Cổ phiếu Mid-Cap là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Mid-Cap

Cổ phiếu vốn hóa trung bình (Mid-Cap) là cổ phiếu của các công ty đại chúng có vốn hóa thị trường từ 2 tỷ USD đến 10 tỷ USD. Cổ phiếu Mid-Cap mang lại tiềm năng tăng trưởng thêm trong giai đoạn mở rộng của chu kỳ kinh doanh. Các cổ phiếu này không dễ bay hơi như các cổ phiếu Mid-Cap nhỏ. Nhưng chúng không ổn định bằng những cổ phiếu vốn hóa lớn. Giá trị vốn hóa thị trường là số lượng cổ phiếu của công ty nhân với giá cổ phiếu. Đây là những công ty quen thuộc, có tiềm năng tăng trưởng tốt. Bài viết này của tapchitiendientu.com sẽ cho bạn biết cổ phiếu Mid-Cap là gì và những đặc điểm của nó.

Cổ phiếu Mid-Cap là gì?

Cổ phiếu Mid-Cap là những cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường từ 2 đến 10 tỷ USD. Họ có xu hướng trở thành những công ty có quy mô đáng kể với mô hình kinh doanh vững chắc và một chỗ đứng vững chắc trên thị trường tương ứng. Trong đó các công ty vốn hóa lớn thường rất lớn, có sự hiện diện toàn cầu, thì các công ty vốn hóa trung bình thường là các công ty quốc gia hoặc các công ty ngách hơn đang muốn mở rộng.

Cổ phiếu Mid-Cap là gì?
Khái niệm cổ phiếu Mid-Cap

Một số công ty Mid-Cap nổi tiếng hơn bao gồm:

  • American Eagle Outfitters, thương hiệu quần áo.
  • Dunkin ‘Brands Group.
  • Grubhub, một ứng dụng đặt đồ ăn trên điện thoại di động.
  • Tempur Sealy International, nhà sản xuất nệm.
  • Avis Budget Group, công ty cho thuê xe hơi.

Một cổ phiếu Mid-Cap của ngày hôm nay cũng có thể là một cổ phiếu vốn hóa lớn ngày mai. Nó thường là một công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng cố gắng đưa thế giới bằng vũ bão.

Đặc điểm của cổ phiếu Mid-Cap

Các công ty vốn hóa trung bình là những công ty đã phát triển từ các công ty vốn hóa nhỏ hoặc có thể trở thành các công ty có vốn hóa lớn tiếp theo. Một số đặc điểm chính của nó là:

Tiềm năng tăng trưởng

Cổ phiếu Mid-Cap bao gồm những công ty có tốc độ tăng trưởng cao. Đó là do công ty chưa có được tiềm năng tăng trưởng lớn nhất như các cổ phiếu Mid-Cap lớn. Tương tự như vậy, do quy mô vốn lớn hơn, các công ty này ổn định hơn so với các công ty nhỏ hơn.

Đặc điểm của cổ phiếu Mid-Cap
Tính năng của cổ phiếu Mid-Cap

Đa dạng

Cổ phiếu Mid-Cap rất đa dạng vì chúng bao gồm nhiều loại công ty. Bao gồm cả cổ phiếu vốn hóa lớn và nhỏ. Một số trong số đó đang có sự tăng trưởng tốt. Và chúng mang lại lợi nhuận tốt, ít biến động hơn so với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Và một số trong số chúng cho thấy sự ổn định cao hơn và đang dần trở thành những cổ phiếu lớn. Một số công ty đã vượt qua vị thế của các công ty nhỏ, nhưng vẫn còn rất xa so với các công ty lớn.

Rủi ro

Các cổ phiếu vốn hóa trung bình mang rủi ro vừa phải. Vì chúng có thể tồn tại trong sóng gió thị trường theo cách tốt hơn các công ty nhỏ hơn. Đó là vì họ có quy mô vốn lớn hơn để đối phó với thị trường con gấu. Tương tự như vậy, họ cũng mang lại năng suất và lợi nhuận cao hơn so với Blue-Chip hoặc các công ty lớn hơn. Và do đó các nhà đầu tư có thể kỳ vọng rằng thị phần sẽ mở rộng trong thị trường tăng giá. Do đó, chúng có rủi ro thị trường vừa phải.

Tính thanh khoản

Chúng không có tính thanh khoản cao như các cổ phiếu Blue Chip. Nhưng do sự tăng trưởng về quy mô vốn, thị phần và danh tiếng trên thị trường, chúng được giao dịch nhiều hơn so với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Do đó, họ cũng cung cấp tính thanh khoản vừa phải.

