Mô hình cốc tay cầm là gì? Tổng hợp những thông tin về mô hình này

Trên thị trường chứng khoán ngoài những kỹ thuật phân tích về chứng khoán, thì nhà đầu tư còn phải biết đến các mô hình. Hôm nay, thì Tạp chí tiền điện sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc về mô hình cốc tay cầm. Đây là dạng mô hình được sử dụng với mục tiêu là nắm bắt kịp những xu hướng tăng mạnh về giá trị của cổ phiếu.

Và nếu nhà đầu tư có thể phát hiện ra, xác định được kịp thời và chính xác thì có thể đem lại một khoản lợi nhuận khá lớn. Nên có thể đây là mô hình cực tốt đối với các trader. Hôm nay, chúng tôi sẽ có một bài viết giới thiệu những thông tin về mô hình cốc tay cầm là gì? Trải qua bao nhiêu giai đoạn và thời gian thì mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán mới được hình thành rõ dưới dạng biểu đồ?

Mô hình cốc tay cầm là gì?

Mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán được hiểu là một chỉ báo về phân tích kỹ thuật và là một mô hình ở dạng biểu đồ. Một cách dễ hiểu hơn, nó là một chiếc cốc bình thường kèm theo tay cầm. Điểm qua hình dáng của chiếc cốc, ta dễ dàng nhận biết cốc có hình dáng giống như một chữ “U”. Với sự chênh lệch nhẹ về phía tay cầm cốc. Mô hình này được hình thành với thời gian ngắn từ bảy tuần hoặc kéo dài đến 65 tuần.

Mô hình cốc tay cầm là gì?
Tìm hiểu về mô hình cốc tay cầm là gì?

Mô hình cốc tay cầm bao gồm những thành phần nào

Đúng với cái tên gọi của nó, thì mô hình này bao gồm 2 phần chính: Phần cốc và tay cầm

Phần cốc

 • Nếu bạn thấy phần cốc có hình dạng giống chữ U hoặc V. Điều đó biểu thị cho việc giá trị của cổ phiếu đã trải quá một khoản thời gian bị sụt giảm. Và có dấu hiệu khởi sắc với việc tạo đáy đi lên.
 • Thông qua dấu hiệu khởi sắc đó, mà các trader có thể xác định được vấn đề. Để sau đó có thể lập nên phương án tiếp theo

Phần tay cầm của cốc

 • Đối với việc khi giá cổ phiếu tăng lên đỉnh điểm, chạm lên tới đỉnh của chiếc cốc. Thì nhiều nhà đầu tư bắt đầu bán cổ phiếu ra để thu lại lợi nhuận.
 • Lúc này, cùng với việc quá nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu ra thị trường. Với việc bán tháo ra hàng loạt, dẫn đến giá cổ phiếu bị sụt giảm. Tạo tiền để để mở ra một vùng điều chỉnh mới.
 • Khi mà nguồn cung vượt cầu, những nhà đầu tư bỏ tiền ra mua lại cổ phiếu sẽ chiếm được ưu thế. Lúc đó, giá cổ phiếu sẽ tăng lên một cách chóng vánh. Làm cho vượt khỏi tầm kiểm soát của phần tay cẩm. Hệ quả là mô hình C&H dần được hình thành

Mô hình cốc tay cầm có những đặc điểm cơ bản nào?

Đối với loại mô hình cốc tay cầm này (C&H hoặc Cup and Handle). Nếu áp dụng đúng lúc, đúng thời điểm thì nó mang đến cho nhà đầu tư một lợi nhuận đáng kể. Nhưng để có được khoản lợi nhuận như bạn mong muốn. Đương nhiên bạn cần phải linh hoạt trong việc nắm bắt các đặc điểm cơ bản của nó.

Mô hình cốc tay cầm có những đặc điểm cơ bản nào?
Đặc điểm của mô hình cốc tay cầm

Đặc điểm đối với phần cốc trong mô hình

 • Khu vực bên trái của chiếc cốc cầm tay được hình thành. Thì trước đó sẽ có một thời điểm mà giá cổ phiếu sẽ được tăng giá lên khoảng 30% trở lên.
 • Để một mô hình cốc tay được hình thành thì phải trải qua gian đoạn từ 7 đến 65 tuần. Thời gian kéo dài liên tục trong vòng 3 đến 6 tháng
 • Độ sâu của chiếc cốc được điều chỉnh từ đỉnh cốc xuống đáy cốc khoảng từ 12% đến 15%
 • Phần cốc có dạng chữ U thông thường có độ uy tín cào và đáng tin cậy hơn khi chiếc cốc có dạng chữ V
 • Đỉnh của chiếc cốc về phía bên trái hoặc phải có thể bằng nhau hoặc khác nhau tùy thời điểm

Đặc điểm của phần tay cầm

 • Phần tay cầm sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 7 – 14 ngày
 • Sẽ có một vài thời điểm đặc biệt mà phần tay cầm của cốc sẽ không xuất hiện
 • Nửa trên phần cốc về trên MA200 là vị trí thuận lợi mà tay cầm sẽ xuất hiện tại đấy
 • Phần tay cầm có tỷ lệ điều chỉnh rơi vào khoảng độ từ 10 – 15%
 • Điểm break out khỏi phần tay cầm: Khối lượng tăng 40%-50% so với mức trung bình các phiên trước đó

Loại mô hình này có những điểm hạn chế gì?

 • Điểm hạn chế lớn nhất của mô hình C&H này là việc hình thành được mô hình kéo dài trong một khoảng thời gian khá là lâu. Thông thường thì từ vài tháng đến khoảng 1 năm là mô hình Cup and Handle được hình thành. Nhưng đôi lúc chỉ hơn 30 ngày là mô hình này hình thành với biểu đồ có hình dáng na ná cốc tay cầm. Qua đó, khiến cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm trở nên mơ hồ. Hệ quả là dẫn đến những nhận định sai xót.
Loại mô hình này có những điểm hạn chế gì?
Hạn chế của cốc tay cầm
 • Về lý thuyết thì một chiếc cốc tay cầm đẹp thường có những tiêu chuẩn dễ hiểu. Còn về thực tế thì để có một mô hình chiếc cốc tay cầm đẹp, vừa ý, đạt mức hoàn hảo thì lại rất khó.
 • Về những thông tin cơ bản, C&H cũng giống như các loại mô hình chứng khoán khác. Thì mô hình Cup and Handle cũng cần phải kết hợp cùng nhiều chỉ báo kỹ thuật phân tích chứng khoáng khác nhau. Nhằm mục đích đem lại những tín hiệu đột phá hơn và chính xác một cách tuyệt đối đến cho nhà đầu tư.

Tổng kết

Sau những thông tin giới thiệu cơ bản về môt hình cốc tay cầm trong bài viết trên của Tạp chí tiền điện tử. Thì quý bạn đọc đã hình dung được định nghĩa mô hình cốc tay cầm là gì? Cũng như là cách thức để sử dụng mô hình này.

Hy vọng, những nhà đầu tư mới và cũ có thể sử dụng mô hình cốc tay cầm trong chứng khoán một cách nhanh chóng trong những cuộc giao dịch tài chính. Để nâng cao thành tích giao dịch của mình hơn nữa. Nếu bạn cảm thấy mô hình C&H này đem tới cho bạn sự hấp dẫn và thú vị. Bạn có thể đặt ra những câu hỏi liên quan bên dưới. Chúc bạn một ngày tốt đẹp và thành công với những sự lựa chọn và quyết định của chính bản thân.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Mô hình cốc tay cầm là gì? Tổng hợp những thông tin về mô hình này