Tiền điện tử là gì? Cách thức mà tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử làm một cụm từ có lẽ không còn xa lạ đối với những người đã và đang tìm hiểu loại tiền ảo này. Vậy khái niệm tiền điện tử là gì? Tiền điện tử còn được biết đến với cái tên gọi khác là tiền kỹ thuật số. Nó là một đơn vị tiền tệ hoạt động dựa trên nguyên lý các thuật toán điện tử và được lưu giữ trên hệ thống mạng Internet, hệ thống các loại máy tính, smartphone cũng như là các thẻ thanh toán điện tử. Hiện nay đồng tiền này được cấp và cho phép hoạt động, giao dịch tức thời, có thể được thực hiện liền mạch. Để hiểu hơn về đồng tiền này hãy cùng Tạp Chí Tiền Điện Tử tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử (hay “tiền kỹ thuật số”) là một hình thức thanh toán có thể lưu hành mà không cần cơ quan quản lý tiền tệ trung ương như chính phủ hoặc ngân hàng. Thay vào đó, tiền này được tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật mật mã cho phép mọi người mua, bán hoặc giao dịch chúng một cách an toàn.

Loại tiền này có thể được trao đổi để lấy hàng hóa và dịch vụ, mặc dù chúng thường được sử dụng làm phương tiện đầu tư. Tiền điện tử cũng là một phần quan trọng trong hoạt động của một số mạng tài chính phi tập trung, nơi các mã thông báo kỹ thuật số là một công cụ quan trọng để thực hiện các giao dịch.

Tiền điện tử phổ biến nhất là Bitcoin, đã có một mức giá biến động trong lịch sử. Vào năm 2021, nó đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 65.000 đô la trước khi giảm trở lại.

Lịch sử ra đời của tiền điện tử

Trong những năm 90 của thế kỷ trước, thì khái niệm về tiền điện tử là dần được hình thành và xuất hiện rộng rãi trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu, cũng như là thử nghiệm và thương mại hóa đồng tiền này thì vẫn còn gặp không ít trục trặc.

Tại thời điểm đấy không ít các tên tuổi start-up đã tạo nên một tiếng vang không nhỏ. Có thể kể đến như Beenz, DigiCash, Flooz,…

Lịch sử ra đời của tiền điện tử
Lịch sử ra đời của tiền điện tử

Bước đầu tuy cũng có sự khởi sắc và thành tựu, nhưng không lâu sau đó các công ty này cũng lần lượt bị sụp đổ. Có thể kể đến nguyên nhân đầu tiên của những thất bại của các doanh nghiệp đó là tại thời điểm đó “Tiền điện tử” có thể vẫn còn mơ hồ, chưa rõ ràng đối với họ, họ quá tin tưởng vào bên thứ 3, ủy quyền toàn bộ cho đơn vị thứ 3 này đứng sau điều khiển toàn bộ hệ thống và các giao dịch của doanh nghiệp.

Về sau này thì cũng có một số các Start-up khác nổi lên, tạo ra những bước tiến mới mẻ ở thị trường tiền điện tử, đó là E-Gold với khối lượng giao dịch mỗi tháng lên tới hàng tỷ USD.

Nhưng rồi doanh nghiệp này cũng vấp phải một vấn đề khác dẫn đến việc lao dốc không phanh đó là bảo mật. Chính điểm yếu này là cơ hội để các hacker tấn công nhằm với mục đích xấu.

Quá trình hình thành

Và cứ thế các doanh nghiệp Start-up mọc lên rồi lại lụi tàn. Mãi sau này cho đến tận năm 2008, thì đồng tiền này mang tên Bitcoin ra đời. Nó gần như là hoàn thiện về mọi mặt của các loại đồng tiền điện tử thế hệ trước. Lúc bấy giờ đây là đồng tiền mã hóa được phát triển dựa trên những công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất được gọi là công nghệ chuỗi khối blockchain.

