SHIB và DOGE: Nên chọn coin nào để đầu tư?

SHIB và DOGE đều là hai đồng meme coin HOT nhất hiện nay. Không khó để sở hữu SHIB hay DOGE vì giá tiền điện tử của 2 coin này rất thấp. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là rất nhiều nhà đầu tư phân vân nên chọn đồng tiền nào để bổ sung vào danh mục coin tiềm năng của mình. Dưới đây là một số phân tích có thể tham khảo.

Tổng quan về đồng Dogecoin và Shiba Inu

Shiba InuDogecoin đều là hai dự án meme coin được chú ý nhất. Điểm tương đồng giữa chúng là cả 2 đều lấy hình ảnh chú chó Shiba – một giống chó nổi tiếng của Nhật Bản. Chúng cũng luôn được đem ra so sánh bởi có nhiều điểm khác giống nhau. Dưới đây là một số phân tích trước khi quyết định nên đầu tư vào DOGE hay SHIB.

Biến động giá

Trên thực tế, giá trị của Shiba Inu và Dogecoin đều rất thấp so với những đồng coin tiềm năng trong thế giới tiền mã hóa. Nó cũng là đặc điểm chung của meme coin. Biến động giá của cả hai đều chịu ảnh hưởng không ít từ xu hướng chung của thị trường.

Thời gian qua, giá Dogecoin và giá Shiba coin đều di chuyển tương tự nhau. Cả hai đều từng lập đỉnh nhưng lại sụt giảm nghiêm trọng và vẫn chưa hồi phục lại mức đỉnh trước đó.

Công nghệ

Về công nghệ, DOGE dùng công nghệ giống với Bitcoin – coin được mệnh danh là vàng kỹ thuật số. Công nghệ của DOGE dựa trên LTC (Litecoin) – một nhánh từ Bitcoin. Đồng meme coin này được tạo ra với mục đích ban đầu mang ý nghĩa khá trào phúng.

Mặt khác, SHIB chạy trên nền tảng của Ethereum, được tạo theo chuẩn token ERC-20. Vì vậy, đồng meme coin này được thừa hưởng những tính năng đặc biệt từ Ethereum như Smart Contract chẳng hạn.

Tóm lại, Dogecoin dựa trên Bitcoin, Shiba Inu dựa trên Ethereum. Và bạn biết đấy, cả BTC và ETH cũng là đối thủ của nhau trong cuộc chiến tranh giành quyền lực trong thế giới tiền số.

Tổng cung

Tổng cung
Tổng cung

Tổng cung là một tiêu chí rất quan trọng khi bạn đánh giá bất kỳ một đồng tiền số nào trước khi đầu tư. Tổng cung tác động lớn đến vấn đề lạm phát của coin, là tiền đề để ảnh hưởng để giá của đồng coin đó trong tương lai.

Khi mới phát hành, DOGE có tổng cung là 100 tỷ đơn vị. Nhưng toàn bộ đã được khai thác vào năm 2015. Sau đó, tổng cung của dự án lại được điều chỉnh để có thể khai thác bổ sung 5 tỷ đơn vị nữa hàng năm.

Về mining, DOGE được kết hợp chung với LTC. Do đó, mọi người mining trên nền tảng Litecoin đều có thể lựa chọn DOGE nếu muốn.

Shiba Inu lại có một mạng khai thác khác. Tổng cung của nó được cài đặt sẵn ban đầu là một triệu tỷ đơn vị. Trong đó, 50% tổng cung được khóa ở sàn Uniswap, phần còn lại được tặng cho Vitalik Buterin. Sau đó, 90% trong tổng SHIB được gửi tặng cho Vitalik Buterin đã được burn và phần còn lại được đóng góp cho quỹ cứu trợ COVID của Ấn.

SHIB cũng không được mining và một phần của chúng cũng bị burn mỗi khi ai đó mua vào.

Mặc dù tổng cung của SHIB lớn hơn DOGE nhưng nó là loại coin giảm phát, không thể mining thêm và vẫn được burn mỗi ngày. Do đó, giá trị của SHIB ở tương lai sẽ có triển vọng hơn nhiều khi so với DOGE.

Nên mua SHIB hay DOGE để đầu tư?

Nên mua SHIB hay DOGE để đầu tư?
Nên mua SHIB hay DOGE để đầu tư?

Cả SHIB và DOGE đều đã đạt được sức hút đáng kể trong thị trường tiền điện tử nhờ các tính năng độc đáo của chúng. SHIB lợi thế vì có mức giá rất thấp, giúp các nhà đầu tư mới có thể tiếp cận dễ dàng. Mặt khác, DOGE đã trở nên nổi tiếng hơn nhờ động thái ủng hộ của những nhân vật có tầm ảnh hưởng, bao gồm cả Elon Musk và Mark Cuban.

Trên thực tế, DOGE và SHIB đều được niêm yết ở hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo lớn. Mặc dù volume giao dịch cho cặp DOGE USDT có vẻ “nhỉnh” hơn so với cặp SHIB USDT. Thế nhưng, từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy Shiba Inu đang có lợi thế hơn khi cạnh tranh với Dogecoin. Nó là một dự án không đơn thuần là trò đùa tiêu khiển của ai đó, mà rất có triển vọng để trở thành một thứ gì đó to lớn hơn.

Mặt khác, vận mệnh của Dogecoin phần lớn phụ thuộc vào cộng đồng của nó. Tuy nhiên, Shiba Inu cũng có một cộng đồng lớn nhiệt tình và mạnh mẽ. Nếu những nỗ lực của Shiba Inu có kết quả trong nay mai thì rất có khả năng vị thế của đồng SHIB sẽ bỏ xa đồng DOGE nhiều hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đầu tư vào meme coin rất dễ biến động và đi kèm với rủi ro đáng kể. Do đó, điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi đầu tư và thận trọng trước khi đưa ra quyết định.

Kết luận

Mặc dù vậy thì ở thời điểm hiện tại, việc đầu tư vào DOGE và cả SHIB đều khá mạo hiểm. Shiba Inu là dự án có nhiều dấu hiệu cho thấy tiềm năng tích cực, nhưng sẽ cần khá nhiều thời gian để khẳng định được điều này. Còn hiện tại, cả 2 đồng tiền này vẫn nằm trong nhóm coin giá rẻ, tiềm ẩn những rủi ro cực kỳ lớn.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

SHIB và DOGE: Nên chọn coin nào để đầu tư?