Mina Protocol (MINA) là gì? Tổng hợp thông tin về dự án này

Mina Protocol là một giao thức tiền kỹ thuật số nhỏ và đầu tiên có “chuỗi khối ngắn gọn”. Nó xuất hiện nhằm giúp giảm những yêu cầu tính toán để chạy ứng dụng DeFi (DApps) tốt hơn nhiều. Mina được cho là blockchain nhẹ nhất trên thế giới vì kích thước của nó được thiết kế sao cho nó sẽ không đổi ngay cả khi lượng sử dụng tăng lên.

Ngành công nghiệp cryptocurrency đã thực sự tăng trưởng trong nhiều năm qua. Mọi người trên khắp thế giới đã bắt đầu xem tiền điện tử như là một hình thức đầu tư dài hạn và giao dịch ngắn hạn khả thi. Trên thị trường trong thời gian gần đây xuất hiện một dự án tiền điện tử mới đó là Mina Protocol. Đây là một dự án vô cùng đặc biệt và thú vị. Để biết được khái quát hơn về dự án Mina Protocol, trong nội dung ngày hôm nay chúng tôi sẽ nói về dự án này, hãy cùng bắt đầu tham khảo nhé!

Mina Protocol là gì?

Mina protocol là một giao thức nhỏ và có blockchain ngắn gọn. Nó được xây dựng nhằm mục đích giảm các yêu cầu tính toán chạy những DApp tốt hơn nhiều. Tính tới thời điểm hiện tại, Mina được xem là chuỗi khối nhẹ nhất thế giới vì kích thước được thiết kế sao cho nó không đổi ngay cả khi lượng sử dụng tăng lên.

Mina Protocol
Khái niệm Mina Protocol

Giao thức Mina xác định một cơ chế xác minh và lưu trữ chuỗi khối mới, giới hạn và duy trì tổng kích thước chuỗi khối một cách nhất quán. Theo nguồn tin chính thức, giao thức Mina sẽ luôn giữ nguyên kích thước 22 KB, bất kể thông số thời gian và hoạt động, điều này đảm bảo thông lượng cao vì dễ chứng thực các bản ghi hơn.

Lợi ích của blockchain nhẹ nhất thế giới là toàn bộ cơ sở dữ liệu có thể được truy cập và xác minh bằng bất kỳ thiết bị nào theo nghĩa đen vì các yêu cầu lưu trữ rất nhỏ và các rào cản gia nhập đủ thấp để hầu hết có thể đáp ứng. Hơn nữa, vì mọi người đều có thể chạy một nút với các yêu cầu tối thiểu, nên nó hỗ trợ khả năng phân quyền và bảo mật.

>>> Bạn có thể xem thêm: Binance Coin là gì?

Lịch sử của Mina protocol

Mina protocol được hình thành vào năm 2017 bởi O (1) Labs, những người đã tìm cách tạo ra một mạng lưới đúng với nguyên lý ban đầu của blockchain: Bảo mật, khả năng mở rộng và phân quyền. Thông qua mật mã và zk-SNARKS, nhóm này đã tạo ra một chuỗi khối kết hợp các cơ chế PoS, hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (Dapps).

Giao thức Mina có các hợp đồng thông minh, là các thỏa thuận bất biến được xác thực bởi blockchain. Các hợp đồng này thực hiện như được thiết kế mọi lúc, không bị can thiệp bởi bất kỳ bên thứ ba hoặc chính phủ nào. Bằng cách xâu chuỗi nhiều hợp đồng thông minh lại với nhau, các nhà phát triển có thể tạo các Ddap trên mạng. Trên mạng Mina, những Dapp này được gọi là snapp. Tương tự như cách một máy tính có thể chạy phần mềm, Mina Protocol có thể chạy snapps.

Mina Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận đóng vai trò quản lý cho Mina Protocol. Ngoài ra, Mina Foundation cung cấp hỗ trợ và tài trợ cho những người đóng góp cho nền tảng. Các thành viên hội đồng quản trị của Mina Foundation bao gồm Josh Cincinnati, cựu Giám đốc điều hành tại ZCash Foundation, Jill Carlson của Slow Ventures, Tess Rinearson của Tendermint, và Giám đốc điều hành của O (1) Labs, Evan Shapiro.

Hoạt động của dự án Mina protocol

Giao thức Mina được cung cấp bởi Proof of Stake (POS) và zk-SNARK. Đó là một loại bằng chứng mật mã, đảm bảo tính xác thực và trung thực mà không có nhiều dấu chân. Ở cấp độ cơ bản, nó cho phép một bên chứng minh việc sở hữu thông tin nhất định mà không thực sự tiết lộ thông tin đó là gì.

Hoạt động của dự án Mina protocol
Hoạt động của dự án Mina protocol

Do đó, mỗi khi một khối được tạo ra, nó cũng tạo ra một bằng chứng zk-SNARK. Điều này đóng vai trò như một bằng chứng hợp lệ rằng tất cả các khối được tạo ra trước khối mới, trên thực tế, cũng hợp lệ. Việc này đảm bảo rằng các nút có thể tiến lên chỉ bằng cách lưu trữ; và dựa vào dữ liệu này mà không cần phải lưu trữ toàn bộ lịch sử. Hoặc bản ghi tx cồng kềnh kể từ đầu.

Toàn tập về MINA Token

MINA là mã thông báo gốc của Mina protocol. Token MINA được thiết kế để giảm yêu cầu tính toán cho các nhà phát triển khi xây dựng ứng dụng trên chuỗi khối Mina. Bên cạnh đó, Token này cũng được sử dụng để bảo mật mạng Mina.

Toàn tập về MINA Token
MINA Token là gì?

Thông tin cơ bản về MINA Token

 • Tên mã thông báo: Mina Protocol
 • Ký hiệu: MINA
 • Contract: Updating
 • Mã thông báo tiêu chuẩn: Updating
 • Blockchain: Mina
 • Token type: Utility, Governance
 • Circulating Supply: 331,652,767
 • Total Supply: 880,852,492

Phân bổ MINA

 • Tài trợ MINA Foundation: 6%.
 • Tài trợ O (1) Labs: 7.5%.
 • Cộng đồng: 42.3%.
 • Quỹ đầu tư tài trợ: 20.5%.
 • Những người đóng góp cốt lõi: 23.6%.

Mua bán MINA Token ở đâu?

MINA được niêm yết trên các sàn giao dịch như:

 • Binance
 • MEXC
 • Gate.io
 • Coinlist
 • OKEx

Tổng kết

Mina protocol đã giải quyết một số vấn đề nan giải của các blockchain. Nhiều người dự đoán trong tương lai có thể giao thức này sẽ còn phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, không có gì chắc chắn cả. Nếu bạn muốn đầu tư vào MINA hãy tìm hiểu kỹ càng và thật thận trọng khi tham gia nhé!

Qua đây bạn đã hiểu về dự án Mina Protocol là gì chưa. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy chia sẻ bài viết đến những người đam mê hoặc nhà đầu tư tiền điện tử khác nhé! Cảm ơn đã theo dõi!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Mina Protocol (MINA) là gì? Tổng hợp thông tin về dự án này