Altcoin là gì? Sự khác biệt giữa Bitcoin và Altcoin

Altcoin gồm nhiều loại tiền điện tử trừ Bitcoin. Bitcoin hiện chiếm khoảng 40% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử, hơn một nửa giá trị thị trường tiền điện tử đang được thả nổi trong các Altcoin. Nhưng không phải mọi Altcoin đều hình thành giống nhau. Một số có giá tiền xu, trong khi số khác ở mức hàng trăm đô la cho mỗi đồng xu. Một số có triển vọng ứng dụng dài hạn đầy hứa hẹn, trong khi những ứng dụng khác chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Nhiều người đặt mục tiêu xây dựng thành công của Bitcoin, những người khác tuyên bố sẽ khắc phục các vấn đề của nó. Tất cả cấu thành một thế giới Altcoin khổng lồ và nguy hiểm. Dưới đây, tapchitiendientu.com giới thiệu Altcoin là gì? Những điểm khác biệt giữa Altcoin và Bitcoin.

Altcoin là gì?

Nói một cách đơn giản, tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin đều được gọi là Altcoin. Chúng được phát triển theo một cấu trúc blockchain tương tự để tái tạo những câu chuyện thành công. Và do đó tuân theo một hệ thống ngang hàng. Altcoin cũng yêu cầu một phương pháp khai thác cụ thể để cho phép người dùng thực hiện các giao dịch mạng an toàn và bảo mật.

Altcoin là gì? 
Định nghĩa Altcoin

Nhiều Altcoin chia sẻ các đặc điểm cốt lõi của Bitcoin. Tuy nhiên, chúng đều khác với Bitcoin ở một khía cạnh nào đó. Tiến sĩ Richard Smith cho biết rằng chúng có những cách sử dụng khác nhau.

Ví dụ: Ethereum không được tạo ra để trở thành một loại tiền kỹ thuật số, mà nó là một nền tảng máy tính phi tập trung. Dogecoin phổ biến bắt đầu như một trò đùa dựa trên meme “Dog” của Shibu Inu.

Cách Altcoin hoạt động

Các Altcoin sẽ được hoạt động bằng công nghệ blockchain. Nó là một cơ sở dữ liệu kỹ thuật số phân tán. Blockchain được duy trì bởi nhiều máy tính trên toàn cầu. Những giao dịch mới được chứng nhận và lưu lại trên blockchain ở dạng các khối giao dịch. Khi một giao dịch được phát tới, nó sẽ không thể phục hồi.

Nhiều người tạo Altcoin cung cấp các tính năng độc đáo giúp phân biệt mã thông báo của họ với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Dogecoin được thành lập vào năm 2013. Và nó trở nên thu hút ngay khi nhận được sự ủng hộ từ Elon Musk.

Ưu và nhược điểm của Altcoin

Trước khi đi sâu vào bất kỳ Altcoin nào, hãy dành thời gian để tìm hiểu những ưu nhược điểm đằng sau của nó:

Ưu và nhược điểm của Altcoin
Đánh giá Altcoin

Ưu điểm

  • Tham gia vào công nghệ mới. Công nghệ blockchain cung cấp năng lượng cho tất cả các Altcoin vẫn đang phát triển. Những người sớm áp dụng công nghệ này có thể đánh giá cao việc quen thuộc với công nghệ blockchain. Đặc biệt là khi những phát triển và ứng dụng mới tiếp tục xuất hiện.
  • Được dùng riêng cho tiền điện tử. Khác với các loại tiền khác, nó có thể hỗ trợ những chức năng khá phức tạp. Ví dụ: quyền sở hữu các Altcoin cho phép chủ sở hữu mã thông báo đóng góp vào các quyết định quản trị của tiền điện tử.

Nhược điểm

  • Thị trường biến động. Giá của tiền điện tử, bao gồm cả Altcoin, rất dễ biến động. Tiền điện tử vẫn đang nổi lên như một loại tài sản. Và giá trị thực của tiền điện tử vẫn được chấp nhận bởi thị trường. Tiền điện tử có thể tạo ra lãi hoặc lỗ lớn trong một khoảng thời gian rất ngắn. Đôi khi chỉ vì những lý do liên quan trực tiếp.
  • Có thể phức tạp để sử dụng. Mua và lưu trữ tiền điện tử của riêng bạn thường yêu cầu trình độ tin học trên mức trung bình. Mặc dù hầu hết các sàn giao dịch và môi giới tiền điện tử đều thân thiện với người dùng.

