Định nghĩa và phương thức vận chuyển hàng hóa

Khi nền kinh tế quốc tế tiếp tục phát triển, các chuyến hàng cũng ngày càng tăng. Các công ty muốn mở rộng ra toàn cầu cần phải quyết định xem nên phát triển dịch vụ vận chuyển nội bộ hay sử dụng các công ty giao nhận. Doanh nhân quyết định thành lập một doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa để thay mặt khách hàng tổ chức các chuyến hàng.

Vận chuyển hàng hóa là việc vận chuyển với số lượng lớn hàng thông qua đường bộ, vận tải liên phương thức (đường sắt và đường bộ), tàu thủy hoặc đường hàng không. Nó luôn có mặt trong các hoạt động của những công ty thương mại điện tử. Đặc biệt khi có liên quan đến vận chuyển quốc tế. Trong bài viết này, tapchitiendientu.com sẽ đề cập đến định nghĩa vận chuyển hàng hóa là gì cũng như những phương thức vận chuyển.

Vận chuyển hàng hóa là gì?

Vận chuyển hàng hóa là quá trình vận chuyển hàng bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Hàng hóa được xếp trên các pallet hoặc vào các container lớn, chắc chắn. Nó có nhiều phương thức vận tải. Những phương tiện vận chuyển thường là xe tải, tàu hỏa và tàu lớn.

Vận chuyển hàng hóa là gì?
Khái niệm vận chuyển hàng hóa

Cước vận chuyển dành cho những lô hàng có kích thước và trọng lượng lớn hơn những kiện hàng cần vận chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác. Mỗi phương thức vận chuyển đều có những ưu nhược điểm riêng. Các công ty phải so sánh chi phí, tốc độ và các yếu tố khác khi đưa ra quyết định.

Chẳng hạn như vận chuyển bằng đường hàng không đắt, nhưng tốc độ lại nhanh. Vận chuyển hàng không là khả thi nếu hàng hóa nhẹ, trong khi hàng hóa nặng hơn có thể quá đắt. Mặt khác, vận chuyển đường biển có thể là một lựa chọn hợp lý cho những lô hàng nặng hơn. Nó có thể không hợp với các chuyến giao hàng gấp.

Phương thức vận chuyển hàng hóa

Dưới đây là mô tả ngắn gọn về các phương thức vận chuyển khác nhau:

Toàn tải (FTL)

Một số tải trọng pallet (24 đến 26) đủ lớn để phù hợp với chi phí sử dụng toàn bộ xe tải. Phương pháp này làm giảm việc xử lý, do đó ít xảy ra thiệt hại hơn. Hàng hóa thường được vận chuyển thẳng từ nơi nhận đến nơi nhận. Phương pháp này phù hợp với những tải cần nhiều không gian hơn và giúp đẩy nhanh thời gian giao hàng.

Tải một phần

Tải một phần (6 đến 12) nằm trong khoảng từ đầy đến ít hơn toàn tải. Nó cung cấp cơ hội chia sẻ chi phí vận chuyển với các chủ hàng khác. Vì thế tiết kiệm chi phí cho những lô hàng nhỏ.

Tải trọng nhỏ hơn xe tải (LTL)

Phương pháp này phù hợp với các tải pallet (1 đến 6) không đủ lớn để tạo thành một tải đầy đủ. LTT là phương thức vận chuyển có tải trọng nhỏ phổ biến và tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Việc chuyển hàng tồn kho từ xe tải này sang xe tải khác có thể xảy ra trên đường đến điểm đến của chúng.

Đa phương thức

Vận tải đa phương thức thường bao gồm sự kết hợp giữa đường sắt và xe tải. Nhưng cũng có thể là nhiều loại đường sắt, xe tải và thuyền. Một trong những lợi ích của việc sử dụng đường sắt như một phần của phương thức vận chuyển hàng hóa là nó làm giảm việc sử dụng nhiên liệu và giảm chi phí vận tải.

Nhanh chóng

Vận chuyển nhanh chóng được sử dụng cho các lô hàng quan trọng về thời gian. Và thường bao gồm vận tải bằng xe tải và máy bay.

