Cổ phiếu Blue Chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip?

Các nhà đầu tư mới vào nghề thường bị thu hút bởi những tên tuổi lớn – những công ty đã tồn tại lâu đời. Các công ty như Coca-Cola và Apple. Thường được gọi là “Blue Chip”, những công ty này được cho là một trong những khoản đầu tư hấp dẫn nhất. Cổ phiếu Blue Chip có thể là một bổ sung tuyệt vời cho danh mục đầu tư của bạn. Mặc dù như với bất kỳ chiến lược đầu tư nào, việc thực hiện đầu tư đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công lâu dài của nó. Hãy cùng tapchitiendientu.com tìm hiểu cổ phiếu Blue Chip là gì, có nên đầu tư vào cổ phiếu này hay không.

Cổ phiếu Blue Chip là gì?

Blue Chip là cổ phiếu công ty mà bạn chắc chắn đã nghe nói đến. Họ thường là những cái tên nổi tiếng, có lịch sử và thành tích tốt, ổn định, uy tín và đáng tin cậy. Họ là những công ty đã hoạt động tốt trong một thời gian dài. Hãy nghĩ đến những cổ phiếu Blue Chip như Coca-Cola, Boeing, Walmart, Disney…

Các Blue Chip là một phần của nhóm ưu tú. Không có danh sách chính thức, nhưng một cách dễ dàng để xác định cổ phiếu Blue Chip là nhìn vào Chỉ số Công nghiệp Dow Jones. Tất cả 30 công ty trong danh sách này thường được coi là cổ phiếu Blue Chip.

Cổ phiếu Blue Chip là gì?
Khái niệm cổ phiếu Blue Chip

Các công ty và cổ phiếu Blue Chip là những cổ phiếu và công ty trưởng thành có hồ sơ dài hạn. Chúng nhất quán về tăng trưởng và lợi nhuận cũng như vốn hóa thị trường cao. Tóm lại, Blue Chip là một công ty lớn, được tôn trọng, nổi tiếng và thành công đã tồn tại trong một thời gian dài. Những công ty này lớn, vững chắc về tài chính và có lịch sử thu nhập chắc chắn.

Cách cổ phiếu Blue Chip hoạt động

Cổ phiếu Blue Chip được coi là an toàn hơn các cổ phiếu khác do một số yếu tố. Những yếu tố này bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • Sức mạnh tài chính quá mức, dưới dạng ít hoặc không có nợ hoặc dự trữ tiền mặt khổng lồ.
 • Những lợi thế cạnh tranh gần như bất khả xâm phạm. Nó giúp bạn có thể kiếm được lợi nhuận cao trên vốn chủ sở hữu và lợi nhuận cao từ tài sản trong khi vẫn giữ được những lợi nhuận khác
 • Mức độ biến động thấp hơn trong thời gian dài so với toàn bộ thị trường chứng khoán
 • Lịch sử tăng trưởng cổ tức đáng kể vượt quá tỷ lệ lạm phát, năm này qua năm khác, thập kỷ này qua thập kỷ khác, thế hệ này sang thế hệ khác

Hãy tưởng tượng gia đình bạn đầu tư vào Coca-Cola vào năm 1919. Mua một cổ phiếu với giá 19 đô la. Trong thế kỷ qua, Coca-Cola đã trở nên thịnh vượng với hơn 500 nhãn hiệu nước giải khát. Hãng này được cho là đã thu lợi từ 3,5% tổng lượng chất lỏng được tiêu thụ hàng ngày trên hành tinh.

Ngày nay, nếu cổ tức được tái đầu tư, thì cổ phiếu trị giá 19 đô la đó sẽ trị giá hơn 10 triệu đô la. Khi được thực hiện đúng, hoạt động đầu tư Blue Chip có thể rất thịnh vượng.

>>> Xem thêm về: Cảnh báo mánh khóe lừa đảo đầu tư tài chính Skyway

Lợi ích của cổ phiếu Blue Chip

Bạn có thể đầu tư trực tiếp vào Blue Chip thông qua tài khoản Demat của mình hoặc thông qua một quỹ tương hỗ lớn. Các nhà quản lý quỹ sẽ phân bổ phần lớn tài liệu cho các cổ phiếu đó. Và bạn sẽ nhận được phần lợi nhuận của mình. Có nhiều lý do tại sao các cá nhân hoặc nhà quản lý quỹ đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip vì nhiều lợi thế của chúng:

Lợi ích của cổ phiếu Blue Chip
Lợi ích của việc đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip

Mức độ tín nhiệm

Mức độ tín nhiệm đề cập đến khả năng trả nợ của công ty. Một công ty đáng tin cậy không chỉ trả nợ đúng hạn. Mà còn phân phối lợi nhuận và cổ tức cho các nhà đầu tư. Họ thường phân phối cổ tức hàng quý. Và các công ty Blue Chip định vị mình là phương tiện đầu tư an toàn cho các nhà đầu tư. Mặc dù chúng có rủi ro thị trường liên quan, nhưng chúng ít rủi ro hơn các cổ phiếu khác.

Sự ổn định

Cổ phiếu Blue Chip có xu hướng mang lại lợi nhuận ổn định và chắc chắn cho các nhà đầu tư của họ. Danh tiếng của họ đã khiến nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào hơn. Và dòng vốn lớn của họ đã giúp họ trụ vững trong thời kỳ khó khăn. Đồng thời, chúng giúp tạo dựng khối tài sản trong dài hạn. Nhưng vẫn tăng trưởng ổn định trong suốt chu kỳ kinh doanh. Như đã đề cập trước đó, nó giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhà đầu tư và giảm gánh nặng rủi ro.

