Polkadot (DOT) là gì? Tất tần tật những thông tin đồng DOT

Polkadot ra mắt vào năm 2020, đang được gọi là công nghệ Blockchain thế hệ thứ ba có khả năng xây dựng các chuỗi khối được kết nối với nhau do người dùng tạo ra trên đó. Nó đang bổ sung thêm chức năng và khả năng tương tác đơn giản hơn giữa các Blockchain chưa từng thấy trước đây.

Bạn có nhận thấy rằng việc đề cập đến Polkadot ngày càng rông rãi trong cộng đồng Blockchain không? Điều đó không có gì đáng kinh ngạc. Là một công nghệ được thiết kế để tăng khả năng tương tác của các Blockchain khác nhau, nó đem đến cơ hội mơi cho những nhà phát triển Blockchain. Chúng tôi quyết định khám phá chi tiết công nghệ này và chia sẻ những phát hiện của chúng tôi với bạn về Polkadot là gì, cũng những những thông tin liên quan đến đồng tiền này, cùng tham khảo nhé!

Polkadot là gì?

Là một mạng đa chuỗi, Polkadot tự hình dung mình là nền tảng chung giữa các Blockchain (được gọi là parachains). Nó hoạt động dựa vào những nguyên tắc và mục đích riêng. Bạn có thể coi mỗi parachain là một tiểu bang trong vương quốc Polkadot. Bằng cách sử dụng công nghệ oracle, Polkadot đã tạo ra một mạng lưới phi tập trung. Nơi các loại tiền điện tử khác nhau có thể kết nối và tương tác (“nói chuyện”) với nhau mà không cần “người trung gian”. Polkadot có thể hỗ trợ thông lượng giao dịch cao, cho phép các dự án Blockchain trên mạng hoạt động trên quy mô lớn. Đó là một dự án đầy tham vọng đã tạo ra làn sóng trong không gian Blockchain và DLT.

Dự án Polkadot
Dự án Polkadot

Nói tóm lại, Polkadot cải thiện cách các Blockchain giao tiếp với nhau, tăng khả năng mở rộng của các giao dịch.

Bạn có thể xem thêm: Ripple là gì?

Người sáng lập ra Polkadot

Polkadot được tạo ra bởi Gavin Wood trong nỗ lực thiết kế một phiên bản Ethereum phát triển hơn. Vào tháng 8 năm 2019, Polkadot đã ra mắt phiên bản thử nghiệm và chưa được kiểm duyệt của nền tảng được gọi là “Kusama”.  Năm 2020, DOT đã khởi chạy khối khởi đầu của mình với một chuỗi chuyển tiếp và khởi chạy một số parachains ngay sau đó.

Cấu trúc của Polkadot

Mạng Polkadot bao gồm các thành phần sau:

 • Chuỗi chuyển tiếp – cốt lõi của giao tiếp giữa các phân đoạn cung cấp bảo mật.
 • Parachains – chuỗi khối tự trị hoạt động dựa trên Chuỗi chuyển tiếp.
 • Parathreads – chuỗi khối được cho người dùng thuê.
 • Bridge Chain – cầu nối kết nối những chuỗi khối.
Cấu trúc của Polkadot
Cấu trúc của Polkadot

Các tính năng của Polkadot

 • Thúc đẩy khả năng tương tác: Bằng cách kết nối tất cả các Blockchain khác nhau này, Polkadot thúc đẩy khả năng tương tác chưa từng có giữa các hệ sinh thái đa dạng này.
 • Khả năng mở rộng: Một bộ trình xác thực tiêu chuẩn có thể vận hành nhiều Blockchain được kết nối qua Polkadot. Điều này giúp tăng khả năng mở rộng theo cấp số nhân.
 • Đổi mới: Khung nền của Polkadot cho phép bạn tạo một chuỗi khối tùy chỉnh một cách dễ dàng. Sự dễ dàng phát triển này sẽ khuyến khích nhiều nhà phát triển tham gia vào hệ thống hơn.
 • Loại bỏ fork: Forks có thể gây ra sự tàn phá và chia rẽ cộng đồng (chỉ cần hỏi Bitcoin và Ethereum). Polkadot có thể tích hợp các tính năng mới, sửa lỗi và nâng cấp mà không cần fork.
 • Bảo mật tốt hơn: Polkadot coin cho phép các chuỗi tương tác với nhau một cách có ý nghĩa trong khi vẫn đủ độc lập để chạy các mô hình quản trị độc đáo của họ.

Đồng Polkadot (DOT) là gì?

Đồng Polkadot (DOT) là một mã thông báo tiện ích có nhiều công dụng. Đặt nó trong số các tài sản được thiết kế tốt nhất của tiền điện tử. Các mã thông báo DOT nằm ở trung tâm của hệ sinh thái Polkadot.

Tại thời điểm viết bài, giá của DOT là $ 48,60. DOT có vốn hóa thị trường chỉ dưới 48 tỷ đô la. Khối lượng giao dịch hàng ngày hiện là 3,2 tỷ đô la. Bắt đầu giao dịch vào năm 2021 ở mức 8,85 đô la, DOT đã tăng gần gấp sáu lần.

