Mô hình lá cờ là gì? Các loại mô hình và hướng dẫn giao dịch

Mô hình lá cờ là một loại mô hình giá xuất hiện trong xu hướng tăng hoặc giảm của giá biểu hiện giá tiếp diễn. Đây là mô hình không còn quá xa lạ đối với các trader, vì nó xảy ra thường xuyên và có độ tin cậy lớn.

Mỗi ngày nhà giao dịch đang chờ đợi một sự phá vỡ giá lớn. Và biết cách nhận biết giao dịch theo mô hình giá có thể giúp bạn thành công. Trên thị trường, có rất nhiều mô hình giá, một trong số đó là mô hình là cờ. Mô hình này thường xuất hiện trong thị trường Forex. Nó là một tín hiệu đặc biệt quan trọng trong thị trường. Để giúp các bạn hiểu hơn về mô hình này, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về mô hình lá cờ, cùng theo dõi nhé!

Mô hình lá cờ là gì?

Mô hình lá cờ (Flag) là một loại mô hình giá tiếp diễn thường được dùng trong phân tích kỹ thuật. Mô hình Flag được tạo ra khi thị trường đang biến động lớn, giá sẽ chếch về một hướng và sau đó dẫn tích lũy lại một biên độ rất hẹp. Giống như tên gọi của nó, mô hình này luôn được hình thành từ 2 phần chính là:

 • Cột cờ biểu thị xu hướng khởi đầu
 • Lá cờ biểu thị thời kỳ tích lũy
Mô hình lá cờ là gì?
Mô hình lá cờ là gì?

Một số người thường bị nhầm lẫn mô hình lá cờ với mô hình chữ nhật. Nhưng 2 mô hình này hoàn toàn khác nhau.

Các loại mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ có 2 loại:

Các loại mô hình lá cờ
Các loại mô hình lá cờ

Bull Flag (Mô hình cờ tăng)

Đây là mô hình có có cán cờ đi lên, phần lá cờ thì giá tăng từ đáy và biến động. Mức giao động tạo ra 2 đường hỗ trợ và kháng cự song song với nhau.

Đặc điểm nhận dạng mô hình này là:

 • Bắt đầu từ một xu hướng đi lên.
 • Khi cán cờ hình thành xong, giá có xu hướng di chuyển dao động theo biên độ nhỏ, giảm xuống dưới một ít. Phần này được gọi là phần lá cờ. Hai mép của phần này phải song song với nhau.
 • Phần lá cờ không được đi xuống thấp hơn một nửa so với cán cờ.
 • Trường hợp giá đi lên vùng tích lũy, nhà đầu tư có thể coi đây là tín hiệu bán ra. Lúc đó giá thường có xu hướng di chuyển song song với hướng cán cờ tạo ra trước đó.

Bearish Flag (Mô hình cờ giảm)

Đây là mô hình có cán cờ đi xuống, có những kênh giá ngắn hạn tăng nhẹ. Sau đó, chạm mức hỗ trợ. Đến điểm phá vỡ đường hỗ trợ dưới thì giá có xu hướng giảm mạnh.

Đặc điểm nhận dạng mô hình này là:

 • Bắt đầu từ một đợt giảm giá, từ đó tạo thành cán cờ.
 • Khi cán cờ hình thành, giá sẽ dao động trong một biên độ hẹp và xu hướng dốc lệch bên trên. Hai mép của lá cờ song song với nhau.
 • Trong mô hình này, phần lá cờ không được cao hơn một nửa so với cán cờ.
 • Nếu giá phá vỡ bên dưới kênh tích lũy, nhà đầu tư có thể xem đây là tín hiệu bán. Sau đó, giá được dự báo là sẽ di chuyển xuống phía dưới song song với hướng của cán cờ vừa được tạo ra.

Cách giao dịch mô hình nến lá cờ

Để giao dịch mô hình nến lá cờ hiệu quả, bạn cần tập trung vào nơi kết thúc lệnh.

Cách giao dịch mô hình nến lá cờ
Hướng dẫn giao dịch mô hình nến cờ

Vào lệnh

Bạn phải đợi cho đến khi một đột phá xảy ra trong phần lá cờ. Vị thế vào lệnh có thể được thực hiện bằng cách đặt một lệnh chờ hoặc đợi một cây nến đóng cửa sau khi đột phá.

Cắt lỗ

Trong chiến lược giao dịch mô hình lá cờ, bạn có thể đặt lệnh cắt lỗ 1 ATR dưới mức thấp hoặc trên mức cao của cờ đã hình thành. Đặt mức cắt lỗ ở phần thấp trong xu hướng tăng và đặt mức cắt lỗ ở phần cao trong xu hướng giảm.

Chốt lời

Lợi nhuận cao là một trong những lợi ích của việc sử dụng các mô hình cờ. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng hai phương pháp để xác định mục tiêu lợi nhuận của mình:

 • Tích cực, có thể mang lại lợi nhuận nhanh chóng. Phương pháp này dựa trên khoảng cách giữa các đường thẳng song song của lá cờ. Giả sử cờ rộng 20 pips, thì mục tiêu lợi nhuận phải lớn hơn hoặc ít hơn 20 pips, tùy thuộc vào hướng của sự đột phá. Khi thị trường bị biến động mạnh sau một động thái mạnh, những mục tiêu này khá dễ đạt được.
 • Bảo thủ, có xu hướng mất nhiều thời gian hơn nhưng mang lại lợi nhuận cao hơn. Phương pháp này dựa trên cán cờ, trong đó chiều dài của cán cờ được đo từ đầu đến ngọn cờ. Kết quả phải là mục tiêu lợi nhuận của bạn.

Thoát lệnh

Bạn có thể sử dụng một đường trung bình động để xác định mức dừng lỗ của mình. Hoặc khi thị trường tạo ra mức cao mới cao hơn và mức thấp hơn cao hơn, bạn có thể theo dõi nó bằng cách sử dụng mức thấp trước đó.

Những điều cần nhớ về mô hình lá cờ

Dưới đây là năm điểm chính bạn cần nhớ:

 • Giao dịch theo mô hình cờ giúp các nhà giao dịch biết xu hướng ngược lại đang thịnh hành, xu hướng này có thể thay thế xu hướng ngắn hạn, tạo ra hình dạng giống như một lá cờ.
 • Để dự đoán tốt hơn xu hướng, các nhà giao dịch thường sử dụng các chỉ báo khác như khối lượng hoặc hành động giá.
 • Giao dịch mô hình này dựa trên giao dịch khi một xu hướng sắp phá vỡ hoặc sự đảo chiều được chấp nhận sau một xu hướng dài hạn.
 • Ba điểm chính có thể giúp bạn đạt được lợi thế cho giao dịch cờ: điểm vào lệnh, cắt lỗ và chốt lời.
 • Bạn cũng cần cập nhật thông tin và học hỏi từ những sai lầm của mình để duy trì lâu dài trên thị trường.

Tổng kết

Học cách nhận ra các mô hình nến lá cờ có thể giúp các nhà đầu tư chọn thời điểm tốt hơn khi nào nên thực hiện giao dịch và khi nào nên mua các vị thế. Tuy nhiên, mô hình này không phải lúc nào cũng diễn ra chính xác như mong đợi. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng mô hình này nhé! Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Mô hình lá cờ là gì? Các loại mô hình và hướng dẫn giao dịch