Những điều cần biết về mô hình đầu và vai

Các nhà giao dịch và nhà phân tích liên tục nghiên cứu các xu hướng và mô hình khi theo dõi thị trường với hy vọng phát hiện ra biến động giá có thể xảy ra tiếp theo. Phát hiện và xác định chính xác các mẫu cũng như hiểu được ý nghĩa của chúng, là yếu tố quan trọng để giao dịch thành công. Mô hình đầu và vai rất quan trọng vì lịch sử lâu đời của nó về độ tin cậy đối với các nhà phân tích thị trường. Dưới đây, tapchitiendientu.com sẽ thảo luận chi tiết về mô hình đầu vai là gì và cách xác định mô hình này.

Mô hình đầu và vai là gì?

Về mặt phân tích kỹ thuật, mô hình vai đầu vai là sự hình thành biểu đồ dự đoán thường chỉ ra sự đảo chiều trong xu hướng mà thị trường chuyển từ tăng sang giảm hoặc ngược lại. Mô hình này từ lâu đã được ca ngợi là một mô hình đáng tin cậy dự đoán sự đảo ngược xu hướng. Trước khi chúng ta tiếp tục, điều quan trọng cần lưu ý là mô hình đầu và vai hầu như không bao giờ hoàn hảo. Có nghĩa là, có thể sẽ có những biến động giá nhỏ giữa vai và đầu. Và sự hình thành mô hình hiếm khi được định hình hoàn hảo khi xuất hiện.

Mô hình đầu và vai là gì?
Khái niệm mô hình đầu và vai

Các mẫu đầu và vai có thể được sử dụng để làm nổi bật hành động giá trong một loạt các thị trường. Bao gồm giao dịch ngoại hối, chỉ số và cổ phiếu. Điều này làm cho nó trở thành một mô hình đặc biệt linh hoạt và đơn giản để các nhà giao dịch phát hiện trên biểu đồ giá.

Mô hình đầu và vai được cho là mô hình đảo chiều phổ biến nhất đối với các nhà giao dịch. Nó được gọi là sự hình thành đầu và vai. Vì nó giống như một đường cơ sở với ba đỉnh. Đỉnh trung tâm là đỉnh cao nhất trong số ba đỉnh. Như vậy, ba ngọn trông giống như ‘vai trái’, ‘đầu’ và ‘vai phải’.

>>> Xem thêm những bài viết khác về Phân tích kỹ thuật: Mô hình chữ nhật

Xác định mô hình đầu và vai

Việc xác định chính xác mô hình đầu và vai là rất quan trọng. Nếu không, bạn có thể giao dịch ngược lại với xu hướng chung. Như bạn đã biết, mẫu có các yếu tố sau:

  • Vai trái.
  • Đầu.
  • Vai phải.
  • Đường viền cổ kích hoạt tín hiệu giảm giá.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng đường viền cổ áo có thể không phải lúc nào cũng là một đường thẳng. Trong thực tế, thông thường, nó sẽ bị nghiêng theo hướng này hay hướng khác. Nhưng thông thường, nếu dốc xuống, nó tạo ra một tín hiệu đáng tin cậy hơn.

Các thành phần của mô hình đầu và vai

Mô hình đầu và vai có một số yếu tố làm cho mô hình này trở nên độc đáo và dễ phân biệt trên biểu đồ. Hiểu các thành phần của nó là rất quan trọng. Vì bạn không muốn nhầm lẫn nó với các hình thức biểu đồ khác. Về cơ bản, nó có thể được giải mã khi một đỉnh (vai) được hình thành. Tiếp theo là một đỉnh cao hơn (đầu) và một đỉnh thấp hơn (vai.) Trong khi đường viền cổ tồn tại khi hai điểm thấp nhất của hai đáy được nối với nhau. Tuy nhiên, đây là những gì bạn nên chú ý:

Các thành phần của mô hình đầu và vai
Những thành phần của mô hình đầu và vai

Xu hướng trước

Điều đầu tiên bạn nên xem xét là xu hướng trước đó. Thường là xu hướng tăng. Thông thường, xu hướng tăng kéo dài càng lâu, thì khả năng cao về một sự đảo chiều đáng kể có thể được khai thác bởi những con gấu. Xu hướng tăng dẫn đến mô hình đầu và vai có dấu hiệu suy yếu. Vì phe bò không thể duy trì nó nữa.

Vai trái

Sau khi đối mặt với một số ngưỡng kháng cự, xu hướng tăng sẽ hình thành mức cao. Và sau đó sẽ giảm trở lại trong một thời gian. Sau khi tìm thấy một số hỗ trợ, nó quay trở lại xu hướng tăng có khả năng tiếp tục. Vì vậy, đây là cách vai trái được hình thành. Mặc dù chúng ta không thể tìm ra nó trong thời gian thực. Ví dụ, có thể giống như hành động giá đang hình thành đỉnh kép.

Đầu vai

Trong đợt phục hồi sau vai trái, giá phá vỡ mức cao trước đó nhưng phải đối mặt với một ngưỡng kháng cự khác. Bất chấp cuộc phục hồi tạm thời, những con bò đực không thể vượt qua được. Và giá đang kéo trở lại lần thứ hai, bỏ lại mức cao hơn phía sau. Đó là lúc hình thành mô hình đầu vai.

