Tiền ảo là gì? Cách đầu tư tiền ảo sinh lời đạt hiệu quả

Tiền ảo là thị trường tài chính, một thị trường đầu tư có tiềm năng sinh lời đầy béo bở hiện nay đang được rất nhiều người quan tâm đến. Trong tương lai, đồng tiền ảo còn có khả năng sẽ thay thế những loại tiền khác để sử dụng phổ biến rộng rãi hơn. Vậy định nghĩa tiền ảo là gì? Những lợi ích nào mang lại khi đầu tư tiền ảo? Vậy nên, hôm nay thì Tạp chí tiền điện tử sẽ trả lời những câu hỏi đấy thông qua bài viết dưới dây. Xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu hết bài viết về tiền ảo này nhé.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (Virtural Currency) có thể hiểu đây là một dạng tài sản kỹ thuật số. Đơn giản hơn thì đồng tiền này cũng giống như các loại tiền thường thấy. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là chúng được mã hóa. Mục đích là thuận tiện trong việc trao đổi và giao dịch trên các nền tảng trực tuyến.

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Bởi tiền ảo ở dạng mã hóa, không có hình dạng vật lý. Chính vì vậy, nên loại tiền này được lưu trữ bằng các phần mềm đã được chỉ định sẵn. Để bảo đảm cho những giao dịch được diễn ra một cách an toàn. Thì những giao dịch bằng đồng tiền điện tử này sẽ được thực hiện trên các thiết bị có kết nối mạng Internet (smartphone, laptop,…). Cũng cần phải nhắc đến một công nghệ cốt lõi để tạo ra các đồng tiền ảo hiện nay. Đó là hệ thống Blockchain. Hệ thống này giúp cho tiền ảo không chịu sự kiểm soát bởi chính phủ.

Công dụng của tiền ảo

Như đã nói bên trên, thì loại tiền này chỉ ở dạng mã hóa. Trong tiền ảo thì phân chia ra rất nhiều loại đồng tiền điện tử khác nhau. Nên công dụng chính của nó được sử dụng để đầu tư, trao đổi, giao dịch, thanh toán hoặc lưu trữ. Với tính thanh khoản cao, thì việc trader có thể kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư.

Xem thêm thông tin về phốt của đồng Terra (LUNA)

Phân loại các đồng tiền ảo

Dựa vào những đặc tính của đồng tiền ảo, thì có thể chia thành 3 dạng cơ bản như sau:

 • Tiền ảo phi tập trung: Đây là đồng tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như đồng Bitcoin, Ethereum.
 • Tiền ảo đóng: Đây là đơn vị tiền không có giá trị về kinh tế và cũng không thể quy đổi thành tiền mặt.
 • Tiền ảo dịch chuyển một chiều
Các loại tiền ảo
Các loại tiền ảo

Có thể nói trên thị trường tiền ảo hiện nay xuất hiện rất nhiều loại. Với khoảng hơn 3000 loại khác nhau. Nhưng đa phần chỉ có một vài đồng tiền nổi bật, phổ biến và được sử dụng rộng rãi có thể nhắc đến như: Bitcoin, Ripple, Ethereum, Lisk, Dogecoin,…

Tính ưu và nhược điểm của việc đầu tư tiền ảo

Với việc đầu tư vào tiền ảo thì mang lại cho khách hàng rất nhiều lợi ích. Nhưng trong đó cũng tồn tại một số rủi ro làm cho những nhà đầu tư cũng phải lo lắng. Vậy để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề đầu tư này. Thì mọi người hãy cùng xem xét những ưu và nhược của việc đầu tư vào loại tiền này là gì nhé!

Ưu điểm

 • Tính công bằng và minh bạch: Với đặc điểm này thì bạn được quyền trao đổi và giao dịch bằng hình thức trực tiếp mà không cần thông qua bên thứ ba
 • Tính tiện lợi: Với tiền ảo thì chỉ cần sử dụng thiết bị có kết nối Internet thì người dùng đều có thể thực hiện việc giao dịch hay trao đổi ở bất cứ nơi nào.
 • Tính bảo mật cao: Cho tới thời điểm hiện tại thì tiền ảo luôn sử dụng đến khóa riêng tư dành riêng cho mỗi người. Điều đó hạn chế việc lỗ hổng bảo mật ít xuất hiện hơn tránh làm mất tiền trong nơi lưu trữ
 • Chi phí khi giao dịch không đáng kể
 • Trong tương lai có thể sử dụng để phát triển thương mại điện tử

