Chỉ báo MFI là gì? Cách sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả

Bạn có biết tầm quan trọng của việc phân tích các chỉ số khối lượng giao dịch như chỉ số dòng tiền (MFI) không? Chỉ số dòng tiền là một chỉ số sức mạnh tương đối có trọng số theo khối lượng, phân tích cả khối lượng và giá cả để đo lường mục đích mua hoặc bán. Chỉ báo này rất giống RSI ở chỗ nó được tính giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất là nó cũng kết hợp khối lượng trong tính toán của nó ngoài giá cả.

Để xóa mọi sự nhầm lẫn của bạn, tapchitiendientu.com sẽ đưa ra và phân tích về chỉ bảo MFI là gì và cách giao dịch. Vì vậy, không cần lo lắng gì thêm, hãy bắt đầu với những điều cơ bản về chỉ số này nhé.

Chỉ báo MFI là gì?

MFI là một chỉ báo hàng đầu sử dụng giá và khối lượng để cho biết giá đang mua quá mức hay bán quá mức. Chỉ số dòng tiền được tạo ra bởi Gene Quong và Avrum Soudak. Bạn sẽ tìm thấy chỉ báo trong tất cả các nền tảng giao dịch như MT4 và PPro8 của chúng tôi của chúng tôi.

MFI là gì?
Khái niệm MFI

Chỉ báo MFI hoạt động trong khoảng từ 0 đến 100. Nó giúp chúng tôi báo hiệu liệu cổ phiếu có nằm trong vùng mua quá nhiều hay bán quá mức cũng như sự phân kỳ giữa giá. Và chỉ báo này giúp dự đoán thị trường sẽ tăng giảm như thế nào.

Cách tính chỉ báo MFI

MFI được tính bằng một công thức rất đơn giản. Nó được tính như sau:

  • Tính Giá tiêu biểu (TP). Bạn thực hiện điều này bằng cách thêm giá cao, giá thấp và giá đóng cửa rồi chia tổng cho ba.
  • Sau khi tìm được giá điển hình, tính Dòng tiền thô bằng cách nhân Giá tiêu biểu với khối lượng.
  • Cuối cung là tính tỷ lệ dòng tiền. Bạn thực hiện điều này bằng cách chia khoảng thời gian (thường là 14) dòng tiền dương cho dòng tiền âm theo khoảng thời gian.

Cuối cùng, chỉ báo MFI được tính theo công thức sau:

Chỉ số Dòng tiền = 100 – 100 / (1 + Tỷ lệ dòng tiền)

>>> Đọc thêm những bài viết khác về Forex như Copy trading là gì?

Cách giao dịch với MFI

Chúng ta có thể giao dịch với Chỉ số dòng tiền theo một số cách như sau:

Cách giao dịch với MFI
Giao dịch với MFI

Vùng quá mua và quá bán

Một cổ phiếu được coi là quá mua nếu chỉ số dòng tiền tăng giá rất nhanh lên mức cao. Vùng quá mua là vùng khi giá đã tăng rất nhiều. Và hiện tại nó đang mệt mỏi với việc di chuyển nhiều hơn về phía trước. Nên giá có thể sớm đảo chiều theo xu hướng giảm.

Một cổ phiếu quá bán nếu chỉ số dòng tiền giảm giá nhanh xuống mức vô cùng thấp. Vùng quá bán là vùng khi giá đã giảm rất nhiều. Và bây giờ chán với việc giảm hơn nữa nên giá có thể sẽ sớm đảo ngược xu hướng tăng.

Nói chung, điều kiện quá mua đối với MFI là trên 80. Chỉ số dòng tiền dưới 20 thể hiện quá bán. Giá lúc này vẫn tăng trong khi xu hướng tăng nhanh. Chỉ số MFI có thể tăng lên ngoài 80.

Khi chỉ số dòng tiền giảm xuống dưới 20 thì giá có thể tiếp tục giảm khi có xu hướng giảm mạnh. Còn Chỉ số dòng tiền tăng trên 90, nó thể hiện quá mua. Và chỉ số dòng tiền dưới 10 thể hiện quá bán. Tuy nhiên, chỉ số dòng tiền lớn hơn 90 và thấp hơn 10 khó có thể xảy ra.

