Trade swing là gì? Bật mí những chiến lược Swing Trading 2023

Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán, chắc hẳn sẽ biết tới thuật ngữ “Trade swing“. Tuy nhiên mấy ai nắm được khái niệm thực sự của Trade Swing, cùng với đó là những chiến lược Swing Trading an toàn, hiệu quả nhất. Nếu bạn là một trader mới và muốn tìm hiểu về phương pháp giao dịch Swing Trading, hãy đọc ngay bài viết sau đây của chúng tôi và xin đừng bỏ lỡ!

Swing trading là gì?

Hiểu đơn giản thì Trade Swing là một phương pháp giao dịch trung hạn. Phương pháp này được khá nhiều nhà đầu tư chứng khoán tin dùng và lựa chọn. Thời gian giao dịch trung hạn này được tính từ vài ngày đến vài tuần.

Swing trading là gì?
Swing trading là gì?

Swing trading đươc tích hợp cả hai công cụ phân tích kỹ thuật là scalping và day trading. Sự kết hợp này sẽ giúp cho các Swing trader nắm được chính xác xu hướng biến động của giá thị trường ở thời điểm hiện tại.

Mục tiêu khi áp dụng Trade swing đó là tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn, dựa trên những khung thời gian dài hơn trong quá trình giao dịch.

Phân tích ưu điểm và hạn chế của phương pháp trade swing

Phương pháp giao dịch Trade swing tuy có nhiều ưu điểm vượt trội, thế nhưng bên cạnh đó vẫn tồn đọng một vài hạn chế nhất định. Cụ thể là gì xin mời các bạn tiếp tục theo dõi phần sau bài viết này nhé!

Ưu điểm

 • Giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí giao dịch: Lý do vì số lượng lệnh mở khá ít, từ đó sẽ giảm được chi phí spread và phí hoa hồng. Tuy nhiên lưu ý các Swing trader sẽ phải trả phí qua đêm.
 • Lợi nhuận cao: Khi áp dụng phương pháp giao dịch này, nhà đầu tư có thể bắt được những con sóng lớn. Điều này giúp cho lợi nhuận theo đó sẽ cao hơn.
 • Thời gian giao dịch linh hoạt: Phương pháp này không yêu cầu trader phải theo dõi biểu đồ giá liên tục. Bạn vẫn có thể vừa giao dịch hiệu quả, lại vừa có thể làm việc khác song song.

Hạn chế

 • Phí qua đêm (Swap fee) tăng khá cao: Phí qua đêm được hiểu là lãi suất mỗi ngày được tính dựa trên vị thế giao dịch chứng khoán mở qua đêm. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn thì cần xem xét đến vấn đề này, đó là một khoản tiền khổng lồ chứ không nhỏ chút nào!
 • Lợi nhuận đến chậm: Nếu đã từng áp dụng phương pháp Trade swing, bạn sẽ thấy có những thời điểm hòa vốn (Nằm im) khá dài. Điều này đôi khi khiến các nhà đầu tư nảy sinh tâm lý sốt ruột.
 • Chịu rủi ro từ yếu tố bên ngoài: Cụ thể những sự kiện chính trị quan trọng có thể phá vỡ xu hướng đi lên hiện tại. Điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận mà các trader có thể mang về.

Bật mí những chiến lược trade swing đỉnh cao nhất 2023

Hiện nay có vô số phương pháp giao dịch Swing trading hiệu quả mà bất kỳ ai cũng có thể áp dụng. Sau đây là một số chiến lược swing trading hiệu quả nhất, được giới chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá cao.

Bật mí những chiến lược trade swing đỉnh cao nhất 2023
Bật mí những chiến lược trade swing đỉnh cao nhất

Chiến lược giao dịch theo kênh giá

Chiến lược này sẽ cho thấy hiệu quả tuyệt vời nếu được áp dụng trong bối cảnh thị trường có biên động tăng giảm rõ rệt. Ưu điểm của chiến lược này là giúp Swing trader tận dụng được sóng ngắn hạn để tiến hành vào lệnh. Cụ thể trader sẽ vào lệnh như sau:

 • Nếu giá đi từ dưới lên thì vào lệnh Sell
 • Nếu giá đi từ trên xuống thì vào lệnh Buy.

Chiến lược MACD giao nhau

MACD cũng được xem là công cụ giúp xác định xu hướng khá chuẩn xác. Để xác định được tín hiệu giao dịch với MACD, các trader cần sử dụng đến hai đường gồm: Đường tín hiệu mức 0, đường trung bình động.

 • Giao dịch khi nào: Khi đường tín hiệu cắt đường trung bình động.
 • Giao dịch thế nào: Nếu MACD cắt đường tín hiệu từ dưới lên trên thì hãy vào lệnh Buy. Nếu MACD cắt đường tín hiệu từ trên xuống dưới thì hãy vào lệnh Sell.

Chiến lược vào lệnh theo mô hình giá

Chiến lược này phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm trong việc phân tích biểu đồ giá. Tùy vào từng mô hình giá cụ thể mà nhà đầu tư sẽ tiến hành vào lệnh khác nhau.

Một số mô hình giá nổi bật nhất phải kể đến là: Mô hình giá đảo chiều (3 đỉnh, kim cương, 2 đỉnh, 2 đáy, 3 đáy…), mô hình giá tiếp diễn (nêm, tam giác, hình chữ nhật, cờ đuôi nheo, cốc và tay cầm,…)

Lưu ý quan trọng khi giao dịch theo phương pháp trade swing

Áp dụng phương pháp Swing trading luôn mang đến cho nhà đầu tư nhiều kết quả tuyệt vời. Tuy nhiên để hạn chế rủi ro không đáng có, các trader cần nắm vững một số lưu ý sau:

 •  Luôn cập nhật tin tức về lãi suất, chính trị, bảng lương phi nông nghiệp…thật nhanh chóng. Lý do vì những tin tức này có thể tác động đến biểu đồ giá.
 • Không lạm dụng quá nhiều vào công cụ chỉ báo (RSI, MACD…). Những thông tin mà công cụ chỉ báo đưa ra chỉ mang tính chất tham khảo.
 • Phương pháp Swing trading chỉ phù hợp với những ai có vốn nhỏ hoặc trung bình.
 • Lưu ý quan trọng khi giao dịch theo phương pháp trade swing
  Lưu ý quan trọng khi giao dịch theo phương pháp trade swing

Lời kết

Với những phân tích phía trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ Swing Trading là gì? Cùng với đó là những phương pháp Trade Swing hiệu quả nhất hiện nay phải không ạ? Thị trường giao dịch chứng khoán chưa bao giờ là dễ dàng. Thậm chí còn được gói gọn bởi hai chữ “khốc liệt”. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, hãy tìm hiểu kỹ thông tin, áp dụng chiến lược phù hợp. Chúc các bạn sớm có được những thành quả ngọt ngào nhé.

Trade swing là gì? Bật mí những chiến lược Swing Trading 2023