Zcash (ZEC) là gì? Thông tin sơ lược về đồng tiền điện tử này

Zcash (ZEC) là một loại tiền điện tử mã nguồn mở phi tập trung đảm bảo quyền riêng tư và tính minh bạch có chọn lọc của các giao dịch. Các khoản thanh toán bằng tiền Zcash được công bố trong chuỗi khối công khai, nhưng người gửi, người nhận và số tiền chuyển đều được bảo mật.

Nếu bạn đã từng sử dụng blockchain Bitcoin hoặc Ethereum, thì bạn biết rằng bất kỳ giao dịch nào xảy ra trên blockchain đều có thể được theo dõi và xác minh một cách minh bạch. Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không muốn các giao dịch của mình được hiển thị cho cả thế giới nhìn thấy? Đó là nguyên nhân Zcash ra đời. Nó là một loại tiền điện tử nhanh và bí mật với mức phí thấp. Bạn vẫn tò mò muốn biết thêm về loại tiền điện tử này? Hãy tiếp tục đọc thông tin bên dưới để tìm hiểu tất cả về Zcash.

Zcash là gì?

Zcash là mạng thanh toán “ngang hàng” phi tập trung và là một loại tiền điện tử với đơn vị ZEC. Đồng tiền kỹ thuật số này là một loại “Hard Fork” đối với Bitcoin và sở hữu khoảng 21 triệu mã thông báo. Trên thực tế, có thể nói rằng các mã Bitcoin đã được sử dụng trong việc xây dựng giao thức Zcash. Nó giống như Bitcoin, có chuỗi khối duy nhất của riêng nó và sử dụng quy trình khai thác.

Zcash là gì?
Khái niệm Zcash là gì?

Tuy nhiên, tính năng khác biệt của Zcash với Bitcoin là khả năng thực hiện các giao dịch một cách riêng tư. Zcash là một loại tiền kỹ thuật số tư nhân sử dụng các kỹ thuật mã hóa tiên tiến để giữ bí mật cho các giao dịch. Nghĩa là các giao dịch của nó được công bố trong blockchain công khai nhưng người nhận, người gửi và số tiền giao dịch luôn được giữ bí mật.

Lịch sử của Zcash

Vào năm 2014, các nhà phát triển Zerocoin của Đại học Johns Hopkins và thiết bị mật mã của Viện Công nghệ Massachusetts, Viện Công nghệ Israel và Đại học Tel Aviv. Các trung tâm nghiên cứu này đã cùng nhau phát triển Giao thức Zerocash, cải tiến thiết kế ban đầu. Theo nghĩa đó, họ đã tuyên bố:

Nhờ giao thức zerocash mới, không giống như Zerocoin, người dùng có thể thực hiện thanh toán trực tiếp cho nhau bằng cách sử dụng một giao thức mật mã hiệu quả hơn nhiều, không chỉ ẩn nguồn gốc mà còn ẩn số tiền thanh toán.

Dự án Zcash được Giám đốc điều hành Zuko Wilcox chính thức công bố vào ngày 20 tháng 1 năm 2016, là sự phát triển của dự án Zerocoin hiện có. Với việc sử dụng Giao thức mới, tiền điện tử độc lập này đã không còn là “phần bổ sung” cho Bitcoin. Vào ngày 28 tháng 10 năm 2016, Zuko Wilcox đã tổ chức “buổi lễ mật mã” chính thức ra mắt Zcash.

Hoạt động của Zcash

Khi nói đến việc sử dụng Zcash, bạn có hai tùy chọn để lựa chọn.

 • Địa chỉ trong suốt (t-address): Là địa chỉ có thể được theo dõi trên chuỗi khối tương tự như chuỗi khối Bitcoin.
 • Địa chỉ được che chắn (z-address): được mã hóa bằng cách sử dụng các giao dịch zk-SNARK. Bạn không thể nhìn thấy dữ liệu trên chuỗi khối, do đó các giao dịch được gửi đến chúng không được hiển thị. Cũng như số tiền mà địa chỉ z nắm giữ.

Nếu một địa chỉ t gửi tiền đến một địa chỉ z, mọi người có thể nhìn thấy tiền đã được gửi đến đâu. Tương tự như vậy, nếu một địa chỉ z gửi tiền đến một địa chỉ z khác; giao dịch hoàn toàn bị che chắn khỏi tầm nhìn.

Thông tin cơ bản về Zcash coin (ZEC)

Thông tin cơ bản về Zcash coin (ZEC)
ZEC là gì?
 • Token Name: Zcash Token.
 • Ticker: ZEC.
 • Blockchain: Zcash Blockchain
 • Circulating Supply: 11,877,787.
 • Market Cap: $2,005,717,262.
 • Total Supply: 21,000,000
 • 24 hour Trading Vol (08/12/2021): $422,789,426.
 • Max Supply: 21,000,000
 • Blockchain: Zcash Blockchain

Mua, lưu trữ  ZEC coin ở đâu?

