Tìm hiểu khái niệm và cách đầu tư hàng hóa

Hàng hóa thường bị bỏ qua như một thành phần danh mục đầu tư. Và nhiều cố vấn tài chính khuyến nghị phân bổ cho cổ phiếu và trái phiếu. Nhưng một số chuyên gia cho rằng những nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình hơn nữa để giúp giảm thiểu rủi ro và đạt được lợi nhuận suôn sẻ. Đây là lúc đầu tư hàng hóa xuất hiện. Các loại hàng hóa như kim loại quý, dầu mỏ và các sản phẩm nông nghiệp thay đổi tùy theo điều kiện ngành cụ thể.

Điều này có thể khiến chúng trở thành một giao dịch hấp dẫn khi bạn đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào hàng hóa, đây là một số điều cần xem xét, bao gồm một số cách đầu tư hàng hóa và một số điều cần lưu ý trong suốt quá trình.

Hàng hóa là gì?

Như đã đề cập trước đó, hàng hóa là bất kỳ hàng hóa nào có thể được trao đổi cho một loại hàng hóa khác cùng loại. Trao đổi hàng hóa đã tồn tại từ thuở sơ khai của loài người, rất lâu trước khi giao dịch chứng khoán. Hàng hóa về bản chất là những nguyên liệu thô được sử dụng như những khối xây dựng để sản xuất ra nhiều loại hàng hóa và dịch vụ khác nhau và đưa ra thị trường.

Hàng hóa là gì?
Khái niệm hàng hóa

Mua hàng hóa giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư của nhà đầu tư vì chúng hoàn toàn ngược lại với việc mua cổ phiếu từ thị trường.

Thị trường hàng hoá là thị trường tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hoá giữa các cư dân trong nước để giao hàng ngay lập tức. Những lợi ích chính của việc đầu tư thị trường hàng hóa:

 • Có thể đầu tư vào sản phẩm ngắn hạn và dài hạn.
 • Nó giúp đa dạng hóa những danh mục đầu tư.
 • Giảm rủi ro liên quan.
 • Giúp chống lại tỷ lệ lạm phát kinh tế.

Đầu tư hàng hóa là gì?

Có nhiều phương pháp để đầu tư vào một hàng hóa. Nó có thể là nguyên liệu thô, có thể được dùng trực tiếp, như thực phẩm. Hoặc nó có thể được sử dụng gián tiếp để sản xuất một sản phẩm khác. Dầu mỏ là một loại hàng hóa được sử dụng để sản xuất nhiều loại hàng hóa và dịch vụ khác nhau. Các hãng hàng không chi rất nhiều tiền cho nhiên liệu máy bay. Và giá dầu có thể tác động không nhỏ đến lời lãi của những hãng hàng không.

Bạn có thể đầu tư hàng hóa theo một số cách. Bao gồm mua hàng hóa vật chất như vàng hoặc mua ETF theo dõi các chỉ số hàng hóa cụ thể. Bạn cũng có thể mua cổ phần trong những công ty có mối quan hệ với hàng hóa. Như nhà sản xuất dầu khí hoặc công ty khai thác kim loại quý. Hàng hóa có tính biến động cao.

Bạn cũng có thể tìm ra lợi nhuận từ hàng hóa bằng cách dùng hợp đồng tương lai. Đó là các thỏa thuận mua và bán hàng hóa ở một mức giá và ngày cụ thể. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền với hợp đồng tương lai nếu bạn đang ở đúng giá của hàng hóa cơ bản. Nhưng bên cạnh đó bạn cũng có thể mất rất nhiều.

Lợi ích và rủi ro của đầu tư hàng hóa

Ngoài nhưng lợi ích to lớn thì đầu tư hàng hóa cũng có những rủi ro nhất định:

"Lợi

Lợi ích

Có rất nhiều sự đa dạng về sản phẩm và về công cụ. Có thể đầu tư vào cổ phiếu hoặc ETF, quyền chọn hoặc hợp đồng tương lai.

 • Chúng dễ bay hơi. Những tài sản này nói chung không có mối tương quan trực tiếp với các tài sản khác hoặc với nhau. Vì vậy khi vàng và giá tăng xảy ra và vàng giảm, điều này sẽ không ảnh hưởng đến thị trường tăng giá. Vì thế mà sự biến động của danh mục đầu tư được giảm bớt.
 • Bảo vệ lạm phát. Là một yếu tố đầu vào của sản xuất. Giá cả hàng hóa thường theo cùng một xu hướng khi lạm phát tăng. Do đó một số hàng hóa như vàng cũng được dùng như một vật lưu trữ giá trị.
 • Hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Các nền kinh tế mới nổi là những nhà sản xuất nguyên liệu thô lớn nhất. Vì vậy bằng cách đầu tư vào các nền kinh tế đó sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng thương mại các nguyên liệu thô này. Từ đó giúp tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Rủi ro

