Tìm hiểu Friend.tech và mạng xã hội phi tập trung trên Base

Gần đây có một dự án Social Fi trong cộng đồng Twitter (nay là X) đang được nhiều người quan tâm đó là Friend.tech, vì nó mang đến một cơ hội gia tăng thu nhập trên mối quan hệ xã hội cá nhân của mình. Ngoài những lợi ích mà Friend.tech đem đến thì nó cũng có vài vấn đề trong cộng đồng người dùng. Vậy hôm nay tapchitiendientu sẽ cùng mọi người tìm hiểu Friend.tech là gì? Cũng như chức năng và cách hoạt động như thế nào nhé!

Friend.tech là gì?

Friend.tech là một ứng dụng mạng xã hội phi tập trung được phát triển dựa trên Blockchain Base. Nó cho phép các nhà sáng tạo (Creator) như người dùng, người có sức ảnh hưởng…kết nối với nhiều người, người hâm mộ của họ qua Social Token có tên là “Key”.

Mọi người có thể đăng ký Friend.tech thông qua tài khoản X. Nhưng tính tới hiện tại khi bài viết này ra mắt (14/09/2023), friend.tech chỉ mới ra mắt bản Beta thử nghiệm trên Moblie. Và chưa có mặt trên trình duyệt Web.

Social token được biết đến là loại token được ra mắt xung quanh một cá nhân, nhóm, một creator hoặc một nhãn hàng nào đó. Khi cộng đồng của bên ra mắt token càng lớn thì token sẽ được tăng giá trị.

Friend.tech hoạt động như thế nào?

Friend.tech mang đến cho mỗi người tham gia 1 key với nhóm chat private giống như trên Telegram. Nếu bạn muốn vào 1 nhóm chát nào đó, bạn cần phải mua key của người tạo nhóm chát đó. Với mỗi key là một kiểu social token và nó sẽ gắn liền với danh tính của người tạo nhóm đó. Vì vậy giá key sẽ biến động phụ thuộc vào sự phát triển của cộng đồng. Người tham gia có thể là:

  • Nhà giao dịch mua bán key trong thời gian ngắn để có lợi nhuận.
  • Sở hữu key nếu nhà giao dịch đánh giá được tiềm năng phát triển của cộng đồng hay khả năng trong tương lai giá sẽ tăng.

Ngoài ra, khi bạn sở hữu key của người tạo nhóm chat đó bạn sẽ có quyền tham gia vào phòng chat private để trò chuyện. Và xem các nội dung độc quyền cùng với lợi ích khác của từng nhóm. Nếu bạn muốn rời, bạn chỉ cần trao đổi key với người mua như 1 hình thức thanh lý.

Giá cả của key được điều chỉnh dựa trên nguồn cung và cầu của key. Và có thể xác định qua công thức bonding curve sau: Y: (x^2)/1600

Trong đó: Y là giá key (đơn vị ETH) và X là tổng lưu thông của key (x sẽ biến động theo lượng mua và bán, tăng khi có nhiều người mua và giảm khi có nhiều người bán).

Giá key được điều chỉnh dựa trên cung lưu thông.
Giá key được điều chỉnh dựa trên cung lưu thông.

Phí giao dịch khi bạn mua hay bán key, bạn sẽ cần phải trả 10% phí bao gồm:

  • 5% cho treasury của giao thức friend.tech.
  • 5% cho nhà phát hành key.

Chức năng của Friend.tech

ở thời điểm này, friend.tech sẽ có 4 chức năng chính như sau:

Home: Nơi hệ thống hiển thị lịch sử mua bán key của bạn và các nhà giao dịch khác. Bạn có thể kiểm tra hồ sơ tài khoản, giá trị tài sản và lợi nhuận mà bạn đã nhận.

Chats: Bao gồm tất cả phòng chat mà bạn đã gia nhập.

Explore: Nơi chứa tất cả key của các nhà giao dịch khác.

