Tiền điện tử ADA là gì? Một số thông tin quan quan trọng về đồng tiền này

Tiền điện tử ADA là một trong đồng tiền kỹ thuật số phổ biến nhất hiện nay và đã trở thành loại tiền điện tử được đánh giá cao. Vậy đồng tiền điện tử ADA là gì?

Tiền điện tử ADA đang là mưa làm gió tại thị trường coin. Đồng ADA vẫn nằm trong đà tăng trưởng rất tốt và hấp dẫn sự chú ý của các trader. Vào tháng 8/2021, đồng tiền này tăng hơn 23 lần so với thời gian trước. Dự kiến rằng đồng tiền này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022. Nếu bạn đang quan tâm đến đồng tiền điện tử này, thì hãy cùng Tạp Chí Tiền Điện Tử tham khảo bài viết này nhé!

Tiền điện tử ADA là gì?

Tiền điện tử ADA (Cardano) là một mạng lưới blockchain đang phát triển nhanh chóng. Tự cho mình là một đối thủ cạnh tranh thế hệ tiếp theo với Ethereum. Đầu tư vào Cardano liên quan đến việc mua tiền điện tử gốc của mạng, đã phát triển trong những năm gần đây để trở thành một trong những tài sản kỹ thuật số được đánh giá cao nhất trên thị trường.

Tiền điện tử ADA
Khái niệm về tiền điện tử ADA

Tương tự như các loại tiền điện tử khác, ADA – Cardano là một loại tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để lưu trữ giá trị hoặc gửi và nhận tiền. Tiền điện tử ADA chạy trên chuỗi khối Cardano. Một mạng phi tập trung đầu tiên của nó, hoàn toàn dựa trên các nguyên tắc khoa học, toán học và được thiết kế bởi các chuyên gia trong lĩnh vực mật mã và kỹ thuật. Chuỗi khối Cardano có thể được sử dụng để xây dựng các hợp đồng thông minh. Nó tạo ra các ứng dụng và giao thức phi tập trung.

Người tạo ra đồng tiền điện tử ADA

Ra mắt vào năm 2017, Cardano được quảng cáo là một blockchain thế hệ thứ ba, sau Bitcoin và Ethereum, là các blockchain thế hệ thứ nhất và thứ hai. Cardano nhằm mục đích cạnh tranh trực tiếp với Ethereum và các nền tảng ứng dụng phi tập trung khác. Nói rằng nó là một giải pháp thay thế có khả năng mở rộng, an toàn và hiệu quả hơn.

Người tạo ra đồng tiền điện tử ADA
Charles Hoskinson – Người tạo ra đồng tiền điện tử ADA

Ai tạo ra đồng tiền ADA?

Charles Hoskinson (người sáng lập ra Ethereum) đã nhận thấy sự cần thiết của một blockchain được tiêu chuẩn hóa và có thể mở rộng hơn. Với nền tảng toán học của mình, Hoskinson bắt đầu suy nghĩ về những cách khoa học hơn để xây dựng một blockchain.

Trong thời gian này, Hoskinson đã kết nối với Jeremy Wood. Một cựu đồng nghiệp tại Ethereum, người đang tìm cách tạo ra một nền tảng hợp đồng thông minh và blockchain tốt hơn. Cả hai bắt đầu theo đuổi tiền điện tử ADA. Từ đó đồng tiền này đã tồn tại cho đến nay.

Các bên liên quan chính

Mặc dù Hoskinson và Wood là người đứng đằng sau các nguyên tắc cốt lõi và nền tảng hợp đồng thông minh tạo nên Cardano, nhưng họ không sở hữu và vận hành chuỗi khối Cardano.

Trên thực tế, có nhiều bên liên quan khác nhau tham gia vào dự án.

 • Quỹ Cardano – Hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận; giám sát cho toàn bộ dự án để giúp tiếp thị và đảm bảo tính bảo mật của chuỗi khối.
 • IOHK – Được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson và Jeremy Wood, công ty nghiên cứu và phát triển này đã giúp thiết kế và kỹ thuật chuỗi khối Cardano.
 • Embargo – Hoạt động như một tổ chức tài trợ lớn để hỗ trợ tài chính cho Cardano và hỗ trợ sự phát triển của Cardano.

Hoạt động của đồng tiền điện tử ADA

Blockchain gốc của tiền điện tử ADA được chia thành hai lớp riêng biệt để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau và cải thiện hiệu quả tổng thể. Họ đang:

 • Lớp thanh toán Cardano (CSL): Được sử dụng để tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng của mã thông báo gốc ADA
 • Lớp tính toán Cardano (CCL): Được sử dụng để thực hiện các hợp đồng thông minh

Chuỗi khối Cardano hoạt động bằng cách sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) để khám phá các khối mới và thêm dữ liệu giao dịch vào chuỗi khối, được gọi là “Ouroboros”.

