Ethereum là gì? Cách hoạt động của Ethereum

Việc giới thiệu các loại tiền điện tử khác nhau đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trên thế giới, đặc biệt là những người quan tâm đến công nghệ và một trong những loại tiền điện tử đã thực sự bắt đầu có được sức hút là Ethereum. Ethereum là một nền tảng công nghệ để cách mạng hóa thế giới kỹ thuật số. Nó nhằm mục đích chuyển đổi mục tiêu của Internet hoàn toàn hoạt động. Trong bài viết này, tapchitiendientu.com sẽ cùng bạn đọc khám phá Ethereum là gìcách hoạt động của Ethereum.

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng phần mềm phân tán, mã nguồn mở dựa trên công nghệ blockchain. Nó có tiền điện tử riêng gọi là Ether. Và có một ngôn ngữ lập trình gọi là Solidity. Blockchain là một công nghệ sổ cái phân tán lưu giữ danh sách hồ sơ vĩnh viễn, chống giả mạo. Ethereum là đối thủ cạnh tranh chính của Bitcoin.

Ethereum là gì?
Khái niệm của Ethereum

Ethereum cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Các thợ đào tạo ra các mã thông báo Ether có thể được sử dụng như một loại tiền tệ và để trả phí sử dụng trên mạng Ethereum. Nền tảng này cũng hỗ trợ hợp đồng thông minh, là một loại hợp đồng kỹ thuật số.

Nhà nghiên cứu tiền điện tử Vitalik Buterin lần đầu tiên mô tả Ethereum trong một đề xuất vào năm 2013 đề xuất bổ sung ngôn ngữ kịch bản để lập trình cho Bitcoin. Sự phát triển của nền tảng này được tài trợ bởi một crowdsale trực tuyến. Nó được huy động vốn từ cộng đồng được thực hiện thông qua phát hành mã thông báo tiền điện tử. Và dự án đã trực tuyến vào ngày 30 tháng 7 năm 2015.

Cách hoạt động của Ethereum

Nền tảng hiện đang chuyển đổi từ sự đồng thuận Proof-of-Work sang mô hình Proof-of-Stakeư. Mặc dù cả hai sẽ vẫn là các mạng phi tập trung với ETH là tiền tệ bản địa, nhưng cách thức hoạt động của mạng sẽ thay đổi đáng kể.

Trong mô hình PoS, mạng sẽ dựa vào trình xác thực (thay vì thợ đào) để xác nhận và thực hiện các giao dịch, với mỗi người xác nhận cần đặt cược một lượng ETH nhất định vào mạng để tham gia. Việc bảo kê liên quan đến việc khóa ETH trong mạng và hoạt động như một sự đảm bảo rằng những người xác thực sẽ hành động với mục đích tốt nhất. Sử dụng công nghệ blockchain, tất cả các giao dịch được lưu trữ trong sổ cái công khai minh bạch, với mỗi khối lưu trữ dữ liệu được giữ theo thứ tự thời gian.

Cách hoạt động của Ethereum 
Ethereum hoạt động như thế nào?

Các hợp đồng thông minh được thực hiện trên mạng trong cùng một blockchain ghi lại sổ cái các giao dịch cho tiền điện tử Ether. Các hợp đồng kỹ thuật số này có thể có các điều kiện chạy trên các tập lệnh cho đến khi hoàn thành. Ethereum có các cơ chế tích hợp để phát hiện khi nào một thỏa thuận không được đáp ứng. Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để trao đổi những thứ như tài sản, tiền và cổ phiếu trên mặt sau của mã thông báo Ether.

Các ứng dụng Ethereum và các trường hợp sử dụng

Theo Ethereum Foundation, Ethereum có thể được áp dụng để mã hóa, phân quyền, bảo mật và giao dịch hầu hết mọi thứ. Công dụng của nó bao gồm những điều sau:

 • Huy động vốn từ cộng đồng
 • Trao đổi tài chính
 • Quản trị công ty
 • Tên miền
 • Sở hữu trí tuệ
 • Tài sản thông minh tích hợp phần cứng
 • Biểu quyết
 • Hợp đồng và thỏa thuận

Ethereum có thể được sử dụng cho các mục đích sau:

 • Mua và bán các loại tiền điện tử như Ether và các loại token có thể thay thế khác. 20 mã thông báo đã được xác thực.
 • Lưu trữ các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (dApps ).
 • Thực hiện các hoạt động tài chính phi tập trung.
 • Trao đổi các mã thông báo không thể sử dụng được.
 • Cấp nguồn cho phần mềm doanh nghiệp dựa trên Ethereum độc lập với chuỗi Ethereum công khai.
 • Chơi các trò chơi điện tử dựa trên Ethereum. Nơi người dùng có thể kiếm được tiền điện tử thực từ việc chơi trò chơi.

