Trượt giá là gì? Nguyên nhân gây ra trượt giá

Chênh lệch trong giao dịch là một đơn đặt hàng được tiến hành ở một mức giá khác với mức giá đã đưa ra. Nó mang hàm ý tiêu cực, nhưng trượt giá (Slippage) cũng có thể là thuận lợi. Dẫn đến việc nhận được mức giá tốt hơn mong đợi. Trượt giá có thể xảy ra khi đặt cược chênh lệch hoặc hợp đồng giao dịch chênh lệch (CFD) trên một loạt thị trường tài chính, chẳng hạn như chứng khoán hoặc ngoại hối.

Hãy tiếp tục đọc bài viết của tapchitiendientu.com để tìm hiểu thêm về trượt giá trong giao dịch, một số điều có thể gây ra nó và cách tránh nó. Trượt giá là một phần không thể tránh khỏi của giao dịch, nhưng bằng cách tìm hiểu về một số phương pháp hay nhất, bạn có thể giảm thiểu nó.

Trượt giá là gì?

Trượt giá là khi giá mà lệnh của bạn được thực hiện không khớp với giá mà lệnh của bạn được yêu cầu. Điều này thường xảy ra nhất trong các thị trường biến động nhanh, mạnh và bất ngờ theo một xu hướng cụ thể. Chênh lệch giá có thể tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào hướng chuyển động của giá. Nếu bạn mua hay bán và cho dù bạn đang mở hay đóng một vị thế.

Trượt giá là gì?
Khái niệm trượt giá

Nếu sự trượt giá ảnh hưởng đến các vị trí của bạn, một số nhà môi giới vẫn sẽ thực hiện các lệnh của bạn với mức giá tệ hơn. Ngoài ra, có những cách khác để bảo vệ bạn khỏi bị trượt. Chẳng hạn như sử dụng các giới hạn hoặc các điểm dừng được đảm bảo trên các vị trí đang hoạt động. Giá giới hạn có thể giúp bạn tránh bị trượt khi mở hoặc đóng một vị thế. Vì lệnh giới hạn sẽ chỉ có hiệu quả ở mức giá mà bạn đưa ra. Trong khi mức dừng được đảm bảo sẽ đóng giao dịch khi giá đạt đến mức chính xác mà bạn đã đưa ra. Phí bảo hiểm phải trả nếu sau này được kích hoạt.

Giả sử một lệnh mua được đặt. Có ba kết quả có thể xảy ra:

  • Không có slippage. Nhà giao dịch mua tài sản ở mức giá chính xác dự kiến.
  • Mức slippage tích cực. Họ trả giá thấp hơn dự kiến. Vì giá giảm ngay trước khi lệnh của họ được thực hiện.
  • Slippage âm. Họ phải trả giá cao hơn dự kiến. Vì giá đã tăng ngay trước khi lệnh của họ được thực hiện.

Nguyên nhân gây ra trượt giá

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra trượt giá khi giao dịch:

  • Giá thay đổi khi một lệnh được thực hiện. Giá mua và giá bán có thể thay đổi vào đúng giây phút một lệnh được xử lý, dẫn đến trượt giá.
  • Sự biến động càng lớn, cơ hội trượt giá càng lớn và mức trượt giá có thể càng lớn. Nếu giá đang di chuyển nhanh hoặc có những biến động lớn.
  • Không có đủ thanh khoản ở một mức giá để tiến hành lệnh. Vì vậy lệnh chuyển sang cấp độ tiếp theo (với lệnh thị trường và lệnh dừng) hoặc đến mức giá giới hạn (với lệnh giới hạn).
Nguyên nhân gây ra trượt giá
Vì sao xảy ra trượt giá?
  • Giá cao cũng có thể gây ra trượt giá. Khoảng trống có thể xảy ra bất cứ lúc nào có một thông báo tin tức quan trọng; khi thị trường đóng cửa và sau đó mở cửa trở lại với một mức giá khác. Cổ phiếu thường có khoảng trống từ ngày này sang ngày khác. Và giá ngoại hối có thể có khoảng trống sau khi các thông báo tin tức hoặc vào cuối tuần.

>>> Tìm hiểu thêm những bài viết khác về Forex: Tín hiệu ngoại hối

Những loại đơn hàng và độ trượt giá

Trượt giá xuất hiện khi một trader dùng lệnh thị trường. Lệnh thị trường là loại lệnh được dùng để vào hoặc ra khỏi những vị thế. Để loại trừ hay giảm Slippage, những trader nên dùng lệnh giới hạn.

