Future crypto là gì? Hướng dẫn giao dịch Futures hiệu quả 

Future Crypto là loại giao dịch có thể gia tăng lợi nhuận của nhà đầu tư. Vậy giao dịch Future là gì trong crypto? Cách giao dịch Future như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Giao dịch Future Crypto là gì?

Future hay giao dịch hợp đồng tương lai được biết đến là một kiểu giao dịch phái sinh trên các sàn coin. Nó cho phép mọi người đặt lệnh dựa trên dự báo về xu hướng giá của tài sản mà và kiếm lời mà không cần sở hữu tài sản đó thực sự. Vì vậy, giao dịch Future có thể mang về lợi nhuận cho nhà giao dịch ngay cả khi thị trường đi xuống.

Chẳng hạn như bạn mua hợp đồng tương lai trên một sàn với thời hạn hợp đồng là 1 tuần. Trường hợp bạn dự đoán giá ETH tăng thì đặt lệnh mua. Khi hết thời gian 1 tuần, nếu giá ETH tăng thì bạn sẽ nhận về khoản lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá thị trường và giá mua ETH trước đó. Và ngược lại.

Hướng dẫn giao dịch Future chi tiết từ A – Z

Trong bài viết này, mình sẽ lấy ví dụ giao dịch Future cụ thể trên sàn KuCoin. Giao dịch Future ở sàn này hỗ trợ đòn bẩy tối đa x100 với nhiều loại hợp đồng như Coin-Margined, USDT-Margined và Quaterly Delivery Contracts.

Truy cập vào giao dịch Future

Ở các dẫn xuất, nhấp vào mục “Future” > “Enable Futures Trading” > “I have read…” để chấp nhận các điều khoản và kích hoạt hình thức giao dịch này.

Chuyển tài sản sang tài khoản Future

Ở mục Wallet trên sàn KuCoin, nhấp vào “Tài khoản Future” để check coin và token tại đây. Sau đó chuyển tài sản vào Futures. Cách chuyển như sau:

Cách 1: Trường hợp BTC hoặc USDT của mọi người đang nằm ở sàn khác hoặc ví khác thì có thể nhấp vào “Deposit” để gửi chúng đến address tương ứng. Với gửi USDT, chú ý đến mạng lưới và chọn mạng tương ứng ở trang gửi tài sản.

Hướng dẫn giao dịch Future chi tiết từ A - Z
Hướng dẫn giao dịch Future chi tiết từ A – Z

Cách 2: Nếu đã có BTC và USDT trên sàn này thì mọi người có thể nhấp vào “Transfer” và chuyển chúng sang tài khoản hợp đồng tương lai của sàn.

Bắt đầu giao dịch

Đầu tiên, vào mục Giao dịch và tìm loại tài sản bạn muốn thực hiện giao dịch Future. Giao dịch hợp đồng tương lai trên KuCoin cho phép các lệnh như sau:

 • Lệnh giới hạn (Limit Order): Dùng giá có sẵn để mua hoặc bán tài sản. Nhập giá vào lệnh + số lượng vào Futures Classic > nhấp vào mua hoặc bán để đặt lệnh.
 • Lệnh thị trường (Market Order): Được dùng để mua hoặc bán coin với giá tại lúc vào lệnh. Bạn nhập số lượng ở Futures Classic > nhấp vào lệnh mua hoặc bán.
 • Lệnh dừng (Stop Order): Lệnh này sẽ mở khi giá chạm mức được thiết lập trước đó. Tại Futures Classic, bạn chọn hình thức mở lệnh và giá dừng, giá order + số lượng để khởi tạo lệnh.

Tiếp theo, chọn tỷ lệ đòn bẩy. Nó được dùng để gia tăng lợi nhuận, đòn bẩy mức càng cao thì lãi càng lớn. Nhưng đòn bẩy cao cũng có nhiều rủi ro hơn. Hãy tính toán kỹ trước khi quyết định nhé.

Sau khi chọn đòn bẩy, mọi người hãy thiết lập cài đặt nâng cao. Giao dịch trên KuCoin hỗ trợ những cài đặt gồm Hidden, Post Only và Time in Force.

Tiếp tục triển khai vị thế > nhấp vào “Sell/Short” hoặc “Buy/Long” để mở vị thế.

Kiểm tra vị thế

Sau khi order lệnh xong, hãy check hoặc hủy lệnh nếu có nhu cầu trong list vị thế ở mục “Position”. Cụ thể:

 • Số lượng giao dịch (Quantity)
 • Giá vào lệnh (Entry Price)
 • Vị thế bị thanh lý nếu giá hiện tại thấp hơn giá Liquidation Price (Liquidation Price).
 • Phần lãi hoặc lỗ trong những vị thế đang mở của bạn, giống với mức lãi hoặc lỗ trong những lệnh đang mở của bạn (Unrealized P/L).
 • Lãi hoặc lỗ từ một lệnh đã xong (Realized PNL).
 • Số tiền thấp nhất cần có để vị thế không bị đóng. Khi số dư Margin thấp hơn mức tối thiểu này thì vị thế bị thanh lý (Margin).
 • Tiền trong tài khoản được thêm vào vị thế tự động để tránh vị thế bị đóng (Auto-Deposit Margin).
 • Sử dụng các lệnh này để tránh rủi ro khi có biến động lớn (Take Profit/ Stop Loss).
Chuyển tài sản sang tài khoản Future
Chuyển tài sản sang tài khoản Future

Đóng vị thế

Vào Position > đóng lệnh giới hạn hoặc lệnh thị trường đơn giản bằng cách nhập kích thước vị thế và giá trị muốn đóng > Xác nhận.

Một vài coin thích hợp để giao dịch Future thời điểm này như SOL, ADA, TRX… LUNC cũng là một gợi ý tốt mặc dù coin này đã bị nhiều nhà đầu tư ghét bỏ sau sự kiện sụp đổ. Giá LUNC coin được dự báo tăng trưởng tích cực trong năm nay. Đây là đồng coin của Terra Classic chuyên hỗ trợ stablecoin đã và đang trong giai đoạn lấy lại vị thế từ sau sự kiện Terra cũ sụp đổ.

Khi giao dịch Future, nhà giao dịch vẫn nên lưu ý vì mọi coin đều sẽ bị ảnh hưởng từ giá Bitcoin và xu hướng chung của thị trường. Do đó, hãy cân nhắc trước khi ra bất kỳ quyết định nào.

Tổng kết

Giao dịch Future là loại giao dịch được ưa chuộng nhất trong thị trường tiền số. Vì vậy, hãy chắc chắn hiểu rõ bản chất của nó và cách thực hiện để nâng cao thu nhập từ hình thức giao dịch này bạn nhé.

Hy vọng những chia sẻ ở bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về giao dịch Future trong crypto. Chúc mọi người giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Future crypto là gì? Hướng dẫn giao dịch Futures hiệu quả