Stonk là gì? Lý giải ý nghĩa của Stonk Meme trong chứng khoán

Bởi những sự ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp của nhiều yếu tố khác nhau. Mà đổ lại trong vài tháng vừa qua thì thị trường chứng khoán chịu nhiều ảnh hưởng chung của nền kinh tế thế giới. Những meme được con người sáng tạo ra đã gây nhiều sự tranh cãi. Trong số những meme được biết đến thì phải nhắc đến Stonk meme. Đây là một nội dung được dùng để mỉa mai những quyết định đầu tư chứng khoán thiếu sự khôn ngoan. Stonk được hiểu đại khái là dùng để nói đùa giữa các trader với nhau. Nào hãy cùng khám phá qua bài phân tích và đánh giá sau đây của Tapchitiendientu về Stonk là gì nhé!

Giải mãi Meme Stonk là gì?

Trước hết Stonk được hiểu là một từ cảm thán. Dùng vào mục đích để châm biếm những quyết định tài chính thiếu chính xác. Bởi vậy hình ảnh về meme này được cộng đồng mạng sử dụng rộng rãi để châm biếm những quyết định về đầu tư tài chính theo chiều hướng tiêu cực.

Khái niệm Stonk là gì?
Khái niệm Stonk là gì?

Trở về khoảng thời gian 2017 thì đây là thời điểm mà meme Stonk xuất hiện. Nó bắt nguồn từ một fanpage trên facebook là Special Meme Fresh. Tốc độ của mạng xã hội lúc đó đã lan truyền hình ảnh của Stonk với một tốc độ chóng mặt. Làm cho những hình ảnh chế về meme này xuất hiện trong mọi nội dung có liên quan tới vấn đề đầu tư.

Còn về nguồn gốc của từ Stonk thì đây là từ được cố tình viết sai chính tả của từ tiếng Anh là “stocks – cổ phiếu”). Do đó bởi khiếu hài hước mà meme này đem lại. Nên được nhiều người hưởng ứng sử dụng vào mục đích gây cười, châm biếm. Thế hiện rõ nhất là vào thời điểm thị trường đầu tư tài chính, chứng khoán có sự biến động sụt giảm.

Ý nghĩa của Stonk đối với thị trường chứng khoán

Để biết về ý nghĩa mà Stonk meme đem đến cho thị trường chứng khoán. Thì ta phải nhìn lại về nguồn gốc và bản chất của meme này. Như đã giải thích thì Stonk được sinh ra là để nói về những quyết định đầu tư có phần sai lầm của nhà đầu tư mới vào nghề. Còn non trẻ, thiếu kiến thức cũng như là kinh nghiệm. Nhưng lại mơ về một lợi nhuận khủng sẽ đem về khi đầu tư. Bên cạnh đó thì những hình ảnh về meme này cũng được sử dụng vào để nói đến những tình huống đầu tư mang lại lợi nhuận. Mà ngay cả người đầu tư cũng không thể nào lý giải được.

Tuy là thế nhưng đa phần Stonk vẫn được sử dụng để châm biếm. Nội dung châm biếm hướng tới việc đầu tư chứng khoán thiếu sự tính toán. Diễn giải theo một một phong cách hài hước. Chính vì vậy mà ta có thể dễ dàng thấy những hình ảnh của Stonk luôn có phong nền là thị trường chứng khoán. Với dấu mũi lên hướng lên cùng với nhân vật chủ đạo là một nhân vật bận áo vest với phần đầu được vẽ bởi AI.

Tính tới thời điểm hiện này thì Stonk meme vẫn còn được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn nữa. Đặc biệt là vào khoảng thời gian xuất hiện nhiều biến động về tài chính như hiện tại. Đây là một meme mang hàm ý “cà khịa” những nhà đầu tư mới non trẻ.

