Mô hình cờ đuôi nheo – Khái niệm và thông tin liên quan

Có rất nhiều cách khác nhau để các nhà giao dịch phân tích kỹ thuật. Một trong những cách tiếp cận phổ biến nhất là giao dịch bằng cách sử dụng các mô hình biểu đồ giá. Một trong những mô hình được khá nhiều người biết tới đó là mô hình cờ đuôi nheo. Mô hình này thể hiện sự tiếp tục của xu hướng xuất hiện trong thị trường tăng và giảm. Ở bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sau về một mô hình giá – mô hình cờ đuôi nheo. Từ đó bạn sẽ biết được cách xác định mô hình này và xây dựng một chiến lược hiệu quả để giao dịch một cách hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (mô hình cờ hiệu) tiếng anh là Pennant, là một mô hình tiếp tục được hình thành khi có một chuyển động lớn. Sau đó, là một giai đoạn hợp nhất với các đường xu hướng hội tụ, tạo thành cờ đuôi nheo. Tiếp theo, sẽ có sự bứt phá theo hướng ban đầu của chuyển động lớn.

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?
Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Đặc điểm mô hình cờ hiệu: Khi nhìn vào mô hình cờ hiệu, người ta sẽ xác định được ba giai đoạn riêng biệt:

Giai đoạn 1 – Cột cờ đầu tiên

  • Cột cờ là một chuyển động mạnh ban đầu theo hướng lên hoặc xuống.

Giai đoạn 2 – Cờ đuôi nheo được hình thành

  • Đây là khoảng thời gian hợp nhất giữa hai đường xu hướng hội tụ, tạo thành hình cờ hiệu.

Giai đoạn 3 – Cột cờ thứ hai

  • Cột cờ thứ hai là sự bức phá của mô hình cùng chiều với cột cờ thứ nhất.

Khối lượng ở mỗi giai đoạn cũng rất quan trong đối với sự thành công của mô hình. Cột cờ đầu tiên phải được đáp ứng với khối lượng lớn, tiếp theo là khối lượng yếu dần trong việc hình thành cờ hiệu. Kết thúc với khối lượng lớn trong cột cờ thứ hai. Mô hình cờ hiệu có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào hướng của cột cờ đầu tiên.

Mô hình cờ đuôi nheo rất giống với nhiều mô hình khác, chẳng hạn như mô hình tam giác, mô hình cái nêm và mô hình lá cờ.

Các loại mô hình cờ đuôi nheo

Các mô hình cờ hiệu có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào hướng của xu hướng, nhưng yếu tố quan trọng là cột cờ. Chính vì thế mô hình này được chia làm 2 loại:

  • Bullish Pennant (Mô hình cờ đuôi nheo tăng)
  • Bearish Pennant (Mô hình cờ đuôi nheo giảm)
Các loại mô hình
Hai mô hình cờ hiệu

Bullish Pennant

Mô hình cờ đuôi nheo tăng là một mô hình biểu thị sự tiếp tục của một động thái đi lên mạnh mẽ. Chúng được hình thành khi thị trường tạo ra một đợt bùng nổ di chuyển lên trên. Sau đó hợp nhất giữa các đường hỗ trợ và kháng cự, hội tụ tại một điểm. Các nhà phân tích kỹ thuật coi đây là một dấu hiệu cho thấy xu hướng giá sẽ tiếp tục tăng
theo hướng ban đầu.

Để xác định một cờ hiệu tăng giá, bạn cần chú ý đến hai yếu tố.

  • Một xu hướng đi lên được gọi là “cột cờ”.
  • Sự hợp nhất giá tạo thành một tam giác đối xứng với các đường hỗ trợ và kháng cự hội tụ của nó.

Bearish Pennant

Mô hình cờ đuôi nheo giảm là một mô hình biểu thị sự tiếp tục của xu hướng giá đi xuống. Về cơ bản là đối cực của cờ hiệu tăng giá. Khi các nhà phân tích kỹ thuật phát hiện một cờ hiệu giảm giá, họ coi đó như một dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm giá sẽ tiếp tục khi thị trường phá vỡ dưới đường hỗ trợ. Để xác định cờ hiệu giảm giá, hãy chú ý đến sự hợp nhất giữa hỗ trợ và kháng cự sau một chuyển động giá giảm chính. Các đường hỗ trợ và kháng cự sẽ tạo thành một tam giác đối xứng. Cho thấy thị trường đang có sự mâu thuẫn giữa tâm lý tích cực và tiêu cực.

Cách giao dịch với mô hình nến cờ đuôi nheo

Để thu được lợi nhuận khi giao dịch với mô hình nến cờ đuôi nheo, các trader cần phải có sự linh hoạt để nhận ra mô hình sớm và chọn cách giao dịch phù hợp nhất. Ở phần này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số hình thức giao dịch với mô hình hiệu quả nhất.

Cách giao dịch với mô hình nến cờ đuôi nheo
Cách giao dịch với mô hình nến cờ hiệu

Bước 1: Vào lệnh khi giá phá vỡ mô hình.

Bước 2: Đặt lệnh cắt lỗ

  • Với Bullish Pennant, giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng manh mẽ sau khi  breakout khỏi mô hình. Vì thế để gioa dịch được với mô hình này, bạn nên đặt lệnh buy trên mô hình và cắt lỗ dưới đáy của mô hình, cách điểm thấp nhất của cờ hiệu một vài pip.
  • Với Bearish Pennant, bạn nên đặt sell ở đáy của cờ hiệu và cắt lỗ ở trên cờ hiệum cách điểm cai nhất một vài pip.

Bước 3: Chốt lời

  • Các trader có thể take profit tại nơi có khoảng cách từ vị trí đó đến điểm entry thấp nhất bằng với chiều cao của cột cờ. Chú ý điểm take profit sẽ trùng với phía điểm vào lệnh.

Tổng kết

Tóm lại, mô hình cờ đuôi nheo là một trong những mô hình hành động giá phổ biến nhất. Các mô hình này có thể được tìm thấy trên bất kỳ khung thời gian nào. Các trader sử dụng mô hình này để giao dịch thanh công hơn. Mặc dù, mô hình này hơi khó phát hiện trong thực tế. Nhưng nếu nắm bắt được tất cả các đặc điểm của nó thì bạn có thể dễ dàng nhận ra.

Mô hình cờ hiệu chắc chắn sẽ không thể chính xác hoàn toàn. Có những lúc mô hình này đi lệch hướng với dự báo ban đầu. Tuy nhiên, với tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận đi kèm mô hình này, tổn thất là tối thiểu so với mục tiêu có thể đạt được. Mong rằng với những gì chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn trong việc phân tích kỹ thuật và đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp nhất. Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Mô hình cờ đuôi nheo - Khái niệm và thông tin liên quan