Lệnh giới hạn chỉ tiến hành ở mức giá người chơi đưa ra hoặc tốt hơn. Không giống như lệnh thị trường, lệnh này sẽ không thực hiện ở mức giá thấp hơn. Người chơi sẽ loại bỏ được trượt giá nếu dùng lệnh giới hạn. Hai nhược điểm của việc sử dụng lệnh giới hạn là nó chỉ hoạt động nếu giá đạt đến giới hạn bạn đặt. Và nếu có sẵn nguồn cung cổ phiếu để mua tại thời điểm nó đạt đến giá của bạn.

Trượt giá lớn nhất xảy ra khi nào?

Trượt giá lớn nhất xuất hiện bên cạnh những sự kiện tin tức lớn. Là một nhà giao dịch trong ngày, hãy tránh giao dịch trong các sự kiện tin tức lớn đã được lên lịch. Chẳng hạn như thông báo của FOMC hoặc trong thông báo thu nhập của công ty. Mặc dù các động thái lớn có vẻ hấp dẫn. Nhưng việc vào và ra ở mức giá bạn muốn có thể khó khăn.

Nếu bạn đã ở trong tình thế khi tin tức được công bố, bạn có thể phải đối mặt với Slippage đáng kể khi cắt lỗ. Khiến bạn gặp nhiều rủi ro hơn dự kiến. Kiểm tra lịch kinh tế và lịch thu nhập để tránh giao dịch vài phút trước hoặc sau các thông báo được đánh dấu là có tác động lớn.

Cách giảm thiểu tác động của trượt giá

Có nhiều cách khác nhau mà nhà đầu tư có thể giảm thiểu hậu quả của việc Slippage.

Thị trường giao dịch với độ biến động thấp và tính thanh khoản cao

Giao dịch trên các thị trường có độ biến động thấp và tính thanh khoản cao có thể hạn chế khả năng trượt giá của bạn. Điều này là do mức độ biến động thấp. Có nghĩa là giá ít có xu hướng thay đổi nhanh chóng. Và tính thanh khoản cao có nghĩa là có rất nhiều người tham gia thị trường tích cực để thích ứng với mặt khác của giao dịch của bạn.

Tương tự, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ trượt giá bằng cách giới hạn giao dịch của mình trong những giờ có nhiều hoạt động nhất. Vì đây là lúc tính thanh khoản cao nhất. Do đó, có nhiều khả năng giao dịch của bạn được thực hiện nhanh chóng và ở mức giá bạn yêu cầu.

Cách giảm thiểu tác động của trượt giá
Cách tránh tác động của trượt giá

Áp dụng các điểm dừng được đảm bảo và các lệnh giới hạn

Các điểm dừng được đảm bảo không bị trượt giá. Và do đó sẽ luôn đóng giao dịch của bạn ở mức chính xác mà bạn chỉ định. Vì lý do này, chúng là cách tốt nhất để quản lý rủi ro thị trường đi ngược lại bạn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng không giống như các điểm dừng khác các điểm dừng đảm bảo sẽ phải trả phí nếu chúng được kích hoạt.

Mặt khác, các giới hạn có thể giúp giảm thiểu rủi ro trượt giá khi bạn tham gia giao dịch hoặc muốn thu lợi nhuận từ một giao dịch chiến thắng.

Tìm hiểu cách nhà cung cấp của bạn xử lý tình trạng trượt giá

Nếu giá di chuyển ngược lại với bạn khi mở hoặc đóng một vị trí, một số nhà cung cấp vẫn sẽ thực hiện lệnh.

>>> Tham khảo thêm về: Copy Trading là gì? Nắm bắt những thông tin về Copy Trading 

Kết luận

Mặc dù trượt giá trong giao dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhưng nó phổ biến nhất ở các thị trường dễ bay hơi hoặc kém thanh khoản. Vì vậy, nếu bạn muốn tránh những ảnh hưởng của sự trượt giá, tốt nhất bạn nên có những biện pháp phòng ngừa nhất định. Đầu tiên, hãy tránh xa các thị trường cực kỳ biến động. Ngoài ra, hãy cố gắng hạn chế giao dịch trong những sự kiện tài chính lớn. Vì những sự kiện này có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến giá tài sản. Hãy nhớ rằng slippage không phải lúc nào cũng xấu. Nó cũng có thể dẫn đến giá cả có lợi hơn cho một số đơn đặt hàng.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Trượt giá là gì? Nguyên nhân gây ra trượt giá