Hướng dẫn kỹ thuật phân tích chứng khoán cơ bản nhất

Phân tích chứng khoán là việc mà nhà đầu tư cần phải làm để có thể phân tích được các mã cổ phiếu. Nhằm mục đích nắm bắt được những biến động về thị trường. Qua đó đưa ra cơ hội đầu tư một cách chính xác và an toàn. Và bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về những kỹ thuật về phân tích chứng khoán?

Và hôm nay, để bạn có thể nắm được những kiến thức và trở thành một đầu tư một cách thông minh. Thì Tạp Chí Tiền Điện Tử sẽ cung cấp cho bạn về những thông tin về cách phân tích chứng khoán một cách tổng quan nhất.

Lưu ý, do chủ đề chứng khoán là rất rộng, không thể bao quát hết những thông mà bạn cần. Nên đây chỉ là bài tổng hợp sơ lược để bạn tham khảo qua. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn như thế nào là phân tích cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong bài viết dưới này nhé!

Hiểu bao quát về kỹ thuật phân tích chứng khoán

Kỹ thuật phân tích chứng khoán có thể được hiểu là các hoạt động phân tích thị trường chứng khoán. Không gì ngoài mục tiêu là hỗ trợ nhà đầu tư. Trong việc đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Hiểu bao quát về kỹ thuật phân tích chứng khoán
Kỹ thuật phân tích chứng khoán

Hiện nay, phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật cơ bản là hai cách phân tích chứng khoán được biết đến nhiều. Khi đọc sơ qua, về mọi mặt thì hai kỹ thuật này đã là hai trường phái phân tích khác biệt nhau hoàn toàn.

Nhưng vì một lý do nào đó, mà chúng vẫn gây không ít nhầm lẫn cho những nhà đầu tư chứng khoán. Đặc biệt là những người mới bắt đầu tìm hiểu và tham gia (F0). Sau đây, hãy cũng làm rõ hai kỹ thuật phân tích bên dưới đây.

>>> Tham khảo thêm những bài viết khác tại chuyên mục Phân tích kỹ thuật

Cách phân tích chứng khoán cơ bản

Cách phân tích này dựa vào việc kiểm tra các yếu tố cơ bản có tác động hoặc làm thay đổi rõ rệt đến giá trị của cố phiếu. Thì có thể hiểu đây là phương pháp xác định được giá trị bên trong của các mã cổ phiếu trên sàn.

Tập trung xem xét các báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Là công việc cụ thể mà nhà đầu tư nên làm ở kỹ thuật phân tích cơ bản này. Những phân tích và nhận định về kinh tế vĩ mô như là phân tích ngành mà công ty đang hoạt động, phân tích trạng thái nền kinh tế.

Dựa vào việc phân tích kinh tế vi mô như xem xét mô hình hoạt động. Đạt hiệu quả có cao không, để có thể quyết định xuống vốn đầu tư vào. Thông qua đó, hoạt động phân tích cơ bản này hỗ trợ nhà đầu tư hơn, trong việc đánh giá lại giá trị mã chứng khoán ở thời điểm hiện tại. Và kỳ vọng hơn trong trong tương lai thì giá trị cổ phiếu được tăng cao.

Cách phân tích chứng khoán kỹ thuật

Tất nhiên thì phân tích kỹ thuật khác hẳn hoàn toàn với phân tích cơ bản. Ở phương pháp này, các nhà đầu tư (trader) thông thường sẽ dựa vào tình trạng của biểu đồ, đồ thị (lên hoặc xuống), diễn biến về giá cả cũng như là khối lượng giao dịch của cổ phiếu hằng ngày trên thị trường chứng khoán.

Với mục đích phân tích những biến động về cung – cầu của cổ phiếu. Nhằm giúp nhà đầu tư có được quyết định thời điểm nào là mua vào, bán ra hay giữ lại cổ phiếu trong tài khoản. Để có thể bán ra trên thị trường trong phiên giao dịch tiếp theo.

Top 5 phần mềm phân tích chứng khoán

Để nhà đầu tư có thể vận dụng tốt những phương pháp phân tích một cách hiệu quả tối đa nhất. Thì cần phải sử dụng một trong những phần mềm phân tích chứng khoán phổ biến nhất hiện nay, để hỗ trợ. Có thể kể đến như:

Phần mềm phân tích chứng khoán Amibroker

Phần mềm Amibroker với nhiều tính năng tiện lợi, miễn phí và đạt hiệu quả sử dụng cao. Nên có thể nói là là một trong số phần mềm phân tích về chứng khoán đã rất đỗi quen thuộc và ưa dùng đối với cộng động chứng khoán tại Việt Nam.