Đồng Bitcoin có độ bảo mật gần như là tuyệt đối và không chịu sự tác động của bất cứ bên thứ 3 nào. Chính vì vậy, tại thời điểm đó chúng đã tạo nên một cơn sốt, một tiếng vang phải thật sự là rất lớn trên thị trường công nghệ. Dĩ nhiên, Bitcoin được rất nhiều các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên thế giới chọn lựa và sử dụng.

Cách thức mà tiền điện tử hoạt động

Hiện nay, thì hầu hết các loại tiền điện tử được hỗ trợ bởi những thuật toán học khá là phức tạp, chứ không phải là những văn bản của chính phủ hay một tổ chức tài chính nào. Chúng hoạt động dựa trên công nghệ được gọi là “blockchain”.

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, thì cách thức hoạt động này sẽ mang đến các cuộc giao dịch khá là an toàn và tiện lợi. Người dùng có thể truy cập vào “ví” của mình bằng những chiếc smartphone thông minh hoặc các thiết bị tương tự có sử dụng mạng Internet.

Các tệp lưu trữ được vận hành từ người này sang người khác nhờ “blockchain”. Vậy blockchain là gì? Mà có sức ảnh hưởng đến sự vận hành cũng như là sự hoạt động của đồng tiền điện tử? Hãy cùng tìm hiểu sơ qua sau đây về blockchain.

Blockchain là gì?

Blockchain có thể hiểu nghĩa là “chuỗi khối”. Là một công nghệ mã hóa phổ biến hiện nay giúp người dùng có thể hoàn tất giao dịch bằng bitcoin một cách an toàn. Khi người dùng chuyển tiền đều sẽ được hệ thống này ghi vào sổ công khai ảo. Điều này giống như việc chúng ta thêm các khối nhỏ vào một xâu chuỗi nào đó. Trong đó, mỗi khối sẽ được xem như là một bản ghi của một cuộc giao dịch hoàn tất.

Blockchain là gì?
Blockchain là gì?

Như đã nói ở trên thì đồng tiền điện tử được phát triển dựa trên nền tảng toán học. Vì thế nên nó được áp dụng cho mạng lưới phân phối cho phép hệ thống giao dịch theo phương thức P2P (peer-to-peer). Tức có nghĩa là giao dịch này sẽ được thực hiện ngang hàng mà không cần đến bên thứ 3.

Các sàn giao dịch điện tử hiện nay thì không yêu cầu bạn cung cấp tên thật hoặc ngân hàng mà bạn đang dùng. Nếu bạn muốn tham gia giao dịch tiền điện tử. Thì bản chỉ cần đăng nhập email và một cái tên nặc danh là được. Đơn giản có thể hiểu là bạn có thể tự do tạo ra các đơn vị tiền điện tử bằng nhiệm vụ “đào coin”.

Những đặc điểm nổi bật của đồng coin

 • Có thể lưu thông hợp pháp như tiền tệ và sử dụng rộng rãi. Để thanh toán các giao dịch trên các lãnh thổ, quốc gia khắp thế giới. Như: Liên minh Châu Âu, Đức, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Mỹ,… Và các công ty nổi tiếng như: Tesla, Mircosoft, Apple,…
 • Tránh nguy cơ bị lạm phát nên chúng không được phát hành quá nhiều.
 • Tính thanh khoản khá cao, tiện lợi khi sử dụng và nhanh chóng
 • Là phương tiện, phương thức trao đổi ngang giá trung gian. Hoạt động ở môi trường điện tử trên nền tảng thuật toán.

Một số ưu và nhược điểm khi sử dụng tiền điện tử

Ưu điểm

 • Phí giao dịch thấp, các loại phí giao dịch của các đồng tiền điện tử hiện nay thường thì không có phí hoặc nếu có thì rất ít.
 • Thuận tiện trong quá trình giao dịch, tự do thanh toán: Cho phép người dùng gửi và nhận nhanh chóng với số tiền không giới hạn
 • Có tính an toàn, bảo mật tốt, hạn chế tối đa việc gian lận. Và không bị phụ thuộc vào bên thứ 3 trong quá trình giao dịch như thẻ tín dụng.
 • Vì sử dụng công nghệ blockchain nên mọi thông tin liên quan đến tiền điện tử đều được minh bạch rõ ràng, dễ dàng xác minh chính xác và theo dõi.

Nhược điểm

 • Với những người mới bắt đầu vào đầu tư tiền điện tử. Thì đầu tiên việc sử dụng đồng tiền này khá là khó khăn.
 • Do có nhiều tác động trên thị trường tiền ảo. Nên tiền điện tử thường xuyên có sự biến động về giá trị, tăng/giảm thường xuyên. Nên giá trị luôn thay đổi, khó dự đoán trước.
 • Vẫn có nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ chưa công nhận giá trị của đồng tiền ảo này.
 • Do việc sử dụng các thuật toán, phương trình toán học nên trong một vài trường hợp giao dịch thường xuyên gặp lỗi.
 • Tiền điện tử sẽ được lưu trữ bằng dữ liệu trong các ổ cứng. Chính vì thế nếu các thiết bị điện tử bị hư hỏng, nhiễm virus, mất dữ liệu,… Thì người dùng không thể khôi phục lại số tiền đã bị mất.
 • Có thể nói đồng coin là một mảnh đất màu mỡ.

Đầu tư tiền điện tử tại Việt Nam như thế nào?

Theo một số khảo sát gần đây của Finder – trang web so sánh các sản phẩm tài chính. Thì Việt Nam đang dẫn đầu danh sách các quốc gia có tỷ lệ người dân nắm giữ các loại đồng tiền điện tử nhiều nhất thế giới. Vậy cách đầu tư tiền điện tử ở Việt Nam là như thế nào?

Đầu tư tiền điện tử tại Việt Nam như thế nào?
Đầu tư tiền điện tử tại Việt Nam như thế nào?

Hiện tại thì có 3 cách để đầu tư tiền điện tử: Trade coin, đầu tư dài hạn và đào.

Trade coin

 • Trade lướt sóng: Với hình thức này thì phù hợp với những người đã từng có kinh nghiêm trade coin. Loại giao dịch này giúp cho người dùng có thể kiếm được lợi nhuận từ các giao dịch nhỏ.
 • Trade ngắn hạn: Hình thức ngắn hạn này phụ thuộc về quá trình phân tích kỹ thuật. Mỗi giao dịch có thế kéo dài từ vài giờ cho đến vài ngày.
 • Trade theo tin tức: Với hình thức giao dịch này có hiệu quả hay không. Thì phụ thuộc vào khả năng cập nhật tin tức của bạn theo từng phút, từng giờ trong ngày.

Đầu tư dài hạn

Đây là một phương thức có thể nói là khá dễ dàng và phổ biến nhất. Khi mới đầu tư vào loại tiền ảo này. Việc của bạn chỉ là canh thời điểm thích hợp nhất. Sau đó mua và đầu tư dài hạn (hold) có thể là một năm hoặc một vài năm.

Khi đạt được lợi nhuận mà bạn mong muốn, bạn có thể bán ra. Với hình thức này, thì đòi hỏi người dùng phải có tính nhẫn nại cao và chỉ quan tâm đến biến động dài hạn. Không quan tâm đến ngắn hạn.

Đào tiền điện tử (Đào coin)

Có thể nói nôm na đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay dưới hình thức là khai thác các loại tiền ảo. Những “thợ đào” dựa trên nền tảng của hệ thống máy tính. Bằng kinh nghiệm của bản thân, họ sẽ tìm cách giải các thuật toán trên blockchain để được tìm được “vàng kỹ thuật số”. Độ khó của hình thức này là những câu đố tỉ lệ thuận với số người tham gia trong quá trình giải thuật toán.

Tổng kết

Tiền điện tử là một giao dịch mua mang tính đầu cơ và biến động mạnh. Vì vậy để thành công trong lĩnh vực này bạn cần phải trau dồi rất nhiều kiến thức về nó. Và trên đây là một số kiến thức cần biết về tiền điện tử. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn những thông tin cần thiết nhất trước khi tham gia đầu tư. Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp: tapchitiendientu.com

Tiền điện tử là gì? Cách thức mà tiền điện tử hoạt động như thế nào?