Airdrop: Nới xếp hạng (rank), tính điểm (point) và 3 mã mời (invite code) của các nhà giao dịch. Vào thứ 6 mỗi tuần friend.tech sẽ tổ chức airdrop điểm. Những điểm này sẽ có thể sử dụng trong tương lai.

Cách dùng friend.tech bản beta

Ở thời điểm hiện tại, friend.tech chỉ ra mắt phiên bản thử nghiệm beta và có hỗ trợ trên thiết bị mobile. Vậy thông tin tiếp theo tapchitiendientu sẽ hướng dẫn cách đăng ký tài khoản và dùng friend.tech:

Cách đăng ký tài khoản friend.tech

Bước 1: Vào đường link https://www.friend.tech

Bước 2: Click vào icon “chia sẻ”. Tiếp theo click “Thêm vào màn hình chính” để add ứng dụng friend.tech vào thiết bị của bạn.

Bước 3: Mở app friend.tech và click vào “sign in”.

Bước 4: Bạn có thể click vào đăng ký tài khoản qua SĐT, Emial hay icloud account.

Bước 5: Điền mã mời (invite code) nếu có. Mã này bạn có thể lấy từ người quen đã đăng ký và đăng nhập và friend.tech.

Chú ý: Mã mời sẽ có dạng như sau ft-jd7uv5nn, ft-th4ieafj…và chỉ được sử dụng 1 lần.

Cách đăng ký tài khoản friend.tech
Cách đăng ký tài khoản friend.tech

Liên kết với mạng xã hội X

Bước 1: Click vào nút “Link” và login vào tài khoản X.

Bước 2: Click chọn “Authorize app” hệ thống cấp quyền liên kết MXH X với hồ sơ friend.tech.

Liên kết với mạng xã hội X
Liên kết với mạng xã hội X

Liến kết với ví và nạp ETH

Bước 1: Tại danh mục “Deposit on mainet” -> Click “Deposit”. Tiếp theo 1 mã gồm 6 chữ sớ sẽ xuất hiện.

Bước 2: Điền mã 6 số và clock vào “Proceed”

Bước 3: Click vào “Connet Wallet” để có thể add ví và nạp ETH (Base Network) vào ví. Tại đây bạn cần chú ý:

  • Dùng ví có hỗ trợ Base Network. Ví dụ như Metamask.
  • Bảo đạm mạng lưới gửi ETH phải là Base, tránh tình trạng gửi RTH từ Ethereum network sang Base network đến đến mất tiền oan.
  • Nếu bạn không có sẵn ETH trên Base, bạn có thể dùng Base Brdge để chuyển ETH từ Ethereum Network sang Base trước.
  • Chuẩn bị gas fee bằng ETH.
Liến kết với ví và nạp ETH
Liến kết với ví và nạp ETH

Mua key không mất phí

Khi đã hoàn thành đăng ký tài khoản và nạp ETH vào ví friend.tech, bạn có thể tự mua key cho chính mình một cách miễn phí và bắt đầu giao dịch trên ứng dụng.

Mua key không mất phí
Mua key không mất phí

Thành viên dự án và nhà đầu tư

Thành viên dự án

Thành viên xây dựng friend.tech có 2 người là OxRacerAlt và Shrimeppepe. Trước đây, cả 2 thành viên từng xây dựng 1 ứng dụng xã hội trên Arbitrum Network, tên là Stealcam.

Nhà đầu tư

Friend.tech đã cho biết đã thành công gọi vốn vòng Seed với sự tài trợ của quỹ đầu tư Paradigm. Đây được cho là 1 VC có tiếng trong lĩnh vực tiền điện tử và đã từng đầu tư cho nhiều dự án thành công như Axie Infinity, dYdX, Compound, Lido,…

Tổng hợp

Bài viết vừa rồi tapchitiendientu đã giúp các mọi người tìm hiểu được friend.tech là gì? Và chức năng cũng cách sử dụng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Xem thêm:

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Tìm hiểu Friend.tech và mạng xã hội phi tập trung trên Base