Dầu thô là gì? Tầm quan trọng của dầu thô

Dầu thô là một trong những nguồn năng lượng quan trọng nhất được sử dụng trên toàn cầu. Do tầm quan trọng của nguồn năng lượng này nên có một thị trường lớn cho nó, bao gồm cả giao dịch vật chất cũng như giao dịch phái sinh. Dầu thô được phân loại theo tỷ trọng, nhẹ, trung bình, nặng hoặc cực nặng. Nó cũng được chia thành những loại chua ngọt dựa trên hàm lượng lưu huỳnh. Dầu thô là nhiên liệu lỏng nằm dưới lòng đất và được khai thác bằng các giếng khoan. Nó được sử dụng để vận chuyển, sưởi ấm và phát điện. Dưới đây, tapchitiendientu.com sẽ tổng hợp những thông tin mà bạn cần biết về loại dầu này.

Dầu thô là gì?

Dầu thô là một hỗn hợp gồm những hydrocacbon tự nhiên được tìm thấy dưới lòng đất. Nó xuất hiện ở chất lỏng có độ nhớt cao với độ đặc như hắc ín. Màu sắc đổi từ vàng nhạt đến nâu sẫm hoặc đen. Đây là một trong những nguồn nhiên liệu được sử dụng phổ biển nhất. Dầu và các dẫn xuất của nó được giao dịch trên thị trường dầu toàn cầu. Nguồn nhiên liệu này phải qua bước tinh chế trước đưa vào sử dụng. Và một khi đã được tinh chế, nó là một sản phẩm dầu mỏ.

Dầu thô là gì?
Khái niệm dầu thô

Dầu mỏ được gọi là nhiên liệu hóa thạch vì nó được tạo thành từ các hóa thạch cổ đại. Trải qua hàng triệu năm, tàn tích của những loài động thực vật bị nghiền nát và nung nóng giữa các lớp đá và cát cho đến khi chúng trở thành những miệng núi lửa dưới lòng đất. Con người gọi loại dầu này là “dầu thô” vì nó chưa qua tinh chế để sử dụng. Dầu có thể cung cấp nhiên liệu cho máy bay phản lực, ô tô, máy sưởi và máy phát điện.

Dầu thô được sử dụng để sản xuất các sản phẩm dầu mỏ như hắc ín, bitum, parafin và chất bôi trơn. Nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thường không liên quan đến dầu mỏ. Nước hoa, phân bón và máy tính đều được làm từ dầu thô.

>>> Tìm hiểu những bài viết khác về hàng hóa: Giá vàng

Tầm quan trọng của dầu thô

Trên toàn cầu, dầu thô là một trong những nguồn nhiên liệu quan trọng nhất. Trong lịch sử, thì nó chiếm hơn 1/3 mức tiêu thụ năng lượng của thế giới. Việc phát hiện, khai thác, vận chuyển và tinh chế dầu thô là một quá trình kéo dài. Điều này liên quan đến hàng nghìn dặm đường ống vận chuyển dầu qua các quốc gia, các cơ sở lưu trữ tại các trung tâm giao dịch dầu lớn và nhiều nhà máy lọc dầu. Tóm lại, ngành công nghiệp dầu mỏ là một ngành cực kì giá trị.

Loại dầu này rất quan trọng đối với những doanh nghiệp sử dụng nhiều nhiên liệu. Chẳng hạn như hãng hàng không, nhà sản xuất nhựa và doanh nghiệp nông nghiệp. Nó là mặt hàng xuất nhập khẩu chính của nhiều quốc gia. Tầm quan trọng của hàng hóa này đã tạo ra một thị trường giao dịch tài chính rộng lớn cho dầu mỏ và các phái sinh từ dầu mỏ như hợp đồng tương lai, kỳ hạn và quyền chọn.

Tác động của việc sử dụng dầu thô là gì?

Xã hội hiện đại ngày nay chạy bằng dầu mỏ. Không có nó, không có hoạt động kinh tế. Nhu cầu và sự phụ thuộc vào dầu có nhiều tác động trên khắp thế giới. Nó tác động đồng thời 2 khía cạnh là tích cực và tiêu cực.

Ảnh hưởng đến nền kinh tế

Hầu hết mọi ngành công nghiệp đều sử dụng dầu thô cho nhiều việc. Chi phí gia tăng ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm và dịch vụ. Vì thế mà chi phí sinh hoạt của con người cũng tăng. Khoảng 26% tổng năng lượng được sử dụng ở Hoa Kỳ vào năm 2020 là trong lĩnh vực giao thông vận tải. Vì vậy giá của loại dầu này cao hơn sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ ngành nào liên quan đến vận tải.

