Binance USD là gì? Tất tần tật thông tin về đồng BUSD

Binance USD (BUSD) hiện đang là 1 trong các đồng stablecoin có vốn hóa khổng lồ trong lĩnh vực Crypto. hãy cùng với tapchitiendientu tìm hiểu tất tần tật thông tin có liên quan đến BUSD là gì nhé này nhé!

BUSD là gì?

BUSD được biết đến là fiat-collateralized. Nó được bảo chứng 100% bởi fiat và những tài sản tương đương. BUSD sử dụng cơ chế quản lý tập trung và Buy Back để củng cố sự bền vững về giá token trên thị trường. BUSD là 1 trong các token stablecoin sôi nổi nhất trên thị trường.

Paxos và Binance có mối liên kết như thế nào trong việc phát triển BUSD?

Là 1 sàn giao dịch được thành lập vào 2017 do Changpeng Zhao sáng lập ở Trung Quốc, Binance hiện đang là 1 trong những sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu hiện nay. Và luôn nằm trong top những sàn có khối lượng sàn giao dịch lớn trên thế giới.

Paxos là một công ty chính và công nghệ có trụ sở chính ở New York chuyên về Blockchain. Những dịch vụ mà công ty này cung cấp như mọi giới crypto, thanh toán và mã hóa tài sản…Paxos cung cấp 1 dịch vụ nổi bật đó là “Stablecoin as a Service”. Nó hỗ trợ công nghệ, cơ sở hạ thằng để cho các tổ chức có thể phát triển Stablecoin gắn với thương hiệu của họ một cách đơn giản.

Binance đã tận dụng Paxos để có thể phát triển đồng BUSD. QUa đó Binance không cần phải tập trung vào phần kỹ thuật và những thủ tục liên quan. Điều này giúp tiết kiệm thời gian giúp cho Binance chú trọng hơn vào việc phát triển thương hiệu và hệ sinh thái xung quanh BUSD.

Paxos và Binance có mối liên kết như thế nào trong việc phát triển BUSD?
Paxos và Binance có mối liên kết như thế nào trong việc phát triển BUSD?

BUSD vận hành ra sao?

Cách nó hoạt động như một (I Owe You) được dùng để trao đổi một lượng Dollar tương đương bên ngoài hệ sinh thái Blockchain.

Cách mà BUSD giữ giá khá đơn giản khi so với những Stablecoin khác. Một BUSD = Một USD trong quỹ dự trữ. Qua việc gửi BUSD tới Paxos, Paxos sẽ burn BUSD của người muốn trao đổi và cung cấp cho họ số lượng tiền pháp định tương dương. Cách hoạt động này giúp cho nguồn cung và dự trữ của BUSD ở tỷ lệ 1:1 bền vững.

Nếu xảy ra trường hợp BUSD giảm giá xuống thấp hơn 1$, những trader chênh lệch giá sẽ mua BUSD với một số lượng nhất định. Khi điều này xảy ra, những nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ redeem những token BUSD thành tiền pháp định thông qua Paxos.

Điểm mạnh và điểm yếu của BUSD

Một vài điểm mạnh và điểm yếu của BUSD:

Điểm mạnh

  • Là Fiat-collateralized Stablecoin được hỗ trợ hoàn toàn từ Fiat và những loại tài sản có giá trị tương dương. Cơ chế giữ Peg của Stablecoin này có thể hoạt động trong điều kiện thị trường xấu một cách dễ dàng cùng với sự ổn định và đơn giản.
  • Là một phần thiết yếu trong hệ sinh thái Binance. Binance đang được một người đánh giá là một trong những hệ sinh thái phát triển mạnh trên trong lĩnh vực Crypto. Được Binance xem như là con cưng nên rất dễ hiểu tại sao BUSD lại phát triển rất nhanh.

