Terra (LUNA) là gì? Tổng quan những điều chưa biết về dự án này

Terra là một dự án chuỗi khối được phát triển bởi Terraform Labs, cung cấp năng lượng cho những ứng dụng tài chính và tiền điện tử của startup. Terra nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái stablecoin phi tập trung sử dụng công nghệ BBlockchain.

Các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ether và Dogecoin đang thay đổi về giá trị trong thời gian qua. Nhiều người đang tìm kiếm những cái gọi là stablecoin để đầu tư. Vì giá của chúng dễ dự đoán hơn. Stablecoin là một trong những thế giới phát triển nhanh nhất trong thị trường tiền điện tử. Và Terra (LUNA) là một ví dụ rõ ràng về điều này. Terra là một dự án với mục tiêu rõ ràng: Tạo một khuôn khổ Blockchain để triển khai ứng dụng DeFi sử dụng stablecoin gốc và mã thông báo LUNA. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về dự án này, hãy tham khảo nội dung dưới đây của chúng tôi nhé!

Terra là gì?

Terra tự lập hóa đơn như một mạng lưới thanh toán Blockchain thế hệ tiếp theo đan xen với stablecoin và được cung cấp bởi mã thông báo LUNA bản địa. Về mặt kỹ thuật, dự án là một giao thức Blockchain lớp 1 với chức năng hợp đồng thông minh hoạt động như một hệ sinh thái fintech tập trung vào thanh toán tận dụng các stablecoin. Sự ổn định của giá trị được duy trì bằng các thuật toán nội bộ.

Terra là gì?
Terra là gì?

Terra được thành lập bởi Daniel Shin và Do Kown. Những người cũng thành lập Terraform Labs – công ty Hàn Quốc đứng sau hệ sinh thái Terra – vào năm 2018. Ý tưởng của blockchain này là tạo ra một cơ sở hạ tầng tốc độ cao. Cho phép các ứng dụng DeFi được triển khai thông qua tất cả các công cụ được tích hợp vào chính blockchain. Đây là cách sự phát triển của blockchain Terra bắt đầu. Mã thông báo LUNA các stablecoin theo thuật toán và tất cả các mã thông báo sẽ giúp cho hoạt động của dự án mới này có thể thực hiện được.

Khi sự phát triển ngày càng trở nên hoàn thiện, TerraLabs đã tích hợp nỗ lực của mình với các dự án khác. Như Mirror Protocol, hệ thống thanh toán điện tử giao thức Anchor. Với những nỗ lực bổ sung mới này, dự án bắt đầu phát triển nhanh hơn. Vào tháng 4 năm 2019, Terra đã công bố ra mắt mainnet chính thức cùng với whitepaper.

Terra hoạt động như thế nào?

Hệ sinh thái Terra được phát triển để duy trì trạng thái cân bằng của các stablecoin. Như TerraUSD, TerraEUR, TerraKRW và TerraSDR. Thông tin này được thu thập trực tiếp từ Blockchain Terra, với LUNA là trung tâm của hệ thống.

LUNA có nguồn cung cấp dao động theo nhu cầu của cơ chế thế chấp của dự án. Vì vậy, nếu khối lượng giao dịch tăng lên, nhu cầu tổng thể đối với tất cả các stablecoin của nó sẽ tăng lên. Do đó, hệ thống phát hành LUNA Coin mới để duy trì sự ổn định về giá. Tương tự, khi khối lượng giao dịch thanh toán của mạng giảm.

Stablecoin Terra và LUNA token

Để hiểu rõ hơn về hoạt động và cấu tạo của Terra, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về từng bộ phận của nó.

LUNA là gì?

LUNA là tên được đặt cho mã thông báo gốc của mạng Terra. Chức năng chính của mã thông báo này là bảo vệ mạng khỏi việc lạm dụng tài nguyên (thư rác). Bằng cách sử dụng nó như một loại tiền tệ để trả hoa hồng cho các hoạt động trong hệ thống. Việc sử dụng thứ hai của mã thông báo này là ứng dụng của nó để đặt cược cần thiết để kích hoạt các nút trình xác thực trong mạng Terra.

LUNA Token
LUNA Token

Thứ ba, mã thông báo LUNA phục vụ để thực hiện quản trị đối với giao thức Terra. Nó thông qua một DAO và một cộng đồng mà bạn có thể truy cập từ Agora. Và cuối cùng, mã thông báo LUNA phục vụ để thế chấp theo thuật toán các stablecoin trong hệ thống.

Các giai đoạn của Token LUNA:

  • Không bị ràng buộc: Khi Token LUNA ở trong giai đoạn này, bạn có thể tự do giao dịch chúng trong hệ sinh thái Terra.
  • Liên kết: Nếu Token LUNA của bạn đang ở trong giai đoạn này, có nghĩa là chúng đã được đặt cọc và do đó bị đóng băng, bạn sẽ không thể huy động chúng.
  • Hủy liên kết: Trong 21 ngày, bạn sẽ có Token LUNA mà bạn đã đặt cược ở trạng thái “hủy liên kết”. Ở khoảng thời gian này, các mã thông báo của bạn sẽ không tạo ra phần thưởng. Và bạn cũng sẽ không thể huy động chúng.

Terra Stablecoin là gì?

Terra Stablecoin được tạo theo thuật toán trong hệ sinh thái Terra. Hệ thống tạo của Terra yêu cầu ghi các token LUNA để tạo ra một số stablecoin được hỗ trợ bởi nền tảng Terra. “Đốt” thay vì “đóng băng” mã thông báo, là sự khác biệt chính của Terra Stablecoin. Đối với các hệ thống khác như MakerDAO và đồng ổn định DAI. Nơi một lượng mã thông báo được đưa vào, được cấp quá mức và đổi lại là ổn định DAI.

Ưu và nhược điểm của Terra

Ưu điểm:

  • Hệ sinh thái Terra cho phép các nhà phát triển xây dựng các giao thức và dApp mới bằng cách sử dụng nền tảng phát triển và khuôn khổ blockchain bất khả thi.
  • Phí giao dịch thấp
  • Khả năng mở rộng và tương tác cao
  • Được sử dụng để đặt cược và quản lý các dự án
Ưu và nhược điểm của Terra
Đánh giá dự án Terra

Nhược điểm:

  • Giá trị của LUNA luôn có sự thay đổi mạnh mẽ trên thị trường. Khi mục đích của nó tạo ra là đồng tiền điện tử ổn định.
  • Cạnh tranh với nhiều tiền kỹ thuật số khác

>> > Có thể bạn quan tâm đến tiền điện tử Pond Coin là gì?

Kết luận

Thông qua những thông tin trên chúng ta có thể kết luận Terra đang trở thành một đối thủ nặng ký với các tiền điện tử khác. Nhưng đồng LUNA vẫn còn một chặng đường dài phía trước để bắt kịp các dự án tiền điện tử lớn trên thế giới. Trên đây Tạp chí tiền điện tử đã tổng hợp tất cả thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu và tích lũy trong thời gian qua. Cảm ơn đã theo dõi chúng tôi.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Terra (LUNA) là gì? Tổng quan những điều chưa biết về dự án này