Tìm hiểu chi tiết về giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa là nơi các hàng hóa khác nhau và các sản phẩm phái sinh của chúng được mua và bán. Hàng hóa là mọi nguyên liệu thô hoặc sản phẩm nông nghiệp chính nào mà có thể được mua hoặc bán. Có thể là lúa mì, vàng hoặc dầu thô… Khi bạn giao dịch, những hàng hóa này có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Giao dịch này rất phức tạp. Vì các yếu tố thường không thể đoán trước được. Như các sự kiện thời tiết và xung đột chính trị có thể tác động đáng kể đến giá cả. Nếu bạn muốn khám phá giao dịch hàng hóa là gì, hãy tham khảo bài viết này của tapchitiendientu.com.

Giao dịch hàng hóa là gì?

Giao dịch hàng hóa là mua bán nguyên vật liệu thô. Có nghĩa là nó là nền tảng của nền kinh tế toàn cầu. Các giao dịch này có thể được chia thành các giao dịch vật chất và giao dịch tài chính. Khi bạn tìm hiểu, bạn sẽ thấy nhiều phần thay đổi về giao dịch vật lý; cấu trúc tài chính; phát triển chiến lược giao dịch (chẳng hạn như quản lý rủi ro giá).

Giao dịch hàng hóa là gì?
Khái niệm giao dịch hàng hóa

Các nhà kinh doanh hàng hóa đặt cược vào việc giá cả hàng hóa sẽ di chuyển như thế nào. Nếu bạn nghĩ rằng giá hàng sẽ tăng lên, bạn sẽ mua các giao dịch hoặc hợp đồng tương lai dài hạn.

Trong khi hàng hóa có thể được giao dịch bằng cách mua và bán hàng hóa vật chất. Thì việc giao dịch thông qua các hợp đồng tương lai lại phổ biến hơn. Các thỏa thuận này đưa ra các điều khoản về việc giao tài sản vào một ngày cụ thể trong tương lai. Nó thường được những công ty sản xuất công nghiệp lớn hay người tiêu dùng sử dụng như một công cụ quản lý rủi ro trong trường hợp giá cả tăng hoặc giảm.

Các loại hàng hóa

Trước khi bạn bắt đầu giao dịch hàng hóa, hãy tìm hiểu về các loại hàng hóa có sẵn để giao dịch. Một số danh mục phổ biến là:

  • Nông nghiệp. Ví dụ: chana, đậu nành, jeera, gạo, cao su.
  • Kim loại. Ví dụ: kim loại công nghiệp như nhôm, đồng và chì, và kim loại quý như vàng và bạc.
  • Năng lượng. Ví dụ như dầu thô, khí đốt tự nhiên, than đá.

Giao dịch hàng hóa vật chất là gì?

Buôn bán vật chất hàng hóa là đưa chúng từ nơi này đến nơi khác. Tuy nhiên, việc vận chuyển hàng triệu tấn vật liệu xuyên đại dương không có gì đáng ngạc nhiên. Và trên thực tế thì điều đó không hề đơn giản. Bởi vì hàng hóa là tài nguyên thiên nhiên, dồi dào ở một số nơi trên thế giới. Chúng có giá trị hơn đối với nền kinh tế của nước nguồn khi giao dịch quốc tế hơn là trong nước.

Tuy nhiên, các mối quan hệ quốc tế phức tạp có thể đặt ra những thách thức đối với thương mại xuyên biên giới hiệu quả. Nó không phổ biến như bây giờ. Nhưng trước khi có WTO, căng thẳng giữa các quốc gia có thể dẫn đến việc hàng hóa bị từ chối tại cảng, bị đánh thuế nặng hoặc bị từ chối. Đối với một số quốc gia, cuộc khủng hoảng dầu thô năm 1973-74 là một ví dụ nổi tiếng về cuộc khủng hoảng sau này. Chính sách thương mại có thể phản ánh chính sách đối ngoại. Ngày nay, tình trạng thiếu vận chuyển và lãi suất dao động vẫn là vấn đề đối với các cảng. Nhưng quyền tài phán của WTO đối với 98% thị trường trên thế giới làm cho thương mại thực tế hiệu quả hơn.