Tác động của việc sử dụng dầu thô là gì?
Ảnh hưởng của việc sử dụng dầu thô

Giá dầu tăng đã làm tăng giá các loại nhiên liệu khác, chẳng hạn như xăng, dầu sưởi ấm gia đình và khí đốt tự nhiên. Năm 2020, chi phí dầu thô chiếm 43% giá xăng dầu. Thuế liên bang và tiểu bang chiếm 22% giá mà các trạm xăng phải trả. Tiếp theo là chi phí lọc dầu và lợi nhuận. Cuối cùng là chi phí phân phối và tiếp thị.

Tác động đến khí hậu

Dầu đốt giải phóng khí cacbonic tồn đọng trong bầu khí quyển của Trái đất. Các phân tử này hoạt động như một tấm chăn bao phủ hành tinh, giữ nhiệt của mặt trời tỏa ra từ bề mặt hành tinh.

Kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp vào cuối những năm 1800, việc đốt quá nhiều dầu đã có tác động đáng kể đến khí hậu. Mức carbon dioxide trong khí quyển đã tăng khoảng 48 phần trăm so với mức trước năm 1850. Đây là mức tăng lớn hơn so với Trái đất đã trải qua trong 20.000 năm trước năm 1850.

Sự nóng lên toàn cầu làm tăng cả khả năng xảy ra và cường độ của các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Điều này bao gồm các đợt nắng nóng, hạn hán và cháy rừng hủy diệt. Sự nóng lên của Trái Đất cũng làm tăng mực nước biển, khiến nhiều khu vực bị xói mòn hơn. Không khí ấm hơn làm tăng tốc độ của các cơn bão và làm bốc hơi nhiều nước hơn, dẫn đến mưa bão, lũ lụt.

Liệt kê những loại dầu thô

Có rất nhiều loại dầu thô khác nhau. Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) đã tạo ra một phép đo dựa trên mật độ gọi là API Gravity để phân loại thành hai hạng trọng lượng. Một số công ty cũng phân loại nó như một loại trung bình giữa dầu nặng và dầu nhẹ. Ví dụ, hạng dầu thô của ExxonMobil là trung bình.

Có hai cách phân loại theo hàm lượng lưu huỳnh dùng trong công nghiệp. Dầu thô có vị ngọt hoặc chua tùy thuộc vào tỷ lệ lưu huỳnh mà nó chứa. Hàm lượng lưu huỳnh của dầu thô ngọt thường nhỏ hơn 1%, trong khi hàm lượng lưu huỳnh của dầu thô chua cao hơn 1%.

Bạn sẽ thấy bốn nhãn để phân loại dầu thô:

  • Ánh sáng
  • Nặng
  • Kẹo
  • Chua

Các cấp này sau đó được kết hợp và sử dụng để ghi nhãn dầu thô về trọng lượng và hàm lượng lưu huỳnh. Ví dụ, bạn có thể thấy dầu thô ngọt nhẹ hoặc chỉ sử dụng dầu thô ngọt để xác định dầu.

Giá dầu thô

Giá dầu thô phụ thuộc phần lớn vào hai cách phân loại. Dầu thô nhẹ dễ lọc hơn và làm ra xăng và dầu diesel có chất lượng tốt hơn. Nó cũng chảy tự do ở nhiệt độ phòng. Dầu càng nặng và đặc thì càng khó vận chuyển. Các loại dầu này được phân loại là đặc biệt nặng cũng có thể được gọi là bitum. Nó quá đặc nên phải pha loãng để vận chuyển.

Giá dầu thô
Giá của dầu thô hiện nay

Khi xác định giá của loại nhiên liệu này, các tiêu chuẩn xăng dầu được sử dụng như một công cụ định giá. Có các mức giá chuẩn khác nhau cho các loại dầu cụ thể và mỗi loại dầu có mật độ và trọng lượng API riêng. Các điểm chuẩn được sử dụng phổ biến nhất là Dầu Trung Tây Texas và Dầu Brent. Với các mức giá có thể truy cập được tương ứng với các vị trí địa lý, mật độ và trọng lực cụ thể. Các nhà phân tích có thể so sánh và xác định giá cho các loại dầu khác nhau.

Bảng giá xăng dầu thế giới ngày 3/3/2022:

Tên loại dầuGiáĐơn vị tínhSàn giao dịchKỳ hạnPhần trăm thay đổi
Dầu thô WTI110,81USD/thùngNymexGiao tháng 4/20210,48
Dầu thô67.460JPY/thùngTokyoGiao tháng 7/20223,86
Giá dầu Brent114,61USD/thùngICEGiao tháng 5/20220,04

Tổng kết

Với những chia sẻ của tapchitiendientu.com ở trên, chúng ta thấy dầu thô là một thành phần thiết yếu của nhiên liệu giao thông, chất dẻo, hóa chất và các sản phẩm dầu mỏ. Brent, West Texas Intermediate và DME Oman là những tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến nhất. Giá dầu tác động đến giá của hầu như tất cả những mặt hàng khác. Vì thế, sự biến động của giá dầu có thể dẫn đến lạm phát hoặc giảm phát.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Dầu thô là gì? Tầm quan trọng của dầu thô