Sàn OTC là gì? Tìm hiểu về thị trường OTC từ A-Z

Tới thời điểm hiện tại, đối với những người đang tham gia vào chứng khoán hay đang trên con đường tìm hiểu. Ngoài những sàn chứng khoán như sàn HOSE, sàn HNX, sàn UPCOM. Thì sàn OTC cũng đang là một sàn giao dịch được xem như làm một mảnh đất đầy màu mỡ được nhiều nhà đầu tư chú ý tới.

Đây là nơi mà nhà đầu tư có thể tìm kiếm hay săn lùng những loại cổ phiếu có tiềm năng sinh lời mà chưa được lên sàn. Vậy khái niệm sàn OTC là gì? Thị trường của OTC hoạt động như thế nào? Phương thức giao dịch ra sao,… Có thể nói vô vàn câu hỏi được đặt ra cho sàn OTC. Thế nên, hôm nay Tạp Chí Tiền Điện Tử sẽ thông tin đến quý bạn đọc những giải đáp của các câu hỏi trên. Xin mời các bạn cùng theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Sàn OTC là gì?

Sàn OTC (Over The Counter Market). Là một sàn chứng khoán mà ở đó được xem như là một thị trường phi tập trung. Mọi hoạt động giao dịch về chứng khoán được tổ chức tại đây thì không dựa trên bất cứ một nền tảng giao dịch tập trung nào cả. Cơ chế hoạt động của OTC dựa trên một hệ thống đấu thầu với sự cạnh tranh về sự đàm phán về giá cả.

Sàn OTC là gì?
Tìm hiểu sàn OTC là gì?

Thị trường OTC tại Việt Nam

Thông thường, các công ty trên chứng khoán sẽ góp phần duy sự hoạt động thị trường OTC. Việc giao dịch và thông tin sẽ dựa vào các thiết bị có kết nối mạng Internet.

Tại Việt Nam, thì có khoản hơn 1 triệu doanh nghiệp đã và đang hoạt động. Nhưng trong số 1 triệu đó chỉ có vài trăm doanh nghiệp được niêm yết giá cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung (khoảng 1%)

Với việc thanh khoản của chứng khoán trên sàn giao dịch OTC thấp hơn nhiều so với thị trường tập trung. Nên nó cũng tiềm ẩn rủi ro hơn và cũng có thể mang đến nhiều lợi nhuận hơn cho nhà đầu tư.

Hoạt động sàn giao dịch OTC

Đây là sàn giao dịch tạo ra nhiều cơ hội đầu tư vô cùng đa dạng và hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Bởi tại đây, với nguồn vốn hạn chế thì việc bạn tìm hiểu và mua cổ phiếu của OTC với mức giá hấp dẫn là điều không khó.

Hoạt động sàn giao dịch
Hoạt động sàn giao dịch OTC

Nếu bạn phân tích kỹ càng và chính xác, thì số cổ phiếu đó sẽ sinh ra cho nhà đầu tư một lợi nhuận khổng lồ so với cổ phiếu truyền thống. Trên thực tế, trong nhiều năm trở lại đây. Khi đầu tư vào cổ phiếu ngân hàng và tài chính thường mang lại một con số lợi nhuận không tưởng.

Hiện nay, trên sàn giao dịch OTC đa phần các cổ phiếu chưa được niêm yết đều do các công ty, tổ chức môi giới cung cấp cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi giao dịch tại sàn OTC thì không bị giới hạn ở cổ phiếu. Mà tiền điện tử và công cụ phái sinh  thông qua các nhà môi giới quốc tế có uy tín đều được nhà đầu tư sử dụng để giao dịch trên sàn OTC.

Ưu điểm khi giao dịch trên thị trường chứng khoán OTC

 • Giao dịch được hỗ trợ nhanh và linh hoạt.
 • Có thể giao dịch bất cứ thời gian nào
 • Không phải tuân thủ theo các quy tắc của các sàn chứng khoán khác
 • Thanh toán tiện lợi, thay vì theo quy định T+3 như bao sàn khác. Thì bạn có thể thanh toán theo nhu cầu của mình tại sàn OTC
 • Là nơi cung cấp nhiều loại cổ phiếu hiếm, cổ phiếu tiềm năng ra thị trường
 • Cung cấp những thông tin chính xác và mới nhất cho nhà đầu tư về các biến động của giá cổ phiếu

Nhược điểm khi giao dịch trên thị trường chứng khoán OTC

 • Sàn OTC có mức độ rủi ro cao hơn hẳn so với những sàn khác
 • Thị trường không thống nhất do giao dịch không có quy định rõ ràng và cụ thể
 • Do cổ phiếu chưa được niêm yết nên đôi khi sẽ không được minh bạch, nên sẽ gây ra rủi ro và tổn thất khá lớn cho các nhà giao dịch
 • Do sàn không theo thị trường chung nên tùy thời điểm giá có thể cao và thấp

Phương thức giao dịch tại sàn OTC

Vì là sàn chứng khoán không chịu bất kỳ một lực tác động nào bên ngoài như giá bị giới hạn, số lượng cổ phiếu,… Nên việc mua bán cổ phiếu trên OTC không theo phương thức giao dịch nào cả. Phương thức “thuận mua vừa bán” sẽ được áp dụng tại OTC.