Hoạt động
Hoạt động của Cardano

Để tạo ra các khối mới, Ouroboros sử dụng một hệ thống khoảng thời gian được gọi là “kỷ nguyên”. Trong đó mỗi kỷ nguyên kéo dài năm ngày. Bên trong mỗi kỷ nguyên, có 21.600 đơn vị thời gian nhỏ hơn được gọi là khe, hoặc một khe cứ sau 20 giây.

Hệ thống đồng thuận Ouroboros này hoàn toàn khác với hệ thống bằng chứng công việc (PoW) của Bitcoin, đòi hỏi người dùng phải cạnh tranh bằng cách sử dụng thiết bị máy tính chuyên dụng để khám phá khối tiếp theo và không có tính năng tích hợp nào ngăn cản các hoạt động khai thác độc quyền. Khác với thực tế giá trị của bitcoin phụ thuộc vào việc nó được kiểm soát bởi không ai.

Giá của Cardano

Tiền điện tử gốc của Cardano, ADA, được ra mắt vào năm 2017 sau khi bán công khai 25,9 tỷ mã thông báo ADA, bắt đầu vào tháng 9 năm 2015. Hơn 5,2 tỷ mã thông báo đã được phát hành và chia sẻ giữa ba thực thể riêng biệt tiếp thị và phát triển giao thức Cardano. Họ là Đầu vào Đầu ra Toàn cầu (IOG), Emurgo và Quỹ Cardano. IOG đã được phát hành 2,46 tỷ token, Emurgo 2,06 tỷ và nền tảng là 648 triệu.

Giá của Cardano
Giá của ADA Coin rất biến động

Khi mã thông báo có thể giao dịch công khai, giá của ADA là 0,02 đô la. Trong vòng 96 ngày, giá đã tăng vọt lên mức cao nhất là 1,31 đô la vào năm 2017.

Giống như giá của hầu hết các tài sản tiền điện tử vào năm 2018, giá của ADA đã giảm mạnh trong năm đó. Đến tháng 11 năm 2018, nó đã giảm trở lại 0,02 đô la.

Phải mất hơn hai năm trước khi ADA quay trở lại mức trên 1,31 đô la. Được thúc đẩy bởi chu kỳ thị trường tăng giá mới vào đầu năm 2021, ADA tiếp tục tăng và đạt 2,46 đô la vào giữa tháng 5 năm 2021. Một đợt điều chỉnh ngắn đã xảy ra từ tháng 5 đến tháng 7 trước khi giá tăng hơn nữa. Và lần này, ADA đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 3,10 đô la vào đầu tháng 9 năm 2021.

Cách mua ADA Coin

Để mua ADA, bạn cần làm theo bốn bước cơ bản:

 • Quyết định xem có nên đầu tư vào Cardano hay không.
 • Tìm một nơi để mua nó.
 • Thêm giá trị vào tài khoản của bạn.
 • Mua và lưu trữ Cardano.

Làm thế nào để bạn thanh toán tiền điện tử ADA?

Có hai cách chính để thanh toán tiền điện tử.

 • Tiền mặt:  Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều chấp nhận tiền tệ fiat như đô la Mỹ. Nếu bạn là nhà đầu tư lần đầu hoặc muốn tăng khả năng tiếp xúc tổng thể của mình với tiền điện tử bằng cách mua Cardano, bạn sẽ phải chuyển đổi tiền mặt của mình thành ADA.
 • Tiền điện tử:  Một lựa chọn khác trong nhiều thị trường tiền điện tử là giao dịch một số tài sản kỹ thuật số hiện có của bạn cho Cardano. Không phải tất cả các sàn giao dịch đều cung cấp tùy chọn này. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã xem xét kỹ về nền tảng mà bạn định sử dụng.

Cách lưu trữ đồng tiền điện tử ADA

Giống như với các loại tiền điện tử khác, chủ sở hữu của Cardano có tùy chọn lưu trữ tài sản của họ trong ví kỹ thuật số hoặc để chúng được quản lý bởi một sàn giao dịch.

Cách lưu trữ đồng tiền điện tử ADA
Đồng ADA có thể lưu trữ tại ví tiền điện tử

Sử dụng sàn giao dịch

Các dịch vụ lưu trữ được cung cấp bởi các sàn giao dịch là lựa chọn đơn giản nhất để bắt đầu các nhà đầu tư tiền điện tử. Nhưng chúng cũng liên quan đến một số sự đánh đổi.

Các khóa riêng cung cấp cho bạn quyền sở hữu tiền điện tử của bạn sẽ không thuộc quyền sở hữu của bạn với nhiều dịch vụ này. Điều đó có nghĩa là bạn phải tin tưởng vào các giao thức bảo mật tập trung của bên thứ ba và các phương thức kinh doanh.

Và mặc dù hầu hết các sàn giao dịch có uy tín đều đã thực hiện các bước để bảo mật và trong một số trường hợp bảo đảm các tài sản được giữ trên nền tảng của họ. Nhưng mối đe dọa từ tin tặc không bao giờ xa vời với giá trị cao của một số tài sản kỹ thuật số.

