dForce (DF) là gì? Tổng hợp thông tiền về đồng coin DF

Hôm nay, Tapchitiendientu sẽ cùng với các bạn đọc khám phá về dự án dForce và DF Coin. Bài viết dưới đây sẽ chứa đầy đủ các thông tin quan trọng về dự án này. Chúng ta cùng bắt đầu nhé!

dFrorce Network là gì?

dForce (DF) là một hệ sinh thái sử dụng các giao thức DeFi khác nhau. Với mục tiêu quan trọng là biến thành một siêu mạng lưới (Super Network) trong DeFi. Trong hệ sinh thái này có ba giao thức chính, đó là Asset Protocols, Lending Protocols và Liquidity Protocols.

dForce Protocol Matrix

Asset Protocols

dForce hiện có 2 giao thức liên quan đến tài sản cụ thể là Stablecoin Protocol và Yield Token Protocol:

  • Stablecoin Protocol là một hình thức giúp phát triển loại Stablecoin được bảo chứng bở 1 loại tài sản khác như là dollar Mỹ hay kim loại vàng. dForce có 2 Stablecoin, một là USDx và hai là GOLDx.
  • Yield Token Protocol là một loại giao thức giúp phát triển các token mà có thể nhận được lại suất từ tài sản ổn định (Stable Assets) cấu thành. dForce dùng Yield Token protocol để phát triển dTokens.

Lending Protocols

Ở thời điểm trước, dForce phát triển nền tảng cho vay lendf me nhưng đã bị tấn công với tổn thất lên đến $25,000,000 (đã được kẻ tấn công trả lại), ngay sau đó lendf me đã không còn hoạt động nữa. Ở điểm hiện tại, dForce hiện phát triển hai giao thức liên quan đến thị trường cho vay có tên là Hybrid Lending Facility và dForce Lending Protocol.

dForce Protocol Matrix
dForce Protocol Matrix

Liquidity Protocols

dForce có mục tiêu sẽ tạo ra những thao thức liên quna đến thanh khoản như DEXm AMM dành cho Stablecoin, Derivatives…Hiện dForce đã phát triển dForce Trade – một Aggregator.

dForce Tokenomics

dForce đang có token quản trị chính đó là DF với hai mục tiêu quan trọng là Governance và Boooststrapping Network:

  • Governance: Khi nhà đầu tư sở hữu DF họ có quyền biếu quyết những quyết định của mọi sản phẩm, dịch vị trong hệ sinh thái dForce.
  • Bootstrapping Network: DF sử dụng để giúp gia tăng tốc độ phát triển mạng lưới qua 2 sự kiện là Liquidity Mining và Airdrop.

Bên cạnh đó, DF còn được sử dụng cho mục đích thanh toán phí và được sử dụng làm quỹ bảo hiểm cho dForce.

DF Token Distribution

DF ra mắt với Total Supply là 1 Tỷ token. Và được chia đều cho 5 phần bao gồm:

Tỷ lệ phần trămTỷ lệ DF
Investors – Advisor và Early Backers20%200 triệu
Team20%200 triệu
Gravity Pool25%250 triệu
Ecosystem10%100 triệu
Foundation25%250 triệu

Investors – Advisor và Early Backers

Số Token sẽ dành cho những nhà đầu tư, cố vấn và những nhà giao dịch hỗ trợ dự án giao đoạn đầu. Số DF được giải ngân trong thời gian 2 năm, từ Quý 4 năm 2019.

Team

Được dành cho đội ngũ phát triển trong thời gian mở khóa 3 năm, tính từ quý 4 năm 2019.

Gravity Pool

Được sử dụng cho các sự kiện như Liquidity Mining, Staking Rewards, Community Participants Rewards. Khi số lượng Token tại Gravaty Pool không còn, khả năng sẽ mọi người sẽ sở hữu token từ Ecosystem và Foudation

Ecosystem

Dùng để phát triển cho những quan hệ đối tác, dự án nhằm phát triển hệ sinh thái, Lượng Token sẽ được mở khóa trong 3 năm, tính từ Quý hai năm 2020.

Foundation

Được sử dụng với mục tích là giúp cho những hoạt động phát triển hệ sinh thái. Số lượng Token cũng sẽ có thời gian mở khóa trong 3 năm giống như Ecosystem, nhưng được tính từ Quý 3 năm 2023.

DF Token Distribution
DF Token Distribution

dForce Token  Model

Supply Side: Hiện DF chưa cung cấp 100% số lượng Token ra ngoài thị trường, số token hiện đang có mặt trên thị trường nằm ở mức 12,35% (~123,498,500 DF).

  • Một số phần token hiện đang nằm trong thời gian giải ngân như Team, Investor,…
  • Và số lượng token đang đưa ra thị trường thông qua Liquidity Mining, Staking

Demand Side: Nhu cầu nắm dữ DF là có nhưng số lượng không quá nhiều.

  • Sở hữu DF để trả 0,1% chi phí khi trao đổi USDx thành những tài sản ổn định cấu thành nó.
  • Cung cấp thanh khoản và staking LP token để có thể sở hữu DF Token nhiều hơn.

Tổng kết

dForce (DF) có quá trình phát triển ban đầu khá tốt. Tuy nhiên kể từ ngày bị tấn công, mạng lưới của dForce chịu tác động xấu rất lớn. Thời điểm này, dForce vẫn đang cố gắng hoàn thành lại giao thức chủ chốt liên quan đến lending. Ngoài ra, họ cũng có kế hoach phát triển rộng hơn về Binance Smart Chain. Được được cho là một tín hiệu tích cực, các nhà đầu tư có thể cần phải quan sát để nắm thông tin thêm về DF.

Tổng kết: Tapchitiendientu.com

dForce (DF) là gì? Tổng hợp thông tiền về đồng coin DF - Tạp Chí Tiền Điện Tử