Tham khảo thêm về diễn đàn F247

Đi tìm nguyên nhân tại sao Stonk meme lại trở nên phổ biến

Chúng ta phải quay trở lại thời điểm mà meme này xuất hiện, đó là vào tháng 6/2017. Đây là thời gian mà Stonk xuất diện dày đặc khắp trên các diễn đàn mạng xã hội như Facebook, Youtube, Twitter, Reddit,… Sự lan tỏa của Stonk meme đã thu hút được rất nhiều người quan tâm đến. Điều đó dẫn đến lượt chia sẻ ngày càng tăng dần từ nhiều diễn đàn khác nhau.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến Stonk phổ biến rộng rãi
Lý giải nguyên nhân dẫn đến Stonk phổ biến rộng rãi

Nếu bạn đang là một nhà theo dõi về thị trường chứng khoán. Thì sẽ dễ dàng nhận biết được khi nào Stonk sẽ xuất hiện. Đó là lúc thị trường chứng khoán có sự báo động đỏ. Khi đó thì những meme về Stonk sẽ xuất hiện.

Những biến thể khác của meme này

Với sự quan tâm và ủng hộ của mọi người thì Stonk đã xuất hiện những loại biến thể mới. Mặc dù meme này gây ra sự khó chịu bởi sự chế giễu đối với những người được đề cập đến. Nhưng phần nào đó cũng mang lại tiếng cười bởi sự hài hước. Sau đây là một vài biến thế từ meme Stonk.

Helth Stonk

Trong lĩnh vực y tế thì Stonk ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Từ “Helth” cũng là từ viết chưa chính xác bởi từ “Health”. Thế nên khi nhìn vào Helth Stonk thì dường như mọi người đều hiểu. Đây là meme muốn ám chỉ tới những vấn đề với nội dung tiêu cực về những sai lầm trong lĩnh vực y tế.

Shef Stonk

Khi bạn thấy từ Shef có lẽ đã liên tưởng đến từ Chef (Đầu bếp). Meme Stonk Shef này được sử dụng với mục đích là châm biếm những sai lầm về các vấn đề trong ăn uống hay chế biến món ăn. Nhìn lại thì Helth và Shef là hai biến thể đặc trưng mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy.

Bài học rút ra từ Stonk meme dành cho những nhà đầu tư

Tất nhiên việc đầu tư thua lỗ và bị chế giễu, châm chọc thì không một ai mong muốn cả. Nguyên nhân dẫn đến đó là sự tâm lý, lòng tham, thiếu sự suy tính dẫn đến vội vàng,… Điều này đã khiến cho những nhà đầu tư mới hay có kinh nghiệm cũng mắc những sai lầm không đáng có. Tuy châm biếm là thế, nhưng đôi lúc Stonk cũng mang hàm ý an ủi cho những nhà đầu tư gặp rủi ro không đáng có khi đầu tư. Với nền kinh tế bất ổn và nhiễu loạn như hiện nay. Thì việc đầu tư vào chứng khoán hay bất kỳ lĩnh vực nào khác thì bạn đều phải suy tính thận trọng. Bởi những sai số cho dù là nhỏ nhất đều khiến cho bạn phải trả giá.

Có thể bạn quan tâm đến: Cách đọc bảng giá chứng khoán VCBS

Tổng kết

Tạm kết lại thì bài viết của Tapchitiendientu đã cung cấp những thông tin có liên quan về khái niệm Stonk meme là gì? Đầu tư tài chính luôn được đánh giá không phải là một hình thức đầu tư an toàn. Thế nên trader cần phải quan sát kỹ lưỡng và cẩn trọng trước khi đưa ra những quyết định. Ngoài ra phải nhớ đến meme Stonk khi đầu tư nếu bạn không muốn là người bị trêu chọc. Hãy luôn là một nhà đầu tư khôn ngoan với những quyết định chính xác.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Stonk là gì? Lý giải ý nghĩa của Stonk Meme trong chứng khoán