Đồng Polkadot
Đồng Polkadot

Người nắm giữ DOT có thể suy đoán về giá của tiền điện tử, cố gắng mua thấp và bán cao. Họ cũng có thể chọn đặt cược để kiếm một khoản thanh toán thường xuyên dưới hình thức DOT. Hoặc, họ có thể sử dụng DOT để chỉ định người xác nhận của mạng Polkadot.

Đồng Polkadot có ba chức năng chính:

 • Quản trị: Tiền điện tử nội bộ của hệ sinh thái cho phép chủ sở hữu có tiếng nói trong việc điều chỉnh mã chương trình. Nếu không có sự chấp thuận của những người nắm giữ tiền Polkadot, sẽ không có sự kiện lớn nào xảy ra trên Blockchain.
 • Đặt cược: Mã thông báo DOT được sử dụng để đặt cược. 0Và trả phần thưởng cho các nút kiểm soát.
 • Khả năng kết nối: Thêm parachains mới. Và xóa những parachains không hoạt động được thanh toán bằng tiền điện tử Polkadot.

Lợi ích của Polkadot là gì?

Giao thức mang lại một số lợi ích khác biệt cho không gian Blockchain. Dưới đây là một số ưu điểm chính của Polkadot:

Khả năng thông lượng cao

Polkadot có thể xử lý song song nhiều giao dịch trên nhiều parachains. Điều này làm cho nó có khả năng mở rộng hơn nhiều so với các mạng kế thừa.

Tùy chỉnh chuỗi

Polkadot cho phép những nhà phát triển tùy chỉnh chuỗi của họ. Để chúng có thể phục vụ tốt nhất cho một mục đích cụ thể. Việc tối ưu hóa chuỗi cho các trường hợp sử dụng cụ thể như tài chính; hoặc chơi game giúp cải thiện hiệu quả và tính bảo mật. Và trong Substrate, các nhà phát triển có một khuôn khổ mô-đun và mạnh mẽ. Cho phép họ dễ dàng thêm các tính năng và chức năng phù hợp với thiết kế và mục đích của chuỗi.

Sự đồng thuận và bảo mật được chia sẻ

Một trong những điểm tắt nghẽn lớn nhất khi phát triển Blockchain từ đầu là xây dựng một cơ chế đồng thuận mạnh mẽ và đảm bảo rằng mạng được bảo mật tốt. Các Blockchain mới thường gặp phải các vấn đề về bảo mật.

Nhưng thông qua chuỗi Relay, các parachains có thể tận dụng sự đồng thuận và bảo mật được tích hợp sẵn của Polkadot. Điều này cho phép các nhà phát triển tập trung nỗ lực vào việc xây dựng các chức năng và tính năng cốt lõi của chuỗi.

Khả năng tương tác

Thực tế là Polkadot cho phép giao tiếp dễ dàng giữa các parachains riêng biệt. Cũng như tương tác với các mạng bên ngoài, có thể thực sự có lợi cho sự phát triển của dApp. Khả năng lấy dữ liệu liên quan từ các chuỗi chuyên biệt khác nhau có thể thúc đẩy việc tạo ra các loại ứng dụng phi tập trung mới. Và với sự trợ giúp của các cầu nối chuỗi khối, các dApps sáng tạo được xây dựng trên Polkadot có thể có tác động sâu rộng trên không gian Blockchain.

Rủi ro liên quan đến DOT

 • Mô hình lạm phát sẽ dẫn đến xói mòn đáng kể tỷ lệ phần trăm DOT nắm giữ cho những người chơi thụ động.
 • Bản chất của mối quan hệ pháp lý giữa các chủ sở hữu DOT vẫn chưa được biết rõ.
 • Tình trạng quy định của DOT là không xác định.

Polkadot có phải là một khoản đầu tư tốt?

Polkadot vẫn còn rất trẻ. Nếu bạn thích chấp nhận rủi ro, khoản đầu tư của bạn có thể thu được lợi nhuận lớn về lâu dài. Nhưng nó cũng có thể phá sản nếu một công nghệ mới hơn; tốt hơn xuất hiện dưới hình thức đối thủ cạnh tranh và vượt qua.

Polkadot có phải là một khoản đầu tư tốt?
Polkadot là dự án được kỳ vọng rất nhiều

Mặc dù Polkadot có nhiều dự án trong quá trình triển khai. Nhưng sẽ mất một thời gian để loại tiền điện tử mới này đạt được thành công thực sự. Tin tốt là nó đã có giá trị tiền tệ trong các sàn giao dịch. Khiến nó trở thành một loại tiền điện tử đáng được đầu tư.

>>> Có thể bạn quan tâm đến đồng coin rác Shitcoin

Tổng kết

Polkadot được tạo ra để cải thiện cách các Blockchain giao tiếp với nhau, tăng khả năng mở rộng của các giao dịch. Polkadot đang ở một thời kỳ rất quan trọng. Tuy dự án còn rất trẻ, nhưng có nhiều người nhận ra công nghệ của nó khá đọc đáo và mang lại lợi nhuận khủng. Trên đây là những gì chúng tôi muốn nói về Polkadot, mong rằng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn nhiều trong công cuộc đầu tư. Cảm ơn đã đọc bài viết nhé!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Polkadot (DOT) là gì? Tất tần tật những thông tin đồng DOT