Mô hình nến Hanging Man là gì? Đặc điểm của nến Hanging Man

Trong phân tích kỹ thuật, nến Hanging Man là mô hình nến đảo chiều, xuất hiện ở đỉnh của xu hướng tăng giá và báo hiệu sự đảo chiều của giá. Hầu hết các nhà giao dịch hành động giá sử dụng mô hình này để xác định điểm đáng tin cậy nhất để mở giao dịch bán. Mô hình nến Hanging Man cung cấp hành động giá tương tự như các hình thức khác. Chẳng hạn như Hammer, Doji và Shooting Star. Tuy nhiên, nó xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng và cung cấp một hướng xu hướng giảm giá có thể xảy ra. Hãy để tapchitiendientu.com thảo luận chi tiết về mô hình nến đảo chiều duy nhất này nhé.

Nến Hanging Man là gì?

Hanging Man là một mô hình nến (nến giảm) xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng và cung cấp một mô hình đảo chiều giảm. Sau một xu hướng tăng giá dài, mô hình này là một cảnh báo rằng xu hướng có thể sớm đảo ngược, khi phe bò dường như đang mất đà. Mặc dù mô hình này không phải là dấu hiệu của sự thay đổi xu hướng. Nhưng nó tạo ra một thông báo rằng giá đã đạt đỉnh.

Nến Hanging Man là gì?
Khái niệm nến Hanging Man là gì?

Trong biểu đồ giá, mô hình nến Hanging Man cung cấp một dấu hiệu cảnh báo cho những người mua muốn giữ giá để tăng thêm. Đối với người mua, nó giúp quản lý giao dịch bằng cách đưa ra khỏi thị trường với một khoản lợi nhuận, đảm bảo một phần lợi nhuận. Mặt khác, đối với người bán, nó chỉ ra một điểm vào có thể có, phụ thuộc vào các xác nhận khác.

Mô hình biểu đồ hình nến này có thân thực nhỏ. Có nghĩa là khoảng cách giữa giá mở cửa và giá đóng cửa là rất nhỏ. Không có bóng trên và bóng dưới có chiều dài gấp đôi chiều dài thân của nó. Mô hình này tạo cơ hội cho các nhà giao dịch bình phương vị thế mua của họ và vào một vị thế bán.

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi xác định mô hình này trên biểu đồ hình nến:

 • Vì vậy, không có hoặc ít bóng trên.
 • Phần bóng dưới phải dài gấp đôi chiều dài của phần thân thật.
 • Thân nến phải nằm ở phía trên của thanh nến.

Đặc điểm của nến Hanging Man

Có năm đặc điểm của nến Hanging Man:

 • Xu hướng tăng. Nó xảy ra khi giá của tài sản có xu hướng tăng như chúng tôi đã đề cập ở trên.
 • Mức mở cửa. Mức mở cửa của nến có thể là tăng hoặc giảm. Bởi vì nó là một mô hình đảo chiều. Nến giảm thường là một chỉ báo tốt hơn về thị trường đang suy yếu.
 • Bóng trên. Cây nến cần có bóng trên rất nhỏ. Lý do là bóng này cho thấy phe bò đang cố gắng tiếp tục với xu hướng tăng giá.
 • Bóng dưới dài. Cần có một bóng dưới dài. Điều này cho thấy rằng đã có một đợt bán tháo đáng kể trước khi những con bò đực cố gắng lấy lại một phần đất nền.
 • Mức đóng. Mức đóng cần thấp hơn mức mở. Hình minh họa người treo cổ và chiếc búa được hiển thị bên dưới.

>>> Tham khảo thêm những bài viết phân tích kỹ thuật khác: Mô hình đầu và vai

Giao dịch nến Hanging Man diễn ra như thế nào?

Hanging Man là một cây nến đảo chiều xảy ra khi xu hướng tăng sắp quay đầu. Do đó, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định xu hướng tăng giá. Đó có thể là biểu đồ 30 phút, một giờ hoặc bất kỳ khoảng thời gian nào. Thứ hai, xác định thời điểm cây nến hình thành mô hình được hiển thị ở trên.

Giao dịch nến Hanging Man diễn ra như thế nào?
Giao dịch nến Hanging Man

Trong hầu hết các trường hợp, mở một vị thế bán khi nến treo hình thành không phải là một tình huống lý tưởng. Điều này là do trong những thời điểm nhất định, sự đảo ngược không xảy ra. Do đó, bạn nên chờ xem xu hướng giảm đang hình thành. Tốt nhất, bạn nên tham gia giao dịch sau cây nến đỏ hoặc nến giảm thứ ba. Vì nó sẽ xác nhận rằng phe gấu đang tiếp quản.

