Lệnh OCO là gì? Hướng dẫn dùng lệnh OCO trên sàn Binance

Tại thị trường tiền điện tử, lệnh OCO (One-Cancels-the-Other) là 1 phương pháp thiết yếu giúp cho những nhà giao dịch kiểm soát được rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận. Lệnh OCO giúp cho những nhà giao dịch thiết lập 2 lệnh đối lập nhau. Mộ lệnh sẽ được thực thi và lệnh kia sẽ tự động hủy bỏ. Ở bài viết dưới đây, Tapchitiendientu sẽ cùng với mọi người đi tìm hiểu lệnh OCO là gì? Và hướng dẫn dùng nó như thế nào trong thị trường tiền điện tử nhé!

Lệnh OCO là gì?

Lệnh OCO, có tên đầy đủ là lệnh “One Cancels the Other” (một lệnh hủy lệnh còn lại), hỗ trợ bạn đặt 2 lệnh: Lệnh Limit Oder và lệnh Stop-limit trong cùng 1 thời điểm. Nhưng chỉ có thể 1 trong 2 lệnh được thực hiện. Và khi 1 lệnh thực hiện một phần hay toàn bộ, lệnh còn lại sẽ tự động hủy và nếu 1 trong 2 lệnh này hủy, lệnh còn lại cũng sẽ bị hủy theo.

Việc này rất có ích khi những nhà giao dịch cần mua hay bán 1 tài sản với một mức giá xác định. Nhưng cũng muốn được bảo vệ bản thân trước các trường hợp thị trường lao dốc theo chiều hướng ngược lại. Thì với lệnh OCO, các nhà giao dịch sẽ đặt cả lệnh mua và lệnh bán. Và khi 1 lệnh được tiến hành thì lệnh còn lại sẽ được tự động bỏ. Điều này giúp các nhà giao dịch có thể giảm tránh các rủi ro mà mình không lường trước.

Lệnh OCO là gì?
Lệnh OCO là gì?

Hướng dẫn dùng lệnh COC trên sàn tiền điện tử Binance

Để có thể thực hiện lệnh OCO, mọi người cần phải có account của những sàn có hỗ trợ lệnh OCO. Tại bài viết này Tapchitiendientu sẽ dùng cập BTC/USDT trên Binance để đưa ra ví dụ:

Bước 1: Đăng nhập vào account Binance cá nhân. Sau đó chọn vào phần “Giao dịch” và click vào lệnh OCO như ảnh dưới:

Đăng nhập vào account Binance cá nhân. Sau đó chọn vào phần "Giao dịch" và click vào lệnh OCO
Đăng nhập vào account Binance cá nhân. Sau đó chọn vào phần “Giao dịch” và click vào lệnh OCO

Bước 2: Tiếp theo, hệ thống sẽ hiện lên giao diện có lệnh OCO như ảnh dưới. Và giao diện  sẽ bao gồm 1 lệnh Limit và 1 lệnh Stop-limit.

Hệ thống sẽ hiện lên giao diện có lệnh OCO
Hệ thống sẽ hiện lên giao diện có lệnh OCO

Lệnh Limit: 

  • Giá: Mức giá mà bạn đang cần đặt lệnh Limit.

Lệnh Stop-limit:

  • Stop: Mức giá mà bạn sẽ được kích hoạt tại lệnh Stop-limit
  • Limit: Mức giá thực tế khi thực hiện lệnh Limit sau khi giá dừng được kích hoạt.
  • Số lượng: Lượng VTC bạn cần mua hay bán.
  • Tổng cộng: Tổng giá trị đặt lệnh của nhà đầu tư.

***Chú ý: Trường hợp lệnh mua, giá Stop phải ở mức lớn hơn giá hiện tại và giá Limit phải ở mức nhỏ hơn giá hiện tại. Trái lại, trường hợp lệnh bán, giá Stop phải ở mức nhỏ hơn giá hiện tại và giá Limit phải ở mức lớn hơn mức giá hiện tại.

Khi đã hoàn thành lệnh OCO, nhà đầu tư có thể theo dõi chi tiết cả 2 loại lệnh trong thư mục “Open Orders” (lệnh mở).

Nhà đầu tư có thể theo dõi chi tiết cả 2 loại lệnh trong thư mục "Open Orders"
Nhà đầu tư có thể theo dõi chi tiết cả 2 loại lệnh trong thư mục “Open Orders”

Lợi ích của lệnh COC

Một số điểm mạnh khi dùng lệnh OCO sẽ giúp ích cho các nhà giao dịch:

  • Giảm thiểu rủi ro: Khi dùng lệnh Stop-Limit các nhà giao dịch sẽ giảm được rủi ro qua cách đóng vị thế khi giá xuống mức xác định. Điều này nhằm giảm mất quá nhiều vốn đầu tư khi thị trường đang đi xuống.
  • Tối ưu hóa lợi nhuận: Để giúp những nhà giao dịch tối ưu hóa lợi nhuận thì lệnh Limit hỗ trợ đóng vị thế khi giá đạt 1 mức xác định.
  • Tự động hóa quản lý rủi ro: Khi dùng lệnh OCO, nhà giao dịch sẽ tự động hóa rủi ro cá nhân. Nhằm tránh né các lỗi trong khi giao dịch.
  • Tăng tính linh hoạt: Giúp cho các nhà giao dịch tăng tính động trong việc theo dõi vị thế của mình. Họ sẽ đặt các mức điểm dừng lỗ và lời khác nhau cho từng lệnh. Điều này giúp cho chiến lược của họ được tối ưu hơn.

Các chú ý khi dùng lệnh OCO

Để có thể áp dụng OCO một cách hiệu quả, nhà giao dịch cần lưu tâm một số đặc điểm sau:

Hiểu rõ các chức năng của lệnh OCO: Hiểu rõ chức năng của một công cụ nào đó là bước quan trọng hơn cả. Việc này sẽ giúp cho các nhà đầu tư áp dụng vào chiến lược của mình một cách hiệu quả nhất.

Đặt đúng mức giá dừng lỗ và chốt lời: Các nhà giao dịch cần đánh giá kỹ thuật và hiểu rõ tương lai của thị trưởng thay đổi ra sao. Điều này giúp đảm bảo lệnh OCO được thực hiện hiệu quả.

Không quá phụ thuộc vào lệnh OCO: Đối với mọi loại công cụ chúng ta không nên quá lạm dụng chúng như là một thứ chắc chắn. Lệnh OCO chỉ giúp các nhà giao dịch quản lý vị thế và rủi ro của mình. Vì thế cần kết hợp với các công cụ khác để có một kết quả tốt.

Phân tích và đánh giá thị trường: Trước khi đi đến một quyết định nào đó các nhà giao dịch phải thường xuyên theo dõi thị trường. Và bảo đảm lệnh OCO mà mình áp dụng vẫn còn hiệu quả và đưa ra quyết định phù hợp khi thị trường đi xuống.

Tổng kết

Bài viết này đã cung cấp các thông tin cơ bản về lệnh OCO là gì? Cũng như lợi ích và độ hiệu quả khi áp dụng lệnh OCO. Việc áp dụng lệnh OCO sẽ giúp các nhà đầu tư quản lý rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận trong các giao dịch.

Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ và tham khảo thông tin, không khuyến khích đầu tư. Cảm ơn mọi người đã theo dõi!

Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Lệnh OCO là gì? Hướng dẫn dùng lệnh OCO trên sàn Binance