Mô hình nến Nhật là gì? Top những mô hình nến phổ biến nhất

Mô hình nến Nhật (Nến Nhật) là một trong số 2 loại công cụ khá phổ biến của người Nhật trong việc phân tích kỹ thuật. Chúng là một công cụ hỗ trợ đắc lực nhà đầu tư trong việc phân tích diễn biến giá cả. Từ đó nhìn nhận được kế hoạch chiến lược. Để đầu tư một cách phù hợp theo đúng chiều hướng đã định. Từ đó tối ưu hóa khoản lợi nhuận từ chính nguồn vốn đã đầu tư.

Bạn hãy cũng Tạp chí tiền điện tử tìm hiểu khái niệm mô hình nến Nhật là gì? Có những loại mô hình nến Nhật được nhà đầu tư biết đến cũng như là sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng, với lượng thông tin về mô hình này mà chúng tôi đã cung cấp tới trong bài viết sau khi bạn tham khảo xong. Thì sẽ giúp cho bạn bổ sung thêm cho bản thân một công cụ nữa. Trong việc phân tích kỹ thuật để đạt hiệu quả tối đa trong quá trình giao dịch.

Khái niệm mô hình nến Nhật là gì?

Khác với mô hình hai đỉnh, có thể hiểu khái niệm mô hình nến Nhật là một dạng đồ thị tài chính, chuyên sâu vào mô tả những biến chuyển của một loại tài sản nào đó vào một khoản thời gian cố định. Loại tàn sản đó có thể là chứng khoán, các sản phẩm hàng hóa, các đồng tiền điện tử,… Dựa vào đồ thị của mô hình đó, xác định được tương đối việc tiến hay lùi của thị trường.

Khái niệm mô hình nến Nhật là gì?
Mô hình nến Nhật

Một vài thông tin cơ bản khi các trader dựa vào mô hình này như:

 • Giá mở
 • Giá chốt
 • Giá cao và thấp nhất trong phiên

Nến Nhật là mô hình được tìm ra bởi một người Nhật Bản tên là Munehisa Honma. Biểu đồ hình nến này được ông tạo ra không gì ngoài mục tiêu là biểu thị giá của gạo lên và xuống như thế nào trên thị trường hàng hóa. Đồng thời, Munehisa cũng áp dụng đồ thị nến này để đối chiếu và nghiên cứu những yếu tố như thời tiết, thuế, lạm phát, tình hình kinh tế,…tác động ra sao mà lại ảnh hướng đến giá trên thị trường.

Đến sau này, Steve Nison sau khi làm tại các công ty môi giới tại nhật, tình cờ ông đã phát hiện lại mô hình nến này. Sau đó, ông đã không ngừng nghiên cứu và tổng hợp lại những thông tin để viết sách về các kỹ thuật này để đưa nó đến tay những nhà giao dịch. Cho tới thời điểm hiện tại, loại mô hình nến của Nhật này đã và đang dần trở nên thông dụng hơn và sử dụng phổ biến rộng rãi.

Đặc điểm cơ bản của một mô hình nến Nhật

Nến Nhật thường sẽ có hai thành phần chính là thân nến và bóng nến. Thông thường một cây nến Nhật sẽ được cấu tạo bởi các bộ phân tiêu chuẩn sau đây:

Phần thân nến: Đây là bộ phận thể hiện phần khoảng cách giữa giá mở cửa và giá chốt phiên, trong đó:

 • Giá mở: Là giá bắt đầu trong một phiên giao dịch
 • Giá đóng: Là giá kết thúc trong một phiên giao dịch

Phần bóng nến: Trong phiên giao dịch thì đây chính là bộ phận thể hiện giá cao nhất và thấp nhất.

 • Bóng nến dưới: Là phần đáy trong phiên giao dịch có giá thấp nhất

Bên cạnh đó, 2 màu xanh và đỏ còn được biểu thị trong mô hình nến. Ý nghĩa của 2 màu sắc trong nến Nhật cụ thể như sau:

 • Nến xanh (Tăng điểm): Khi nến xanh đó giá mở cửa sẽ nhỏ hơn giá đóng cửa => Giá tăng
 • Nến đỏ (Giảm điểm): Khi nến đỏ thì giá mở cửa sẽ lớn hơn giá đóng cửa => Giá giảm

Ngoài ra, theo bối cảnh của thị trường mà mô hình này sẽ phân loại ra thành 2 nhóm chính, đó là:

 • Nến đảo chiều tăng giá
 • Nến đảo chiều giảm giá

Ứng dụng của mô hình nến Nhật

Những mô hình nến Nhật được áp dụng trong việc phân tích giao dịch về các loại tài sản như chứng khoán, vàng, ngoại hối, tiền điện tử,… Trong quá trình trade coin, việc có thể hiểu rõ các chỉ số của nến sẽ giúp cho các trader:

