VSA là gì? Tổng hợp thông tin về phương án VSA

Phân tích phương sai khối lượng (VSA) là một trong những khái niệm quan trọng nhất của phân tích kỹ thuật. Nó được trình bày bởi Tiến sĩ Alexander Elder. Một trong những người phát triển tầm cỡ nhất của các công cụ kỹ thuật. Và ông là tác giả của một số cuốn sách tài chính được yêu thích nhất. Hai trong số những cuốn sách thành công nhất của ông là “Giao dịch mới để kiếm sống” và “Đến phòng giao dịch của tôi”.

Sự đồng thuận trong những cuốn sách của Tiến sĩ là khối lượng đóng một vai trò rất quan trọng đối với các nhà giao dịch. Vì thị trường chủ yếu bị ảnh hưởng bởi sự sợ hãi và lòng tham của những người tham gia. Khối lượng cũng rất cần thiết để nhận định được xu hướng và những kiểu biểu đồ. Trong bài này, tapchitiendientu.com sẽ chia sẻ những thông tin thú vị về phương án VSA.

Khái niệm của VSA là gì?

VSA nghĩa là Phân tích chênh lệch khối lượng. Đây được coi là cách phân tích diễn biến giá cả dựa trên cung cầu thị trường. Khi đó, người tham gia có thể dự đoán được xu hướng tăng hay giảm của giá cả trong tương lai. Biểu đồ giá và khối lượng chính là 2 công cụ quan trọng nhất của phương pháp này. Dựa trên giao dịch của khách hàng lớn nhất trong thị trường, VSA là cách thức phân tích thị trường nổi tiếng. Phương pháp này sẽ cho các người chơi lý do và thời điểm cần nắm được những vị trí quan trọng trên thị trường.

Khái niệm của VSA là gì?
VSA là gì?

VSA có phương thức giao tiếp đa chiều để phân tích trường và xem mối quan hệ giữa giá, chênh lệch hoặc phạm vi và khối lượng. Sự cần thiết của phương pháp VSA là mỗi hình nến được phân tích trên cơ sở khối lượng. Vì thế mà phân tích chênh lệch khối lượng tiết lộ rất nhiều về tiền thông minh.

Có ba yếu tố chính trong phương pháp phân tích chênh lệch khối lượng:

 • Spread: Thể hiện tổng phạm vi của các hình nến từ thấp đến cao.
 • Volume: Khối lượng xác định bằng tổng số giao dịch trong một thời gian cụ thể.
 • Close: Giá đóng cửa hình nến. Giá đóng cửa quan trọng đối với động lượng của người mua hoặc người bán

>>> Xem thêm những bài viết khác về Phân tích kỹ thuật: Sóng Elliott

Phương pháp VSA ra đời và phát triển như thế nào?

3 người có tầm ảnh hưởng trong sự ra đời và phát triển vượt bật của VSA là:

 • Jesse Livermore.
 • Richard Wyckoff.
 • Tom Williams.

Jesse Livermore đã chia sẻ về cơ sở lý thuyết dựa trên sự thao túng của thị trường. Ông không ngừng tìm tòi về những lý thuyết trong cả sự nghiệp của mình. Nhưng ông không để lại phương thức giao dịch cụ thể nào. Ông được coi là một doanh nhân, không phải một nhà giáo dục.

Ngược lại thì Richard Wyckoff chú trọng đến giáo dục nhiều hơn. Để có thể tìm ra những phương án và chiến lược phù hợp với thị trường, ông đã đặt nhiều câu hỏi cho các trader nổi tiếng trong đó có cả Jesse Livermore. Wyckoff đã đưa ra ý tưởng thú vị về một “nhà giao dịch tổng hợp”. Ông dùng nó để giải thích những giai đoạn tích lũy, phân phối, đánh dấu và thị trường giảm giá.

Nhưng cả hai ông đều không sử dụng “Phân tích chênh lệch khối lượng”. Chính Tom Williams đã dùng thuật ngữ này để hình dung những cách mà ông đã xây dựng dựa trên ý tưởng của Wyckoff. Sách và phần mềm của ông đã làm phát triển những khái niệm về VSA giữa các trader.

Những yếu tố trong phương pháp VSA

VSA gồm 3 yếu tố chính và cũng là 3 biến số chính:

 • Volume là khối lượng
 • Spread: Sự chênh lệch hoặc phạm vi của giá
 • Close: Giá đóng cửa liên quan đến sự chênh lệch giá
Những yếu tố trong phương pháp VSA
Những yếu tố chính trong VSA

Volume

 • Vì không coi trọng Volume nên nhiều nhà giao dịch phạm phải nhiều sai lầm.
 • Một vài chỉ số có sẵn khối lượng, nhưng cách tiếp cận này vẫn có những hạn chế.
 • Có 2 mức Volume chính là khối lượng cao hơn trung bình và khối lượng siêu cao.