Sử dụng ví tiền điện tử

Ví tiền điện tử cung cấp khả năng lưu trữ an toàn các khóa cá nhân mà bạn sẽ sử dụng để truy cập, chi tiêu hoặc giao dịch tiền điện tử của mình.

Có hai loại ví kỹ thuật số chính.

 • Ví nóng:  Đây là những ví kỹ thuật số có thể kết nối với Internet theo một số hình thức. Những điều này có thể thuận tiện, nhưng chúng cũng tiềm ẩn một số rủi ro. Vì khả năng kết nối của chúng khiến tin tặc có thể truy cập được về mặt lý thuyết.
 • Ví lạnh:  Đây là những ví kỹ thuật số lưu trữ khóa cá nhân trên một số loại thiết bị lưu trữ di động. Chúng liên quan đến phần cứng vật lý mà bạn phải cẩn thận để không bị mất.

Dù bạn chọn ví tiền kỹ thuật số nào, hãy đảm bảo rằng nó tương thích với mạng Cardano. Và sàn giao dịch nơi bạn định mua tiền điện tử.

Nên đầu tư vào đồng tiền điện tử ADA hay không?

Cardano khác với các loại tiền điện tử khác. Dưới đây là những ưu và nhược điểm cần xem xét khi quyết định có nên mua đồng tiền điện tử ADA hay không.

Điểm mạnh và điểm yếu của ADA

Ưu điểm;

 • Lãnh đạo tài giỏi và nổi tiếng
 • Phát triển thông qua các phương pháp dựa trên bằng chứng.
 • Chúng khắc phục hầu hết các nhược điểm của Ethereum, Bitcoin.
 • Có hệ thống phân tách độc lập.
 • Sử dụng Pos giúp tiết kiệm chi phí điện năng

Nhược điểm:

 • Vẫn đang trong quá trình phát triển
 • Có sự cạnh tranh gay gắt
 • Rủi ro chuổi khối

Có nên đầu tư đồng ADA không?

Tiền điện tử có xu hướng thay đổi nhanh chóng về giá trị. Và Cardano không phải là ngoại lệ.

Nên đầu tư vào đồng tiền điện tử ADA hay không?
Nên mua đồng tiền điện tử ADA hay không?

Nói chung, nếu bạn đang đầu tư vào tiền điện tử. Tốt nhất nên giữ chúng trong một nhóm nhỏ các khoản đầu tư rủi ro cao trong danh mục đầu tư của bạn. Hướng dẫn chung cho các nhà đầu tư là giữ lại cho đến khi họ thực hiện các động thái tài chính cấp bách hơn. Chẳng hạn như rút lui về hưu và trả hết nợ ngắn hạn.

Nếu bạn muốn mua Cardano, bạn cũng nên suy nghĩ về triển vọng tăng trưởng dài hạn của nó.

Cardano nằm trong số một số dự án nhằm thực hiện một loạt các giao dịch phức tạp mà không cần sự trợ giúp của người trung gian như ngân hàng hoặc nhà môi giới. Nếu Cardano có thể chiếm một thị phần đáng kể của thị trường này. Nhu cầu về tiền điện tử ADA có thể tăng lên – có khả năng làm tăng giá trị của nó.

Điều đó nói rằng, Cardano vẫn đang trong quá trình phát triển. Các tính năng quan trọng, chẳng hạn như “hợp đồng thông minh” chỉ mới ra mắt. Các mạng cạnh tranh như Ethereum, Solana và những mạng khác có thể sẽ thống trị thị trường. Để lại ít chỗ cho Cardano phát triển.

Mua bán đòng ADA ở nơi nào?

Cardano là một loại tiền điện tử được lưu hành rộng rãi. Vì vậy bạn có một số lựa chọn nếu chọn mua nó. Một cách phổ biến để mua tiền điện tử là trên một sàn giao dịch tập trung.

Các sàn giao dịch phi tập trung, nơi tiền điện tử được giao dịch trong các sàn giao dịch ngang hàng. Cũng là một lựa chọn có thể mang lại chi phí thấp hơn. Nhưng những điều này thường đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao hơn và người dùng mới có thể khó điều hướng.

Kết luận

Tóm lại, những gì mà đồng tiền này mang đến là một hệ thống quản lý hiệu quả hơn. Qua bài viết trên đây có thể bạn đã hiểu tiền điện tử ADA là gì rồi đúng không? Nó là một nền tảng triển vọng với khả năng sinh lời lớn nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn đầy rủi ro không thể lường trước được. Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu kiến thức và thông tin về đồng tiền này trước khi đưa ra quyết định đầu tư nhé!

Tổng hợp: tapchitiendientu.com

Tiền điện tử ADA là gì? Một số thông tin quan quan trọng về đồng tiền này