Biểu đồ VNIndex là gì? Cách đọc chính xác biểu đồ VNIndex Chart

Khi nói tới lĩnh vực chứng khoán, thì có rất nhiều thuật ngữ hay công cụ hỗ trợ trong việc đầu tư mà chúng ta chưa thể nắm hết được. Thuật ngữ VNIndex Chart hay biểu đồ chứng khoán VNIndex có lẽ mọi người đã nghe qua. Tuy nhiên, có thể mọi người chưa hiểu về biểu đồ VNIndex là gì? Những chức năng và cách đọc biểu đồ VNIndex sao cho đạt kết quả tối ưu nhất. Nên trong bài viết hôm nay, tapchitiendientu sẽ cung cấp đến cho bạn những thông tin cần thiết về cách đọc VNIndex Chart để làm sao mang lại hiệu quả. Đừng chần chừ nữa, cùng tìm hiểu ngay nào!

Biểu đồ VNIndex là gì?

Đây là một biểu đồ phân tích kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chứng khoán. Cụ thể là trên sàn HOSE. Biểu đồ VNIndex thể hiện sự thay đổi giá của các mã chứng khoán đã được niêm yết trên HOSE. Khi sử dụng biểu đồ này bạn sẽ có một cái nhìn bao quát hơn về toàn bộ cảnh quan của thị trường chứng khoán. Chứ không phải chỉ tập trung vào một mã duy nhất.

Biểu đồ VNIndex là gì?
Biểu đồ VNIndex là gì?

Khi so sánh giữa VNIndex Chart với các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật khác thì chúng ta sẽ nhận ra một điều khác biệt. Đó là những biểu đồ thông thường chỉ dùng phân tích và đánh giá về một hay nhiều loại cổ phiếu cụ thể. Những biểu đồ VNIndex lại là chỉ số phản ánh giá cổ phiếu của thị trường. Chứ không phải một đại diện hay nhóm cụ thể.

Biểu đồ VNIndex sẽ không (hiếm khi) thể hiện dạng cột hay mô hình nến Nhật. Mà thường sẽ được thể hiện theo hình dạng đường nối liền. Thế nên khi phân tích loại biểu đồ này rất dễ dàng. Bởi hầu như mọi thông tin đều đã có sẵn và dược trình bày một cách dễ hiểu hơn. Chính vì vậy mà nhà đầu tư có thể theo dõi và nắm bắt một cách chính xác nhất.

Vì sao phải biết cách đọc biểu đồ VNIndex?

Tất nhiên, nếu bạn có dự tính tham gia vào đầu tư chứng khoán. Thì việc hiểu và đọc được các loại biểu đồ là một điều cần thiết. Bởi nếu hiểu rõ về chúng thì sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc đưa ra các quyết định đúng đắn và tốt nhất.

Dưới đây là 2 nguyên nhân chính nói lên sự quan trọng của việc biết đọc biểu đồ kỹ thuật VNIndex Chart:

 • Có thể nắm bắt được tổng quan nền kinh tế của thị trường nhanh chóng
 • Đón đầu được xu hướng để tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt

Cách đọc biểu đồ VNIndex chuẩn và chính xác

Tùy vào sự chọn lựa của mỗi người dùng mà biểu đồ chứng khoán VNIndex có thể hiển thị theo ngày, tháng, năm cụ thể. Theo đấy, bạn sẽ nhìn ra được một đường màu xanh lên xuống một cách ngẫu nhiên. Trong đó thì trục tung sẽ diễn tả cho khối lượng giao dịch toàn thị trường và trục hoành là thời gian.

Cách đọc biểu đồ VNIndex chuẩn và chính xác
Cách đọc biểu đồ VNIndex chuẩn và chính xác

Để có thể đọc biểu đồ phân tích kỹ thuật VNIndex Chart. Cũng như là tùy vào mục tiêu đầu tư của bạn như thế nào. Mà bạn nên chọn lựa biểu diễn trong từng khoảng thời gian khác nhau.

