Tezos (XTZ) là gì? Tổng hợp những điều cần biết về XTZ coin

Tezos là một blockchain lớp 1 với các hợp đồng thông minh, tương tự như Solana, Ethereum và Avalanche. Tezos đã huy động được 232 triệu đô la từ đợt phát hành coin ban đầu (ICO) vào năm 2017 và hiện có vốn hóa thị trường hơn 3 tỷ đô la. Sự tăng trưởng của dự án được cho là nhờ vào lợi thế cạnh tranh của nó so với Ethereum, cũng như sự chú ý mới của các nhà đầu tư đối với các hợp đồng thông minh.

Phát triển từ những ý tưởng độc đáo, mới lạ và tiềm năng của một nền tảng hợp đồng thông mình có thể nâng cấp mà không cần nhờ đến Fork, Tezos đã trở thành hiện tượng thu hút nhiều nhà đầu tư trong thế giới Cryptocurrency. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu một dự án tiền điện tử mới đó là Tezos, cùng tham khảo nhé!

Tezos là gì?

Tezos là một blockchain Proof-of-Stake. Nó được định nghĩa hệ sinh thái của mình là một chuỗi khối có thể tự nâng cấp và tiết kiệm năng lượng. Vào năm 2014, Kathleen Breitman cùng với chồng cô đã tung ra phiên bản đầu tiên của nền tảng blockchain Tezos. Tezos, với tư cách là một chuỗi khối mã nguồn mở và dựa vào cộng đồng, thường được so sánh với Ethereum.

Tezos là gì?
Tezos là gì?

Tezos chạy nhanh hơn Ethereum 2.0. Mặc dù, khi nói đến kiến ​​trúc hợp đồng thông minh, Ethereum và Tezos có rất nhiều điểm chung. Công nghệ chuỗi khối bao gồm các hợp đồng thông minh và Tezos đang cung cấp toàn bộ hệ sinh thái. Đây là tính năng cốt lõi và nó không phức tạp để vận hành. Ngoài ra, nó cung cấp hệ sinh thái để phát triển các ứng dụng phi tập trung (Dapps).

Hoạt động của Tezos là gì?

Giống như các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh khác, Tezos gửi và nhận các giao dịch tiền điện tử. Đôi khi những giao dịch đó là để thanh toán. Vào những thời điểm khác, các giao dịch kích hoạt các chức năng của hợp đồng thông minh như hoán đổi mã thông báo trên một sàn giao dịch phi tập trung.

Hoạt động của Tezos là gì?
Hoạt động của Tezos

Cách dự án thực hiện các giao dịch này là nơi phát huy sự khác biệt so với các blockchain khác. Dự án sử dụng phương pháp tiếp cận ba giao thức tích lũy tạo nên cái được gọi “Network Shell”. Sự gắn kết và hoạt động liền mạch giữa các giao thức bên trong cho phép các tính năng chính như:

 • Nâng cấp mà không cần hard fork
 • Quản trị năng lượng hiệu quả
 • Thiết kế thân thiện với nhà phát triển

Điểm khởi đầu để hiểu cách hoạt động của Tezos là nắm bắt được cách baking. Giống như khai thác Bitcoin và đặt cược Ethereum. Baking đề cập đến hành động xác thực các giao dịch và là một thành phần cốt lõi của mạng Tezos.

Hoạt động baking được tổ chức theo chu kỳ gồm 4096 khối (khoảng 3 tuần). Tại mỗi chu kỳ, quyền baking được gán cho danh sách các bakers tiềm năng cho mỗi khối. Chủ sở hữu mã thông báo có quyền đặt mã thông báo của họ vào ký quỹ để xác thực các khối và thêm chúng vào chuỗi khối, nhưng phải chọn tối thiểu một cuộn (8.000 XTZ).

Thông tin về Tezos coin

Tezos được bảo mật bằng proof-of-stake, và Tezos coin (XTZ) được tạo ra thông quan baking. Có thể nói XTZ là mã thông báo của Tezos. Người nắm giữ XTZ có thể đặt cược hoặc baking để giúp bảo mật chuỗi và đổi lại kiếm được phần thưởng.

Thông tin về XTZ coin
XTZ coin là gì?