Những lợi ích của vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa là cách thức để đưa hàng hóa đến nơi đúng thời hạn, tiết kiệm thời gian, chi phí. Dù có vận chuyển bằng đường nào đi chăng nữa thì cũng đều có những lợi ích nhất định:

Những lợi ích của vận chuyển hàng hóa
Lợi ích của vận chuyển hàng hóa
  • Người vận chuyển hàng đầu. Khi vận chuyển hàng quan trọng, bạn muốn chắc chắn rằng hàng của mình đến đích an toàn và đúng giờ. Những công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển trực tuyến làm việc với các nhà vận chuyển hợp đồng chất lượng cao.
  • Tiết kiệm chi phí vận chuyển. Những công ty không thể tìm hiểu những hãng vận chuyển, nhận báo giá và tìm giá cước tốt nhất cho việc vận chuyển hàng hóa của mình. Họ có thể giúp bạn tìm mức giá cạnh tranh từ các nhà cung cấp hợp đồng đủ điều kiện.
  • Vận chuyển hàng hóa đúng giờ. Khi bạn có thời gian vận chuyển nhạy cảm, bạn có thể phải giao hàng cho khách hàng của mình trong thời hạn giao hàng chặt chẽ. Với nhiều mức dịch vụ vận chuyển hiện có, bạn có thể lựa chọn phương thức phù hợp nhất với khung thời gian của mình.

Cách hoạt động của cận chuyển hàng hóa

Trong khi một người trên xe vẫn có thể tự tay lấy một bưu kiện, thì việc vận chuyển hàng hóa đòi hỏi cơ sở hạ tầng lớn hơn nhiều. Bao gồm bến tàu, thiết bị xếp dỡ và các phương tiện lớn.

Người gửi hàng sẽ xếp hàng hóa trực tiếp lên sàn xe tải. Vận chuyển hàng trên các pallet hoặc xếp hàng vào thùng hàng. Pallet là bệ gỗ hai tầng, 48 “x40”. Tote là một thùng hoặc thùng chứa lớn. Vận chuyển hàng nông nghiệp thường được vận chuyển trong thùng hở. Trong khi hóa chất thường được vận chuyển trong các thùng nhựa kín để đựng chất lỏng.

Ước tính giá vận chuyển hàng hóa

Khi ước tính chi phí vận chuyển hàng là bao nhiêu, có một số yếu tố cần xem xét. Chẳng hạn như phương thức vận chuyển; kích thước và trọng lượng của gói hàng được vận chuyển; địa điểm vận chuyển; và bất kỳ quy trình xử lý đặc biệt nào mà gói hàng của bạn yêu cầu.

Những yếu tố nên nhắc tới:

  • Phương thức vận chuyển. Phương thức vận chuyển hàng chọn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong số tiền bạn sẽ chi cho việc vận chuyển. Ví dụ, vận chuyển bằng đường hàng không sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với vận chuyển bằng xe tải hoặc đường sắt.
  • Nguồn gốc và điểm đến. Khoảng cách giữa gói hàng và điểm đến càng xa thì giá càng cao.
Ước tính giá vận chuyển hàng hóa
Giá của vận chuyển hàng hóa
  • Trọng lượng và kích thước. Gói càng lớn thì càng đắt. Để tính toán các phép đo trọng lượng chính xác, hãy đảm bảo chiều dài và chiều rộng được làm tròn đến inch tiếp theo.
  • Xử lý đặc biệt. Các giao hàng yêu cầu xử lý đặc biệt. Chẳng hạn như làm lạnh hoặc những mặt hàng có chứa vật liệu nguy hiểm, sẽ phải trả thêm phí và lệ phí.

Xe tải đầy đủ thiết bị vận chuyển hàng hóa

Những thiết bị được dùng để vận chuyển hàng hóa bằng xe tải có thể khác nhau. Dưới đây là một số loại thiết bị vận chuyển nổi tiếng:

  • Giường phẳng. Thiết bị phẳng được dùng để vận chuyển những loại hàng quá to, cồng kềnh hoặc có hình dạng khác lạ, bao gồm gỗ xẻ và máy móc. Giường phẳng không được khuyến khích cho hàng hóa dễ vỡ hoặc nhạy cảm với thời tiết.
  • Xe tải khô. Xe tải khô là loại rơ mooc chở hàng phổ biến nhất được các công ty vận tải đường bộ thương mại sử dụng. Nó thường có trọng lượng không quá 45.000 pound. Vận chuyển hàng khô bằng van là phương thức vận chuyển hàng khô thông dụng.
  • Kiểm soát nhiệt độ. Vận chuyển có kiểm soát nhiệt độ là vận chuyển hàng nhạy cảm với điều kiện khí hậu.

Kết luận

Ngành công nghiệp vận tải hàng hóa đang phát triển nhanh chóng. Và những tên tuổi lớn nhất trong ngành đang tập trung vào việc nâng cao dịch vụ khách hàng khi những tiến bộ công nghệ xuất hiện đồng thời. Họ bắt kịp thời đại để thỏa mãn nhu cầu ngày một tăng của khách. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Dịch vụ giao hàng có thể hữu ích nếu bạn không có kinh nghiệm vận chuyển hoặc quá bận rộn để tập trung vào việc sắp xếp lô hàng của mình.

Xem thêm: Khái niệm, lợi ích, các loại bảo hiểm hàng hóa

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Định nghĩa và phương thức vận chuyển hàng hóa