Mô hình chữ nhật là gì? Cách giao dịch với mô hình chữ nhật bạn nên biết

Mô hình chữ nhật hình thành khi các mức hỗ trợ và kháng cự song song bao phủ giá ở trên cùng và ở dưới cùng. Bạn sẽ thường tìm thấy mô hình này trong quá trình hợp nhất trong các thị trường có xu hướng. Mặc dù hình chữ nhật là một mô hình phân tích kỹ thuật tương đối đơn giản, nhưng nó có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm giao dịch của bạn nếu bạn biết những chiến lược phù hợp với nó.

Có nhiều kiểu hình thành giá trong phân tích kỹ thuật, một mô hình giá được sử dụng rộng rãi trên thị trường tài chính đó là “Mô hình chữ nhật“. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn thông tin về mô hình này và cách giao dịch với nó hiệu quả, cùng tham khảo nhé!

Mô hình chữ nhật là gì?

Mô hình chữ nhật là một mô hình thể hiện hành động giá, gồm 2 mức (kháng cự và hỗ trợ) song song và năm ngang. Tùy thuộc vào hướng của sự đột phá, mô hình này có thể là tín hiệu của sự đảo chiều hoặc tiếp tục của xu hướng.

Mô hình chữ nhật là gì?
Mô hình chữ nhật là gì?

Mô hình này hình thành như một phẩm vi giao dịch trong khoảng thời gian tạm dừng xu hướng hiện tại. Những điểm cao và thấp có thể được nối với nhau để tạo thành 2 đường thẳng song song. Nó cho thấy khoảng thời gian lưỡng lự giữa người bán và người mua khi họ thay phiên nhau phản đòn những cả 2 bên đều không thành công. Giá được kiểm soát ở các mức hỗ trợ và kháng cự nhiều lần trước khi bứt phá cuối cùng.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm một mô hình khác cũng được nhiều nhà phân tích áp dụng đó là mô hình tam giác.

Ý nghĩa của mô hình giá chữ nhật

Mô hình cho thấy một giai đoạn do dự trên thị trường. Với người mua và người bán đối trọng với nhau. Trong khi bên bán đang bảo vệ vùng kháng cự; bên mua đang bảo vệ vùng hỗ trợ. Nhưng không ai trong số họ đủ bức phá để thực hiện một cuộc tấn công tập hợp vào phe đối lập. Vì vậu giá tiếp tục dao động lên xuống giữa hai khu vực. Cho đến khi một trong hai trở nên mạnh hơn và bức phá ra khỏi chiến tuyến. Tạo một đột phá.

Thường được coi là sự hợp nhất trong một xu hướng. Làm cho nó trở thành một mô hình tiếp tục. Mô hình này cũng có thể là một mô hình đảo chiều nếu nó xảy ra ở giai đoạn tích lũy hoặc phân phối của chu kỳ thị trường.

Các loại mô hình chữ nhật

Có hai loại mô hình chữ nhật: hình chữ nhật tăng và hình chữ nhật giảm. Điều này dựa vào xu hướng giá phổ biến trước khi hình thành mô hình.

Các loại mô hình chữ nhật
Hai mô hình chữ nhật

Hình chữ nhật tăng

Mô hình này xuất hiện khi thị trường đang trong xu hướng tăng giá chuyển thành sự hợp nhất. Ngay sau khi các lực lượng tăng và giảm của thị trường xuất hiện. Phe mua xuất hiện trên đỉnh và xoay sở để làm cho giá bứt phá theo hướng tăng.

Hình chữ nhật giảm

Mô hình này xuất phát từ một xu hướng giảm giá chuyển thành một sự hợp nhất. Sau đó dẫn đến sự phá vỡ dưới mức thấp nhất của phạm vi hợp nhất.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình giá chữ nhật

Chúng tô sẽ hướng dẫn cho bạn 2 phương pháp để giao dịch với mô hình giá chữ nhật.

Hướng dẫn giao dịch với mô hình giá chữ nhật
Giao dịch với mô hình giá chữ nhật

Cách 1

  • Vào lệnh: Ngay sau khi một thanh nến đóng trên đường song song phía trên của hình chữ nhật (mức kháng cự); hãy tham gia giao dịch của bạn với một lệnh buy long.
  • Dừng lỗ: Đặt lệnh dừng lỗ của bạn ngay bên dưới đường song song phía dưới của hình chữ nhật (mức hỗ trợ).
  • Chốt lời: Đo chiều cao của hình chữ nhật. Và sau đó đặt mục tiêu lợi nhuận của bạn ở cùng một khoảng cách phía trên đỉnh của đường song song phía trên của nó.

Cách 2

  • Vào lệnh: Như với phương pháp 1, hãy đợi một thanh nến đóng phía trên đường song song phía trên; phá vỡ mức kháng cự của hình chữ nhật. Sau đó, đợi giá kiểm tra lại đường trên – mức kháng cự bị phá vỡ này giờ chuyển thành hỗ trợ – và đặt lệnh mua của bạn.
  • Cắt lỗ: Đặt lệnh cắt lỗ của bạn ngay bên dưới đường song song phía trên của hình chữ nhật (mức kháng cự cũ hiện đã chuyển thành hỗ trợ)
  • Chốt lời: Đo chiều cao của hình chữ nhật và sau đó đặt mục tiêu lợi nhuận của bạn ở cùng một khoảng cách phía trên đỉnh của đường song song phía trên của nó.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng mô hình chữ nhật

Có một số ưu và nhược điểm của việc sử dụng mô hình này.

Ưu điểm:

  • Đầu tiên, nó là một mô hình giao dịch tương đối dễ sử dụng. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nó mà không cần sử dụng bất kỳ công cụ nào.
  • Thứ hai, có thể dễ dàng sử dụng các lệnh giới hạn để giao dịch theo mô hình.
  • Cuối cùng, có thể dễ dàng dự đoán được cuối cùng nó sẽ bùng phát ở đâu.

Nhược điểm:

  • Mặt khác, nhược điểm chính của mô hình này là các đột phá giả.

Tổng kết

Giao dịch với các mô hình chữ nhật là một trong những phương pháp giao dịch phổ biến được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng. Đó là một kỹ thuật mang đến cho bạn nhiều lợi thế. Khi bạn có kinh nghiệm trong việc nhận ra mô hình trên biểu đồ giá, bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn trong việc thực hiện các mục tiêu của bạn. Mong rằng qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn một phần nào đó phát triển kỹ năng cũng như kinh nghiệm trong giao dịch tài chính. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Mô hình chữ nhật là gì? Cách giao dịch với mô hình chữ nhật bạn nên biết