Thị trường hàng hóa là gì? Tìm hiểu các loại hàng hóa

Hãy nghĩ về những siêu thị ở địa phương của bạn. Bạn có thể đến siêu thị hàng tuần để mua các nhu yếu phẩm như gạo, lúa mì, dầu và ngũ cốc, phải không? Vậy những thứ mà bạn đã mua được gọi chung gì? Khi bạn tra từ điển, bạn sẽ tìm thấy nhiều từ khác nhau. Nhưng “hàng hóa” là từ cơ bản nhất để miêu tả những món đồ bạn đã mua. Siêu thị địa phương của bạn cũng là một loại thị trường hàng hóa. Nhưng nó hoạt động ở quy mô nhỏ và bạn có thể mua “hàng hóa” từ các nhà bán lẻ này.

Bây giờ, các thị trường hàng hóa mà bạn và tapchitiendientu.com sẽ thảo luận dưới đây cũng tương tự. Nhưng chúng hoạt động trên quy mô lớn hơn nhiều. Ở đó, các thương gia có thể mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc từ các thương gia khác thông qua các sàn giao dịch. Để hiểu rõ hơn về các thị trường này, chúng ta hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Thị trường hàng hóa là gì?

Thị trường hàng hóa là thị trường vật chất hoặc ảo. Nơi mà những người tham gia thị trường gặp gỡ và mua bán các loại hàng hóa như dầu, vàng, đồng, bạc, lúa mì, lúa mạch,… Dù bắt đầu với các sản phẩm nông nghiệp nhưng thị trường hàng hóa ngày nay giao dịch đa dạng các loại hàng hóa như năng lượng, kim loại. Hơn 100 loại hàng hóa được trao đổi trên hơn 50 sàn giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới.

Thị trường hàng hóa là gì?
Khái niệm thị trường hàng hóa

Về mặt khách quan, thị trường hàng hóa là nơi những người mua bán các loại hàng hóa được lựa chọn theo những quy tắc, luật lệ cố định. Trong thị trường này, chủ thể của giao dịch có thể là hai đối tượng sau:

  • Mua các vật phẩm để thực sự sử dụng chúng.
  • Thu lợi nhuận từ sự thay đổi giá cả của hàng hóa.

Để điều tiết việc mua bán hàng hóa, mỗi quốc gia đều có nhiều sở giao dịch hàng hóa riêng cho mình.

Hàng hóa là gì?

Hàng hóa là những loại hàng hóa được mua bán trên thị trường, ví dụ như cổ phiếu và trái phiếu. Sử dụng hàng hóa là một thực tế phổ biến trong sản xuất hàng hóa và dịch vụ khác.

Hợp đồng – còn được gọi là hợp đồng tương lai – nêu ra các tiêu chuẩn chung về chất lượng và số lượng mà một hàng hóa phải đáp ứng trước khi được đem đi giao dịch. Cụ thể hơn, những thỏa thuận này vạch ra những ngày mà hàng hóa phải được mua hoặc bán.

Có hai loại người kinh doanh hàng hóa: người sản xuất hoặc người mua, và người đầu cơ. Loại đầu tiên dùng để chỉ cá nhân làm ra hoặc sở hữu nó trước thời hạn hợp đồng. Loại thứ hai dùng để chỉ những người buôn bán hàng hóa để kiếm lời.

Hàng hóa luôn biến động vì giá trị và giá cả thay đổi liên tục. Chúng cũng có tính thanh khoản cao, có nghĩa là chúng có thể được chuyển thành tiền mặt nhanh chóng. Vì vậy, điều này khiến nhiều người dễ bán và dễ bị lừa mua.

Phân loại hàng hóa

Hàng hóa giao dịch trên thị trường cũng có thể được phân chia rõ ràng thành một trong hai loại là hàng hóa cứng và hàng hóa mềm.

Phân loại hàng hóa
Các loại hàng hóa

Hàng hóa cứng

Hàng hóa cứng bao gồm những nguồn tài nguyên thiên nhiên như kim loại và dự trữ dầu mỏ. Nó tạo thành xương sống cho nền kinh tế một quốc gia nào đó. Một số ví dụ khác về hàng hóa cứng bao gồm vàng, bạc, sắt, thép, nhôm và đồng. Những kim loại như vậy thường đóng góp đáng kể vào thương mại xuất khẩu. Nhu cầu và sự sẵn có của các nguồn lực này có thể được theo dõi trên toàn cầu. Chủ yếu vì nhu cầu và nguồn cung của những mặt hàng cứng này có thể dễ dàng đo lường hoặc suy luận.

Hàng hóa mềm

Hàng hóa mềm về cơ bản là hàng hóa của quá trình trồng trọt và chăn nuôi. Đó là các sản phẩm từ nông sản, gia súc, gia cầm và bất kỳ sản phẩm nông nghiệp liên quan nào khác. Khác với các mặt hàng cứng, không dễ để đánh giá sự thay đổi của những mặt hàng này. Do chúng bị tác động bởi nhiều yếu tố – cả trong nước và toàn cầu. Ví dụ, cây trồng có thể bị ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực bởi các mô hình theo mùa và sự thay đổi của thời tiết. Và chắc rằng là không có cách nào để dự đoán chính xác những điều này.