Nhược điểm

 • Tại nhiều quốc gia vẫn chưa chấp nhận sử dụng loại tiền này
 • Khó sử dụng đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu
 • Giá cả luôn có sự biến động nên khó có thể lường trước được nên cũng tạo ra nhiều rủi ro
 • Có thể bị kẻ xấu lợi dụng vào mục đích rửa tiền

Cách đầu tư tiền ảo dành cho người mới bắt đầu

Việc kiếm lợi nhuận từ việc đầu tư vào tiền ảo là điều ai cũng muốn. Nhưng cách đầu tư như thế nào cho đúng, đạt hiệu quả cao và hạn chế thấp nhất những rủi ro ngoài ý muốn có thể xảy ra lại mà một chuyện khác. Vậy bạn cần nên tìm hiểu và nắm vững những kiến thức. Cũng như là kinh nghiệm trước khi sẵn sàng đầu tư. Sau đây là các bước cơ bản để đầu tư tiền ảo dành cho người mới.

Cách đầu tư
Cách đầu tư tiền ảo hiệu quả

Bước 1: Tìm hiểu rõ thông tin

Khi bạn muốn đầu tư vào thị trường tiền ảo này. Tất nhiên điều cơ bản nhất là phải tìm hiểu kỹ càng thông tin. Thông thường thị trường tiền này có 3 loại đồng coin mà bạn nên tìm hiểu: Bitcoin (BTC), Etherum (ETH) và Tether (USDT). Đây là ba loại tiền coin khá phổ biến và là cái gốc để giúp cho người đầu tư có thể hiểu rõ hơn về loại thị trường này.

Bước 2: Xâm nhập vào thị trường

Sau khi đã tìm hiểu xong xuôi những thông tin cơ bản, công đoạn kế đến là phải thâm nhập vào thị trường để biết và hiểu rõ hơn những cơ hội và rủi ro có thể gặp phải trong quá trình đầu tư. Chính xác hơn là vì đây là môi trường “tiền ảo” nên mọi thứ cũng đều ảo. Nên trước khi rót vốn đầu tư thì bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng. Tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Bước 3: Chuẩn bị các công tác đầu tư

Dưới đây là một số việc cần chuẩn bị dành cho bạn khi tham giao vào thị trường này:

 • Email
 • Sử dụng thiết bị có kết nối được Internet (điện thoại, laptop,…)
 • Tài khoản ngân hàng

Bước 4: Bắt tay vào thực hiện

 • Lựa chọn loại tiền ảo và sàn giao dịch phù hợp với bản thân
 • Đăng kí tài khoản tại sàn
 • Làm quen và nắm bắt cách đầu tư, giao dịch và mua bán thông qua những kiến thức tự tìm hiểu hoặc tham khảo kinh nghiệm của các trader chuyên nghiệp

Bước 5: Rút ra kinh nghiệm từ quá trình trải nghiệm trong việc đầu tư

Cơ bản thì lý thuyết cũng chỉ là bề nổi của tảng băng. Nếu bạn muốn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc đầu tư thì thực hành sẽ giúp ích cho bạn. Việc đầu tư sinh lời hay rủi ro mất trắng sẽ là một bài học dành cho khách hàng trong việc nhìn nhận lại quá trình đầu tư. Từ đó, rút ra những kinh nghiệm bổ ích dành cho bản thân.

>>> Đọc thêm những tin tức liên quan về đồng tiền ảo Polkadot (DOT) là gì?

Kết luận

Với một thị trường tiền ảo khi đầu tư có thể sinh lời đầy béo bở như thế thì rất được nhiều người quan tâm đến. Nhưng kèm theo đó là tiềm ẩn những rủi ro cao có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nên vấn đề có rót tiền đầu tư hay không quyết định hoàn toàn là ở bạn. Nhưng với cương vị làm một trader đã đầu tư ở lĩnh vực này. Thì tôi khuyên mọi người có ý định đầu tư vào thì hãy nên tìm hiểu trước và tin tưởng vào bản thân. Mong rằng với lượng kiến thức cơ bản về cách đầu tư tiền ảo mà tapchitiendientu.com đã cung cấp trong bài. Sẽ giúp đỡ cho quý độc giả một phần nào đó trong việc đưa ra được chính kiến và quyết định đúng đắn khi đầu tư.

Tổng hợp: tapchitiendientu.com

Tiền ảo là gì? Cách đầu tư tiền ảo sinh lời đạt hiệu quả