Một số loại Altcoin

Các Altcoin khác đã xuất hiện hứa hẹn sẽ nhanh hơn, phi tập trung hơn, có khả năng mở rộng cao hơn, an toàn hơn hoặc là sự kết hợp của tất cả các nguyên tắc mật mã cốt lõi này. Kết quả là tạo ra một hệ sinh thái các Altcoin phát triển chóng mặt, khó phân loại nhưng có thể chia thành các loại sau:

Stablecoin

Stablecoin là loại tiền ít biến động nhất. Điều này được thực hiện bằng cách gắn giá trị của chúng với tài sản trong thế giới thực hơn hoặc tiền tệ fiat hoặc kim loại quý. Nó giúp người dùng và chủ sở hữu mua lại khi đồng tiền giảm giá.

Mã thông báo bảo mật

Mã thông báo bảo mật tương tự như các hợp đồng thanh khoản kỹ thuật số. Nó tiết lộ một tài sản hoặc doanh nghiệp lớn hơn, giống như chứng khoán tài chính thông thường. Chúng đã trở nên hữu ích trong việc ghi lại các giao dịch tiền điện tử. Và triển vọng về giá của chúng đã thu hút các nhà đầu tư.

Meme Coin

Meme Coin là một loại tiền điện tử phóng đại chỉ xuất hiện trên internet trong một thời gian ngắn. Thường là một trò đùa của một số người nổi tiếng hoặc người nổi tiếng giao dịch tiền điện tử.

Mã thông báo tiện ích

Mã này mang lại những dịch vụ trong mạng. Mua NFT, giao dịch, đúc tiền, đổi phần thưởng, thanh toán phí mạng và các dịch vụ khác trong thiết lập blockchain được thực hiện bằng cách sử dụng mã thông báo tiện ích. Ethereum có lẽ là mã thông báo tiện ích được sử dụng rộng rãi nhất thực hiện các chức năng này.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Altcoin

Mặc dù chúng rất giống nhau và sử dụng cùng một cơ chế, nhưng Bitcoin và Altcoin lại khác nhau theo nhiều cách. Việc triển khai và sử dụng Bitcoin khá khó khăn vì cơ chế được sử dụng để tạo ra các khối tiền điện tử cực kỳ tiêu tốn năng lượng, chuyên sâu và hạn chế.

Tuy nhiên, Altcoin đã vượt xa hơn thế. Thay vào đó, họ sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần để đạt được lợi thế cạnh tranh. Làm cho quá trình này ít tốn năng lượng hơn; giảm thời gian xác thực bất kỳ giao dịch nào. Ngoài ra, khả năng hợp đồng thông minh của Bitcoin rất hạn chế.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Altcoin
So sánh Bitcoin và Altcoin

Altcoin giải quyết những lời chỉ trích này về Bitcoin với trọng tâm là tính bền vững và khả năng mở rộng. Ethereum (ETH) được dùng làm khí đốt hoặc để thanh toán chi phí giao dịch trong những hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum. Sự ra mắt Ethereum 2.0 được nhiều người mong đợi đang thu hút sự chú ý vì những lý do này khi chúng tạo ra danh tính của riêng mình.

>>> Xem thêm những thông tin khác về dự án Solana là gì?

Tổng kết

Altcoin là loại tiền điện tử thay thế cho các nhà lãnh đạo thị trường như Bitcoin. Giá tiền thay thế có thể rất biến động và rủi ro, làm cho tiền thay thế không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư. Hàng nghìn Altcoin tồn tại và tất cả đều sử dụng công nghệ blockchain giống như Bitcoin. Đồng tiền này có thể có một trường hợp sử dụng duy nhất để thúc đẩy việc chấp nhận tiền tệ và tăng giá. Trên đây, tapchitiendientu.com đã chia sẻ những điều cơ bản về Altcoin.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Altcoin là gì? Sự khác biệt giữa Bitcoin và Altcoin