Giá cả của các loại tài sản khi giao dịch trên sàn OTC

Giá cổ phiếu tại sàn OTC thường không có giá niêm yết. Sàn chỉ có trách nhiệm giới thiệu và kết nối người mua. Chính vì thế giá cố phiếu sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào thỏa thuận giữa người mua và người bán.

Tuy nhiên, cũng có một số loại mã cổ phiếu được phát hành từ lâu. Nên sàn sẽ đưa ra một mức giá cụ thể để người mua có thể tham khảo. Cũng như là để có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân hơn.

Việc cổ phiếu trên thị trường OTC được thực hiện mua bán như thế nào?

Nếu nhà đầu tư muốn mua các loại cố phiếu trên sàn giao dịch OTC. Thì nhà đầu tư có thể đăng ký nhanh qua sàn. Hoặc đến trực tiếp tại chi nhánh hay trụ sở chính của OTC để có thể được hướng dẫn đăng ký tài khoản nhằm mục đích nhu cầu mua và bán.

 • Đăng kí tại sàn giao dịch
 • Điền các thông tin cơ bản
 • Điền thông tin để liên hệ

Những rủi ro khi giao dịch trên sàn OTC

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính này, thì độ rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Đương nhiên, sàn giao dịch OTC cũng thế. Nhưng tại OTC thì mức độ rủi ro sẽ cao hơn rất nhiều so với những sàn giao dịch đã được niêm yết giá trên sàn giao dịch.

Những rủi ro khi giao dịch
Rủi ro khi giao dịch trên sàn OTC

Các công ty phát hành cổ phiếu

Vì OTC không được quản lý bởi các sàn chứng khoán truyền thống. Mà được quản lý bởi công ty hoặc trung tâm lưu ký chứng khoán. Từ đó tình trạng tài chính không được công bố ra ngoài. Điều này dẫn đến hệ lụy là  thiếu sự minh bạch, không có thẩm định viên. Nên hầu như những rủi ro đều xuất hiện từ các công ty phát hành cổ phiếu.

Rủi ro về thị trường

Một điều hiển nhiên mà nhà đầu tư phải chấp nhận là khi giao dịch cổ phiếu đều phải chịu một độ rủi ro nào đó. Khị thị trường có nhiều biến động mạnh, đó được xem như là một cơ hội tuyệt vời cho cổ phiếu OTC. Nhưng nếu không nắm bắt kịp thời nó cũng có thể trở về con số 0.

Chính vì vậy, khi đầu tư vào cổ phiếu OTC. Nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ càng, cụ thể và phân tích mức độ rủi ro của nó để có thể kiếm được lợi nhuận.

Rủi ro về thanh khoản

Đối với các sàn chứng khoán như HOSE, HNX,…, thì những sàn đấy đã kết nối sẵn với các đơn vị thanh khoản hoặc các nhà phát hành có nhu cầu mua lại cổ phiếu của họ khi có nhu cầu bán lại. Nên việc mua cổ phiếu đối với người đầu tư khá dễ dàng và việc thanh khoản cũng chiếm tỷ lệ cao.

Nhưng với sàn giao dịch OTC điều đó có sự khác biệt hoàn toàn. Bởi hoạt động giao dịch của OTC thông qua việc mua và bán giữa những thỏa thuận của nhà đầu tư. Nên khi muốn bán, bạn phải tự đi tìm người để mua.

Rủi ro lừa đảo khá cao

Đến nay sàn OTC đã có nhiều năm hoạt động kinh nghiệm và được luật pháp chứng khoán của Việt Nam cấp phép hoạt động. Thì việc mua bán cổ phiếu tại OTC là điều hoàn toàn hợp lệ. Để có thể giao dịch một cách trơn tru hơn mà không gặp phải bất kỳ vấn đề nào khác. Nhà đầu tư cần phải nên nắm bắt các thông tin cơ bản nhất về cổ phiếu.

Chung quy lại, bản thân của nhà đầu tư phải cẩn trọng. Vì càng ngày càng xuất hiện nhiều công ty ma, bất hợp pháp về chứng khoán với  các trò lừa đảo và thủ đoạn vô vùng tình vi, khó phát hiện.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết về sàn giao dịch OTC, sàn OTC là gì, phương thức giao dịch hay thị trường OTC. Đều đã được Tạp Chí Tiền Điện Tử giải đáp một cách tổng quan nhất có thể. Hy vọng với những thông tin đã được tổng hợp một cách bao quát trong bài viết. Sẽ giúp cho những nhà đầu tư mới cũng như là cũ sẽ có thêm nhiều kiến thức để trau đồi về kinh nghiệm và kỹ năng trong việc giao dịch cổ phiếu tại OTC.

Tổng hợp: Tapchitiendientu.com

Sàn OTC là gì? Tìm hiểu về thị trường OTC từ A-Z