 • Đối với phương pháp dài hạn thì khoảng thời gian sẽ được tùy chỉnh trong khoảng 6 tháng trở lên
 • Còn đối với phương pháp ngắn hạn thì khoảng thời gian sẽ rút ngắn xuống dưới 6 tháng.
 • Điều này giúp cho nhà đầu tư có thể theo dõi sát sao và nắm bắt được những biến động cho dù là nhỏ nhất của thị trường.
 • Bên cạnh đó còn có mã chứng khoán đang theo dõi.

Lưu ý khi đọc biểu đồ phân tích

Nhưng có một điều cần lưu ý là nếu sử dụng VNINDEX Chart để đánh giá tổng quan về thị trường thì vẫn còn thiếu. Thế nên đa phần các nhà đầu tư sẽ tận dụng thêm chỉ số RST để biểu thị thêm sức mua một cách có hiệu quả hơn.

Không chỉ vậy, trong một số trường hợp còn kết hợp cả việc phân tích khác như kết hợp giữa VN30 với VNIndex để phân tích. Lúc này thì biểu đồ của VNIndex sẽ xuất hiện đồng thời những cột nến xanh và đỏ với đường nổi ban đầu. Tóm lại đây là 2 yếu tố khá quan trọng mà bạn cần nên trang bị thêm để nâng cao hiệu quả phân tích biểu đồ.

Những lưu ý khi phân tích biểu đồ VNIndex Chart

Trong quá trình đọc và phân tích biểu đồ chứng khoán VNIndex. Thì sẽ có một vài điểm mà bạn cần lưu tâm đến để quá trình đọc thuận tiện hơn.

Những lưu ý khi phân tích biểu đồ VNIndex Chart
Những lưu ý khi phân tích biểu đồ VNIndex Chart

Đầu tiên

 • Nếu như sử dụng dữ liệu trong khoảng thời gian từ 6 tháng trở lên. Thì dẫn đến việc xu hướng sẽ có sự khác biệt với khoảng thời gian 6 tháng trở xuống.
 • Nghĩa là nếu mốc thời gian của bạn chọn là 1 năm. Thì sẽ thấy đường biểu diễn có chiều hướng đi lên.
 • Ở khía cạnh ngược lại nếu bạn chọn 3 tháng thì đương nhiên đường biểu diễn sẽ đi xuống. Tất cả sự việc này đều do thời gian cập nhật thông tin có sự khác nhau.

Thứ hai

 • Biểu đồ VNIndex được xem như nơi lưu trữ dữ liệu của tất cả các mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn HOSE. Bởi biểu đồ phân tích này không thể nào phản ánh được chính xác chi tiết của từng mã cổ phiếu riêng.
 • Vì vậy người dùng không thể nào sử dụng VNIndex để phân tích một hay vài mã cổ phiếu duy nhất của thị trường được. Mà bắt buộc phải dùng biểu đồ loại khác.

Cuối cùng

 • Khi bạn đã là một nhà đầu tư, thì không nên phụ thuộc quá nhiều vào bất kỳ công cụ nào cả.
 • Bởi chứng khoán luôn là thị trường có nhiều sự biến động bất ngờ. Mọi công cụ chỉ mang tính chất hỗ trợ tốt hơn trong quá trình đầu tư mà thôi.

Tổng kết

Với những thông tin mà Tạp chí tiền điện tử đã chia sẻ về biểu đồ phân tích kỹ thuật VNIndex. Sau khi bạn tham khảo qua bài viết cũng một phần nào đó hiểu rõ hơn về biểu đồ VNIndex là gì? Cách đọc biểu đồ VNIndex Chart sao cho chuẩn và chính xác nhất. Và một vài vấn đề có liên quan đến biểu đồ này. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay, phù hợp thì hãy chia sẻ rộng rãi nhé!

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Biểu đồ VNIndex là gì? Cách đọc chính xác biểu đồ VNIndex Chart