Phần mềm phân tích chứng khoán Amibroker
Phần mềm Amibroker

Có thể nói đây không những là công cụ giúp nhà đầu tư sàng lọc một cách dễ dàng hơn. Mà còn thiết lập cho bản thân một chiến lược mua – bán cổ phiếu dựa vào các biểu đồ, đồ thị,… Amibroker sử dụng các phương pháp thống kê mạnh mẽ Walk-forward, Monte Carlo,…

Phần mềm phân tích chứng khoán Metastock

Bởi các tính năng ưu việt và nổi bật, dễ dàng sử dụng và phù hợp với nhiều đối tượng có trình độ khác nhau. Nên Metastock được rất nhiều chuyên gia nổi tiếng đầu tư về chứng khoán sử dụng và yêu thích. Đây là phần mềm phân tích dựa vào biểu đồ hay đồ thị. Sử dụng những kỹ thuật chuyên sâu. Để có thể đưa ra được quyết định mua hay bán hoặc giữ lại một cách chính xác nhất.

Trong Metastock thì được tích hợp bởi 250 chỉ báo kỹ thuật tích hợp được dựng sẵn, các công cụ lọc cổ phiếu, backtesting, công cụ vẽ biểu đồ,… Hay như có sẵn dạng cột, nến, đường, Point & Figure, Kari, Renko, Equivolume,…

Phần mềm phân tích chứng khoán FireAnt

Xuất hiện vào năm 2019, cùng với những phần mềm phân tích khác. Tính năng như cảnh báo sớm theo thời gian thực cũng được FineAnt sở hữu. Qua đó giúp trader có thể phát hiện kịp thời những cơ hội vàng để mua vào hoặc bán ra, nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Phần mềm FireAnt
Phần mềm FireAnt

Ở phần mềm này, thì Watchlist là một đặc điểm nổi bật hơn cả. Vì nó đóng vai trò trung tâm và tham giá vào hầu hết những chức năng trên hệ thống. Nhà đầu tư cơ bản thì có thể tạo ra Watchlist. Là danh mục của các mã chứng khoán nhằm mục đích có thể tiện theo dõi hơn.

FineAnt không những cung cấp biểu đồ của tất cả các mã cổ phiểu. Đã và đang giao dịch trên ba sàn chứng khoán HOSE, HNX, UPCOM. Đây bộ công cụ hỗ trợ cự kì thân thiện và mạnh mẽ. Tối ưu hóa những thống kê chi tiết những lệnh khớp với trong mỗi phiên của từng mã cổ phiếu.

Phần mềm chứng khoán Fiin Trade

Đây là phần mềm phân tích được ra mắt vào năm 2019. Được phát triển bởi FiinGroup. Cung cấp thông tin được Fiin Trade đã và đang làm rất tốt. Góp phần hỗ trợ nhiều nhà đầu tư trong việc cập nhật tin tức về chứng khoán. Liên tục cập nhật những biến động trên thị trường chứng khoán. Thông qua đó đưa ra phân tích tình hình tài chính một cách cụ thể hơn.

Nói cách khác, thì thông qua việc liên tục đưa ra các nhận định và tín hiệu cảnh báo. Thì Fiiin Trade giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường đầu tư chứng khoán. Qua đó, giúp nhà đầu tư nằm bắt những cơ hội “vàng”  để đầu tư một cách nhanh chóng, hiệu quả và sinh lời.

Ngoài ra, việc được đánh giá một cách tổng quan và phân tích tình hình tài chính doanh nghiệp. Còn chủ động trong việc giúp nhà đầu tư có thể sàng lọc cổ phiếu và đưa ra mã cổ phiếu phù hợp nhất để đầu tư vào.

Phần mềm chứng khoán SSI Pro Trading

So với những phần mềm phân tích khác. Thì SSI Pro Trading cũng là một phần mềm phân tích để đầu tư chứng khoán một cách tối ưu nhất có thể. Một số đặc điểm nổi bật của phần mềm này có thể nhắc đến như:

  • Khả năng phân tích dựa vào khoảng thời gian thực tế
  • Người mua có thể lọc cổ phiểu theo đúng yêu cầu
  • Theo dõi được biến động của mã cổ phiếu. Qua đó thuận tiện hơn trong việc so sánh và có cái nhìn bao quát hơn
  • Có thể đặt một số lệnh nâng cao khác
  • Có tính năng thiết lập cảnh báo khẩn cho người sử dụng

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết trên thì chúng tôi đã giới thiệu sơ lược qua tới các bạn như thế nào là phân tích chứng khoán. Cũng như là top các phần mềm phân tích tốt nhất hiện nay. Được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích và ưa dùng trên sàn chứng khoán hiện nay.

Đầu tư chứng khoán thì luôn mang lại lợi nhuận lớn cũng như là rủi ro cao. Vì vậy, nhà đầu tư hãy luôn cố gắng học hỏi và trau dồi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng,…để có thể đầu tư tốt hơn. Thông qua đây, hy vọng nhà đầu tư sẽ lựa chọn cho bản thân một phần mềm phù hợp với bản thân. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo cho người đọc.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Hướng dẫn kỹ thuật phân tích chứng khoán cơ bản nhất