Thị trường hàng hóa hoạt động như thế nào?

Thị trường hàng hóa là môi trường mà bạn có thể mua, giao dịch và bán nguyên liệu thô. Khi cầu hàng hóa và dịch vụ tăng lên thì giá cả hàng hóa cũng vậy và số lượng hàng hóa cũng không ngoại lệ. Sự bùng nổ kinh tế, thiên tai và sự quan tâm của nhà đầu tư chỉ là một vài yếu tố có thể xác định nhu cầu. Các nhà đầu tư được tiếp cận với các mặt hàng có sẵn bằng cách đầu tư vào các công ty kinh doanh các sản phẩm này.

Mua bán hàng hóa diễn ra trên một trong hai lĩnh vực: thị trường giao ngay và thị trường phái sinh. Thị trường giao ngay – còn được gọi là “thị trường tiền mặt” – tự giao dịch với các hàng hóa vật chất. Người tham gia tiến hành thanh toán và nhận hàng ngay lập tức. Còn thị trường phái sinh được giao dịch nhiều trong các hợp đồng, đặc biệt là hợp đồng tương lai.

Đặc điểm của thị trường hàng hóa

Thị trường hàng hóa có nhiều đặc điểm khác biệt. Giống như chúng ta đã thấy trên thị trường tiền tệ. Hãy tìm hiểu về các đặc điểm để hiểu rõ hơn về thị trường này.

Đặc điểm của thị trường hàng hóa
Những đặc điểm của thị trường hàng hóa

Nhiều loại hàng hóa được giao dịch

Thị trường hàng hóa là một không gian thú vị, nơi có nhiều loại hàng hóa có thể được giao dịch. Chắc hẳn ai cũng đã biết sự phân chia cơ bản của hàng hóa là cứng và mềm. Nhưng khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rất nhiều loại sản phẩm.

Thị trường hàng hóa dùng để khám phá giá

Giống như thị trường chứng khoán có thể cung cấp những kiến thức về giá cổ phiếu. Và từ đó, mức độ hiểu biết nhất định về công ty đằng sau nó. Thị trường hàng hóa cũng có thể đưa ra thông tin nhất quán về giá hiện tại và hiệu suất hàng hóa. Bằng cách nghiên cứu các biến động giá và suy đoán về những xu hướng tiềm năng trong tương lai. Khi đó, những quyết định đầu tư kinh doanh có thể diễn ra an toàn hơn. Đặc biệt là đối với các doanh nghiệp dùng các mặt hàng này làm nguyên liệu thô. Người bán buôn cũng có thể sử dụng thông tin này để đưa ra giá nhất định cho các mặt hàng bán lẻ của họ.

Cơ chế phòng ngừa rủi ro

Trong thời gian khủng hoảng, chẳng hạn như chiến tranh hoặc suy thoái, các tài sản tài chính truyền thống như cổ phiếu và trái phiếu có xu hướng giảm mạnh. Điều này khiến các nhà giao dịch có thể bị thiệt hại nặng nè. Nhưng cũng trong những thời điểm này, hàng hóa có thể giúp bảo vệ rủi ro đầu tư đó. Kinh doanh hàng hóa cũng là một cách phổ biến để ngăn chặn lạm phát xảy ra trong những cuộc khủng hoảng.

Một loạt các hợp đồng được giao dịch

Thị trường hàng hóa bao gồm những hợp đồng tiền mặt. Nơi bạn có thể mua và bán hàng hóa với giá đầy đủ. Nó cũng bao gồm hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn có thể được mua và bán với một phần nhỏ so với giá ban đầu. Vì có nhiều loại hợp đồng để lựa chọn, nên có nhiều loại chiến lược giao dịch trên thị trường hàng hóa.

Phân khúc phái sinh nổi bật

Phân khúc phái sinh của thị trường hàng hóa đặc biệt sôi động. Các sàn giao dịch hàng hóa trong lĩnh vực này được giao dịch nhiều hàng ngày. Có nghĩa là nó có tính thanh khoản đáng kể. Các nhà giao dịch thường muốn tận dụng yếu tố này để kiếm lợi nhuận nhiều và nhanh chóng.

Kết luận

Với những thông tin trên của tapchitiendientu.com, ta thấy thị trường hàng hoá là nơi các hàng hoá được lựa chọn, mua bán giữa các thành viên theo những quy tắc và luật lệ cố định. Mục đích của giao dịch có thể là cung cấp hàng hóa cho nhu cầu sử dụng thực tế hoặc thu lợi nhuận từ sự thay đổi của giá hàng hóa. Hàng hóa thường được để ngăn ngừa những rủi ro mà các khoản đầu tư khác đem lại.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Thị trường hàng hóa là gì? Tìm hiểu các loại hàng hóa