Quỹ ETF là gì? Ưu và nhược điểm của quỹ hoán đổi danh mục ETF

Các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) có chi phí thấp để kiếm được lợi nhuận tương tự như các chỉ số hoặc hàng hóa. Họ cũng có thể giúp bạn đa dạng hóa những khoản đầu tư của mình. Bạn có thể mua và bán các đơn vị ETF thông qua một nhà môi giới chứng khoán, giống như một mua và bán cổ phiếu. ETF khá dễ hiểu và có thể tạo ra lợi nhuận khá mà không tốn nhiều chi phí hoặc nỗ lực. Ngoài ra, bạn không phải trả hoa hồng khi giao dịch ETF. Vì hầu hết các công ty môi giới lớn hiện cung cấp giao dịch cổ phiếu miễn phí. Dưới đây Tapchitiendientu.com sẽ chia sẻ những điều bạn nên biết về quỹ ETF, cách chúng hoạt động và cách mua chúng.

Quỹ ETF là gì?

Các quỹ giao dịch hối đoái, thường được gọi là ETF. Nó là tập hợp các chứng khoán khác nhau. Chẳng hạn như trái phiếu, cổ phiếu, công cụ thị trường tiền tệ,… thường theo dõi một tài sản cơ bản. Nói một cách đơn giản, quỹ ETF là sự kết hợp của nhiều phong cách đầu tư khác nhau. Họ cung cấp các thuộc tính tốt nhất của hai loại tài sản tài chính phổ biến – quỹ tương hỗ và cổ phiếu.

Quỹ ETF là gì?
Khái niệm quỹ ETF

ETF hơi giống với quỹ tương hỗ về cấu trúc, quy định và quản lý. Ngoài ra, giống như các quỹ tương hỗ, chúng là một phương tiện đầu tư phức hợp cung cấp sự đa dạng hóa thành các loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, hàng hóa, tiền tệ, trái phiếu, quyền chọn hoặc kết hợp. Hơn nữa, chúng có thể được giao dịch trên những sàn giao dịch như cổ phiếu.

Cách ETF hoạt động

ETF là một quỹ được quản lý mà bạn có thể mua hoặc bán trên một sàn giao dịch, chẳng hạn như ASX. Ở Úc, hầu hết các quỹ ETF là các khoản đầu tư thụ động không cố gắng vượt trội hơn so với thị trường. Vai trò của người quản lý quỹ là theo dõi giá trị của:

 • Một chỉ mục, ví dụ như ASX200 hoặc S & P500
 • Một loại hàng hóa cụ thể, chẳng hạn như vàng

Giá trị của ETF tăng hoặc giảm theo chỉ số hoặc tài sản mà họ đang theo dõi. Khóa học về nhà đầu tư ASX ETF có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của ETF.

>>> Đọc thêm Cổ phiếu Mid-Cap là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu Mid-Cap

Các loại quỹ ETF

Có một số ETF sẽ đáp ứng nhu cầu của hầu hết các nhà đầu tư. Dưới đây là các loại quỹ ETF có sẵn cho các cá nhân:

ETF trái phiếu

Đây là những ETF điển hình được thiết kế để mang lại khả năng tiếp xúc với các loại trái phiếu khác nhau. Đầu tư vào trái phiếu là một cách tốt để giảm thiểu những thăng trầm của việc đầu tư và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

ETF tiền tệ

Những chứng khoán này cho phép một nhà đầu tư tham gia vào các giao dịch trên thị trường tiền tệ mà không cần mua một loại tiền cụ thể. Động cơ của những khoản đầu tư như vậy là để theo dõi và hưởng lợi từ sự biến động giá của một loại tiền tệ cụ thể hoặc một rổ tiền tệ.

Các loại quỹ ETF
Những loại quỹ ETF

ETF nghịch đảo

Các quỹ như vậy được thiết kế để trả lại điều ngược lại với những gì được cung cấp bởi chỉ số thị trường cơ sở. Với những quỹ này, giá cổ phiếu di chuyển theo hướng ngược lại với giá cổ phiếu của ETFs nghịch đảo.

ETF thanh khoản

Các quỹ này cố gắng giảm thiểu rủi ro về giá và tăng lợi nhuận bằng cách đầu tư vào một rổ chứng khoán chính phủ ngắn hạn. Ví dụ như tiền và các công cụ thị trường tiền tệ có kỳ hạn ngắn.

ETF vàng

Những chứng khoán như vậy cung cấp cho các nhà đầu tư con đường để nắm giữ các yêu cầu trên thị trường vàng miếng mà không cần phải mua vàng vật chất. Bạn cũng có thể mua các quỹ ETF tập trung vào kim loại quý nói chung.