Tuy nhiên, đợt pullback thứ hai kết thúc ở mức tương đối giống với mức hỗ trợ đầu tiên xuất hiện. Đây là đường viền cổ bắt đầu hình thành. Tại thời điểm này, chúng ta có vai trái và đầu của mẫu.

Vai phải

Như đã đề cập ở trên, đợt pullback thứ hai tìm thấy hỗ trợ mạnh gần vùng đường viền cổ. Và sau đó giá có một cú đánh cuối cùng để tiếp tục xu hướng tăng. Tuy nhiên, sau khi đối mặt với mức kháng cự ở cùng mức nơi mà mức cao đầu tiên được hình thành, những con bò đực bỏ cuộc và giá đang giảm lần thứ ba. Quá trình dài hơn này cho thấy rằng động thái tăng giá đã cạn kiệt.

Mức cao thứ ba đại diện cho vai phải. Lý tưởng nhất là vai trái và vai phải ở cùng một mức độ. Nhưng mô hình sẽ vẫn phù hợp ngay cả khi có một độ lệch nhỏ.

Đường viền cổ áo

Chúng tôi đã xác định đường viền cổ. Nhưng đây là lúc nó trở nên quan trọng. Vì nó phân tách phe bò khỏi phe gấu. Nói cách khác, nếu giá phá vỡ dưới đường hỗ trợ này, thì chúng ta có thể mở một vị thế bán với mức độ tin cậy cao.

Giao dịch mô hình đầu và vai

Chúng tôi đã nói trước đó rằng có thể lợi thế lớn nhất của hệ thống này là nó cung cấp các cấp độ được xác định chính xác. Chìa khóa là một đường viền cổ do ba lý do:

  • Sự phá vỡ đường viền cổ sẽ kích hoạt mô hình. Trước khi đường viền cổ bị phá vỡ, chúng tôi coi mô hình vẫn đang được tạo ra.
  • Một đường viền cổ xác định mức dừng lỗ tức là sau khi bứt phá, bất kỳ động thái ngược lại nào sang phía bên kia của đường viền cổ đều sẽ kích hoạt mức dừng lỗ và tự động làm mất hiệu lực của mô hình.
  • Khoảng cách giữa đường viền cổ và phần đầu được đo để tính toán chốt lời.

Mô hình đầu và vai nghịch đảo

Trong phân tích kỹ thuật, mô hình vai và đầu vai nghịch đảo là sự đảo ngược của mô hình biểu đồ vai đầu vai thông thường. Cái này cũng có vai trái, đầu và vai phải. Nhưng nó bị đảo ngược. Nó được phát hiện bởi giá giảm xuống mức thấp mới và tăng tạm thời, hình thành vai trái. Những con gấu lao vào và đẩy giá xuống một mức thấp khác, thấp hơn mức trước đó. Theo sau là mức cao tạm thời. Điều này tạo thành đầu. Và một lần nữa, vai phải được hình thành bởi những con gấu đẩy giá xuống thấp hơn, nhưng không thấp hơn đầu. Phần cao của vai trái và đầu kết nối với nhau để tạo thành đường viền cổ áo.

Mô hình đầu và vai nghịch đảo 
Mô hình đầu và vai nghịch đảo là gì?

Mô hình đầu và vai nghịch đảo chỉ ra rằng xu hướng giảm đang kết thúc và có sự đảo ngược xu hướng giảm sang tăng. Đây có thể là thời điểm tốt để mua cổ phiếu bạn đang phân tích.

Xác nhận tín hiệu

Có hai điều cần lưu ý khi giao dịch mô hình đầu và vai hoặc mô hình đầu và vai nghịch đảo. Đầu tiên, ngay cả khi giá của một cổ phiếu vi phạm đường viền cổ, nó không phải là sự xác nhận của xu hướng trừ khi hai yếu tố sau cũng phù hợp với nhau:

  • Khối lượng: Khối lượng giao dịch cổ phiếu cho biết sức mạnh đằng sau mô hình. Khối lượng tăng đột ngột khi giá giảm xuống dưới hoặc tăng lên trên đường viền cổ cho thấy áp lực bán hoặc mua có thể trở nên dữ dội. Nếu khối lượng không hỗ trợ xu hướng, không có gì đảm bảo liệu xu hướng có duy trì hay không.
  • Dòng thời gian: Thông thường, xác nhận xu hướng mạnh hơn khi mô hình xu hướng tăng hoặc xu hướng giảm dài ít nhất gấp đôi khoảng cách giữa các vai.

Kết luận

Để đạt được mục tiêu giao dịch của bạn, điều quan trọng là phải kết hợp kỷ luật và áp dụng quản lý rủi ro thích hợp. Đây là lý do phổ biến của mô hình đầu và vai do mục tiêu phần thưởng rủi ro của nó. Tuy nhiên, không có mô hình nào chính xác 100% nhưng mô hình này báo hiệu sự thay đổi trong xu hướng và tạo ra cơ hội kiếm lời với phần thưởng rủi ro xác định. Bạn có thể xác nhận thêm về khả năng đột phá bằng cách theo dõi khối lượng; độ dốc của đường viền cổ và với sự trợ giúp của các thông số kỹ thuật.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Những điều cần biết về mô hình đầu và vai