Thông số cơ bản

 • Token Name: Tezos Token.
 • Ticker: XTZ.
 • Token Standard: ERC-677.
 • Token Type: Utility Token.
 • Blockchain: Tezoschain.
 • Market Cap: $6,204,367,991.
 • 24 hour Trading Vol:: $297,789,133.
 • Circulating Supply: 863,007,218.

Mua bán Tezos coin ở đâu?

Bạn có thể mua bán XTZ trên các sàn giao dịch như:

 • Kraken
 • Binance
 • CEX.io
 • Huobi Global
 • FTX

Lưu trữ Tezos coin

Bằng cách nắm giữ mã thông báo XTZ, người dùng có thể tương tác với blockchain của họ. Có nhiều ví phần cứng và phần mềm cho phép người dùng lưu trữ Tezos. Ví phần mềm bao gồm Galleon Wallet, AirGap, Kukai, Zengo. Trong khi ví phần cứng bao gồm hai loại nổi tiếng là Ledger và Trezor.

Sự khác biệt cơ bản giữa Tezos và Ethereum

Tezos, như chúng tôi đã đề cập, có những điểm tương đồng đáng chú ý với Ethereum. Ethereum là một trong những blockchain hàng đầu và tất nhiên, chúng ta có thể coi dự án là một trong những đối thủ cạnh tranh của nó. Tuy nhiên, hai dự án này cũng có những điểm khác biệt như sau:

Tezos và Ethereum
Tezos và Ethereum

Cơ chế đồng thuận

Khi nói đến cơ chế đồng thuận, Tezos đang sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-Stake. Thực tế này khiến dự án dễ tiếp cận hơn với những người tham gia dự án. Mặc khác Ethereum 1.0 sử dụng sự đồng thuận Proof-of-Work, chúng đáng đang tiến tới con đường này với Ethereum 2.0. Nhưng khi thủ tục này thay đổi Ethereum có thể kéo dài.

Cách tiếp cận hợp đồng thông minh

Có một sự sai lệch, vì Ethereum sử dụng soft và hệ thống hard fork. Mặt khác, Tezos sử dụng quản trị theo chuỗi. Các quy tắc giao thức là khác nhau ngay cả khi mục tiêu là giống nhau giữa hai quy tắc đó. Các bản nâng cấp của Tezos chủ yếu có tính chất bắt buộc, trong khi Ethereum cần được xác nhận thêm để tiếp tục.

Đồng tiền gốc của Tezos

XTZ là phần thưởng cho việc tham gia vào cơ chế Proof-of-Stake. Chủ sở hữu mã thông báo đang nhận được XTZ vì là một phần của Tezos trên phương thức bỏ phiếu. Phương thức bình chọn này rất quan trọng đối với dự án vì nó nâng cấp hệ thống liên tục.

Tương lai của Tezos

Tương lai của dự án có vẻ đầy hứa hẹn khi nhóm tiếp tục tìm cách cải thiện các tính năng chính của nền tảng về quyền riêng tư, sự đồng thuận, khả năng mở rộng, hợp đồng thông minh và quản trị. Hơn nữa, nền tảng có một số dự án đang được triển khai và sẽ rất thú vị khi xem các dự án khác nhau này diễn ra như thế nào trên nền tảng Tezos.

Mặc tiềm năng tăng trưởng của Tezos là cực kỳ cao. Nhưng đây vẫn là một khoản đầu tư đầy rủi ro. Bên cạnh đó. Nếu Ethereum chuyển sang hệ thống bằng chứng cổ phần, thì Tezos liệu có đủ lợi thế hơn Ethereum để tăng thị phần của mình hay không.

Chính vì thế, bạn không nên đầu tư nhiều hơn 1-2% số tiền của mình để đầu tư vào dự án này. Đừng dồn tất cả tiền của bạn để đầu tư vào một loại tiền điện tử.

Tổng kết

Mặc dù tương lai còn rất nhiều thách thức để đối mặt, nhưng Tezos vẫn đang nổ lực để hoàn thiện hơn. Dự án thừa nhận rằng họ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các loại tiền tệ lâu đời hơn như Ethereum. Với sự cạnh tranh này, họ luôn làm điều tốt nhất để đảm bảo rằng tiền điện tử nổi bật. Tương lai của dự án tiền điện tử này sẽ ra sao, chỉ có thể gian mới có thể trả lời được. Mong rằng với những gì chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn. cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Tezos (XTZ) là gì? Tổng hợp những điều cần biết về XTZ coin