DefiLlama là gì? Cách sử dụng Defi Llama cho người mới từ A-Z

Khi tham gia vào thị trường Defi (Thì trường tài chính phi tập trung), thì ngoài kiến thức, kinh nghiệm ra. Thì người tham gia cũng cần có các công cụ hữu ích khác để tìm hiểu các dự án DeFi. DefiLlama là một công cụ trong số đó. Vậy thì công cụ DefiLlama là gì? Cách dùng DefiLlama để nghiên cứu những dự án DeFi như thế nào sao cho hiệu quả? Để giải đáp những khúc mắc trên một cách trọn vẹn nhất thì mời bạn dõi theo bài chia sẻ sau đây của Tapchitiendientu.com về DefiLlama chains nhé!

DefiLlama là gì?

Theo thông tin tìm hiểu được thì DefiLlama là một nền tảng phân tích phi tập trung DeFi. Nền tảng này sử dụng vào mục đích theo dõi các Blockchain phổ biến như Ethereum, Avalanche, Fantom,… Cũng như là một số các Blockchain khác cùng các dApp được xây dựng dựa trên đó. Dựa trên thực tế có thể nhìn nhận rằng những ứng dụng trong thị trường Blockchain đều không mang tính chất tập trung. Nên việc theo dõi tất cả hoạt động đang diễn ra không phải là chuyện dễ dàng.

DefiLlama là gì?
DefiLlama là gì?

DefiLlama là một công cụ tổng hợp Total Value Locked (TVL) của các giao thức DeFi. Công cụ này có mục đích cung cấp những dữ liệu chính xác nhất, minh bạch và đặc biệt không có quảng cáo. Cho tới thời điểm hiện tại thì DefiLlama đã niêm yết được 1815 giao thức lớn nhỏ khác nhau và 139 chain trên chính nền tảng của mình.

DefiLlama hoạt động dựa trên nhưng cơ chế nào?

Trang chủ của DefiLlama được ví như “Bách khoa toàn thư” trong giới crypto. Bởi đây là nơi tổng hợp những dữ liệu thông tin từ hơn 80 Blockchain layer cùng hằng trăm ứng dụng dApp. Thiết kế của DefiLlama dựa trên nền tảng Uniswap thông qua Oracles của nền tảng đó. Bên cạnh đó, dữ liệu của DefiLlama chains cũng được lấy từ hai nguồn chính là Coingecko. Và thông tin phân tích dữ liệu được lấy từ Uniswap.info. Đương nhiên thì những dữ liệu mà DefiLlama thu nhập và tổng hợp được đều cho người dùng sử dụng miễn phí.

Hướng dẫn sử dụng DefiLlama hiệu quả nhất

Có nhiều lý do cấu thành để giúp cho DefiLlama trở nên hấp dẫn với người dùng. Chức năng chính của công cụ này là kết hợp với những thông tin từ những website khác. Để củng cố quyết định của nhà đầu tư sao cho chính xác nhất.

Hướng dẫn sử dụng DefiLlama hiệu quả nhất
Hướng dẫn sử dụng

Trước tiên để có thể sử dụng được DefiLlama sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Thì người dùng cần nắm bắt được những chức năng nào có trên DefiLlama. Sau đây là thông tin cụ thể có trong bảng hiển thị trên DeFi Llama.

Dashboard DefiLlama

Đây là giao diện đầu tiên hiển thị khi bạn truy cập vào nền tảng này. Phần Dashboard sẽ cung cấp quyền truy cập đến cho người người để giúp họ thấy được tổng quan TVL trên thị trường. Đồng thời qua đó cũng hiển thị bảng xếp hang TVL cho các dApp theo chiều hướng giảm dần. Những dữ liệu có trên bảng xếp hạng của nền tảng này bao gồm giao dịch trên các sàn DEX, lợi nhuận từ các giao thức,…

DefiLlama Chains

Ngay dưới Overview ta có thể dễ dàng thấy được DefiLlama Chains. Nền tảng này cho ta thấy các layer 1 chain độc quyền mà những nhà phát triển có thể xây dựng và phát triển được các ứng dụng trên đó.

Oracle DefiLlama

Khi nhắc đến hệ sinh thái DeFi thì Oracle là cái tên không thể không nhắc tới bởi tầm quan trọng cũng như là sức ảnh hưởng của nó. Giải thích một cách dễ hiểu hơn thì Oracle là một phương thức kết nối cần thiết. Nó cho phép nguồn cung cấp dữ liệu và máy chủ có thể kết nối với Blockchain thông qua các Smart Contract hợp đồng thông minh.

DefiLlama Forks

“Forks” là một thuật ngữ dùng để ám chỉ sự kiện chia một Blockchian gốc và tách một Blockchain thứ hai ra. Khi đó chain thứ hai sẽ đi theo một hướng mới mà vẫn chia sẻ được toàn bộ lịch sử với chain gốc. Nên có thể hiểu rằng nơi tập hợp các nền tảng folk từ một chuỗi gốc nào đó được gọi là DefiLlâm Forks.

DefiLlama Airdrops

Đây là chức năng có lẽ được nhiều người quan tâm mong đợi nhất. Bởi hoạt động Airdrop thường nằm trong chuỗi hoạt động quảng cáo của dự án. Khi token nào đó mới ra bắt thì sẽ được tặng miễn phí token đó.  Hầu như những dự án, giao thức tài chính nếu muốn mọi giao dịch được diễn ra an toàn đều được xây dựng một Token riêng biệt. Nên người dùng có thể nắm bắt được điều này để tham gia vào các hoạt động của dự án để nhận được token thông qua các đợt Airdrop.

DefiLlama NFT

Có thể nói Oracle và NFT là hai cái tên không thể thiếu khi nói đến thị trường tài chính phi tập trung DeFi. Khác hẳn so với tiền điện tử, NFT cho phép người mua có thể sở hữu độc quyền. Tuy nhiên, hiện tại thì hệ thống của DefiLlama đang bảo trì và chỉnh sửa lại dữ liệu. Nên người dùng tạm thời không thể thấy NFT được hiển thị.

Một số tính năng khác mà bạn có thể tự tìm hiểu trên DefiLlama

  • DefiLlama Roundup
  • Wiki
  • Watchlist
  • Categories DefiLlama
Một số tính năng khác mà bạn có thể tự tìm hiểu trên DefiLlama
Một số tính năng khác

Lời kết

Có thể nhận định rằng DefiLlama là một website rất thích hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường Crypto. Nơi đây tích hợp những thông tin, kiến thức vô cùng hữu ích. Đây là một công cụ dùng để thống kê dữ liệu theo thời gian thực tế. Từ đó giúp người dùng tiếp cận thị trường DeFi một cách dễ dàng hơn. Mong rằng với bài phân tích và hướng dẫn cách sử dụng DefiLlâm từ A-Z của tapchitiendientu.com sẽ giúp đỡ bạn có nhiều thông tin hơn.

Tổng kết: Tapchitiendientu.com

DefiLlama là gì? Cách sử dụng Defi Llama cho người mới từ A-Z