Đầu cơ là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư

Trong đầu tư chứng khoán, phương thức kiếm lợi nhuận từ việc mua hay bán được gọi là đầu cơ. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư đầu cơ không đúng cách thì thua lỗ là hậu quả không thể nào tránh khỏi. Vậy khái niệm đầu cơ là gì? Trong chứng khoán thì giữa đầu cơ và đầu tư có sự khác biệt ra sao?

Không chần chừ nữa, xin mời quý bạn đọc cùng với Tạp chí tiền điện tử theo dõi và tìm hiểu những thông tin về ngay trong bài viết dưới đây.

Khái niệm về đầu cơ là gì?

Đầu cơ và đầu tư được hiểu là hai phương thức đầu tư vào hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lời từ việc đầu tư đó. Vậy hai khái niệm về hai loại hình kinh doanh này như nào?

Khái niệm về đầu cơ là gì?
Đầu cơ là gì?

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính, thì đầu cơ được định nghĩa như sau: Là việc mua, bán, tích lũy hay bán các loại tài sản khác như trái phiếu, tiền tệ, cổ phiếu, bất động sản, hàng hóa,… thông qua đấy nhằm mục đích thu lợi nhuận từ sự biến động giá cả của chúng trên thị trường.

Khi làm bất cứ điều gì thì cũng đều có 2 mặt lợi và hại. Đầu cơ cũng không ngoại lệ, nếu đúng cách sẽ giúp nhà đầu tư kiếm được một khoản lợi nhuận. Còn chỉ cần một sơ suất nhỏ, thì việc thua lỗ là điều hiển nhiên.

Tuy vậy, một điều mà chúng ta phải cần nhìn nhận là hoạt động này vẫn mang lại một số lợi ích nhất định cho cả người đầu cơ và thị trường. Đối với người đầu cơ thì sẽ thu được một khoản lợi nhuận lớn. Với thị trường thì hoạt động này mang lại một số lợi ích sau:

  • Một số lượng vốn đáng kể được cung cấp vào thị trường
  • Tính thanh khoản tăng cao

Đầu cơ hoạt động ở đâu?

Tất nhiên, với một khối lượng lớn chứng khoán được giao dịch liên tục mỗi ngày. Thị trường tài chính chính là nơi mà đầu cơ chủ yếu diễn ra tại đây.

Ngoài ra, hoạt động này cũng đang diễn ra khá mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Tính thanh khoản diễn ra khá chậm tại thị trường bất động sản. Nên đòi hỏi nhà đầu tư phải có tính nhạy bén, nếu không sẽ xảy ra tình trạng bị “ép sóng” và “chôn vốn”.

Nhà đầu cơ nào phổ biến trên thị trường?

Một số nhà đầu cơ tiêu biểu trên thị trường tài chính có thể kể đến như:

Nhà đầu cơ
Các nhà đầu cơ phổ biến
  • Cá nhân: Việc cá nhân đầu tư và giao dịch tài chính trong khoảng thời gian ngắn. Mục đích không gì ngoài việc thu lợi nhuận từ việc kinh doanh tài sản giữa sự chênh lệch giá của họ.
  • Nhà tạo lập thị trường: Họ là nhà tạo lập, không tham gia trực tiếp vào. Nhưng họ cũng có thể kiếm lời từ việc thay đổi về giá.
  • Các đơn vị công ty: Từ việc sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bán chứng khoán thì những đơn vị này có thể kiếm được lợi nhuận từ đấy.

Sự tác động của đầu cơ lên thị trường tài chính

Đem lại tác động lớn vào thị trường tài chính là sự thanh khoản. Những hoạt động giao dịch đều sẽ sẵn sàng thực hiện một cách chóng vánh ,dễ dàng và ở bất cứ đâu. Việc vận hành hệ thống tài chính cũng được diễn ra một cách trơn thu hơn.

Đầu cơ cũng là một yếu tố quan trọng trong việc đem lại cho thị trường một số lượng vốn lớn. Qua đó, giúp cho doanh nghiệp mở rộng hơn trong việc đầu tư và sản xuất. Góp phần hơn vào việc nền kinh tế được thúc đẩy phát triển vượt bậc.

Một số chiến thuật đầu cơ chứng khoán phổ biến

Để có kiếm được lợi nhuận và trở thành một nhà đầu cơ thành thục. Thì trước hết, bản thân bạn phải biết và nắm vững một số chiến thuật sau đây.

Mua trước bán sau

Chiến thuật mua trước bán sau là một chiến thuật đơn giản dành cho nhà đầu tư có cổ phiếu và tiền mặt sẵn trong tài khoản.

Lướt phiên giao dịch

Đây là loại chiến thuật tương tự như mua trước bán sau. Bạn cần phải sở hữu một lượng cổ phiếu nhất định để có thể lướt phiên giao dịch.

Trong trường hợp khi thị trường cổ phiếu đang nằm trong giai đoạn chờ tích lũy. Hoặc giá của cổ phiếu bị giao động ở một biên động không đáng kể. Thì áp dụng này chiến thuật này vào.

Bán khống

Có thể hiểu đơn giản việc bán khống trong đầu cơ là một loại cổ phiếu đang có chiều hướng giảm dần. Thay vì thấy giá giảm bạn bán số cổ phiếu đó đi. Thì bạn sẽ kết nối với một số người cũng đang nắm giữ loại cổ phiếu này. Sau đó bạn đem bán số cổ phiếu của họ với mức giá đã giảm. Nhưng cần lưu ý là độ rủi ro mà chiến thuật này mang lại rất lớn. Bạn sẽ không có lời hoặc lỗ nếu không tính toán kỹ.

Đầu cơ và đầu tư có những điểm khác biệt nào?

Đầu cơ và đầu tư có những điểm khác biệt nào?
Phân biệt đầu cơ và đầu tư
Đầu cơĐầu tư
Mục đíchCó thể thu được lợi nhuận trong thời gian ngắnMong muốn thu được lợi nhuận ổn định
Thời gianChỉ nắm giữ tài sản, hàng hóa trong thời gian ngắnNắm giữ tài sản trong thời gian dài (Thường trên 1 năm)
Vấn đề quan tâmChủ yếu đến sự biến động của giá cả trên thị trườngGiá trị thực của tài sản
Độ rủi roĐem lại sự rủi ro lớnHoạt động đầu tư đem lại sự rủi ro thấp
VốnThông thường nguồn vốn  thường đi vayNguồn vốn tự có của bản thân.
Lợi nhuậnLợi nhuận tăng giảm bất thường và khó đoán biết trước đượcLợi nhuận ngắn không cao bằng. Nhưng trong thời gian dài thì mức lợi nhuận của đầu tư sẽ cao hơn
Cơ sở phân tíchDựa vào những thông tin, yếu tố cung cầu, tâm lý đám đông, lợi nhuận ngắn hạn hay doanh thu của doanh nghiệpDựa trên những phân tích có tính chuyên sâu

Kết luận

Thông qua bài viết trên, phần nào đã giúp cho bạn trong việc hiểu được khái niệm đầu cơ là gì? Phân biệt giữa điểm khác nhau đầu cơ và đầu tư. Rất cảm ơn bạn đã cùng tapchitiendientu.com theo dõi hết bài viết. Hy vọng rằng với lượng thông tin trong bài, sẽ giúp ích cho bạn có thể lựa chọn cho bản thân hình thức đầu tư phù hợp với khả năng.

Tổng hợp: tapchitiendientu.com

Đầu cơ là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư