Khái niệm, lợi ích, các loại bảo hiểm hàng hóa

Việc vận chuyển hàng hóa trên khắp thế giới không phải là không có những rủi ro nhất định. Và, nếu bạn đã từng vận chuyển một thứ gì đó đi quốc tế, bạn sẽ nhận ra có bao nhiêu vấn đề có thể phát sinh trong quá trình vận chuyển. Thương mại là một phần không thể thiếu của bất kỳ nền kinh tế nào. Các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động vận chuyển hàng hóa quốc tế cần có bảo hiểm để bảo vệ khỏi những rủi ro liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa hoặc chuyến hàng từ điểm đến này đến điểm đến khác. Hôm nay, tapchitiendientu.com cùng các bạn tìm hiểu về bảo hiểm hàng hóa là gì, lợi ích và các loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là một phương thức được sử dụng để bảo vệ hàng hóa khỏi những thiệt hại vật chất hoặc trộm cắp. Trên thực tế, nó bảo đảm giá trị của hàng hóa trước những tổn thất tiềm ẩn có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển bằng đường hàng không, đường biển hoặc đường bộ.

Sự di chuyển của hàng hóa trên khắp thế giới đi kèm với những rủi ro nhất định. Vì không có gì đảm bảo rằng hư hỏng hoặc mất mát sẽ không xảy ra. Những rủi ro này có thể được giảm thiểu thông qua bảo hiểm.

Bảo hiểm hàng hóa là gì?
Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Nó bảo vệ bạn khỏi tổn thất tài chính do hàng hóa bị hư hỏng hoặc mất mát. Nó thanh toán cho bạn số tiền bảo hiểm của bạn trong trường hợp xảy ra sự cố được bảo hiểm trong khi hàng hóa của bạn đang vận chuyển. Những sự kiện được bảo hiểm này thường là thiên tai, tai nạn giao thông, hàng hóa bị bỏ rơi, hải quan từ chối, hành động chiến tranh và cướp biển.

Nó cũng khác với trách nhiệm người vận chuyển. Và các chính sách bảo hiểm thường được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm hàng hóa và hàng hóa chuyên nghiệp, các nhà giao nhận, đại lý và các nhà môi giới chính.

Những loại bảo hiểm hàng hóa trên thị trường

Bảo hiểm hàng hóa áp dụng cho vận chuyển và xếp dỡ trong nước và quốc tế. Mặc dù có thể khó chuẩn hóa và kiểm soát phạm vi bảo hiểm ở một quốc gia khác, nhưng bạn thường có thể mở rộng bảo hộ quốc tế cho các loại chính sách sau:

Bảo hiểm đường bộ

Bảo hiểm hàng hóa đường bộ bao gồm tất cả các khía cạnh của xe tải và các phương tiện cơ giới đường bộ khác. Các kế hoạch thường bao gồm bảo vệ khỏi thiệt hại, tai nạn, trộm cắp và các rủi ro liên quan khác của vận chuyển đường bộ và hậu cần. Các công ty bảo hiểm đưa ra các chính sách có độ dài, số tiền và điều kiện khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của người bán hoặc người gửi hàng.

Bảo hiểm đường bộ
Bảo hiểm đường bộ

Bảo hiểm hàng hải

Bảo hiểm hàng hóa hàng hải bao gồm việc vận chuyển và hậu cần hàng hóa bằng đường hàng không hoặc đường biển. Chính sách có tính chất này bảo vệ công ty khỏi bị thiệt hại do:

 • Thiệt hại do xếp/dỡ hàng
 • Ảnh hưởng của thời tiết
 • Trộm cắp và vi phạm bản quyền
 • Mất mát và hư hỏng trong quá trình vận chuyển

Quyền lợi của bảo hiểm hàng hóa

Quyền lợi của bảo hiểm hàng hóa bao gồm hàng hóa vận chuyển bằng đường thủy, đường hàng không, đường bộ, đường sắt, bưu kiện đã đăng ký và chuyển phát nhanh. Quyền lợi này bao gồm những điều sau:

Bảo hiểm mọi rủi ro

Phạm vi bảo hiểm này cung cấp khả năng bảo vệ rộng rãi chống lại hư hỏng hoặc mất mát do các yếu tố bên ngoài. Mặc dù điều này vẫn được gọi là tất cả các phạm vi bảo hiểm. Nhưng người ta nên biết những gì được bao gồm và loại trừ khỏi chính sách. Trong tất cả phạm vi bảo hiểm, các khía cạnh bao gồm:

 • Thiệt hại do đóng gói không đúng cách.
 • Phá hoại.
 • Bỏ hàng.
 • Từ chối hải quan.
 • Nhân viên không trung thực.