ETF chỉ số

Các quỹ chỉ số theo dõi hoạt động của chỉ số cơ bản của chúng. Chúng được phân thành các ETF nhân rộng và đại diện. Các quỹ chỉ số đầu tư hoàn toàn vào chứng khoán cơ sở chỉ số được gọi là ETF tái tạo. Ngược lại, các ETF đại diện là những quỹ đầu tư phần lớn số quỹ của họ vào các mẫu đại diện. Và phần còn lại vào các chứng khoán khác như hợp đồng tương lai, quyền chọn…

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào quỹ ETF

Hãy cân nhắc ưu và nhược điểm trước khi bạn đầu tư vào ETF nhé

Ưu điểm

 • Đa dạng hóa. Quỹ ETF cho phép bạn mua một rổ cổ phiếu hoặc tài sản trong một giao dịch duy nhất. Điều này có thể giúp đa dạng hóa trong một loại tài sản. ETF cũng cho phép bạn đầu tư vào các thị trường hoặc tài sản mà bạn có thể khó tiếp cận hoặc tốn kém. Bạn cũng có thể đa dạng hóa giữa các ETF để có ít cơ hội thua lỗ hơn nếu nhà cung cấp ETF sụp đổ.
 • Tính minh bạch. ETFs công bố giá trị tài sản ròng hàng ngày trên ASX. Điều này có thể giúp bạn theo dõi tài sản cơ bản đang hoạt động như thế nào. Và liệu giá của ETF có gần với NAV hay không.
 • Chi phí thấp. Nhiều quỹ ETF có tỷ lệ chi phí quản lý (MER) thấp. Chúng thường rẻ hơn hầu hết các quỹ được quản lý tích cực .
 • Dễ dàng giao dịch. Bạn có thể mua và bán ETF trong giờ giao dịch của sàn giao dịch.

Nhược điểm

 • Rủi ro thị trường hoặc lĩnh vực. Trong khi ETF có thể giúp bạn đa dạng hóa, thị trường hoặc lĩnh vực mà ETF đang theo dõi có thể giảm giá trị. Ví dụ: nếu ASX200 giảm, giá trị khoản đầu tư ETF của bạn cũng sẽ giảm theo.
 • Rủi ro tiền tệ. Nếu ETF đầu tư vào tài sản quốc tế, bạn phải đối mặt với rủi ro biến động tiền tệ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Một số ETF được ‘bảo hiểm rủi ro tiền tệ’ để loại bỏ rủi ro này.
 • Rủi ro thanh khoản. Một số ETF đầu tư vào những tài sản không có tính thanh khoản. Điều này đôi khi có thể gây khó khăn cho nhà cung cấp ETF trong việc tạo hoặc mua lại chứng khoán.
 • Theo dõi lỗi. Giá của ETF có thể di chuyển khỏi giá trị của chỉ số hoặc tài sản mà nó được thiết kế để theo dõi. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua hoặc bán khi nó không giao dịch ở giá trị tài sản ròng.

Cách mua và bán các đơn vị trong quỹ ETF

Bạn có thể mua và bán các đơn vị trong quỹ ETF thông qua một nhà môi giới chứng khoán. Mua và bán cổ phiếu cũng vậy. Việc thanh toán các giao dịch diễn ra trong hai ngày làm việc sau khi bạn mua hoặc bán ETF. Bạn phải trả phí môi giới khi mua hoặc bán một quỹ ETF.

Cách mua và bán các đơn vị trong quỹ ETF
Cách mua và bán trong quỹ ETF

Những gì bạn có thể đầu tư thông qua quỹ ETF

ETF có sẵn cho nhiều loại tài sản và tài sản riêng lẻ. Bao gồm các:

 • Cổ phiếu quốc tế
 • Cổ phiếu Úc
 • Các lĩnh vực của thị trường thị phần Úc hoặc thị trường quốc tế. Chẳng hạn như khai thác mỏ hoặc tài chính
 • Những khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu
 • Kim loại quý và hàng hóa
 • Ngoại tệ

>>> Tham khảo thêm tin tức về cách sử dụng App Smartone VPS

Kết luận

Trước khi đầu tư vào một quỹ giao dịch hối đoái, bạn nên đọc bản cáo bạch tóm tắt và bản cáo bạch đầy đủ. Trong đó cung cấp thông tin chi tiết về mục tiêu đầu tư của quỹ ETF, chiến lược đầu tư chính, rủi ro, chi phí lịch sử và hiệu suất (nếu có). Đừng đầu tư vào những thứ mà bạn không biết. Nếu bạn không thể giải thích cơ hội đầu tư bằng một vài từ và một cách dễ hiểu, bạn có thể cần phải xem xét lại khoản đầu tư tiềm năng. Cuối cùng, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm lời khuyên từ một chuyên gia đầu tư.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Quỹ ETF là gì? Ưu và nhược điểm của quỹ hoán đổi danh mục ETF