Spread

 • Trong phiên giao dịch, Spread chính là chênh lệch giá.
 • Nó được tính bằng phạm vi giữa giờ mở và đóng cửa
 • Spread không phải là sự chênh lệch giữa bid và ask

Close

 • Thông tin cần thiết nhất của VSA
 • Nó có thể ở bất kỳ chỗ của cây nến

Các giai đoạn thị trường trong VSA

Trong Phân tích chênh lệch khối lượng, giá trải qua bốn giai đoạn. Đơn giản có nghĩa là sự đảo ngược xu hướng về giá xảy ra qua bốn giai đoạn. Đọc một cách hợp lý là bước quan trọng nhất trong phân tích kỹ thuật thay vì sử dụng các chỉ báo một cách mù quáng.

Bốn giai đoạn của sự đảo ngược xu hướng tăng giá:

 • Tích lũy (Đại gia mua với giá sỉ)
 • Đánh dấu
 • Phân phối (Big Guys bán với giá bán lẻ)
 • Đánh dấu xuống

Những thành phần của phân tích chênh lệch khối lượng

Bước đầu tiên của VSA là đọc thanh khối lượng được hình thành tương ứng với thân nến. Thanh khối lượng được phân loại thành bốn loại:

 • Thanh khối lượng thấp
 • Thanh khối lượng trung bình
 • Thanh khối lượng cao
 • Thanh khối lượng rất lớn
Những thành phần của phân tích chênh lệch khối lượng
Những thành phần của VSA

Điểm tham chiếu chính là thanh khối lượng trung bình. Để xác định khối lượng trung bình, hãy thêm chỉ báo đường trung bình động 21 kỳ. Nếu một thanh gần với đường trung bình động, nó được coi là một thanh trung bình. Thanh bên dưới đường trung bình là thanh khối lượng thấp và trên đường trung bình là thanh khối lượng cao. Nếu âm lượng cao hơn bất ngờ so với tất cả các thanh âm lượng khác (ít nhất là 61 thanh cuối cùng), nó được coi là thanh âm lượng rất lớn.

VSA hoạt động như thế nào?

Phân tích chênh lệch giá dựa trên bốn chu kỳ thị trường. Theo VSA, nến giảm thể hiện sức mạnh thị trường, trong khi nến tăng cho thấy thị trường suy yếu. Điều này ngược lại với những gì các nhà giao dịch bán lẻ nghĩ (nến tăng cho thấy sức mạnh, nến giảm cho thấy điểm yếu).

Chỉ những trader lớn mới có thể làm thay đổi thị trường. Nếu giá đang trong xu hướng giảm, những người chơi lớn đã bán từ các mức giá cao hơn và sẽ tiếp tục cho đến khi giai đoạn giảm giá hoàn tất. Sau thời gian giảm giá, giai đoạn tích lũy bắt đầu, và bây giờ những người chơi lớn đang mua với giá bán buôn. Sau đó, giai đoạn chấm bài sẽ được hoàn thành. Trong giai đoạn phân phối, các ông lớn được bán với giá bán lẻ cao hơn. Đó là một vòng lặp đơn giản tiếp tục trên tất cả các khung thời gian.

Tradingview là tốt nhất cho giao dịch VSA. Bởi vì trong Tradingview, bạn có thể truy cập rất nhiều chỉ số VSA miễn phí với rất nhiều tùy chỉnh và tính năng cảnh báo.

Tổng kết

Phương pháp tốt nhất trong phân tích kỹ thuật là đọc biểu đồ. Nếu không có logic phù hợp, bạn sẽ không thể dự báo đúng và chỉ có thể thắng một vài giao dịch, nhưng sau đó bạn có thể sẽ thất bại rất nhiều. Vì thế, hãy luôn giao dịch với một tư duy logic. VSA cho chúng ta cách đọc phương pháp của các nhà tạo lập thị trường. Những thông tin mà tapchitiendientu.com đã chia sẻ ở trên về VSA có thể còn thiếu rất nhiều. Tuy nhiên, trên đây là những điều cơ bản nhất về VSA mà chúng tôi nghĩ nó có thể phù hợp cho những người chơi mới bắt đầu tham gia.

Tổng hợp: tapchitiendientu.com

VSA là gì? Tổng hợp thông tin về phương án VSA