Hướng dẫn đầu tư vàng sinh lời cho người mới năm 2022

Đầu tư vàng là hình thức đầu tư sinh lời hiệu quả và ít rủi ro nhất ngày nay. Bời vì vàng là một loại tài sản trú ẩn an toàn nếu có xảy ra tình trạng khủng hoảng hoặc lạm phát kinh tế. Nó giúp đa dạng danh mục đầu tư cho những người đam mê đầu tư tài chính.

Vàng là một kim loại quý hiếm được giao dịch dựa theo cung và cầu của thị trường. Ảnh hưởng qua lại giữa bên cung và bên cầu từ nhiều cách thức khác nhau, sinh lợi các những trader sở hữu nó. Như vậy cách nào đầu tư vàng sinh lời tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp đầu tư hiệu quả, cùng theo dõi nhé!

Đầu tư vàng là gì?

Vàng được xem là một loại hàng hóa hay kim loại quý báu. Nó thường được sử dụng để làm trang sức hoặc quà tặng. Vàng còn được xem là một món đồ để lưu trữ, tích lũy và thu hút tất cả mọi người không chỉ riêng gì giới đầu tư. Kim loại quý hiếm này là một hàng hóa không bị mất giá nên được coi là nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền trong trường hợp nền kinh tế khủng hoảng hoặc lạm phát diễn ra.

Đầu tư vàng là gì?
Đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là việc mua vàng vào với mong muốn sẽ kiếm lời trong một ngày nào đó ở tương lai. Hiện này hình thư đầu tư này rất đa dạng. Bạn có thử mua trang sức, vàng miếng hoặc đầu tư online. Khi đã tham gia đầu tư vào loại hình này bạn không nên hạn chế bản thân chỉ mua vàng vật chất, hãy lựa chọn nhiều phương thức khác nhau.

Hướng dẫn đầu tư vàng sinh lời hiệu quả nhất

Dựa vào sự biến động của giá vàng, bạn có thể sinh lợi từ việc đầu tư vào kim loại quý giá này. Những chuyên gia đầu tư hướng dẫn đầu tư vàng như sau:

Thời điểm đầu tư

Các trader sẽ quan sát sự biến động của giá vàng và những đợt tăng giá theo chu kỳ, như vào thời điểm đầu năm hay các ngày lễ tết. Nhờ đó đưa ra một chiến lược đầu tư hiệu quả nhất.

Quan sát diễn biến kinh tế

Giá đô la Mỹ sẽ có tác động lớn tới giá cả của vàng. Do đó nếu kinh tế nông nghiệp ổn định, tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ thấp sẽ dẫn đến tăng giá USD và theo đó vàng sẽ mất giá.

Phân tích chính sách tiền tệ

Các trader nên xem xét những chính sách tài khoá và tiền tệ của Hoa Kỳ. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới dòng chảy của đồng USD trên thị trường. Trong trường hợp lãi suất cho vay của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) giảm và chính phủ Hoa Kỳ mở rộng việc mua trái phiếu khiến đồng USD tăng số lượng ra bên ngoài. Nhưng trong trường hợp nguồn cung USD mạnh sẽ làm giá vàng có xu hướng tăng.

Theo dõi giá đồng đô la Mỹ

Bên cạnh đó, các trader cần phải lưu ý đến các tác nhân tác động tới đồng đô la Mỹ và vàng trước khi đưa ra quyết định đầu tư của bản thân.

Nguyên tắc đầu tư vào vàng

Mu vàng không phải chỉ là hình thức mua/bán một mặt hàng. Vì giá vàng sẽ dao động có liên quan tới các yếu tố sau:

  • Nền kinh tế
  • Giá đồng Rupee
  • Đồng USD
  • Lạm phát, lãi suất của những ngân hàng trung ương.
Nguyên tắc đầu tư vào vàng
Nguyên tắc đầu tư vào kim loại quý giá

Và rất nhiều yếu tố khác tác động tới sự biến động của nó vàng, mà bạn khó có thể theo dõi. Vì thế, kiến thức đầu tư vào kim loại này luôn là thứ quan trọng không chỉ đối với những người mới mà còn đối với các trader có kinh nghiệm cần có.