 • Tính bay hơi cao. Mặc dù giá cả nguyên vật liệu phụ thuộc vào quan hệ cung cầu nhưng cả cung và cầu đều chịu tác động của các yếu tố bên ngoài như hiện tượng tự nhiên, môi trường chính trị làm cho giá nguyên vật liệu thay đổi đột ngột.
 • Suy đoán. Thật không may, sự biến động cao của giá cả hàng hóa thu hút những người tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Và dựa trên sự biến động lớn của những nhà đầu cơ này, giá của những tài sản này có thể bị ảnh hưởng.
 • Trái ngược với cổ phiếu. Mặc dù không phải là một mô hình thường xuyên, lợi nhuận hàng hóa có xu hướng đi ngược lại với xu hướng của thị trường chứng khoán. Tức là khi thị trường chứng khoán bùng nổ, thị trường hàng hóa có xu hướng thấy lợi suất đình trệ hoặc giảm sút.
 • Tổn hại đến môi trường. Nhiều ngành sử dụng để sản xuất nguyên liệu thô có tác động tiêu cực cao đến môi trường. Ví dụ rõ ràng nhất là ngành lọc dầu và dầu thô.
 • Đầu tư vào nguyên liệu thô có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, đầu tư vào nguyên liệu luôn là một lựa chọn tốt và góp phần đa dạng hóa và lành mạnh danh mục đầu tư của bạn.

Cách đầu tư hàng hóa

Có một số cách đầu tư hàng hóa, mỗi cách đều có những lợi ích và rủi ro riêng cần xem xét. Nhà đầu tư nên nghiên cứu từng loại trước khi chọn một (hoặc hai) chiến lược cho danh mục đầu tư của mình. Năm cách chính để đầu tư vào hàng hóa là:

 • Mua cổ phiếu trong các công ty sản xuất hàng hóa
 • Mua hợp đồng tương lai
 • Mua cổ phiếu trong quỹ trao đổi
 • Giao dịch hàng hóa với quỹ tương hỗ và quỹ chỉ số
 • Hợp tác với các nhà điều hành nhóm hàng hóa

Các loại thương nhân đầu tư hàng hóa

Có hai loại thương nhân đầu tư thị trường hàng hóa dựa trên hoạt động:

Hedger:

Hedgers tham gia vào các hợp đồng tương lai, thay vì tham gia vào những giao dịch thị trường hiện tại. Bởi vì giao dịch hợp đồng tương lai, tỷ giá thị trường hiện tại không ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái và tỷ giá họ giao dịch với các nhà đầu tư.

Nhà đầu cơ:

Nhà đầu cơ là những nhà đầu tư nhằm mục đích thu lợi nhuận từ thị trường hàng hóa hiện tại. Các nhà đầu tư dự báo hợp đồng tương lai dựa trên các yếu tố khác nhau liên quan đến thị trường hàng hóa và đầu tư cho phù hợp.

Các mặt hàng đầu tư tốt nhất là gì?

Khi lựa chọn một dự án để đầu tư, có hai yếu tố quan trọng cần quan tâm là cung và cầu. Trong khi hầu hết các mặt hàng được hưởng lợi từ nhu cầu liên tục hoặc toàn cầu, một số mặt hàng đã tăng trưởng tốt hơn những mặt hàng khác theo thời gian do nguồn cung hạn chế. Các nhà đầu tư mới bắt đầu nên coi những dự án này như một điểm khởi đầu tốt:

 • Vàng.
 • Dầu thô.
 • Kim loại cơ bản.
Các mặt hàng đầu tư tốt nhất là gì?
Những loại hàng hóa nên đầu tư

Khi nào bạn nên đầu tư hàng hóa?

Không phải lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để đầu tư hàng hóa. Như đối với nhiều loại hình đầu tư, nguyên tắc chung là mua khi giá thấp và triển vọng tốt. Các nhà đầu tư cần có sự hiểu biết vững chắc về thị trường để dự đoán các kịch bản này.

Lạm phát là một chỉ báo tốt khác về thời điểm thích hợp để mua thứ gì đó. Nói chung, hàng hóa có thể giúp nhà đầu tư chống lại lạm phát. Nếu có vẻ như lạm phát đang tăng, có thể đã đến lúc cân nhắc chiến lược này. Tuy nhiên, lạm phát không dễ dự đoán. Đặc biệt nếu thị trường tiếp tục biến động do tác động của COVID-19.

Kết luận

Theo tapchitiendientu.com, đầu tư hàng hóa có thể làm đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn. Mặc dù nhiều danh mục đầu tư có thể thực hiện điều này một cách an toàn mà không làm tăng rủi ro. Miễn là chúng đã được đa dạng hóa rộng rãi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giao dịch hàng hóa, bạn có thể tham gia vào trò chơi theo một số cách. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rủi ro và phần thưởng của mỗi cách. Hãy nhớ rằng các đợt tăng giá thường diễn ra trong thời gian ngắn. Vì vậy hàng hóa có thể không phải là một khoản đầu tư mua và giữ tốt.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Tìm hiểu khái niệm và cách đầu tư hàng hóa