Sàn NASDAQ và những điểm thu hút nhà đầu tư trong giai đoạn mới

Sàn NASDAQ là một sàn giao dịch chứng khoán có quy mô với mức vốn hóa thị trường lớn thứ 2 tại Hoa Kỳ. Để biết thêm thông tin về sàn giao dịch NASDAQ, hãy cùng tham khảo tại bài viết bên dưới nhé.

Ngày nay có không ít những nhà đầu tư lựa chọn giao dịch chứng khoán trên sàn NASDAQ. Điều gì khiến họ tin tưởng và lựa chọn giao dịch tại sàn NASDAQ? Vậy Sàn NASDAQ là gì? Sàn giao dịch NASDAQ có đáng tin tưởng không? Không để các bạn chờ lâu nữa, tất cả sẽ được làm rõ tại bài viết dưới đây.

Sàn NASDAQ là gì?

National Association of Securities Dealers Automated Quotation System được biết đến là NASDAQ, thành lập lần đầu tiên vào năm 1971. Đây là nơi diễn ra việc mua bán cổ phiếu một cách minh bạch và nhanh chóng. Với lượng giao dịch lên đến 5,678 giao dịch vào 10.02 (theo Nasdaq Trader). NASDAQ vươn lên trở thành sàn giao dịch chứng khoán có quy mô lớn thứ hai tại Hoa Kỳ, chỉ sau sàn giao dịch NYSE.

Sàn NASDAQ là gì?
Sàn NASDAQ là gì?

Chính thức hoạt động lần đầu tiên vào ngày 08/02/1971, sàn giao dịch NASDAQ chỉ đơn giản là một hệ thống niêm yết giá. Và tại thời điểm đó, NASDAQ chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa người mua và người bán. Chức năng của NASDAQ vào thời điểm đó chỉ là khiến cho giá mua và giá bán cổ phiếu có sự chênh lệch thấp hơn. Điều này gây khó khăn cho những tay môi giới kiếm lợi nhuận “khủng” từ sự chênh lệch này. Tuy nhiên yếu tố tích cực là khiến cho thị trường chứng khoán trở nên sôi nổi và nhộn nhịp hơn.

Một thời gian sau, sàn NASDAQ tiến hành đưa vào hoạt động hệ thống báo cáo và giao dịch chứng khoán tự động. Người mua và người bán giờ đây có sự kết nối và giao dịch trở nên nhanh chóng hơn. Sự kiện này khiến cho sàn vươn lên mạnh mẽ. Vị thế của NASDAQ trên thị trường ngày càng được nâng cao tại Hoa Kỳ.

Không chỉ dừng lại ở đó, NASDAQ là sàn giao dịch chứng khoán tiên phong trong ứng dụng công nghệ điện toán đám mây vào mục đích lưu trữ dữ liệu.

Phân loại chỉ số NASDAQ

Mỗi sàn giao dịch chứng khoán sẽ có chỉ số đánh giá  và phân tích dữ liệu. Cụ thể như sàn giao dịch NYSE có chỉ số chính Dow Jones Industrial Average (DJIA). Đối với NASDAQ, ta có 2 chỉ số là NASDAQ Composite và NASDAQ-100.

Phân loại chỉ số
Chỉ số NASDAQ

Để biết sự thay đổi của 3.000 cổ phiếu giao dịch trên sàn NASDAQ ta có NASDAQ Composite. Và NASDAQ-100 được tạo thành bởi 100 công ty có giá trị thị trường đứng đầu thế giới đang được niêm yết trên sàn giao dịch NASDAQ.

Vì sao sàn NASDAQ được các nhà đầu tư ưa chuộng?