Phân tích cơ bản

Trước khi tham gia, các trader cần phân tích những chỉ số kinh tế thế giới, như: GDP, lãi suất, lạm phát, năng suất và giá vàng. Ngoài ra, việc phân tích nguồn cung vàng trên thế giới mọi năm so với nhu cầu cũng rất cần thiết.

Phân tích kỹ thuật

Vấn đề kỹ thuật nên phân tích khi tham gia đầu tư vàng chính là tỷ giá ngoại tệ. Bạn có thể dựa theo đồ thị và những thay đổi trên biểu đồ ngoại hối. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở việc phân tích thôi thì vẫn chưa đủ, các trader cần phải bổ sung thêm những kỹ năng như:

  • Đa dạng danh mục đầu tư
  • Quản lý rủi ro
  • Học hỏi và tiếp cận lời khuyên

Những cách đầu tư vàng phổ biến ngày nay

Dưới đây là một số cách giao dịch vàng được nhiều người biết đến hiện nay.

Đầu tư vào vàng miếng/vàng thỏi

Cách này được áp dụng phổ biến nhất. Tuy rằng các loại vàng thỏi có thể lưu trữ đơn giản và dễ dàng, nhưng bởi vì kích thước lớn làm nó không có khả năng thanh khoản cao, phí đắt. Do vậy, vàng thỏi chỉ phù hợp cho các trader lớn.

Đối với các trader nhỏ nên lưu trữ vàng ở dạng thanh hoặc tiền xu sẽ dễ đem lại tính thanh khoản lớn hơn. Ngoài ra, nếu muốn mua thêm hoặc bán số lượng nhỏ cũng rất dễ dàng. Trường hợp trader đầu tư vào vàng miếng, nên cập nhật giá vàng thường xuyên và chọn đúng thời điểm để mua.

Mua trang sức được làm từ vàng

Mua trang sức cũng là cách tham gia đầu tư vàng phổ biến ngày nay. Những không phải bất kỳ trang sức nào đều bán ở những địa điểm uy tín nên hình thức này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Ngoài ra, người mua sẽ phải trả số tiền được xem là “giá trị thương hiệu” hay “phí gia công” cho những doanh nghiệp hoặc cửa hàng bán nó. Do vậy, bạn sẽ thu được lợi nhuận ít hơn hoặc chỉ bằng vốn ban đầu.

Những cách đầu tư vàng phổ biến ngày nay
Các hình thức đầu tư vàng phổ biến

ETF được hỗ trợ bằng vàng

Một cách khác thay thế cho việc mua vàng miếng là tham gia đầu tư vào một trong những quy ETF. Từng cổ phiếu của những kênh riêng biệt này sẽ đại diện cho một lượng vàng nhất định. Những quỹ này có thể hoạt động như cổ phiếu, ở tại bất kỳ sàn giao dịch nào.

Hợp đồng tương lai vàng

Hợp đồng tương lai là mua/bán một loại hàng hóa với số lượng cố định vào một thời điểm rõ ràng trong tương lai. Hợp đồng tương lai vàng được thực hiện trong hợp đồng và đại diện cho 1 lượng vàng được xác định trước.

Đầu tư vào cổ phiếu khai thác vàng

Sự dao động của giá vàng ảnh hưởng tới cổ phiếu của doanh nghiệp khai thác vàng. Trong trường hợp vàng tăng, lợi nhuận thợ mỏ sẽ tăng. Doanh thu vàng cũng sẽ tăng theo sản lương. Nhưng giống như tham gia vào cổ phiếu, luôn có sự biến động lớn và rủi ro liên quan tới quản lý của của doanh nghiệp.

Tổng kết

Đầu tư vàng là kênh đầu tư phổ biến và hấp dẫn ngày nay. Trước khi tham gia vào thị trường này, hãy tìm hiểu thật kỹ, trau dồi kiến thức bạn nhé! Qua bài viết trên bạn đã hiệu được cách đầu tư vàng chưa? Chúc các bạn thành công!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Hướng dẫn đầu tư vàng sinh lời cho người mới năm 2022