về Ripple. Britto và Schwartz cuối cùng đã yêu cầu Ryan Fugger biến ý tưởng của họ thành hiện thực. Đó là Fugger chuyển hệ thống OpenCoin thành Ripple.

Vào năm 2018, hơn 100 ngân hàng đã đăng ký sử dụng Ripple. Mặc dù hầu hết đang sử dụng khả năng nhắn tin của cơ sở hạ tầng thay vì bản thân tiền điện tử XRP.

Ripple đã bị lên án về việc bán các mã thông báo XRP mà không đăng ký vào năm 2018. Nhưng vào năm 2020, SEC đã phân loại XRP là chứng khoán chứ không phải hàng hóa, tuyên bố rằng ban quản lý của Ripple cho phép bán chứng khoán chưa đăng ký.

Giá trị của XRP đã tăng vọt vào tháng 4 năm 2021 bất chấp việc Hoa Kỳ kiện Ripple vì đã huy động được hơn 1 tỷ đô la bằng cách bán nó trong một đợt chào bán chứng khoán bị cáo buộc là chưa đăng ký.

>>> Tham khảo thêm những bài viết khác về đồng tiền điện tử khác như: Đồng Pondcoin

Ưu và nhược điểm của Ripple

Giống như tất cả các loại tiền điện tử khác, Ripple có những ưu điểm và nhược điểm của nó. Càng nhiều thương nhân biết về điều này, họ càng có thể quyết định chấp nhận thanh toán bằng Ripple hay kết hợp nó vào chiến lược đầu tư của mình.

Ưu và nhược điểm của Ripple
Đánh giá Ripple

Ưu điểm

  • Phí rất thấp, với chi phí giao dịch thấp tới 0,0001 XRP.
  • Quá trình giao dịch rất nhanh
  • Có thể được sử dụng để giao dịch XRP, các loại tiền điện tử khác, tiền pháp định và thậm chí là các hàng hóa khác như vàng.
  • Được một số tổ chức tài chính lớn sử dụng. Và thậm chí cả các ngân hàng trên phố cao như Santander.

Nhược điểm

  • Nhiều nhà giao dịch chỉ sử dụng RippleNet chứ không sử dụng tiền điện tử XRP.
  • Nó không được phân cấp như các loại tiền điện tử khác.
  • Ripple được cho là ít đảm bảo hơn so với những hình thức giao dịch tiền điện tử khác. Vì nó đã từng bị SEC đâm đơn kiện.
  • Đồng XRP khó mua ở Mỹ

Đồng XRP là gì?

XRP là tiền điện tử của Ripple và chạy trên sổ cái XRP. Vì thế, nhiều người sử dụng các thuật ngữ “XRP” và “Ripple” thay thế cho nhau. Nó có thể được sử dụng như bao loại tiền điện tử khác. Bạn có thể mua nó như một khoản đầu tư, đổi nó lấy nhiều loại tiền điện tử khác và dùng nó để giao dịch trực tuyến hoặc tại chỗ.

Nhiều người dùng XRP coi đây là một dịch vụ cho phép họ gửi tiền xuyên biên giới mà không cần chuyển tiền giữa các ngân hàng. Vì thế mà, Ripple được coi như là một cầu nối giữa những loại tiền tệ.

Cách mua tiền điện tử XRP

Để mua tiền điện tử XRP, hãy đăng ký tài khoản với sàn giao dịch cung cấp nó. Sau đó, mua nó bằng bất kỳ phương thức thanh toán nào được sàn giao dịch chấp nhận. Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn của Hoa Kỳ đã tạm ngừng giao dịch do các vấn đề của Ripple với SEC. Một sàn giao dịch mà XRP cung cấp: Binance, Upbit, HiBTC,…

Cách mua tiền điện tử XRP
Mua tiền điện tử XRP

Bạn có nên đầu tư vào Ripple XRP không?

Đồng XRP là một canh bạc thậm chí liên quan đến các loại tiền điện tử và cổ phiếu khác. Vụ kiện tranh cãi của SEC đã làm cho một số sàn giao dịch giảm XRP. Và nó cũng nhận được rất nhiều lời chỉ trích trong cộng đồng tiền điện tử.

Nhưng XRP cũng có những tiềm năng riêng của mình. Nó có thể thay thế các hệ thống chuyển tiền quốc tế không hiệu quả và lỗi thời. Bất kỳ sự phát triển tích cực nào trong tình trạng quản lý của nó đều có thể dẫn đến giá cao hơn.

Có nhiều lý do để cân nhắc việc chấp nhận đồng XRP như một phương thức thanh toán. Mạng lưới Ripple không có sự phân biệt giữa tiền pháp định và tiền điện tử, với phí giao dịch cực kỳ thấp. Nếu bạn đang nghĩ về một cổng thanh toán tiền điện tử, hãy sử dụng nó để có các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn!

Nói chung, tiền điện tử rất dễ bay hơi và tình hình phức tạp hơn đối với XRP. Nếu bạn nghĩ rằng Ripple có thể tiếp tục phát triển, thì một khoản đầu tư nhỏ vào XRP có thể đáng xem xét. Nó không an toàn như đầu tư vào cổ phiếu, nhưng nếu thành công, bạn có thể kiếm được lợi nhuận kha khá đấy.

Có thể bạn quan tâm đến Filecoin (FIL) là gì?

Kết luận

Ripple là một mạng lưới chuyển tiền và tiền kỹ thuật số cho phép các giao dịch diễn ra nhanh hơn nhiều lần so với Bitcoin hoặc Ethereum. Chỉ cần có internet là bạn có thể hoàn tất mọi loại giao dịch. Nhưng ngoài những ưu điểm đó thì nó vướng phải nhiều tranh cãi. Từ đó, khiến nhiều người hoang mang khi giao dịch với loại tiền điện tử này. Với những thông tin mà Tạp chí tiền điện tử đã chia sẻ ở trên, thì mong bạn đọc có cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn về Ripple cũng như đồng tiền điện tử XRP. Và từ đó có những lựa chọn khôn ngoan hơn trong giao dịch tiền điện tử.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Ripple là gì? Tìm hiểu toàn tập về đồng XRP và đồng Ripple