Phân kỳ

Cách thứ hai để giao dịch với chỉ báo này là phát hiện sự phân kỳ giữa giá và MFI:

Phân kỳ MFI tăng giá:

Phân kỳ tăng khi giá dao động đến mức thấp mới. Trong khi MFI chỉ đến mức thấp cao hơn cho thấy dòng tiền đang tăng lên. Nó cũng tạo cơ hội mua chứng khoán với giá thấp hơn. Bạn có thể phát hiện sự phân kỳ tăng giá trong biểu đồ của USD/INR. Sau đó giá đã tăng và mang lại cơ hội mua tốt.

Phân kỳ MFI giảm giá:

Phân kỳ giảm xảy ra khi giá dao động đến mức cao mới trong khi MFI chỉ ra mức cao thấp hơn. Áp lực mua giảm là cơ hội để bên bán thống trị thị trường. Đó là cơ hội để người bán kiếm lời. Bạn có thể phát hiện sự phân kỳ giảm giá trong biểu đồ của Tata Motors. Sau đó giá đã đi xuống và mang lại cơ hội bán tốt.

Sự dao động thất bại

Giống như sự phân kỳ, sự dao động thất bại cũng có thể chỉ ra sự đảo chiều của giá. Nhưng cần lưu ý rằng biến động thất bại không hoàn toàn phụ thuộc vào giá và phụ thuộc vào MFI. Có bốn bước trong dao động thất bại trong cả dao động thất bại tăng và giảm.

Hạn chế của chỉ báo MFI

Cũng như các chỉ báo kỹ thuật khác, MFI cũng có khả năng tạo ra các tín hiệu sai. Lúc này, chỉ báo sẽ đưa ra một giao dịch tốt nhưng ngày sau đó giá không dao động làm cho giao dịch của bạn bị thua lỗ nhiều.

Cũng cần lưu ý rằng chỉ số dòng tiền cũng có thể không cảnh báo trước điều gì. Vì thế, những trader nên dùng các phương thức khác của công cụ phân tích kỹ thuật hoặc chỉ số và kiểm soát rủi ro.

So sánh MFI VÀ RSI

MFI thường được hiểu theo cách tương tự như RSI. Chỉ số dòng tiền kết hợp âm lượng là sự khác biệt chính. Do đó, MFI có xu hướng hoạt động hơi khác với RSI vì khối lượng dẫn dắt giá.

So sánh MFI VÀ RSI
MFI VÀ RSI

Đối với người mới bắt đầu, RSI là một chỉ báo kỹ thuật thuộc một bộ dao động. Về cơ bản, nó đo lường tốc độ thay đổi của một tài sản tài chính và giúp xác định mức mua quá mức và bán quá mức.

RSI được tính bằng công thức này: RSI = 100 – 100/1 + RS

Trong đó RS đề cập đến sức mạnh tương đối.

Khi được áp dụng trong biểu đồ, RSIMFI thường trông giống nhau , như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. Chỉ báo màu tím là RSI trong khi chỉ báo màu xanh lá cây là MFI. Các chỉ báo này luôn di chuyển theo cùng một hướng. Sự khác biệt chính giữa RSIMFI là các vị trí mặc định. Trong RSI, mức quá bán mặc định là 30 trong khi mức quá mua là 70. Trong MFI, hai giá trị mặc định là 20 và 80.

>>> Xem thêm: CFD là gì? Hướng dẫn giao dịch với hợp đồng chênh lệch CFD hiệu quả nhất

Kết luận

Như bạn có thể thấy, mặc dù MFI là một chỉ báo tốt, nó cũng có thể cho bạn thấy các tín hiệu sai. Có nghĩa là nó có thể giảm khi giá đang tăng. Điều này xảy ra khi có sự khác biệt. Một cách tốt để tránh những trường hợp này là kết hợp một số chỉ báo kỹ thuật và các công cụ phân tích khác như RSI và Fibonacci Retracement.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Chỉ báo MFI là gì? Cách sử dụng chỉ báo MFI hiệu quả