Chứng khoán là gì? Những điều cơ bản về chứng khoán mà bạn nên biết

Với các nền tảng trong lĩnh vực về đầu tư và phát triển để sinh lời, phổ biến hiện nay có thể kể đến như tiền ảo, bất động sản,… Thì chứng khoán cũng là một kênh đầu tư tiềm năng, hứa hẹn nhất trong thời buổi hiện nay tại Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu đầu tư vào thị trường chứng khoán để thu được lợi nhuận, tăng thu nhập cho bản thân, không những bạn phải nắm rõ những kiến thức cơ bản mà còn là cách đầu tư khoán sao cho đúng là điều hết sức cần thiết. Vậy chứng khoán là gì? Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những kiến thức về chứng khoán.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán (Securities) là một loại tài sản tài chính có thể giao dịch được. Có thể hiểu ngắn gọn nó là các loại giấy tờ có giá trị như cổ phiếu, trái phiếu chứng quyền, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm, chứng chỉ lưu ký. Được các tổ chức phát hành theo quy định hiện hành của pháp luật.

Chứng khoán là gì?
Tìm hiểu về chứng khoán

Những nhà đầu tư có thể rót tiền để mua nhằm thể hiện được mối quan hệ chủ sở hữu một phần góp vốn (cổ phiếu) hay quan hệ chủ nợ (trái phiếu) đối với doanh nghiệp. Đây cũng được xem như là một loại hàng hóa được lưu thông, mua bán, giao dịch trên thị trường hoặc nắm giữ chúng như tiền.

=> Tham khảo thêm những thông tin về chứng khoán

Kiến thức cần biết trước khi đầu tư

Đầu tư bất cứ gì chúng ta cũng cần phải có kiến thức nền tảng về nó. Và dưới đây là một số thông tin cần biết về chứng khoán:

Vốn đầu tư

Yếu tố thiết yếu để đầu tư vào kênh đầu tư này là phải có vốn (tiền đầu tư). Trước hết, các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho bản thân một số lượng vốn nhất định. Con số đó sẽ phụ thuộc vào khối tài sản mà bạn đang sở hữu, độ rủi ro cũng như là kỳ vọng về lãi thu về.

Các thiết bị hỗ trợ

Khi bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán, thì việc sở hữu các thiết bị thông minh như laptop, smartphone, máy tính bảng,… Là điều rất cần thiết. Nó sẽ giúp bạn cận nhật những thông tin về thị trường nhanh nhất, nhằm mục đích giúp nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch một cách chóng vánh và kịp thời nhất.

Các kiến thức về chứng khoán

Về việc thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời nhanh chóng và khá tốt. Tạo ra lợi nhuận siêu cao thì đi kèm với đó là độ rủi ro cũng rất lớn. Chính vì vậy, việc trau dồi và luôn phổ cập những kiến thức mới về kênh đầu tư này là điều hiển nhiên, cần thiết và quan trọng đối với những nhà đầu tư.

Thông tin về chứng khoán

Trong quá trình đầu tư về kênh này thì thông tin về chúng cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 4.0 thì không khó để bạn có thể tìm các nguồn thông tin trên Internet.

Thế nên, trước khi bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán. Thì các nhà đầu tư nên bỏ thời gian để tìm và cập nhật những thông tin hữu ích, chính xác, đa chiều và kinh nghiệm chuyên sâu hơn từ bạn bè, các nhà đầu tư trước hay các công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực chứng khoán.

Phân loại chứng khoán

Có 3 loại phổ biến nhất hiện nay:

Phân loại chứng khoán
Phân loại chứng khoán

Chứng khoán nợ:

 • Là loại hình được xác định bằng mối quan hệ giữa người sở hữ (chủ nợ) và công ty phát hành. Chúng thường được phát hành dưới dạng trái phiếu, giấy tờ, dạng nợ. Hiện nay thì chứng khoán nợ có tỷ trọng trong giao dịch khá lớn trên thị trường chứng khoán.

Chứng khoán vốn:

 • Thường được biết đến là loại cổ phiếu phổ thông. Có thể hiểu ngắn gọn là cổ phiếu mà nhà đầu tư các nhân hay mua trên các sàn chứng khoán. Chúng được thể hiện qua quyền sở hữu của cổ đông.
 • Vì chúng có vai trò và đặc điểm không khác gì là cổ phiếu. Nên được trả cổ tức nếu công ty hoạt động kinh doanh thuận lợi, được hưởng lợi từ việc bán cổ phiếu chênh lệch giá (mua thấp bán cao). Chúng cũng có quyền biểu quyết các hoạt động quan trọng trong công ty.
 • Trong trường hợp công ty đó phá sản và giải thể thì khi công ty thanh toán xong các khoản nợ. Thì cổ đông sẽ nhận lại các khoản tiền còn lại.

Chứng khoán phát sinh

 • Là công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng tài chính. Được thiết lập để xác nhận giữa quyền và nghĩa vụ đối với hai bên ở thời điểm hiện tại về một giao dịch sẽ được thực hiện vào một thời điểm đã được xác định trong tương lai.
 • Hiện nay, trên thị trường tại Việt Nam đã có loại giao dịch về loại chứng khoán này và giá cả của nó phụ thuộc vào chỉ số VN30. Thông thường, thì chúng luôn tồn tài mức rủi ro cao hơn rất nhiều so với các loại thường.
 • Có 4 loại chính:
  • Hợp đồng kỳ hạn (Forward)
  • Hợp đồng tương lai (Future)
  • Hợp đồng hoán đổi (Option)
  • Hợp đồng hoán đổi (Swap)

Những đặc điểm cơ bản của chứng khoán

Phần tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc điểm của thị tường chứng khoán nhé!

Tính thanh khoản (Tính lỏng)

Kênh đầu tư này có tính thanh khoản cao hơn so với các loại tài sản khác, được thể hiện qua khả năng mua và bán trên thị trường. Các loại khác nhau thì luôn có sự chuyển nhượng khác nhau hoàn toàn. Trong đó, cổ phiếu luôn ở mức thanh khoản cao nhất.

Tính rủi ro

Trong tính rủi ro này thì chúng là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu các loại tác động lớn của rủi ro như rủi ro thị trường, rủi ro chính trị, rủi ro lạm phát,…

Tính sinh lời

Chúng là một loại tài sản tài chính mà khi những nhà đầu tư sở hữu đều có mong muốn nhận lại được một thu nhập lớn hơn so với số lượng vốn đã đầu tư trong tương lai. Lợi nhuận này có được từ cổ tức được chia hoặc việc giá trị của chứng khoán được tăng giá trên thị trường.

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi diễn ra các loại hình giao dịch mua bán và trao đổi các loại chứng khoán. Các quan hệ mua bán trao đổi này nhằm với mục đích là làm thay đổi chủ sở hữu chứng khoán. Có thể hiểu đây là quá trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.

Khái niệm về thị trường chứng khoán là gì?
Khám phá về thị trường chứng khoán

Phân loại các loại thị trường chứng khoán

Thị trường sơ cấp:

 • Đây là nơi chứng khóa được phát hành (chính phủ, doanh nghiệp, quỹ đầu tư) và bán cho người mua. Tại thị trường này thì chúng được gọi là chứng khoán mới phát hành và được bán bởi nhà phát hành.
 • Mục đích của thị trường sơ cấp này là để huy động nguồn vốn rỗi thành nguồn vốn dài hạn để phục vụ sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường sơ cấp này không hoạt động liên tục mà chỉ hoạt động khi doanh nghiệp cần huy động vốn.
 • Ví dụ như các đợt IP0, phát hành ra công chúng lần đầu, các đợt phát hành riêng lẻ.

Thị trường thứ cấp:

 • Thị trường thứ cấp là loại thị trường giữa mua qua và bán lại các chứng khoán. Sau khi đã được phát hành qua thị trường sơ cấp. Mục đích của thị trường thứ cấp là để sinh ra lợi nhuận. Di chuyển các loại tài sản xã hội hoặc các dòng vốn đầu tư.
 • Thị trường thứ cấp không những giúp nâng cao tính thanh khoản cho các loại chứng khoán đã được phát hành, mà còn làm gia tăng thời hạn vốn từ ngắn hạng sang trung hạng hoặc dài hạng. Bên cạnh đó nó cũng giúp cho dòng vốn được phân phối hiệu quả hơn.

Các tổ chức uy tín trên thị trường

Trao đổi cổ phiếu hay trái phiếu được thông qua các công ty môi giới là các công ty chứng khoán. Các cơ quan quản lý bao gồm:

 • Cơ quan Ủy ban Nhà nước (SSC)
 • Cơ quan Sở Giao dịch Hồ Chí Minh (HOSE)
 • Cơ quan Sở Giao dịch Hà Nội (HNX)
 • Trung tâm lưu ý (VSD)

Một số loại thuật ngữ khi đầu tư chứng khoán

 • Cổ phần: Nguồn vốn của một công ty cổ phần được chia thành các phần bằng nhau.
 • Cố phiếu: Giấy xác nhận sở hữu số lượng cổ phần được phát hành.
 • Cổ phiếu phổ thông: Là loại cổ phiếu xác định quyền. Được biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty. Và được hưởng lợi ích hay cổ tức nhưng không cố định.
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Là loại cổ phiếu có giá trị phiếu biểu quyết cao hơn nhiều. So với dạng cổ phiếu phổ thông, tuy nhiên thời gian giao dịch thường sẽ bị giới hạn.
 • Cổ phiếu Cổ tức: Là loại cổ phiếu xác định quyền được trả cổ tức cao hơn. So với cổ phiếu phổ thông, tuy nhiên sẽ bị giới hạn quyền biểu quyết.
 • Cổ phiếu Hoàn lại: Là loại cổ phiếu xác định quyền được đơn vị phát hành hoàn vốn. Bất cứ khi nào theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện được xác lập. Tuy nhiên thường sẽ bị giới hạn quyền biểu quyết và thời gian giao dịch.
 • Cổ đông: Là những cá nhân và tập thể sở hữu cổ phiếu.
 • Cổ tức Cố định: Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông. Mà không phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty.
 • Cổ phiếu Thưởng: Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông. Tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
 • Trái phiếu: Xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của tổ chức phát hành.
 • Chứng Chỉ quỹ: Được phát hành bởi các quỹ đầu tư chứng khoán.
 • VN-Index: Chỉ số thể hiện biến động phần lớn các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX.
 • HNX-Index: Chỉ số thể hiện biến động phần lớn các cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX.
 • IPO: Phát hành lần đầu ra công chúng.
 • Vốn hóa: Giá trị thị trường của toàn bộ cổ phiếu doanh nghiệp.

Kết luận

Chứng khoán là thị trường đầu tư khá lớn và sinh lời rất tốt. Tuy nhiên lợi nhuận cao sẽ đi kèm với những rủi ro. Chính vì vậy, việc trau dồi kiến thức là điều hết sức cần thiết. Thế là chúng ta đã tìm hiểu xong “Chứng khoán là gì? Những điều cơ bản mà bạn nên biết”. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về chứng khoán. Cảm ơn đã đọc bài viết này!

Tổng hợp: tapchitiendientu.com

Chứng khoán là gì? Những điều cơ bản về chứng khoán mà bạn nên biết