Tính thanh khoản

Blue Chip thường được giao dịch trên thị trường do độ tin cậy và ổn định của chúng. Nhà đầu tư có thể dễ dàng bán cổ phiếu khi cần tiền mặt. Tương tự như vậy, các nhà quản lý quỹ của các quỹ blue-chip có thể dễ dàng đầu tư vào và thoát ra khỏi các cổ phiếu đó. Một trong những lợi ích lớn nhất của cổ phiếu này là chúng mang lại tính thanh khoản cao.

Mục tiêu tài chính dài hạn

Nếu bạn muốn xây dựng một công ty trong nhiều năm, cổ phiếu giúp tạo ra vốn, nhưng hãy đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip. Chúng tăng trưởng chậm nhưng ổn định. Và nó là những khoản đầu tư an toàn có thể tồn tại qua sự biến động của thị trường và dẫn đến tăng giá vốn. Bạn có thể xây dựng sự giàu có thông qua đầu tư blue chip để đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

Mặt hạn chế của cổ phiếu Blue Chip

Ngoài những lợi ích rõ ràng của việc đầu tư vào Blue Chip thì còn có một số mặt hạn chế đáng nhắc tới như:

Tăng trưởng thấp

Bạn sẽ không giết được các cổ phiếu Blue Chip trừ khi bạn đã đầu tư mười năm trước. Phần lớn, đây là những công ty trưởng thành – những ngày phát triển lớn mạnh của họ đã qua. Họ đánh giá cao một cách đều đặn, nhưng không đáng kể. Đây là sự đánh đổi rủi ro thấp của họ.

Đắt

Không có món hời nào ở đây – Blue Chip đã được tìm thấy. Bởi vì cổ phiếu Blue Chip được đặt trong sandbox vốn hóa lớn. Giá mua mỗi cổ phiếu thường dao động hàng trăm đô la trở lên. Đối với nhiều nhà đầu tư trẻ, giá cổ phiếu cao hơn nhiều so với mức cần thiết để nắm giữ bất kỳ vị thế cổ phiếu quan trọng nào.

Mạnh mẽ nhưng không phải là bất khả xâm phạm

Đôi khi danh tiếng của đồng bảng Anh có thể che khuất thực tế là các blue-chip nằm yên trên vòng nguyệt quế của họ mà không cần cập nhật. Các công ty nguyên khối có thể phản ứng chậm với sự thay đổi của thời gian, nhu cầu của người tiêu dùng và xu hướng của ngành. Mặc dù điều này là hiếm, nhưng các Blue Chip có thể và đang phá sản. General Motors và Lehman Brothers là hai ví dụ gần đây.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip?

Cổ phiếu Blue Chip nói chung là lựa chọn vững chắc trong bất kỳ danh mục đầu tư nào. Vì đã chứng minh được thành tích nắm giữ và trả cổ tức. Chúng tuyệt vời trong bất kỳ danh mục đầu tư nào. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng phải bao gồm toàn bộ danh mục đầu tư của bạn.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip?
Có nên đầu tư vào công ty Blue Chip?

Đa dạng hóa là quy tắc cơ bản khi xây dựng danh mục đầu tư. Nói cách khác, điều quan trọng là phải đa dạng hóa các khoản đầu tư của bạn trên nhiều loại cổ phiếu và trái phiếu để khả năng tiếp xúc của bạn với các phần của thị trường bị hạn chế. Điều này bảo vệ bạn trong thời điểm thị trường suy thoái.

Một cách tuyệt vời để giữ danh mục đầu tư đa dạng và đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip là thông qua quỹ chỉ số Blue Chip hoặc ETF. Điều này cho phép bạn tiếp xúc với nhiều loại cổ phiếu chỉ với một lần mua. Nói cách khác: Các quỹ chỉ số cho phép bạn đầu tư vào nhiều công ty cùng một lúc, không chỉ cổ phiếu riêng lẻ.

Đặc điểm của các công ty Blue Chip

Hầu hết các công ty Blue Chip đều có những đặc điểm này:

 • Có giá trị vốn hóa thị trường cao (thường hàng chục hoặc hàng trăm tỷ đồng).
 • Được bao gồm trong một hoặc nhiều chỉ số chứng khoán chính như S&P 500 hoặc DJIA.
 • Đã có từ rất lâu (hàng chục năm).
 • Có thành tích về khả năng chống lại các cuộc suy thoái kinh tế.
 • Có độ biến động thấp và tăng trưởng ổn định.
 • Không có một khoản nợ bất hợp lý.
 • Là những công ty nổi tiếng.

Kết luận

Cổ phiếu Blue Chip đồng nghĩa với cổ phiếu vốn hóa lớn, có thiện chí trên thị trường và hiệu quả hoạt động tăng trưởng ổn định. Hầu hết các công ty có vốn hóa lớn đều có nhiều nguồn thu nhập. Vì vậy họ có thể chịu được những thất bại trong hoạt động và kinh tế. Vì chúng tạo ra thu nhập thông qua nhiều kênh, chúng giảm thiểu rủi ro thị trường. Và do đó là một lựa chọn đầu tư an toàn hơn cho các nhà đầu tư chứng khoán. Đây là lý do tại sao Cổ phiếu Blue Chip có thương hiệu, dễ giao dịch và có tính thanh khoản cao.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Cổ phiếu Blue Chip là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip?