Ví tiền điện tử là gì? Có những loại ví tiền điện tử nào?

Giống như bạn cần một chiếc ví để bảo vệ tiền mặt và thẻ tín dụng của mình. Việc tiền điện tử của bạn được lưu trữ ở đâu thì bạn cũng phải nắm rõ. Khi bạn mua tiền kỹ thuật số trên một nền tảng giao dịch hoặc trao đổi. Bạn có thể có tùy chọn để lại “chìa khóa” cho tiền của mình trong tài khoản. Đó là một hình thức lưu trữ ví tiền điện tử. Nhưng bạn cũng có thể chuyển chúng khỏi nền tảng sang ví tiền điện tử cá nhân. Có thể là phần mềm được kết nối với Internet, hoặc thiết bị hoàn toàn ngoại tuyến (kho lạnh). Xem tiếp bài viết dưới đây để hiểu hơn về ví tiền điện tử là gì nhé!

Định nghĩa ví tiền điện tử là gì?

Ví tiền điện tử là gì? Giống như ví thông thường lưu trữ tiền tệ vật chất khi bạn không sử dụng. Ví tiền điện tử là nơi lưu trữ tiền kỹ thuật số của bạn. Nicole DeCicco, người sáng lập CryptoConsultz. Một tổ chức tư vấn dành cho các cá nhân và tổ chức tìm hiểu về tiền điện tử cho biết.

Ví tiền điện tử là gì?
Ví tiền điện tử là gì?

“Thực sự tất cả những gì bạn cần để giao dịch bằng tiền điện tử là hai thứ: địa chỉ ví của bạn, còn được gọi là khóa công khai của bạn và sau đó là khóa riêng tư và công nghệ blockchain”.

Khóa công khai sẽ giống như số tài khoản ngân hàng của bạn đang sử dụng. Bạn có thể chia sẻ nó với những người hoặc tổ chức khác để họ có thể gửi tiền cho bạn. Hoặc lấy tiền từ tài khoản của bạn khi bạn cho phép.

Những người này thường xem khóa công khai của bạn như một địa chỉ ví. Phiên bản được băm hoặc nén của khóa công khai đó. Nhưng khóa cá nhân giống như mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn hoặc mã PIN vào thẻ ghi nợ của bạn.

“Bạn sẽ không muốn đưa cái đó cho tôi vì điều đó sẽ cho phép tôi truy cập vào tài khoản của bạn”. Là một loại tiền kỹ thuật số thuần túy, tiền điện tử không được giữ trực tiếp trong ví của bạn.

Thay vào đó, ví lưu trữ thông tin về khóa công khai và khóa riêng tư của bạn. Tương đương với cổ phần sở hữu của bạn đối với tiền điện tử.

Các loại ví tiền điện tử hiện nay

Các tùy chọn lưu trữ tiền điện tử khác nhau có thể phục vụ các mục đích khác nhau. Tùy thuộc vào những gì bạn định làm với tiền điện tử của mình. Ví dụ: các nhà đầu tư Bitcoin dài hạn, những người dự định giữ nó trong một khoảng thời gian như một kho lưu trữ giá trị có thể muốn sự an toàn của một ví lưu trữ lạnh ngoại tuyến. Mặt khác, những người tham gia nhiều hơn vào việc tích cực giao dịch với tiền điện tử có thể muốn sự tiện lợi và tốc độ mà ví nóng trực tuyến có thể mang lại.

Các loại ví tiền điện tử hiện nay
Các loại ví tiền điện tử phổ biến trên thị trường

Dưới đây là các loại ví điện tử phổ biến hiện nay:

Ví phần cứng (Lưu trữ lạnh)

Chúng đôi khi được gọi là ví lạnh hoặc kho lạnh và chúng lưu trữ khóa của bạn hoàn toàn ngoại tuyến trên thiết bị không được kết nối Internet. Nhiều thiết bị ví lạnh phổ biến trông tương tự như ổ USB. Đôi khi ví giấy, trong đó bạn in thông tin về khóa công khai và khóa riêng tư của mình lên một tờ giấy. Thậm chí còn được sử dụng làm kho lạnh.

Những người đam mê tiền điện tử thường coi kho lạnh là tiêu chuẩn vàng để bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn. Vì chúng ngoại tuyến nên ví phần cứng là loại ví khó bị hack nhất. Nhưng điều đó không có nghĩa là vẫn không có rủi ro.

Thứ nhất, ví phần cứng rất dễ dàng bị mất hoặc bị thất lạc. Đã bao nhiêu lần mà bạn đánh mất một ổ USB không có nhiều tài liệu trên đó? Chỉ vậy thôi thì đã thấy một sự bất tiện.

Tuy nhiên, việc mất đi một thiết bị giữ chìa khóa cho các khoản đầu tư của bạn. Nó sẽ không thể thu hồi được sau khi đã biến mất. Có thể là một cú đánh tài chính lớn. Ngay cả hacker vẫn có thể là một mối quan tâm. Nếu bạn chọn kho lạnh, khuyên bạn nên mua thiết bị trực tiếp từ nhà sản xuất. Thay vì mua thiết bị cũ. Nếu bạn mua từ một bên thứ ba, bạn có thể có nguy cơ bị tin tặc giả mạo thiết bị. Kẻ đã có thể đã mua, xâm phạm thiết bị và đóng gói lại để bán.

Ví phần mềm (Lưu trữ nóng)

Ví phần mềm có thể được gọi là ví nóng. Nếu bạn nghĩ về một ví phần cứng giống như hóa đơn mà bạn có thể giữ trong ví của mình. Bạn có thể nghĩ đến một ví phần mềm giống như tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn.

“Họ thường được kết nối với một sàn giao dịch. Đôi khi họ thân thiện với người dùng. Và họ đã thực sự mở ra không gian cho một thị trường chính thống hơn,” DeCicco nói. “Nhưng có nhiều rủi ro khi giữ tiền của bạn trực tuyến.” Ví nóng có thể có nhiều dạng khác nhau.

Bạn có thể truy cập một tài khoản thông qua sàn giao dịch tiền điện tử mà bạn sử dụng để mua tiền xu của mình. Tải chương trình phần mềm xuống máy tính để bàn. Hoặc thậm chí sử dụng ứng dụng trên những chiếc smartphone thông minh. Nhưng vì mỗi tùy chọn này đều để khóa công khai và riêng tư của bạn được kết nối với Internet. Nên bạn có thể đối mặt với nguy cơ bị hack cao hơn so với việc bạn sử dụng ví tiền điện tử phần cứng.

Cách lựa chọn đúng ví tiền điện tử

Khi chọn một tùy chọn lưu trữ cho tiền điện tử của mình. Bạn nên chuẩn bị trước việc đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu khi chọn ví. Cũng như mức độ hiểu biết của bạn khi nói đến tiền điện tử. Nếu bạn muốn giữ tiền của mình lâu dài và không có kế hoạch thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Thì kho lạnh có thể có ý nghĩa nhất.

Cách lựa chọn đúng ví
Chọn đúng ví tiền điện tử phù hợp với nhu cầu

Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu và thường cẩn thận về số tiền bạn đầu tư. Bạn có thể thích sự đơn giản của việc có thể mua và giữ tiền của mình trong một sàn giao dịch.

Một số điều cần lưu ý khi bạn sử dụng ví tiền điện tử

  • Nếu ví của bạn chạy trên phần mềm. Hãy cập nhật thường xuyên và không tiếp tục sử dụng các phiên bản cũ của phần mềm.
  • Chọn xác thực hai yếu tố và đảm bảo rằng bất kỳ chương trình trao đổi hoặc ví nóng nào bạn sử dụng đều cung cấp tùy chọn đó.
  • Không chia sẻ khóa riêng tư của bạn với bất kỳ ai. Giống như bạn sẽ không chia sẻ số An sinh xã hội hoặc mã PIN thẻ ghi nợ của mình.
  • Luôn duy trì mật khẩu mạnh mà bạn phải luôn cập nhật thường xuyên và không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản.

Tạm kết

Bài viết này đã cho mọi người thấy cơ bản về ví tiền điện tử. Hiện tại, những nhà đầu tư có thể chọn lựa cho bản thân một ví crypto thích hợp nhất để có thể tiến hành giao dịch, lưu trữ, gửi và nhận. Và bạn cũng nên cân nhắc kỹ càng, trước khi quyết định đi sâu vào việc tham gia đầu tư vào ví tiền điện tử nhé!

Tổng hợp: tapchitiendientu.com

Ví tiền điện tử là gì? Có những loại ví tiền điện tử nào?