Điểm yếu

  • Vấn đề lớn nhất của những Fiat-collateralized stablecoin là ở “Decentralization” Đối với BUSD, khoản dự trữ ngoài chuỗi là 1 thứ thiết yếu. Ngân quỹ được kiểm soát bởi một số người, và người dùng cần phải đặt niềm tin hoàn toàn vào những người này quản lý trung thực.
  • Bên cạnh đó, những stablecoin thuộc Fiat-Collateralized có thể toàn quyền đưa 1 địa chỉ vào blacklist khiến cho những ví này không thể tương tác với đồng stablecoin đó. Hệ thống này rất có lợi khi đóng băng fund của những ví hacker. Làm cho họ không thể giao dịch của nạn nhân bị hack. Nhưng ở một mặt khác, nó thể hiện rằng quyền lực của những tổ chức này trong việc chi phối ai có và không thể tương tác với những đồng stablecoin.

Giống và khác nhau của BUSD – USDT – USDC

Giống nhau

BUSD, USDT, USDC đều là Fiat-collateralized Stablecoin. Nên các chức năng, cơ chế, giảm sát hay quản lý đều tương tư nhau. Ba đồng coin này đều được Fiat hỗ trợ 100% và những tải sản tương đương để có thể đổi ra các Fiat khác.

Khác nhau

Khác nhau đầu tiên của các đồng coin này là do nhà phát hành. BUSD là Paxos, USDC là Circle và USDT là Tether…

Khác nhau kế tiếp là cơ chế redeem của mỗi đồng coin. Tether sẽ redeem đổi do những tổ chức, Như: OTC desks, trading desks, market makers…Đối với BUSD và USDC sẽ được redeem bởi bất kỳ đã thực hiện quy trình KYC và AML của Paxos và Circle.

Ngoài ra còn có reserve của BUSD, USDC và USDT. Nó dự trữ những loại tài sản khác nhau với tỷ lệ khác nhau. 100% BUSD dự trữ qua Cash và tín phiếu Kho bạc Mỹ. Trong khi đó USDT thì 75,85% USDT được backed bởi Cash và những tài sản tương đương tiền kèm với giấy tờ có giá trị thương mại, 24,15% là những khoản tiền trái phiếu, khoản nợ có đảm bảo và những khoản đầu tư khác.

Giống và khác nhau của BUSD - USDT - USDC
Giống và khác nhau của BUSD – USDT – USDC

Cách lưu trữ và có thể mua BUSD ở đâu

Cách lưu trữ

BUSD được dùng ở standard là ERC token và BEP20 token. Vì vậy mọi người có thể dùng những ví có hỗ trợ 2 standard này để có sở hữu và dùng BUSD.

Có thể mua BUSD ở đâu

Có nhiều cách mà bạn có thể mua BUSD trên thị trường thứ cấp. Bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ, tín dụng để mua hoặc sử dụng các loại tiền điện tử, đồng tiền pháp định khác trên sàn.

Ngoài ra còn có 1 cách là mọi người có thể truy cập vào các AMM và swap những token khác sang BUSD. Mọi người có thể vào web Paxos và giao dịch trực tiếp từ Dollar thành BUSD. Paxos thu tiền pháp định của mọi người và thêm chúng vào kho dự trữ sau đó mint BUSD mới cho mọi người.

Câu hỏi liên quan

Ai chính thức phát triển ra BUSD?

Binance đã hợp tác cùng với Paxos để phát triển ra BUSD

BUSD có thật sự an toàn và ổn định không?

Mỗi BUSD bạn sở hữu sẽ tương đương với 1 Dollar Mỹ trong tài khoản ngân hàng để bảo đảm rằng người nắm giữ số coin đó luôn có thể redeem bất kỳ lúc nào với tỷ lệ 1:1.

Tổng kết

Vậy là hôm nay tapchitiendientu đã cùng mọi người đi tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến Binance USD (BUSD). Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Binance USD là gì? Tất tần tật thông tin về đồng BUSD