Bitcoin là gì? Tổng hợp những kiến thức cần biết về đồng tiền ảo này

Có thể nói rằng Bitcoin là đồng tiền điện tử xuất hiện đầu tiên. Và được người dùng công nhận rộng rãi khắp toàn cầu? Vậy định nghĩa Bitcoin là gì?

Vì sao cho tới hiện nay Bitcoin không những bị tụ giá mà còn trở thành đồng coin có giá trị cao nhất trên thị trường tiền ảo? Bitcoin ra đời vào năm 2009 sau khi khái niệm tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung được trình bày bởi người sáng tạo bí ẩn Satoshi Nakamoto. Kể từ đó, đồng tiền này đã trở thành tiêu chuẩn cho một loạt các loại tiền điện tử khác sử dụng mạng ngang hàng để lưu giữ sổ cái của tất cả các giao dịch.

Tại thị trường Việt Nam, nó được trao đổi, mua bán một cách sôi động vì khả năng kiếm lời của nó. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ nói về chủ đề khái niệm đồng tiền ảo Bitcoin là gì? Nào, xin mời quý độc giả cùng tham khảo cùng với Tạp chí tiền điện tử nhé!

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) còn gọi là tiền mã hóa, là loại tiền ảo ra đời sớm nhất. Sau cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng vào năm 2009 thì Bitcoin được ra đời. Đồng tiền kỹ thuật số được xây dựng trên mạng ngang hàng phi tập trung sử dụng phần mềm mã nguồn mở. Vì vậy bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào việc duy trì sổ cái công khai của tất cả các giao dịch.

Bitcoin là gì?
Bitcoin được định nghĩa như thế nào?

Loại tiền ảo này không được phát hành bởi các ngân hàng trung ương hay cơ quan chính phủ. Nó chỉ có thể được mua bán, chuyển nhượng và lưu trữ dưới dạng điện tử (trên Internet). Tiền ảo Bitcoin sử dụng công nghệ chuỗi khối để ghi lại dữ liệu giao dịch. Mỗi dữ liệu đều có đặc điểm là tính bảo mật và ẩn danh cao, không dễ bị giả mạo dữ liệu.

Ngày nay, với sự phát triển rộng lớn của coin. Thì Bitcoin không phải là duy nhất, mà còn xuất hiện nhiều loại đồng tiền ảo khác trên thị trường tiền điện tử. Với đặc tính khác nhau, mọc lên không ngừng. Nhưng tiền ảo này vẫn có một vị trí quan trọng không thể lay chuyển giữa nhiều loại tiền ảo.

>>> Bạn có thể xem thêm: Near Coin là gì?

Nguồn gốc và sự phát triển của tiền ảo Bitcoin

Bitcoin có nguồn gốc từ sách trắng về Bitcoin. Được xuất bản vào năm 2008. Tác giả của bài báo là Satoshi Nakamoto. Cho đến ngày thì bút danh của một cá nhân hay một nhóm người nào đó, mà danh tính của họ vẫn còn là một ẩn số chưa có lời giải đáp.

Nguồn gốc của Bitcoin

Vào một ngày 9 tháng 1 đầu năm 2009, thì một ứng dụng phần mềm mở với mã nguồn mở đầu tiên mang tên Bitcoin đã được Satoshi Nakamoto phát hành. Và điều đó nói lên rằng, với mã nguồn mở thì bất cứ ai cũng có thể cài đặt ứng dụng này một cách miễn phí. Và có thể bắt đầu sử dụng Bitcoin khi cài đặt xong.

Sự phát triển của tiền ảo Bitcoin

Bitcoin là một phương pháp giao dịch giá trị mới trong thế giới kỹ thuật số. Ban đầu, thì phần lớn sự phát triển của mạng Bitcoin được thúc đẩy mạnh mẽ bởi tiện ích này. “Cypherpunks” là tên gọi của những người ủng hộ đồng coin này. Việc ủng hộ sử dụng mật mã và những công nghệ để nâng cao quyền riêng tư. Thông quá đó, nhằm thúc đẩy sự thay đổi của xã hội và chính trị trong cuộc sống. Tuy nhiên, vấn đề suy đoán giá trị của đồng tiền trong tương lai đã và đang nhanh chóng trở thành việc chủ chốt trong việc sử dụng nó.

Sự phát triển của tiền ảo Bitcoin
Nguồn gốc và sự phát triển của đồng Bitcoin

Trong những năm tiếp theo, giá và số lượng người dùng của Bitcoin, đã tăng lên theo từng đợt. Tính hợp pháp của đồng tiền này khi được các cơ quan quản lý của các nền kinh tế lớn làm rõ. Thì một số lượng lớn các sàn giao dịch Bitcoin trên thị trường đã thiết lập mối liên kết với các ngân hàng. Nhằm mục đích trao đổi nội tệ lấy đồng BTC một cách dễ dàng hơn.

Sau đó, với việc nhiều nhà đầu tư cấp cao, bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến Bitcoin hơn. Thì các doanh nghiệp khác đã đầu tư vào việc thiết lập các dịch vụ lưu ký mạnh mẽ. Không gì ngoài mục tiêu làm cho tài sản này tiếp cận dễ dàng hơn với các trader tổ chức

Bitcoin được sử dụng để làm gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất, Bitcoin có thể được sử dụng để trao đổi giá trị bên ngoài hệ thống tài chính truyền thống.