Zcash coin là đồng tiền điện tử khá lớn và nổi tiếng. Chính vì thế nó được hỗ trợ hầu như tất cả những sàn giao dịch lớn nhỏ:

 • Bithumb
 • Huobi
 • Binance
 • Poloniex
 • Bittrex

Tại Việt Nam, hiện đồng tiền này chưa được phép mua bán nên chúng ta có thể quy đổi thành Bitcoin trên các sàn và bán ở các chơ như:

 • Santienao
 • Remitano

Có rất nhiều ví hỗ trợ Zcash coin. Sau đây là một vài ví dụ:

 • Ví online: Jaxx, Freewallet, Waterhole…
 • Ví offline: Ledger, Trezor…

Ưu điểm của Zcash

Đây là một số ưu điểm của Zcash:

Hiệu quả

Zcash là một loại tiền kỹ thuật số cho phép người dùng gửi tiền một cách nhanh chóng và an toàn.

Tính thân thiện với kiểm toán

Vì người dùng tiền điện tử này có thể chia sẻ địa chỉ và giao dịch riêng tư nên rất dễ kiểm tra. Các bên thứ ba có thể dễ dàng thực hiện đánh giá và tuân thủ các yêu cầu do kết quả này.

Phân quyền

Zcash là một blockchain không được kiểm soát bởi một công ty duy nhất. Thay vào đó, nó dựa vào một mạng lưới rộng lớn bao gồm con người và máy móc để duy trì hoạt động của mình.

Giao dịch trong tính bảo mật

Quyền riêng tư được tích hợp vào Zcash. Người dùng có thể gửi và nhận nó mà không cần tiết lộ bất kỳ thông tin nào về người gửi, người nhận hoặc số tiền giao dịch. Người dùng Zcash cũng có tùy chọn gửi các giao dịch công khai bình thường.

Tokenomics trong Zcash

Zcash có nguồn cung cấp cố định là 21 ZEC. Một khối mới được khai thác sau mỗi 75 giây. Những người khai thác nhận được 3,125 ZEC như một phần thưởng cho việc thêm một khối vào mạng Zcash. Khối này sẽ được lưu hành ngay lập tức. Mọi giao dịch trên chuỗi đều được xác thực bởi các thợ đào Zcash. Bằng chứng không có kiến ​​thức là bắt buộc đối với các giao dịch có địa chỉ được bảo vệ. Bằng chứng này giúp đảm bảo rằng giao dịch tuân theo tiêu chuẩn “bảo toàn tiền”.

Zcash có phải là một khoản đầu tư tốt?

Zcash là một loại tiền điện tử tiến bộ với một loạt các tính năng độc đáo. Lợi ích nổi bật nhất là quyền riêng tư. Vì có tương đối ít dự án trên thị trường cung cấp cơ sở hạ tầng cho các giao dịch riêng tư. Do đó, nó cung cấp rất nhiều giá trị cho người dùng. Và các nhà đầu tư tiền điện tử, thể hiện bằng vốn hóa thị trường lớn của ZEC. Nhu cầu về các coin hướng đến quyền riêng tư như Zcash dự kiến ​​sẽ tăng lên khi có nhiều người tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử trong tương lai gần. Do đó, Zcash có thể được coi là một lựa chọn đầu tư tốt cho những ai không tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Zcash có phải là một khoản đầu tư tốt?
Zcash có phải là một khoản đầu tư tốt?

Tuy nhiên, các hạn chế quy định có thể kìm hãm sự phát triển của Zcash. Vì mã thông báo được xây dựng để ẩn danh và nó có thể hỗ trợ cho hoạt động rửa tiền hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác.

Tổng kết

Các giao dịch về quyền riêng tư có thể không được nhiều người quan tâm hiện nay. Nhưng nó sẽ trở thành một tính năng quan trọng trong tương lai gần. Zcash không chỉ là tiền điện tử hướng đến quyền riêng tư mà còn là một nền tảng tôn trọng quyền tự do hành động của tất cả người dùng. Tuy nhiên, nó không phải là đồng tiền duy nhất tập trung vào quyền riêng tư trên thị trường. Do đó Zcash có sự cạnh tranh cao. Ngoài ra, mối lo ngại về pháp lý có thể làm tiền điện tử này bay với. Vì thế hãy cẩn thật khi đầu tư vào ZEC. Mong rằng những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu cũng như là đầu tư tiền điện tử. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Zcash (ZEC) là gì? Thông tin sơ lược về đồng tiền điện tử này