Lợi ích và hạn chế của mô hình nến Hanging Man

Có một số lợi ích khi sử dụng mô hình nến này. Mặc dù nến Hanging Man là một mô hình tương đối chính xác và dễ phát hiện, nhưng nó có cũng có một số hạn chế.

Lợi ích

 • Chính xác hầu hết các lần.
 • Dễ nhận ra.
 • Dễ dàng sử dụng với các chỉ báo đảo chiều khác như đường EMA kép.

Hạn chế

 • Hình nến không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của sự đảo chiều. Vì vậy, bạn phải luôn cẩn thận khi sử dụng nó để giao dịch.
 • Không giống như các mẫu hình nến khác, nó là một mẫu tương đối hiếm.
 • Tốt nhất là nó được sử dụng kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác và các mẫu biểu đồ như hình tam giác và cờ hiệu.

Hanging Man cho chúng ta biết điều gì?

Các nhà giao dịch nên xem xét một vài đặc điểm của mô hình này và tận dụng lợi thế của sự hình thành của mô hình này. Bóng dưới dài của mô hình này cho thấy rằng bên bán đã tham gia thị trường. Thông thường, mô hình có bóng dưới dài hơn dường như hoạt động tốt hơn nến Hanging Man có bóng dưới ngắn hơn.

Mô hình hình nến này có thể có màu xanh lá cây hoặc màu đỏ. Nhưng điều này không đóng một vai trò quan trọng trong việc giải thích mô hình hình nến này. Tín hiệu được đưa ra bởi mô hình này được xác nhận khi nến giảm được hình thành vào ngày hôm sau.

Các nhà giao dịch cũng nên phân tích xem khối lượng có tăng lên trong quá trình hình thành mô hình này hay không. Các nhà giao dịch có thể nhập một vị thế bán tại giá đóng cửa của thanh nến này; hoặc ở giá mở cửa của thanh nến giảm giá tiếp theo. Một lệnh cắt lỗ có thể được đặt ở điểm cao nhất của thanh nến này.

Mô hình nến Hanging Man đáng tin cậy như thế nào?

Nến Hanging Man là một chỉ báo đảo chiều giá có lợi nhuận xuất hiện sau một xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng giá sẽ phục hồi sau khi hình thành mô hình này. Nó cung cấp độ chính xác cao nhất từ ​​mức kháng cự đáng kể với xu hướng tăng giá không ổn định. Hơn nữa, sau khi mô hình Hanging Man hình thành, các nhà giao dịch nên chờ xem nến tiếp theo hình thành như thế nào. Mô hình hợp lệ nếu nến tiếp theo giảm và đóng bên dưới bóng của Hanging Man.

Nhìn chung, sự thành công của Hanging Man trong giao dịch phụ thuộc vào cách các nhà giao dịch sử dụng thanh nến này với chiến lược giao dịch phù hợp. Các nhà giao dịch có thể sử dụng mô hình này như một xác nhận bổ sung để giảm rủi ro.

Sự khác biệt giữa Hanging Man, Shooting Stars và Hammers

Shooting Stars và Hammers là hai mẫu hình nến tương tự khác có thể dẫn đến nhầm lẫn khi xác định nến Hanging Man. Nó được hình thành gần cuối của một xu hướng tăng. Và cũng là những ngôi sao băng. Phần thân thực của mô hình này nằm ở phần cuối trên của toàn bộ thân nến và có bóng dưới dài.

Sự khác biệt giữa Hanging Man, Shooting Stars và Hammers
So sánh Hanging Man, Shooting Stars và Hammers

Mặt khác, mô hình nến Shooting Stars có thân nến nhỏ ở dưới cùng và có bóng nến dài phía trên. Sự hình thành của cả Hanging Man và Hammers là tương tự nhau. Nó chỉ ra sự đảo chiều giảm giá trong khi Hammer chỉ ra sự đảo chiều tăng giá.

Tổng kết

Nến Hanging Man là một mô hình nến đơn nếu được hình thành khi kết thúc một xu hướng tăng. Các nhà giao dịch nên xem xét một vài đặc điểm của mô hình này và tận dụng lợi thế của sự hình thành của mô hình này. Mô hình nến Shooting Stars và Hammers là hai mô hình nến tương tự khác có thể dẫn đến nhầm lẫn khi xác định mô hình này. Các nhà giao dịch có thể nhập một vị thế bán tại giá đóng cửa của thanh nến này hoặc ở giá mở cửa của thanh nến giảm giá tiếp theo.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Mô hình nến Hanging Man là gì? Đặc điểm của nến Hanging Man