Miễn phí bảo hiểm trung bình cụ thể

Điều khoản “Mức miễn trung bình cụ thể” không bảo hiểm cho tổn thất một phần hàng hoặc thân tàu. Ngoại trừ những thiệt hại do mắc cạn, chìm tàu, hỏa hoạn hoặc va chạm. Một khía cạnh quan trọng khác của điều khoản này là người gửi hàng không thanh toán cho những tổn thất nhỏ và chỉ chịu trách nhiệm trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng nặng. Bảo hiểm này là một hạng mục đặc biệt chỉ bảo hiểm một số rủi ro nhất định. Phạm vi bảo hiểm thay đổi tùy thuộc vào nơi hàng hóa được lưu trữ. Trong chính sách này, các nguy cơ sau được bao gồm:

 • Va chạm
 • Thời tiết xấu
 • Hạ xuống
 • Động đất
 • Trật bánh
 • Không giao hàng
 • Trộm cắp
 • Cháy

Mức độ bảo hiểm trung bình tổng thể

Bảo hiểm này là một yêu cầu cơ bản đối với việc vận chuyển bằng đường biển. Đặc biệt hơn, nó chỉ bảo hiểm một phần cho những trường hợp thất thoát hàng. Nó yêu cầu tất cả những người gửi hàng khác trên tàu phải bồi thường cho người gửi hàng khi gặp rủi ro.

Bảo hiểm kho đến kho

Bảo hiểm này áp dụng khi hàng được dỡ xuống tàu và chuyển đến kho của khách hàng. Công ty bảo hiểm rất đặc biệt chỉ bồi thường cho hàng của người được bảo hiểm chứ không bồi thường cho hàng của người khác.

Bảo hiểm hàng hóa không bao gồm những gì?

Bảo hiểm hàng hóa không bao gồm các rủi ro và vấn đề mà người gửi hàng có nhiều quyền kiểm soát. Điều quan trọng là phải ghi nhớ điều này để bạn giảm nguy cơ hàng hóa của bạn bị hư hỏng hoặc thất lạc.

Bảo hiểm hàng hóa không bao gồm những gì?
Chính sách loại trừ

Dưới đây là các chính sách loại trừ:

 • Thiệt hại do đóng gói cẩn thận. Nếu bất kỳ thiệt hại nào đối với hàng hóa của bạn bắt nguồn từ việc đóng gói hàng hóa không đúng cách, chính sách sẽ không bao hiểm cho bạn.
 • Thiệt hại do sản phẩm có sai sót. Nếu người vận chuyển có thể cho bạn thấy rằng thiệt hại là do các mặt hàng bị lỗi bên trong hàng hóa của bạn, chính sách sẽ không hoàn trả cho bạn.
 • Các loại hàng hóa không phù hợp. Một số nhà cung cấp bảo hiểm không bảo hiểm cho các vật liệu nguy hiểm, một số sản phẩm điện tử và các sản phẩm dễ vỡ hoặc có giá trị cao khác.
 • Một số phương thức vận tải. Một số chính sách chỉ có thể chi trả cho việc vận chuyển hàng hóa của bạn khi nó được vận chuyển trên tàu, máy bay hoặc xe tải.

Cách yêu cầu trong bảo hiểm hàng hóa

Người vận chuyển không chịu trách nhiệm về thiệt hại hoặc mất mát. Trừ khi được có đầy đủ bằng chứng. Ngay từ đầu, họ cũng sẽ giảm hoặc tránh trách nhiệm pháp lý. Bạn có thể thấy những hạn chế của họ trong bản in đẹp của vận đơn.

Do đó, bạn có quyền chứng minh rằng thiệt hại hoặc mất mát xảy ra dưới sự giám sát của họ hoặc họ đã bất cẩn trong việc xử lý lô hàng của bạn. Khi bạn làm điều này thành công, yêu cầu của bạn là hợp pháp. Và lúc này công ty bảo hiểm sẽ trả tiền cho bạn. Khi nộp đơn khiếu nại, bạn cũng sẽ cần biết thông tin chi tiết về lô hàng của mình, đó là:

 • Số hàng tồn kho. Bạn có thể yêu cầu danh sách hàng tồn kho nếu họ không cung cấp cho bạn.
 • Mô tả món hàng. Cho biết tất cả các chi tiết bạn có thể nhớ về mặt hàng. Như kích thước, trọng lượng, các chỉ số trực quan, phụ kiện đi kèm,…
 • Hư hại. Mô tả những gì và nơi xảy ra thiệt hại trong lô hàng của bạn.
 • Tuổi và ngày mua của mặt hàng. Nếu bạn không có bất kỳ hồ sơ sản xuất nào, hãy ước tính xem món đồ bên trong cũ bao nhiêu và ngày bạn mua nó.
 • Giá gốc và chi phí thay thế. Viết chi phí ban đầu càng chính xác càng tốt. Tìm hiểu về giá của một mặt hàng rất giống với mặt hàng của bạn để xác định chi phí thay thế.

Kết luận

Điểm hấp dẫn khi mua bảo hiểm hàng hóa là khi bạn mua bảo hiểm trên từng sản phẩm và yêu cầu bồi thường khi mất hoặc hư hỏng hàng hóa so với chi phí bạn chỉ đơn giản là thay thế hàng hóa. Và qua bài viết này của tapchitiendientu.com, bạn sẽ hiểu thêm về bảo hiểm hàng hóa và các lợi ích, loại và phạm vi bảo hiểm của nó.

>>> Xem thêm: Hợp đồng vàng tương lai là gì?

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Khái niệm, lợi ích, các loại bảo hiểm hàng hóa