Ứng dụng
Các ứng dụng của mô hình nến Nhật
 • Thông qua việc phân tích diễn biến trên thị trường mà đưa ra được dự báo tương đối, để qua đó có quyết định đầu tư phù hợp nhất
 • Trong thời gian ngắn có thể phán đoán được xu hướng của nến tăng hoặc giảm
 • Khi đã quyết định đặt lệnh thì nên kết hợp đồng thời mô hình này cùng với những công cụ chỉ báo kỹ thuật khác để đưa ra lệnh chính xác nhất

Cách đọc đồ thị nến Nhật

Nếu nhà đầu tư muốn cuộc giao dịch theo đồ thị nến Nhật được diễn ra một cách trọn vẹn nhất. Thì nhà đầu tư cần phải biết cách đọc và hiểu được các tín hiệu được cung cấp trong biểu đồ nến Nhật một cách thành thục. Để qua đó, xu hướng giá trong đồ thị sẽ được xác định rõ hơn. Và đấy là cơ hội để tìm kiếm điểm nào có thể vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời sao cho đạt hiệu quả tối đa nhất. Để đọc được đồ thị trong mô hình thì ta phải xem xét tới hình dạng của bóng nến và thân nến như sau:

 • Nếu thấy đồ thị có râu nến thấp, thân có chiều dài. Điều này chứng tỏ một điều là bên phía mua đang đẩy giá lên cao
 • Nếu râu nến dài, thân ngắn. Điều này sẽ chứng tỏ rằng việc đẩy giá chứng khoán lên của bên bán đã hoàn toàn thất bại

Một số điểm hạn chế của loại mô hình này

Có thể nhận định rằng mô hình này là một công cụ phân tích thị trường khá hữu ích và khá quan trọng đối với các trader. Tuy mô hình này có nhiều điểm tích cực. Nhưng bên cạnh đó cũng còn xuất hiện một vài điểm hạn chế như:

 • Số lượng mô hình quá nhiều
 • Trong tương lai chưa thể dự đoán được xu hướng nào sẽ xảy ra tiếp theo
 • Thông tin bị nhiều do khung thời gian bị thu hẹp
 • Chờ xác định thì vẫn còn cần một khoản thời gian

Các loại mô hình nến Nhật thông dụng hiện nay

Trong thực tế, nhà đầu tư phải nhìn nhận rằng có rất nhiều loạinến Nhật khác nhau. Tuy nhiên, với các đặc tính của mỗi mô hình. Thì người ta phân chia mô hình này thành 2 mô hình thông dụng sau: Mô hình nến Nhật đảo chiềumô hình nến Nhật tiếp diễn.

Các loại mô hình nến Nhật thông dụng hiện nay
Các loại mô hình nến Nhật

Mô hình nến Nhật đảo chiều

Nếu đồ thị có tín hiệu về sự đảo chiều về giá của xu hướng trước đó. Thì đây là dạng mô hình nến đảo chiều có tác dụng báo hiệu cho nhà đầu tư điều đấy. Mô hình nến xuất hiện sau xu hướng giảm, điều đó là sự báo hiệu của việc giá đảo chiều đi lên và ngược lại.

Dựa vào các đặc tính của mô hình nến đảo chiều này. Lúc đó có thể xác định được các điểm vào và thoát lệnh hiệu quả thông qua nắm được thời điểm mà giá đảo chi. Một số loại mô hình nến Nhật đảo chiều phố biến hiện nay như: Hammer, Doji, Evening Star, Hanging Man, Morning Star, Engulfing,…

Mô hình nến Nhật tiếp diễn

Mô hình nến Nhật tiếp diễn này là loại mô hình khác hoàn toàn với mô hình đảo chiều. Ở mô hình này khi quan sát đồ thị mà thấy giá vẫn đang đi đúng chiều hướng. Và không gặp bất kì trở ngại nào dẫn đến có dấu hiệu của việc giá sẽ đảo chiều. Khi mà đã thấy mô hình này đã xuất hiện. Thì nhà đầu tư có thể tiếp tục giữ lệnh và yên tâm ngồi xơi nước đợi cho đến khi tín hiệu đảo chiều khác xuất hiện. Một số loại mô hình nến tiếp diễn mà hay gặp phải như: Upsite Gap Tasuki, Rising Three Nethods, Falling Three Nethods, Bullish Harami, Bearish Harami,…

Kết luận

Như vậy, tapchitiendientu.com đã giới thiệu một cách bao quát nhất các thông tin về mô hình nến Nhật. Với mong muốn rằng, thông qua lượng thông tin đã được cung cấp trong bài viết. Thì bạn sẽ hiểu được khái niệm mô hình nến Nhật là gì? Biết được các loại nến Nhật đảo chiều được nhà đầu tư dùng nhiều vào việc phân tích. Mong rằng, bạn có thể áp dụng mô hình này vào thực tế một cách hợp lý. Qua đó, từng bước một tiếp cận được thị trường đầu tư. Để có thể thu về cho bản thân được một khoản lợi nhuận như mong muốn.

Tổng hợp: tapchitiendientu.com

Mô hình nến Nhật là gì? Top những mô hình nến phổ biến nhất