Lợi ích của giao dịch hàng hóa

Dưới đây là những lợi ích của giao dịch hàng hóa mà bạn cần nên biết:

Lợi ích của giao dịch hàng hóa
Ưu điểm của giao dịch hàng hóa

Đa dạng hóa

Lợi nhuận của hàng hóa có mối tương quan thấp với lợi nhuận từ các tài sản khác. Là một loại tài sản riêng lẻ, hàng hóa có thể được coi là để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Biện pháp bảo vệ lạm phát

Hàng hóa được coi là hàng rào tốt để chống lại lạm phát. Vì giá của chúng có xu hướng tăng trong thời kỳ lạm phát cao.

Phòng ngừa rủi ro sự kiện

Sự gián đoạn nguồn cung khi xảy ra thiên tai; khủng hoảng kinh tế; chiến tranh có thể đẩy giá hàng hóa lên cao. Tuy nhiên, việc kinh doanh hàng hóa có thể giúp bạn đề phòng thua lỗ bằng cách tận dụng một cách chiến lược các biến động giá. Ví dụ, để chốt giá đầu vào của một nguyên liệu thô, người tiêu dùng có thể phòng ngừa lâu dài bằng cách mua Hợp đồng tương lai dựa trên giá hàng hóa ngày hôm nay. Trong khi đó, một nhà sản xuất đang hướng tới giá bán cao có thể chọn phương án phòng hộ ngắn hạn bằng cách bán hợp đồng Tương lai.

Cách hoạt động của giao dịch hàng hóa

Giao dịch hàng hóa cũng giống như đầu cơ trên bất kỳ thị trường nào khác. Nơi mà người mua và người bán trao đổi hàng hóa với nhau. Sự khác biệt duy nhất là hàng hóa có thể được mua và bán theo giá hiện tại và tương lai.

Như chúng ta đã thấy, bạn có thể tìm hiểu giá của một mặt hàng theo nhiều cách khác nhau. Các bước bạn thực hiện để mua và bán hàng hóa sẽ phụ thuộc vào việc bạn giao dịch hợp đồng tương lai, giá giao ngay hoặc quyền chọn hay đầu tư vào cổ phiếu và ETF.

Điều gì tạo nên một nhà giao dịch có thể chất tốt?

Vai trò chính của nhà kinh doanh là quản lý rủi ro về giá. Trọng tâm của giao dịch vật chất luôn là hàng hóa di chuyển. Nhưng hàng hóa được mua trước và thị trường biến động rất nhanh. Do đó, điều quan trọng cần phòng ngừa rủi ro khi giá cổ phiếu thay đổi.

Điều gì tạo nên một nhà giao dịch có thể chất tốt?
Một nhà giao dịch có thể chất tốt thì cần gì?

Một nhà giao dịch giỏi luôn cập nhật trạng thái giao dịch của họ để họ biết họ cần mua hoặc bán bao nhiêu tài sản. Tùy thuộc vào việc họ có vị thế mua hay bán – và bạn cũng vậy. Đương nhiên, những giao dịch khác và sự biến động của thị trường thế giới có thể tác động đến giao dịch của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần chia sẻ thời gian để tiếp cận thị trường.

‘Thị trường vé’ đề cập đến việc định giá một tài sản giao dịch dựa trên giá trị thị trường của nó tại một thời điểm nhất định. Vì vậy nếu bạn lãi hoặc lỗ, điều này sẽ trả lại giá trị của vị thế thị trường của bạn. Điều này bị đánh thuế khi bạn có nhiều vị thế mở và giao dịch hợp đồng vật chất và tương lai.

Kết luận

Hàng hóa có thể được giao dịch trên thị trường tài chính dưới dạng hợp đồng được gọi là phái sinh. Các công cụ phái sinh cho phép bạn đảm bảo giá của hàng hóa mà bạn sẽ cần trong tương lai. Bạn có thể coi chúng như những công cụ mang giao dịch vật chất và tài chính lại với nhau. Nếu bạn muốn khám phá giao dịch hàng hóa, hãy thực hiện bước đầu tiên và hiểu những điều cơ bản của bạn. Làm quen với thị trường hàng hóa và cách thức hoạt động của nó.

>>>Có thể bạn quan tâm: Định nghĩa và phương thức vận chuyển hàng hóa

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Tìm hiểu chi tiết về giao dịch hàng hóa