Các trường hợp sử dụng Ethereum

Ethereum đã dẫn đầu cuộc cách mạng blockchain trong việc tạo ra nhiều sản phẩm kỳ lạ và hoàn toàn mới. Hãy để cùng xem xét một số trong số đó:

Tài chính phi tập trung (De-Fi)

Đây là một hình thức mới của hệ thống tài chính. Một hệ thống tài chính toàn cầu và minh bạch hơn. De-Fi cho phép bạn vay, tiết kiệm, đầu tư, giao dịch và làm nhiều hơn thế trên một nền tảng hoàn toàn mã nguồn mở và phi tập trung.

Token không Fungible (NFT)

Đây là một bổ sung đột phá cho vũ trụ blockchain. Nó đã trở nên thực sự phổ biến trong thời gian ngắn hơn. NFT là một cách để đại diện cho bất kỳ thứ gì độc đáo dưới dạng tài sản dựa trên Ethereum. Họ trao quyền cho người tạo nội dung để có quyền kiểm soát nhiều hơn việc bán nội dung của họ. Và được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh chạy trên chuỗi khối Ethereum.

Những tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)

Đây là một khái niệm tương đối mới và dùng để chỉ các cộng đồng do thành viên sở hữu hoạt động theo cách phi tập trung. Do đó, DAO là cộng đồng hoạt động mà không có bất kỳ người lãnh đạo nào. Đó là một cách an toàn để cộng tác trên internet với những người lạ và cam kết tài trợ cho một mục đích cụ thể.

Hợp đồng thông minh Ethereum

Sử dụng DAO được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối của Ethereum để tạo điều kiện tin tưởng, quỹ đầu tư với người lạ có cơ hội thành công lớn. Trên thực tế, nhiều quỹ trong số này đã tồn tại. Một trong những thành công nhất là Moloch DAO, với hơn 5,5 triệu đô la đầu tư.

Cổ đông nhận được quyền biểu quyết tương đương với cổ phần của họ trong DAO. Và bất kỳ thành viên nào của DAO đều có thể gửi đề xuất trải qua quy trình bỏ phiếu tự động và thời gian gia hạn trước khi tự động thực hiện.

Khái niệm về DAO cực kỳ mạnh mẽ và hàng trăm ứng dụng vẫn chưa được khám phá. Một điều chắc chắn – tất cả sẽ được cung cấp bởi Ethereum.

Lợi ích của Ethereum

 • Phân quyền. Ethereum được phân cấp. Vì vậy không có sự can thiệp từ các nhà cung cấp đám mây bên thứ ba. Nó sử dụng blockchain, cho phép giao dịch ngang hàng. Người dùng có thể trao đổi giá trị hoặc lưu trữ dữ liệu mà không cần trung gian không giống như một số ứng dụng phần mềm khác, thường yêu cầu sự tin tưởng vào cơ quan trung ương.
 • Khả dụng. Bởi vì Ethereum là phi tập trung, không có thời gian chết nếu một nút gặp sự cố. Các mô hình máy tính khác sử dụng máy chủ tập trung và có thể gặp vấn đề về hiệu suất nếu bị gián đoạn.
Lợi ích của Ethereum
Lợi ích của đồng Ethereum
 • Sự riêng tư. Khi sử dụng mạng để trao đổi, người dùng có thể ẩn danh. Họ không cần nhập thông tin đăng nhập cá nhân của mình để sử dụng ứng dụng Ethereum.
 • Bảo vệ. Giống như bất kỳ mạng dựa trên blockchain phi tập trung nào, Ethereum được thiết kế để không thể bị bẻ khóa. Tin tặc sẽ phải kiểm soát hầu hết các nút mạng để khai thác mạng.
 • Không được phép. Ethereum là một blockchain không được phép , có nghĩa là mọi người đều có thể tham gia. Điều này trái ngược với các blockchains được cấp phép, được giới hạn cho những người tham gia được chỉ định.
 • Ít mơ hồ hơn. Các hợp đồng thông minh được mã hóa cứng làm cơ sở cho thương mại và thỏa thuận trên Ethereum đảm bảo các hợp đồng mạnh mẽ hơn.

Tổng kết

Tóm lại, Ethereum không chỉ là một loại tiền điện tử – nó là một nền tảng phát triển. Ethereum đi kèm với ngôn ngữ lập trình của riêng mình, Solidity, cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng của riêng mình trên blockchain của Ethereum. Ethereum được làm như người báo trước một tương lai tươi sáng cho blockchain công nghiệp. Hơn nữa, bằng cách mở rộng, các công ty khác rất có thể được hưởng lợi từ nó.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Ethereum là gì? Cách hoạt động của Ethereum