Trong giai đoạn đầu, khi mức độ thâm nhập của mạng lưới còn thấp, Bitcoin có thể được sử dụng để giải quyết các giao dịch nhỏ, cạnh tranh với các mạng thanh toán như Visa và Mastercard, những mạng giải quyết giao dịch với tốc độ chậm hơn nhiều. Tuy nhiên, khi Bitcoin ngày càng được sử dụng rộng rãi, việc phát hành mở rộng quy mô khiến nó trở nên kém cạnh tranh hơn như một phương tiện trao đổi cho các mặt hàng có giá trị nhỏ.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động chính là sử dụng công nghệ blockchain, khai thác và các thợ đào để hoạt động.

Blockchain

Đây là một hình thức mạng ngang hàng (P2P) bao gồm các mã mạng. Nó sử dụng các nguyên tắc mật mã phức tạp để kiểm soát bảo mật giao dịch và các đơn vị giao dịch. Giống như một cơ sở dữ liệu kế toán điện tử có chức năng ghi dữ liệu.

Mọi giao dịch sẽ được ghi lại Vĩnh viễn trên khối đám mây. Nó có các đặc điểm là có thể xác định nguồn gốc, không thể thay đổi và không giả mạo. Một cách tương tự đơn giản là công nghệ blockchain là một sổ cái phi tập trung. Đạt được các chức năng này bằng cách ghi lại và xác minh dữ liệu thông qua nhiều sổ cái khác nhau.

Công nghệ chuỗi khối không yêu cầu các đơn vị bên thứ ba giám sát việc phát hành. Thông qua công nghệ mã hóa này, dữ liệu có thể được phân phối và lưu trữ trên các đám mây khác nhau.

Thợ đào

Nhiều thông tin khác nhau của các giao dịch sẽ được lưu trữ trên khối. Tính đúng đắn của thông tin trong khối sẽ được xác nhận thông qua một số lượng lớn xác minh hoạt động của máy tính. Người chịu trách nhiệm xác nhận tính đúng đắn của thông tin được gọi là thợ đào.

Khai thác

Khi Satoshi Nakamoto tạo ra tiền ảo Bitcoin, ông đã đặt ra các quy tắc của trò chơi, giới hạn tổng số Bitcoin là 21 triệu. Cho đến tháng 6 năm 2020, thì 18,4 triệu đồng Bitcoin đã được phát hành rộng rãi toàn cầu. Trong quá trình tái thiết lập lại hoạt động của Bitcoin. Thì cứ 10 phút trôi qua, lại có một khối mới được tạo ra. Và Bitcoin được dùng làm phần thưởng dành cho người chiến thắng. Nhưng cứ 210.000 khối được tìm thấy, một phần nào đó trong phần thưởng sẽ bị giảm đi.

Điểm nổi bật nhanh về Bitcoin

  • Tiền ảo Bitcoin ra mắt sớm nhất hoạt động thông qua công nghệ blockchain.
  • Công nghệ Blockchain thì được sử dụng chủ yếu vào mục đích để ghi lại dữ liệu của những cuộc giao dịch. Mỗi dữ liệu có đặc điểm là bảo mật và ẩn danh cao; và dữ liệu sẽ không bị giả mạo.
  • Đồng Bitcoin không dễ kiếm và có đặc điểm khan hiếm. Khiến nó trở thành mục tiêu của đầu cơ và là một loại hàng hóa đầu cơ.
  • Bitcoin có các đặc điểm là ẩn danh và bảo mật giao dịch. Nhưng nó cũng có nhiều rủi ro khác nhau. Nếu bạn muốn mua Bitcoin, hãy nhớ chọn sàn giao dịch lớn nhất thế giới để mua bán, sẽ tương đối an toàn.

Làm thế nào để mua Bitcoin?

Nếu bạn muốn giao dịch Bitcoin thì có rất nhiều cách. Dưới đây là danh sách phù hợp hơn cho những người bình thường để bắt đầu:

Mua và bán thông qua các sàn giao dịch tiền ảo

Thông qua các sàn giao dịch tiền ảo, đây là cách an toàn nhất và chi phí thấp nhất cho những người bình thường để mua và nắm giữ Bitcoin.

Làm thế nào để mua Bitcoin?
Bitcoin có thể mua được bằng những cách nào?

Phương thức mua chung thường được chia thành mua “giao ngay” (tức là nắm giữ Bitcoin trực tiếp) và mua “hợp đồng” (tương tự như hợp đồng tương lai, không thực sự giữ và cho phép giao dịch bằng đòn bẩy, dài hoặc ngắn hạn)

Mua và bán thông qua các đại lý ngoại hối

Các nhà giao dịch ngoại hối không thích hợp để nắm giữ lâu dài các loại tiền ảo như Bitcoin.

Hầu hết các đại lý ngoại hối đều có sản phẩm CFD cung cấp Bitcoin. Bạn có thể sử dụng đại lý yêu thích của mình để tìm sản phẩm tương ứng và vận hành. Nếu bạn không quen với các nhà giao dịch ngoại hối. Thì cũng nên chọn một sàn giao dịch ngoại hối quy mô lớn và nổi tiếng thế giới.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu bạn muốn thực hiện loại giao dịch này, rủi ro về đòn bẩy là rất cao, hãy chú ý đến rủi ro và quy mô vị thế.

Kết luận

Như vậy Tạp Chí Tiền Điện Tử đã chia sẻ xong Bitcoin là gì? Cũng như là một số thông tin liên quan đến đồng tiền ảo này. Mong rằng, với những thông tin hữu ích trong bài viết mà Tạp chí tiền điện tử đã tổng hợp lại. Sẽ đem đến cho những nhà đầu tư thêm nhiều thông tin hơn trong việc đầu tư hơn. Nếu có bất cứ ý kiến đóng góp nào hãy để lại nội dung bên dưới phần bình luận nhé! Cảm ơn bạn bạn đã theo dõi!

Tổng hợp: tapchitiendientu.com

Bitcoin là gì? Tổng hợp những kiến thức cần biết về đồng tiền ảo này