Để bắt đầu thực hiện những giao dịch chứng khoán, các nhà đầu tư phải giải quyết bài toán về việc lựa chọn nơi giao dịch uy tín và chất lượng. Điều này giúp nhà đầu tư để tránh rơi vào những thủ đoạn lừa gạt trên thị trường. Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng và lựa chọn giao dịch trên sàn NASDAQ. Với mức vốn hóa đạt 24.56 nghìn tỷ USD vào năm 2021 (theo Statista). Vậy điều gì đã khiến cho nhiều nhà đầu tư lụa chọn NASDAQ? Với 3 yếu tố dưới đây sẽ khiến cho các bạn có sự lựa chọn chắc hơn với việc lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán.

Sàn NASDAQ sở hữu đến 47,25% cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Nói đến năm 2022 và tương lai, chúng ta không thể không nghĩ đến một thế giới hiện đại với những phát minh công nghệ tiên tiến vượt bậc. Với sự ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã ý thức được tầm quan trọng của công nghệ. Họ đã bắt đầu tìm cách ứng dụng nó nhằm giải quyết hiệu quả các bài toán doanh nghiệp. Ngày nay, phần lớn chúng ta đều đã ý thức được sức mạnh và tầm quan trọng của công nghệ. Vì thế ngày càng nhiều nhà đầu tư chú ý đến tiềm năng phát triển của công nghệ tương lai. Điều này đã khiến cho việc đầu tư vào các cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ trở thành một “món hời” đối với nhiều nhà đầu tư.

NASDAQ Composite thuộc top 3 chỉ số thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư

Chỉ số NASDAQ Composite được đưa trong năm 1971. NASDAQ Composite chứng kiến sự tăng trưởng không ngừng trong từng giai đoạn trong lịch sử. Dù có lúc biến động xấu. Nhưng nhìn chung đây là chỉ số có mức độ tăng trưởng tốt trên thị trường. Gần đây nhất vào ngày 09.02, bất chấp ảnh hưởng của dịch covid-19, chứng khoán Mỹ tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng của chỉ số NASDAQ Composite. Với mức tăng đến 2,08% lên 14.490,37 điểm. Theo sau đó là 2 chỉ số S&P và Dow Jones.

NASDAQ Composite thuộc top 3 chỉ số thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư
NASDAQ Composite thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư

Sàn NASDAQ đảm bảo chỉ số được cân bằng với tất cả cổ phiếu

Bên cạnh đó chỉ số NASDAQ-100 có khả năng sức hạn chế ảnh hưởng của công ty hàng đầu. Đồng thời nhờ vậy nó giúp cho chỉ số được cân bằng với tất cả các cổ phiếu. Không có công ty nào có mức tỷ trọng được phép vượt mức 24%.

Điều này có thể hiểu rằng sàn NASDAQ thực hiện tính toán trọng số theo vốn hóa thị trường của các công ty. Chính vì thế, ta có thể tính tất cả giá trị của chỉ số bằng cách nhân giá đóng cửa gần nhất của mỗi chứng khoán với số cổ phiếu của mỗi chứng khoán. Sau đó kết thúc bằng việc chia ước số.

>>>Ngoài sàn NASDAQ bạn có thể tham khảo thêm một sàn giao dịch chứng khoán khác như: Sàn OTC

Tổng kết

Từ những thông tin đã được chia sẻ hy vọng sẽ mang đến cho nhà đầu tư vốn hiểu biết cơ bản về sàn NASDAQ. Bài viết góp phần giúp người đọc hiểu rõ hơn về sàn NASDAQ là gì? Vì sao sàn giao dịch NASDAQ lại thu hút được nhiều nhà đầu tư? Việc lựa chọn giao dịch trên sàn chứng khoán này tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa được phổ biến. Vì sàn giao dịch này chỉ cho phép công dân Mỹ giao dịch. Chính vì thế, nếu bạn là công dân Việt Nam khi muốn giao dịch trên sàn NASDAQ buộc phải thông qua trung gian.

Tổng hợp: tapchitiendientu.com

Sàn NASDAQ và những điểm thu hút nhà đầu tư giai đoạn mới