Cách mua cổ phiếu Mid-Cap

Bạn nên mua cổ phiếu Mid-Cap quỹ tương hỗ? Nếu bạn đang mua cổ phiếu riêng lẻ, bạn sẽ phải nghiên cứu từng công ty để xác định xem công ty nào nên mua. Điều này cần có thời gian và sự chuyên môn. Sự đánh đổi là điều bạn có thể thấy một số nhà phân tích chứng khoán bỏ qua.

Việc chọn một quỹ tương hỗ vốn hóa trung bình dễ dàng hơn nhiều. Các quỹ được dẫn dắt bởi các nhà quản lý hiểu rõ về hoạt động kinh doanh vốn hóa trung bình. Bạn vẫn cần phải nghiên cứu chúng, nhưng điều này sẽ giảm rủi ro cho bạn. Đó là bởi vì quỹ mang lại sự đa dạng hóa. Chúng cung cấp lợi nhuận tốt nhất với ít rủi ro nhất theo thời gian.

Bạn cũng có thể quyết định sử dụng quỹ giao dịch trao đổi tập trung vào các cổ phiếu Mid-Cap. Phí của họ thấp hơn các quỹ tương hỗ. Mặt khác, bạn sẽ không bao giờ hoạt động tốt hơn thị trường bằng ETF.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Mid-Cap?

Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu vốn hóa trung bình? Chúng tôi nói tại sao không. Miễn là mục tiêu đầu tư của cổ phiếu Mid-Cap phù hợp với mục tiêu của nhà đầu tư. Vì vậy, hãy biết lý do tại sao bạn nên đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa trung bình:

Lợi nhuận tốt

Nhắc lại thực tế là nhóm cổ phiếu này có tốc độ tăng trưởng cao và cơ hội mở rộng thị trường dẫn đến thu lợi nhuận tốt từ các khoản đầu tư. Họ có thể phát triển từ giai đoạn vốn hóa nhỏ đến vốn hóa lớn và mang lại lợi nhuận cao theo cấp số nhân.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Mid-Cap?
Bạn nên đầu tư vào cổ phiếu Mid-Cap không?

Rủi ro cân bằng

Chúng đi kèm với rủi ro vừa phải. Vì thực tế là chúng nằm giữa đồ thị tăng trưởng, mang lại lợi nhuận cao hơn các cổ phiếu vốn hóa lớn và ổn định hơn so với các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Họ không chỉ có mức vốn hóa trung bình mà còn có phạm vi lớn hơn để huy động tài chính thông qua tín dụng và tồn tại trong những cơn gió khó khăn của thị trường.

Giá cả phải chăng

Cổ phiếu Mid-Cap có giá cao. Nhưng cổ phiếu Mid-Cap trung bình được giao dịch với giá thấp hơn giá vốn hóa lớn, nơi các nhà đầu tư có thể mua chúng với mức giá phải chăng và kiếm được lợi nhuận tốt. Họ đang dần tạo được tiếng tăm trên thị trường nhưng lại ít được các ông lớn trên thị trường chứng khoán phân tích và để ý. Các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể bằng cách mua chúng sớm trước khi các tổ chức lớn và các nhà đầu tư dày dạn để mắt đến.

Danh tiếng thị trường

Theo thời gian, các công ty quy mô vừa tạo được danh tiếng trên thị trường như những công ty có lãi với bảng cân đối kế toán tốt và chi trả cổ tức kịp thời. Chúng cũng được giao dịch thường xuyên hơn cho phép thanh khoản cao hơn và có khả năng tăng giá trị. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin phong phú về các công ty vốn hóa trung bình như hồ sơ hoạt động trong quá khứ so với các chỉ số điểm chuẩn và các công ty cùng ngành. Bạn có thể đánh giá sức khỏe tài chính và lịch sử của cổ phiếu trước khi đầu tư.

>>> Đọc thêm: VPS SmartOne Review: Hướng dẫn sử dụng ứng dụng App SmartOne

Kết luận

Cổ phiếu Mid-Cap trung bình là cổ phiếu của các công ty nằm giữa nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vốn hóa nhỏ. Danh sách do SEBI tổng hợp, và những cổ phiếu này có mức độ rủi ro vừa phải, thanh khoản cân bằng tốt và thưởng hậu hĩnh. Họ có tiềm năng tăng trưởng tốt. Và họ có thể chịu được sự biến động của thị trường tốt hơn so với các doanh nghiệp nhỏ. Nhìn chung, chúng hoạt động khả quan hơn các cổ phiếu Mid-Cap lớn và Mid-Cap nhỏ trong vài năm qua. Nhà đầu tư có mục tiêu đầu tư dài hạn để thu lợi nhuận tốt và chịu rủi ro vừa phải nên đầu tư để đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Cổ phiếu Mid-Cap là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu MidCap?